Chia sẻ

Tre Làng

DÒNG CHÚA CỨU THẾ THÁI HÀ VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG

Loa Phường vừa nhận được mail của một giáo dân, giãi bày bức xúc về việc các nữ tu Dòng Thánh Phaolo cướp đất của Công ty CP Dược phẩm TW1, vậy nhưng lại hô hào bị cướp đất. Sự việc trở nên phức tạp hơn kho bị Dòng Chúa cứu thế Thái Hà xuyên tạc, vu cáo. Loa Phường xin đăng tải lại bức thư trên mong muốn đưa đến bạn đọc một cái nhìn toàn cảnh về vụ việc.

Sao Làng Tám

Nhân việc trang fb của Truyền thông Thái Hà - một Fanpage được cho là của Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đăng bài với tiêu đề: ‘Quý soeur Dòng Thánh Phao lô Hàng Bột, Hà Nội kêu cứu”, để rộng đường dư luận, Sao Làng Tám con xin thông tin đến các Quý Cha, Quý Soeur và Quý anh chị em trong Cộng đồng Dân Chúa để cầu nguyện cho những ai thân là Con Thiên Chúa nhưng đang lầm lạc trong cõi u mê bị quỷ Sa Tăng cám dỗ.

Khu vực nhà đất do Công ty CP Dược phẩm TW1 (CTDP) hiện tọa lạc tại 160 Tôn Đức Thắng trước năm 1954 thuộc sở hữu của 2 chủ: Nhà xứ Hàng Bột thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng thánh Phao Lô Hà Nội. Năm 1955 đến năm 1959 Dòng thánh Phaolo Hà Nội cho CTDP TW1 thuê làm cơ sở sản xuất. Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục Hoàng Cao Chiểu, lúc đó là Chánh xứ Hàng Bột và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao Lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) qua Nhà nước thống nhất quản lý.

Hiện nay khu vực này do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và cho Công ty Dược phẩm (CTDP) thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009).

Năm 2010, CTDP đã di chuyển phần lớn nhà xưởng đến cơ sở mới tại Sóc Sơn để chuẩn bị cải tạo nơi đây thành Trung tâm nghiên cứu vaccine phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Mọi công việc đang đi vào các bước hoàn thiện.

Lợi dụng CTDP chưa triển khai hoạt động sản xuất tại đây và cơ sở xuống cấp nghiêm trọng. Ngày 16/8/2016, các soeur dòng Thánh Phao lô đã tự ý trổ cửa (2m x 1m) sang bên dãy nhà kho của CTDP (tiếp giáp với dãy nhà 7 tầng của nhà dòng). Tại đây các soeur đã dọn dẹp và sử dụng 02 gian nhà của CTDP làm nơi để xe đạp và chứa củi đun, diện tích khoảng 30m2. Trên nóc dãy nhà cấp 4 này, các soeur trồng rau và trồng hoa bằng các thùng xốp.

Ngày 27/9/2016, các soeur tiếp tục lấn chiếm thêm 01 gian nữa và lắp cửa sắt kiên cố để bịt lối đi của CTDP với ý đồ lấn chiếm lâu dài. Như vậy đến nay, dòng tu đã lấn chiếm của CTDP 03 gian nhà với chiều dài 27m, diện tích tầng 1 là 61,7m2, trên nóc nhà là 181,2m2.

Trong đêm 27/9/2016, CTDP đã huy động công nhân rào lại khu vực bị lấn chiếm nhằm mục đích bảo vệ tài sản nhưng Dòng tu đã huy động gần 100 người gây sức ép không cho CTDP thực hiện và phá hủy 04 Camera giám sát của CTDP đặt tại khu vực này (nhằm mục đích bảo vệ) và đặt tượng Đức Mẹ (trên có Thánh giá) có chân sắt di động cao khoảng 1.6m rộng 0.6m để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các soeur và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ (như hình trên) Soeur Phúc lên mạng lu loa rằng “tối 27/9/2016 người của xí nghiệp dược phẩm đã đưa thép gai bít cửa số của tu vện và chặn lối từ tu viện của Quý soeur ra khu đất phía sau nhà (quý soeur trồng rau) và bịt lối đi ra phía sau tu viện và đang chia chác khu đất này bán cho tư nhân.

Nhìn hình ảnh các soeur Dòng Thánh Phao Lô đưa tượng Đức Mẹ và Thánh Giá – Biểu tượng thiêng liêng của Người Công giáo chúng ta ra khu vực mà họ đục tường chiếm của người khác rồi lại lu loa rằng bị áp bức mà Sao Làng Tám con không khỏi đau xót. Cớ sao vì sự ích kỷ của mình mà nỡ đầy đọa niềm tin thiêng liêng của chúng con đến vậy.

Hành động của các soeur là hành động mà cổ nhân ta thường nói: VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG.

Kinh thánh có câu “Người nào không đi qua cửa mà vào là kẻ trộm”. Thế mà các soeur nỡ đang tâm đưa Đức Mẹ vào nơi như vậy.

Kính xin các đấng các bậc trong Giáo hội hãy lên tiếng để bảo vệ niềm tin của giáo hội, bảo vệ các soeur trước sự cám dỗ của Quý Sa tăng. Không để kẻ nào lợi dụng các soeur để làm mất hình ảnh của người Công giáo trong cộng đồng dân tộc.

Hành vi trên đây của các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã vi phạm Điều 137 BLHS (Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản) và Điều 143 BLHS (Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản). Sự việc này làm Sao Làng Tám con liên tưởng đến sự việc một số giáo dân, chiên lạc của chúng ta vì một phút hồ đồ đã bị các cha cực đoan Tu viện Thái Hà đưa vào vòng lao lý.

18 nhận xét:

 1. Đúng là những kẻ vừa ăn cướp vừa la làng, lợi dụng việc công ty dược phẩm chưa triển khai hoạt động sản xuất tại đây và trong lúc tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng mà các sơ dòng Thánh Phao lô đã tự ý trổ cửa sang bên dãy nhà kho tiếp giáp với dãy nhà 7 tầng của nhà dòng rồi biến thành nơi chứa củi và để xe đạp. Đây là hành vi lấn chiếm một cách trắng trợn và cần được ngăn chặn kịp thời

  Trả lờiXóa
 2. lại là dòng chúa cứu thế Thái Hà, lại là dựng rào chắn cướp đất, đây dường như đã thành thói quen của dòng chúa cứu thế Thái Hà rồi thì phải. còn nhớ mấy năm trước, cũng chính dòng chúa cứu thế Thái Hà đã từng tổ chức lấn chiếm trái phép, chắc hẳn mọi người còn nhớ, gây ra bức xúc rất lớn trong dư luận. bây giờ lại như vậy, thử hỏi, dòng chúa cứu thế này là cứu thế thật hay là đang dùng quyền hành, dùng uy tín của mình để lấn chiếm đất đai, mở rộng lãnh địa

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng là hành vi chiếm đất, phá hoại tài sản của các nữ tu Dòng Thánh Phaolo đã vi phạm Điều 137 BLHS (Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản) và Điều 143 BLHS (Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản). Lợi dụng lúc công ty chưa triển khai hoạt động nghiên cứu vắc xin, đất đang bỏ không để chiếm đất rồi lại còn phá hoại tài sản rồi vu khống, la làng, hành động trên vi phạm pháp luật và cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định

  Trả lờiXóa
 4. luôn tự xưng là những người con của chúa thế nhưng tại sao các linh mục, các giáo dân giáo sứ Thái Hà lại không nghe theo lời dạy của chúa, tại sao lại cứ sử dụng quyền uy của mình để lấn chiếm trái phép đất trái phép, mà đây đâu phải là lần đầu tiên. Chúa cũng có dạy con của mình rằng là ăn cắp phải la làng không, trong khi chính giáo sứ thái hà lấn chiếm đất của công ty cổ phần dược phẩm TW1 nhưng họ lại vu cáo rằng chính công ty này lấn chiếm đất của giáo sứ. sao lại có trò đổi trắng thay đen trắng trợn như vậy. chẳng lẽ giáo sứ thái hà không sợ dư luận chê cười, phẫn nộ sao, họ lại không sợ các quy đinh của pháp luật sao

  Trả lờiXóa
 5. Thaibinhquetoi23421:43, 28/09/2016

  Hành động cướp đất ngang nhiên và trắng trợn của các nữ tu thật đáng lên án, lại còn đưa tượng đức mẹ thiêng liêng đặt vào nơi bừa bộn, thiếu đi sự tôn nghiêm nhằm để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các sơ và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ. Đây là hành động vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng và phải bị lên án sâu sắc, bị xử lý theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 6. Thaibinh02340021:59, 28/09/2016

  Bất cứ tôn giáo nào đều hướng con người ta đến những điều tốt đẹp, sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ pháp luật. Vậy mà các nữ tu lại đi xúi giục nhân dân để chiếm đất của doanh nghiệp, thậm chí còn xúc phạm đến tượng đức mẹ khi cho giáo dân mang tượng đức mẹ đặt ở nơi không tôn nghiêm chỉ để thỏa mãn mục đích ngăn cản không cho bảo vệ của công ty xây tường, hành động này đi ngược lại với lời dạy của Chúa và cần phải bị ngăn chặn kịp thời

  Trả lờiXóa
 7. Hoabinh03020022:05, 28/09/2016

  Đúng là những kẻ vừa ăn cướp lại vừa la làng, nhìn hình ảnh các sơ Dòng Thánh Phao Lô đưa tượng Đức Mẹ và Thánh Giá, một biểu tượng thiêng liêng của Người Công giáo ra khu vực mà họ đục tường chiếm của doanh nghiệp rồi lại lu loa rằng bị áp bức thật đáng buồn, những kẻ này đang làm mất đi sự tôn nghiêm Chúa chỉ để phục vụ cho mục đích hèn hạ, xấu xa của chúng

  Trả lờiXóa
 8. Thaibinhquetoi23422:08, 28/09/2016

  Hành động cướp đất ngang nhiên và trắng trợn của các nữ tu thật đáng lên án, lại còn đưa tượng đức mẹ thiêng liêng đặt vào nơi bừa bộn, thiếu đi sự tôn nghiêm nhằm để làm “ranh giới” không cho lực lượng bảo vệ công ty vào và phân công các sơ và giáo dân túc trực 24/24 tại đây để cố thủ. Đây là hành động vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng và phải bị lên án sâu sắc, bị xử lý theo quy định của pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Trước đây "văn minh"Pháp quốc sang xâm lược nước ta họ cũng đưa sứ giả sang trước trong bộ áo thụng,mũ vải bịt đầu.Dần dà thầy tu đi trước"bác đồng"theo sau.Bây giờ họ không dùng các linh dương nào mà dùng ngài gie xu ra làm người gác đất thay cho hình nộm đuổi chim.Thật là hay.Họ ỷ vào xứ LA MÃ xa xôi,dựa vào lũ rận ăn lương Tây lông,để lộng quyền.Đất có thổ công sông có hà bá,họ có hiểu điều đó không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 10. Trước đây "văn minh"Pháp quốc sang xâm lược nước ta họ cũng đưa sứ giả sang trước trong bộ áo thụng,mũ vải bịt đầu.Dần dà thầy tu đi trước"bác đồng"theo sau.Bây giờ họ không dùng các linh dương nào mà dùng ngài gie xu ra làm người gác đất thay cho hình nộm đuổi chim.Thật là hay.Họ ỷ vào xứ LA MÃ xa xôi,dựa vào lũ rận ăn lương Tây lông,để lộng quyền.Đất có thổ công sông có hà bá,họ có hiểu điều đó không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 11. Dư luận nhìn vào sẽ đánh giá về các soeur nói riêng và người Công giáo nói chung thế nào đây. Một hình ảnh quá xấu tạo cảm giác cho người ngoài nhìn vào người Công giáo luôn là những kẻ vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 12. Có vẻ như thiên chúa đang muốn chiếm đất nhiều hơn hay sao khi mà thấy khắp nơi đều có những vụ kiện , tranh chấp đất đai của các giáo xứ với các tổ chức cá nhân khác, nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng đất đai ở nước việt nam này thuộc quyền quản lý của nhà nước, việc sử dụng, chuyển giao đất đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật,chứ k phải muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 13. Vì vấn đề tôn giáo là một vấn đề rất nhạy cảm nên Dạo gần đây có rất nhiều kẻ đội lốt tôn giáo nhằm thực hiện các chính sách tiền vật để mà chúng đang lợi dụng làm những cái điều này để mà kiếm tiền cho mỗi cá nhân thôi nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng đất đai ở nước việt nam này thuộc quyền quản lý của nhà nước, việc sử dụng, chuyển giao đất đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 14. Sống tốt đời đẹp đạo, nghe theo lời răn dạy của chúa. Nếu nhà thờ cần được mở rộng, có không gian cho các con chiên sinh hoạt, thì những con chiên, và cha xứ sẽ có những hành động kiểu như làm đơn đệ trình chính quyền, chứ không phải hành động kiểu đằng sau lưng như thế này. Nó lại càng làm ta hoài nghi về sự trong sạch thiêng liêng của cả một tôn giáo nói chung và giáo phái nói riêng.

  Trả lờiXóa
 15. Hết sự việc dòng chúa phaolo Thái Hà này tranh chấp đất với si nghiệp dược phẩm, giờ lại thêm vụ tranh chấp số 42 Nhà Chung. Có phải là những người đang hoạt đông cho tôn giáo đang quá làm dụng quyền tôn giáo không, nên hiểu rằng cái gì cũng có quy định của nó. Đâu phải muốn đòi là đòi được, nếu thích các vị nên quay về đất thánh vatican mà đòi nhé. Nực cười

  Trả lờiXóa
 16. Dòng chúa cứu thế Thái Hà đã nổi tiếng từ lâu với các hoạt động kích động, lôi kéo giáo dân tham gia vào các hoạt động gây rối trật tự rồi. Chuyện từ 20 năm trước nhà thờ giao đất cho chính quyền, chính quyền đã nhận và giao cho người khác sử dụng, giờ lại muốn đòi lại? nói thẳng mấy ông bà theo đạo giáo ngày xưa đều là tay sai của cái lũ xâm lược, chiến tranh qua đi chúng nó bị đuổi về nước nhà thờ, tốn giáo được giữ lại được là còn may rồi. Ngồi đấy mà dân chủ.

  Trả lờiXóa
 17. Dòng thánh này có tư tưởng cực đoan, mấy dòng thánh khác sống chan hòa có thấy lùm xùm vậy đâu. Những cái mà đã không thuộc về mình, nhà nước thu hồi và sẽ có chính sách thỏa đáng để đền bù thì cũng nên nghe theo chứ, ai cũng đi đòi đòi thế này thì còn gì là uy nghiêm của đất nước nữa.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog