Chia sẻ

Tre Làng

NHỮNG ĐỀN CHÙA ĐẬM NÉT SEX CỦA ẤN ĐỘ

Những đền chùa đậm nét sex của Ấn Độ

Charukesi Ramadurai

Những tượng có bản chất tình dục (Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Tháng 12/2013, cộng đồng LGBT của Ấn Độ gặp lực cản nghiêm trọng khi Tòa Tối Cao đã coi quan hệ đồng giới là một tội hình sự. Mới gần đây vào tháng 8/2015, chính phủ Ấn Độ ra lệnh cấm (được bãi bỏ có điều kiện sau vài ngày) hơn 800 trang mạng được cho là khiêu dâm với lý do đối phó với nạn phim ảnh ấu dâm và bạo lực tình dục.

Trong số 85 ngôi đền nguyên thủy chỉ còn lại có 20 ngôi đền. (Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Ấn Độ là nước đặc biệt bảo thủ trong vài thế kỷ qua do ảnh hưởng của chủ nghĩa thuần khiết của nhiều nhóm, kể cả các triều đại hồi giáo, các thống lĩnh người Anh và chính đặc giới thầy tu Brahmin của Ấn Độ. Nhưng Ấn Độ không phải luôn như vậy. Những quy ước tình dục trước thế kỷ 13 là thoáng đãng hơn nhiều, coi thể tục và tâm linh là như nhau.

Một phụ nữ đi lễ ở đền (Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Tình dục là chủ để được giáo dục chính thức, và Kamasutra (luận thuyết tình dục đầu tiên của thế giới) được viết ra ở Ấn Độ cổ đại, trong khoảng thế kỷ thứ 4 Trước Công nguyên đến Thế kỷ thứ 2 Sau Công nguyên.

Những tượng khắc bao kín tường phía ngoài (Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Thực tế nếu xem xét kỹ ta có thể thấy những lưu kỷ của thời kỳ thoáng đãng hơn này trên khắp đất nước. Chúng được khắc đẽo khắc trên đá dưới dạng các chủ đề tình ái ở trên tường phía dưới của Đền Mặt Trời thế kỷ 13 ở Konark, ở phía Đông của tỉnh Orissa của Ấn Độ. Khỏa thân là điểm nổi bật ở các tranh và tượng các nàng tiên tại các hang tu viện phật giáo đục sâu trong đá ở Maharashtra, hang Ajanta (thế kỷ thứ 2 Trước Công nguyên) và hang Ellora (Thế kỷ thứ 5 tới 10 Sau Công nguyên).

Những thí dụ rõ nét nhất của nghệ thuật tình ái ở đền chùa

Một người viếng thăm đền đứng ngắm tranh khắc trên tường (Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Tuy nhiên ta có thể thấy thí dụ được lưu giữ tốt nhất và thể hiện rõ nhất của nghệ thuật tình dục ở đền là ở thị trấn nhỏ ở Khajuraho tỉnh Madhya Pradesh miền trung Ấn Độ. Những đền Ấn giáo được đẽo rất đẹp bằng đá đã được công bố là Di Sản Thế Giới của Unesco năm 1986. Triều đại Chandela đã tạo ra các đền này khoảng từ năm 950 đến 1050, trong số 85 đền chỉ còn 22 đền.

(Ảnh: Indian Photography/Getty)

Khi tôi vào tới khu 6 km2 này lúc hoàng hôn mùa hè thì đá sa thạch ánh lên mầu vàng rực rỡ. Các phụ nữ người địa phương mang theo hoa tươi và hương để cầu nguyện, trong khi du khách đi dạo ở hành lang phía ngoài, trố mắt nhìn vô số các tượng được bao kín hết tường và được tạc một cách phức tạp. Đó là tượng nam và nữ thần, lính chiến và nhạc sĩ, súc vật và chim chóc. Có thể đó là cảnh thấy ở bất kỳ đền nào ở Ấn Độ.

(Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì thấy nhiều tượng rất gợi tình với hình đàn ông, đàn bà và súc vật. Chúng mô tả các cảnh yêu đương cặp ba cùng lúc, truy hoan và hành vi mất nhân tính. Mặc dù tôi đã được biết trước nhưng tôi vẫn sững sờ trước tượng các cô gái và đàn ông ôm quấn lấy nhau trong các tư thế làm tình khó tả ngay sát cạnh các thần thánh mỉm cười hiền dịu và thánh thiện. Tuy một số tượng đã bị sứt mẻ và rụng chân tay nhưng tượng còn hết sức nguyên sơ nếu xét về thực tế là những đền này đã từ hơn 1000 năm tuổi.

Có nhiều luận điểm khác nhau về sự tồn tại của của những chủ đề gợi tình này. Một trong những luận điểm kỳ lạ cho rằng do các vua chúa ở Chandela là môn đồ của giáo thuyết Tantric theo đó chi phối sự cân bằng giữa sức mạnh của đàn ông và đàn bà. Do đó các vua chúa cổ súy tín ngưỡng của họ tại các đền mà họ kiến tạo.

(Ảnh: John McCabe/Getty)

Các luận điểm khác giải thích vai trò của chính các đền vào thời bấy giờ là đền là nơi để học hỏi và để thờ phụng, đặc biệt đối với nghệ thuật cần nhiều kỹ năng, kể cả nghệ thuật làm tình. Ngoài ra một số người tin rằng việc mô tả các hoạt động tình dục ở đền được cho là điềm lành vì chúng đại diện cho sự khởi đầu mới cũng như cuộc sống mới.

(Ảnh: Charukesi Ramadurai)

Ngoài ra, Ấn giáo vẫn quan niệm theo truyền thống rằng tình dục là một phần rất cần thiết của cuộc sống, nó giải thích tại sao tượng tình dục đặt xen lẫn với các tượng mô tả các hoạt động đa dạng khác như cầu nguyện và chiến tranh. Việc chúng được đặt ở nơi công khai mà không ở nơi kín đáo có thể cho chúng ta thấy rằng những người tạo ra chúng cố ý để cho mọi người trông thấy.

Sự cô lập giúp cho chủ đề gợi cảm này tồn tại.

(Ảnh: Dushyant Thakur Photography/Getty)

Điều kỳ lạ là ta không thấy lý do vì sao những đền này lại được xây dựng ở Khajuraho vì không thấy sử sách nói về một triều đại nào đã từng ở đây. Sự tồn tại của các mô-típ gợi dục này rất có thể là do sự cách biệt hàng trăm năm ở một vùng đã có thời là rừng rậm và chỉ được viên chỉ huy quân đội người Anh là TS Burt phát hiện vào năm 1883.

(Ảnh: India Photography/Getty)

Thực tế chính Burt cũng phải được người tùy tùng thuyết phục để thực hiện chuyến tìm kiếm này, ông đã không tin rằng sẽ tìm thấy điều gì thú vị ở điểm hẻo lánh này. Những ngôi đền quyến rũ này cũng tránh được sự thịnh nộ của giới cảnh sát tư tưởng Ấn Độ mà trong những năm gần đây đã cấm hoặc phá hủy một loạt các tạo tác văn hoá, từ các cuốn sách của Salman Rushdie cho tới các tranh vẽ của MF Hussain.

(Ảnh: Print Collector/Getty)

Nhưng điều mà tôi thấy hay hơn cả các tượng và lịch sử về chúng là sự việc mà toàn bộ gia đình lặng lẽ nuốt lấy từng lời của người hướng dẫn viên du lịch khi phân tích các họa tiết gợi cảm ở trên tường của ngôi đền Kandariya Mahadeva tráng lệ. Không một ai trố mắt, không một cái liếc nhìn ngượng ngùng, không một tiếng cười khúc khích.

Có lẽ nghệ thuật này là không thể chê trách khi nó nằm trong khung cảnh tôn giáo. Tuy nhiên tôi tin rằng ở trong phạm vi đền Khajuraho còn có một bài học to lớn hơn về sự khoan dung của Ấn Độ.

(Ảnh: Indian Photography/Getty)

5 nhận xét:

 1. một đất nước đã có lịch sử về vấn đề này có lẽ nó là một trong những vấn đề đang được đặt ra cho quá khứ và cho đến tận hôm nay , không đơn giản là một vấn đề đang bức xúc trong xã hội mà nó là một trong những việc cần phải xem lại , nếu như không thể giải quyết được vấn nạn giới tính ở nước này

  Trả lờiXóa
 2. Ấn độ là 1 nước lớn và họ có nền giáo dục từ xa xưa, họ có những nét văn hóa rất riêng và ngày nay họ đang thrrt hiện rất rõ nét truyền thống đó. và ta còn biết được biết bao nét văn hóa của đất nước con người qua các bộ phim. chứng tỏ họ ý thức về truyền bá văn hóa, truyền thống là rất cao. tình dục là vấn đề rất riêng, mang sựu nhạy cảm cao nhưng họ đã thực tế hóa để mang đến cho chúng ta 1 cái nhìn khác về đất nước con người nơi đây. Ấn Độ, 1 đất nước đẹp

  Trả lờiXóa
 3. thật khó để giải thích vì sao lại có những hình ảnh gợi cảm như vậy trong các ngôi chùa ở Ấn Độ, dù sao thì đây là vấn đề nhạy cảm của xã hội hiện nay khi mà những hành vi hiếp dâm, lan tràn văn hóa phẩm đồi trụy trở thành tệ nạn xã hội cần sớm được ngăn ngừa thì việc có những hình ảnh như thế này ở các chùa là điều không nên, trước khi có những lời giải thích chính xác cho việc này tôi nghĩ nên che kín những hình ảnh đó đi để tránh những bàn tán không đáng có.

  Trả lờiXóa
 4. Ấn Độ vốn được biết đến là cái nôi của phật giáo, những công trình kiến trúc thờ tự ở đây có một nét độc đáo rất đặc trưng nhưng đây là lần đầu tiên mình biết được thông tin trong kiến trúc những ngôi chùa ở Ấn Độ có những hình tượng gợi cảm như vậy, không hiểu vì lí do gì mà họ lại đặt những hình ảnh này ở chốn linh thiêng như vậy, cá nhân mình không tán thành chút nào, mình cần ai đó có liên quan giải thích một cách thích đáng cho việc này, xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 5. Đồi bại thật không thể tin nổi những đền chùa ở một đất nước phát triển như Ấn độ mà lại thành ra như thế này cơ chứ. Với những hình ảnh và tượng này thì dễ khiến cho người ta có suy nghĩ là Ấn độ là một đất nước tôn vinh SEX và vì thế thì bây giờ mới có những tệ nạn xã hội tràn lan như vậy.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog