Chia sẻ

Tre Làng

LÒNG THAM ĐA CẤP

Lòng tham đa cấp

Kinh doanh đa cấp (Multi-level Marketing, viết tắt là MLM) vốn là một hình thức kinh doanh được pháp luật nhiều nước cho phép. Tuy vậy, đã có quá nhiều vụ lừa đảo liên quan đến kinh doanh đa cấp. Thống kê tính đến 2013, có trên 60 công ty bị đưa ra xét xử tại các nước Mỹ, Anh, Canada, Australia, New Zealand, Ireland, Nhật và EU.

Ở Việt Nam, chuyện người dân bị các công ty đa cấp lừa đảo thì hầu như ai cũng đã biết, và biết từ lâu nhưng nhiều người vẫn dính đòn. Có thể kể đến các vụ việc và tên tuổi lớn như Thiên Ngọc Minh Uy, Muaban24 và mới đây và lừng danh nhất là Liên kết Việt. Ngoài ra, công luận đã từng điểm danh các công ty như Tâm Mặt Trời, Vaphuco, Cộng đồng Việt, du lịch Xuyên Việt, công ty T.S, công ty W.N...Thậm chí, một cái Trung tâm hỗ trợ người nghèo cũng bỗng biến thànhTrung tâm lừa đảo theo hình thức đa cấp.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc xử lý của các cơ quan quản lý hầu hết chỉ dừng ở mức độ cảnh cáo, phạt tiền. Vụ duy nhất được Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đưa ra xét xử hồi cuối tháng 6-2014, là vụ Công ty Muaban24 và kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo này khi đó đã kịp đào thoát, không rõ đến nay đã bắt lại được chưa.

Hầu hết các công ty nói trên đều kinh doanh theo một mô hình mà người ta gọi là hình tháp ảo, đây là một kiểu kinh doanh đa cấp trái pháp luật.

Tai quái thay, làn sóng kinh doanh đa cấp theo mô hình này làm tan cửa nát nhà không chừa một ai, đặc biệt là đối với các đối tượng nghèo như nông dân, giáo viên, cán bộ hưu trí, sinh viên, đặc biệt là cả những đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Bộ Công thương, và cụ thể là Cục quản lý cạnh tranh của Bộ này không thể chối bỏ trách nhiệm theo kiểu giả mù, giả điếc, để chỉ làm mỗi việc là cảnh cáo và phạt tiền (nếu phát hiện vi phạm). Có lẽ tới đây, các nạn nhân của công ty Liên kết Việt cũng nên kiện ra tòa cả cái Bộ hay cái Cục này.

Bán hàng đa cấp theo phương thức hình tháp ảo là gì?

Với các doanh nghiệp thông thường, đối tượng của việc kinh doanh là các sản phẩm nào đó, còn đối với các công ty này, việc kinh doanh sản phẩm không quan trọng lắm mặc dù vẫn phải có chút đỉnh, đủ để che mắt các nhà quản lý thuộc Bộ Công Thương vốn có mắt như mù hay giả mù mà ngậm miệng. Đối tượng kinh doanh quan trọng nhất của bán hàng đa cấp hình tháp ảo chính là số lượng người tham gia mạng lưới theo sơ đồ hình tháp. Những thành viên dưới đáy tháp càng nhiều thì những người sáng lập hệ thống có vị trí ở đỉnh tháp càng được nâng cao – nghĩa là họ càng nhiều “cơ hội thăng tiến”, kể cả về cương vị lẫn về thu nhập.

Kinh doanh đa cấp hình tháp ảo: tầng trên tồn tại nhờ ăn thịt tầng dưới

Thực ra, thủ đoạn lừa đảo đa cấp này chả có gì đáng gọi là “thủ đoạn tinh vi”, vì nó đơn giản chỉ là việc đánh trúng vào lòng tham của những kẻ đến sau.
Tham đẻ ra ngu và ngu sinh ra tham, luẩn quẩn cứ như chuyện tranh luận quả trứng hay con gà có trước. Vụ Liên kết Việt, tôi biết trong số các nạn nhân, có không ít những người làm việc trong ngành Công an.

Để làm được điều đó, các nhân viên hạt nhân trong hệ thống Kinh doanh đa cấp được huấn luyện thành thạo “kỹ năng mềm” – nôm na là được dạy cách nói phét làm sao cho lưu loát và không biết ngượng, nhờ đó họ rất khéo trong việc chiêu dụ nhân sự tham gia hệ thống bằng cách vẽ ra một tương lai huy hoàng.

Làm thế nào để làm giàu và làm giàu thật nhanh, thật dễ dàng mà không phải bỏ nhiều công sức gì luôn là những câu đầu tiên được hô lên thật to trước những chàng lính mới.

Và thế nào cũng có tiết mục quảng bá các "điển hình tiên tiến" của doanh nghiệp, những siêu nhân làm giàu siêu tốc trong hệ thống, nào là anh A mới đi làm ba tháng lương đã mấy nghìn đô, cô C nay đã là thành viên VIP1 tại đại bản doanh của công ty và đang điều hành một hội thảo tại Thái Lan, bác B đợt này nhận thưởng 1 căn hộ và tiền hoa hồng vài tỷ. Đấy là chưa kể các cuộc hội nghị hoa hồng hay đón nhận bằng khen được quay thành video clip, khoe ra các hình ảnh ngài Tổng Giám đốc doanh nghiệp thân thiết ôm hôn, bắt ta, hay đứng cạnh ông nọ bà kia, rồi còn bằng khen, giấy khen thật giả của đủ các cấp để quảng cáo cho sự trong sạch và thành đạt của doanh nghiệp... Tất cả đều chỉ nhằm mục đích thôi miên con mồi.

Gần đến lúc kết thúc hội nghị hội thảo thì hầu hết khách nghe đã mê muội. Chủ và khách đồng thanh gào lên vài khẩu hiệu trong một trạng thái kích động kiểu như lên đồng tập thể.

Lính mới, một khi đã quyết đinh tham gia hệ thống rồi thì dĩ nhiên việc đầu tiên là vay mượn hoặc rút tiết kiệm để nộp tiền mua sản phẩm, tiền ký quỹ và các loại lệ phí khác, nộp càng nhiều thì khả năng “thăng tiến” càng cao. Tiền này, như cái tranh biếm họa trên đã tả, phần lớn sẽ được trích ra để nuôi những cấp bậc bên trên và bên trên, bên trên nữa... Giờ thì, bạn muốn “thăng tiến”, muốn trở thành “cấp trên”, muốn có lương khủng, có vị trí cao như các "điển hình tiên tiến" thì bạn chỉ cần, và buộc phải tiếp tục tuyển mộ, xây dựng mạng lưới bên dưới làm nền đôn bạn lên cao. Bạn đã bị trói chặt vào hệ thống, sự sống còn của hệ thống bây giờ chính là sự sống còn của bạn.

Việc doanh nghiệp không tập trung vào việc sản xuất hay kinh doanh sản phẩm đồng nghĩa với việc nó không có nguồn lợi nhuận từ bên ngoài vào để nuôi dưỡng hệ thống nội tại. Vì vậy để hệ thống hoạt động thì nó phải tiêu thụ chính năng lượng bản thân nó. Mô hình kinh doanh đa cấp kiểu tháp ảo vì thế còn được ví von theo một hình ảnh kinh dị khác, đó là hình ảnh con rắn tự nuốt cái đuôi của chính mình.

Con rắn nuốt cái đuôi của chính mình

Để tồn tại ngắn hạn, cái đầu con rắn Kinh doanh đa cấp luôn luôn phải nuốt dần cái đuôi mỗi ngày. Mặt khác, để có thể tồn tại lâu dài hơn, nó phải làm sao để phát triển khúc đuôi của mình mỗi ngày mỗi dài thêm.
Và một khi lính mới hiểu ra vị trí của mình càng ở gần cái đuôi nghĩa là nguy cơ sắp bị nuốt càng cao, thì chẳng cần phải đốc thúc, anh ta luôn tự giác tìm cách kéo dài cái đuôi. Được tồn tại và nuôi sống theo kiểu đó và thực ra cũng không còn lối thoát nào khác, anh ta phải khẩn trương tìm kiếm kẻ thế mạng thông qua việc chiêu dụ những thành viên mới, nếu không thì chính anh ta sẽ bị nuốt.

Và cứ thế, nạn nhân của sự lừa đảo lại cố gắng để lừa cho được những nạn nhân khác, để đặt họ vào vị trí cái đuôi, vị trí của vật tế thần.

Dĩ nhiên, lừa người ngoài thì khó, chứ còn lừa người trong gia đình, dòng họ người cùng làng, bạn bè, đồng nghiệp, đồng đội thì dễ hơn nhiều.

Lòng tham đa cấp sinh ra cái ác. Cái ác đa cấp và ác với ngay cả chính những người thân thiết nhất của mình. 

Nguồn: Lốc Liếc

20 nhận xét:

 1. Mọi câu chuyện đa cấp đều xuất phát từ lòng tham, nhu cầu muốn có của ăn của để, muốn được giàu sang và có cuộc sống sung túc hơn của con người. Tuy nhiên thì không cái gì là dễ dàng cả, muốn có của ăn của để, muốn có tiền thì phải lao động. Không ai cho không ai cài gì cả, cũng chẳng có chuyện trên trời rơi xuống. Bằng chiêu bài đưa ra lãi suất cao, các công ty đa cấp đã nhắm trúng tim đen, khơi gợi lòng tham của những người lương thiện nhưng thiếu hiểu biết, thậm chí những người hiểu biết vẫn mù quáng tham gia, dẫn đến tấn bi kịch của hàng chục nghìn con người này. Cũng có trường hợp do thiếu hiểu biết, nhưng đó chỉ là số nhỏ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. ì sao bao nhiêu bài học xương máu nhãn tiền vậy mà những chủ hụi, những công ty lừa đa cấp vẫn có đất sống? Không phải do nhận thức của người dân còn thấp bởi đối tượng tham gia không chỉ nông dân ít học mà phần lớn là những người có đủ nhận thức, những người có trình độ, có công việc ổn định và có cả người có chức vụ khá cao. Chính lòng tham và thói lười lao động đã thu hút nhiều người tham gia vào những chiêu trò này. Tâm lí muốn hưởng thụ và làm giàu nhanh chóng đã cuốn người ta vào những cuộc kiếm tiền dễ dàng bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 3. Những nạn nhân bị lừa lấy mất tiền nhưng đành ngậm ngùi trong chua xót bởi họ không là nạn nhân của ai khác ngoài... chính mình. Dư luận tập trung vào nguyền rủa, xỉ vả những kẻ “xù” ôm tiền chạy, gọi họ là vua lừa này kia nhưng tôi thấy trong chuyện này, kẻ đáng trách trước hết là những người tham gia. Những người này thấy lợi mà tối mắt, lòng tham vô độ và cả thói lười làm ham hưởng thụ, trong khi họ thừa sức để biết rằng, không có một cá nhân hay đơn vị làm ăn nào có thể kiếm ra từng đó lợi nhuận để trả cho lãi suất cao ngất ngưởng như vậy. Trong khi, biết bao nhiêu cá nhân, doanh nghiệp huy động vốn từ ngân hàng với lãi suất ưu đãi mà làm ăn vẫn khó khăn, thua lỗ, khủng hoảng và thậm chí nhiều trường hợp rơi vào phá sản.

  Trả lờiXóa
 4. Đa cấp ở nước ngoài nó là một ngành kiếm ra tiền, tuy nhiên khi về Việt Nam nó đã bị những người có lòng tham muốn chuộc lợi có nhân biến tướng trở thành đi lừa nhau, khiến cho bao nhiêu người lâm vào cảnh mất hết tất cả, gia đình bạn bè người thân. Người dân cần phải tỉnh táo trước những thủ đoạn của đa cấp nếu không muốn mình trở thành nạn nhân

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất ban đầu của đa cấp không xấu, nó là một ngành kiếm tiền chân chính và được pháp luật công nhận ở một số nước trên thế giới. Nhưng cái bản chất tốt đẹp đó chỉ đúng khi các coongty đa cấp hoạt động theo đúng mục tiêu và cách thức. Còn ở Việt Nam, loại hình kinh doanh đa cấp đã bị biến tướng gây ra những cái nhìn thiếu thiện cảm, gây ra sự mất tin tưởng trong lòng mọi người. Người ta để duy trì sự tồn tại của mình trong mạng lưới đa cấp thì cần lôi kéo thêm nhiều, thật nhiều người khác thế chỗ cho cái vị trí nạn nhân của mình

  Trả lờiXóa
 6. Ở Việt Nam, những vụ công ty đa cấp lừa đảo không ít và không phải mọi người không biết, thế nhưng vẫn có rất nhiều người bị lừa. Tại sao lại vậy? Nguyên nhân xuát phát từ chính lòng tham của người dân, họ mờ mắt vì tiền, mờ mắt vì cái lợi nhuận ảo trong khi họ thừa biết rằng chẳng có công ty hay cá nhân nào có thể kinh doanh và trả mức lợi nhuận cao đến từng đó. Và cuối cùng họ đâm đầu vào đa cấp bất chấp hậu quả sau này sẽ thế nào

  Trả lờiXóa
 7. Bangtuyet nhietdoi19:31, 07/03/2016

  Mọi câu chuyện về đa cấp đều xuất phát từ lòng tham của người dân. Ai cũng muốn có cuộc sống tốt hơn, nhưng nếu những người có hiểu biết thì họ sẽ biết rằng muốn có điều đó thì cần phải lao động, không cái gì nghiễm nhiên mà có, không ai cho không ai cái gì. Còn với những cá nhân lười lao động, thích hưởng thụ thì chiêu bài đa cấp với lãi suất cao đã đánh trụng vào lòng tham của họ, khiến cho họ lao như thiêu thân vào. Thế mới biết mọi tội lỗi đều xuất phát từ lòng tham của con người

  Trả lờiXóa
 8. nói rằng kinh doanh đa cấp là lừa đảo thì không đúng -trên thế giới vẫn tồn tại loại hình kinh doanh này - chẳng qua là khâu giám sát quản lý chưa sâu sắc , cơ chế luật chưa rỏ ràng - dân trí người dân còn thấp mà lòng tham thì tận mây xanh - chung quy các yếu tố lại đó là điều kiện thuận lợi cho những kẻ vô lương tâm làm giàu trên xương máu của nhân loại ...

  Trả lờiXóa
 9. Việc này là hoàn toàn đánh vào được lòng tham của con người nên mới thành công ngoài sức tưởng tượng trong vụ lừa đảo này. Như tôi đây, đa cấp dù có biến tướng thế nào thì cũng không bao giờ lấy của tôi được dù chỉ 1 xu. Tôi đã từng gặp cò lái của KD loại này nhưng chưa bao giờ sập bẫy của chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Cả nước có gần 100 DN kinh doanh đa cấp thôi tại sao cơ quan chức năng không kiểm soát được hết dẫn đến hàng nghìn người bị lừa mất tiền oan mà toàn là những người dân vùng sâu vùng xa dính vào đa cấp nghèo lại càng nghèo thêm. Hàng hóa thì bình thường giá thì cao trên trời mà cũng có người mua để mau giàu nhanh. Đa cấp về Việt Nam là biến tướng đa số là lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin ngồi một chổ đầu tư ít mà muốn lợi nhuận khủng.

  Trả lờiXóa
 11. Mấy cái đa cấp 10 năm trở lại đây phát triển quá... dân mình nhiều người có học mà mù quáng... làm như cướp đc tiền của anh em họ hàng ý. Toàn làm điều không đúng. Người ta đi làm bục mặt từ sáng đến tối còn ko ra tiền, mà chúng nó mấy đứa suốt ngày dậy làm giàu, kinh doanh.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi nghĩ, chẵng ai lừa ai cả, cũng chỉ vì lòng tham của con người, kinh doanh đa cấp chính là một kiểu lừa tập thể mà ở đó người này lừa người kia cứ luẩn quẩn và khi biết mình bị lứa thì lại tìm cách lừa người khác, nên mới ra nông nỗi như vậy, 6 vạn người bị lừa mà chẳng ai dám đi tố cáo, cũng chỉ vì quá xấu hổ với người thân, nên bọn chúng mới tác oai tác quái được như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. đa cấp đánh trúng vào long tham của con người muốn làm giàu nhanh chóng mà trở lên mu muội, mình bị lừa thì lại đi lừa những người khác và trớ trêu hơn những người họ lừa lại là những người thân trong gia đình mình, sự việc vỡ nở ra thì còn nhìn mặt ai được nữa, đã mất tiền lại còn mất cả tình cũng chỉ vì cái ngu làm giàu của mình mà ra, bao bài học được đưa ra nhưng vẫn có những người bị lừa là do đâu tôi nghĩ chỉ họ mới hiểu và chỉ có chúng ta mới ngặn chặn được long tham của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cần giáo dục lòng say mê làm việc. Có lao động mới hiểu được giá trị của đồng tiền chân chính. Có lao động mới biết được vẻ đẹp của sự say mê làm việc. Chừng nào, chúng ta còn tham lam và muốn làm giàu bằng cách lừa gạt người khác, chừng nào chúng ta còn không giáo dục tình yêu lao động và thái độ say mê làm việc cho các thế hệ thì hiện tượng siêu lừa đa cấp vẫn còn sinh sôi và phát triển.

  Trả lờiXóa
 15. “Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi” là câu nói phù hợp nhất cho những vụ lừa kiểu đa cấp. Ông chủ lừa sẽ lừa người khác, người khác ấy sẽ lừa nhiều người tiếp theo và cứ như thế càng lừa được nhiều người thì số tiền vào túi họ càng nhiều. Chuỗi lừa ấy sẽ biến con người từ chỗ bị lừa sẽ thành kẻ lừa người khác. Cuộc lừa ấy cứ như thế kéo dài với số người tham gia ngày càng đông cho đến ngày... đổ bể. Chốt lại người tham gia được coi là bị hại trong vụ lừa kiểu này không chỉ hám lợi, muốn kiếm tiền nhanh chóng mà còn là những kẻ xấu muốn lừa tiếp người khác. Lại càng bị lên án, và không đáng được cảm thông.

  Trả lờiXóa
 16. Các nhà chức trách đã cảnh báo tình trạng này rất nhiều, nhưng nhận thức, sự ham tiền đã khiến nhiều người mất cả chì lẫn chài. Các cụ nói rồi :Tham thì thâm", chỉ vì thiếu hiểu biết và lòng tham lam vô đáy mới xảy ra chuyện nêu trên. Cộng thêm ào tưởng và lười lao động. Giống như cây chuối mau lớn thì cũng mau chết. Đề nghị nhà nước cần phải triệt tiêu bọn tội phạm kinh tế này, để bảo vệ những người làm ăn chân chính. Việc này cần được phổ biến rộng rãi trên hẳn các phương tiện truyền thông như thời sự và các ban ngành nên cấm kinh doanh đa cấp đi thì hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Tham đẻ ra ngu và ngu sinh ra tham, luẩn quẩn cứ như chuyện tranh luận quả trứng hay con gà có trước. Cái vòng luẩn quẩn này đã quá nhiều lần khiến người dân rơi vào tan cửa nát nhà. Vậy mà nhiều người chưa tỉnh ngộ

  Trả lờiXóa
 18. Cái ác độc nhất của đa cấp đấy là việc những chân rết bên dưới hệ thống lại đi lừa ngay chính người thân, bạn bè, anh em mình. Chính vì nghĩ người thân người quen tin tưởng sẽ không lừa mình mà khối người dính vào cái bẫy đó

  Trả lờiXóa
 19. Biết là vậy nhưng vì lòng tham làmmow mắt. Bao người dân vẫn đâm đầu vào tham gia vào kinh doanh đa cấp như con thiêu thân ,sẵn sàng vay mượn cắm nhà để bây giờ thì tay trắng.

  Trả lờiXóa
 20. Đa cấp nếu kinh doanh đúng pháp luật sẽ tốt cho người tiêu dùng nhưng ngày nay Đa Cấp bị lợi dụng để tiến hành lừa đảo người khác thông quan đa cấp người ta có thể lừa đảo một cách tinh vi mà người mua không biết và vì thế đã có nhiều người tan cửa nát nhà vì đa cấp vì thế chúng ta phải xử lý nghiêm nhưng hành vi lợi dụng đa cấp để tiến hành lừa đảo.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog