Chia sẻ

Tre Làng

VŨ MINH HOÀNG: TÔI MUỐN THAM GIA CHÍNH TRỊ TỪ NHỎ

Bài trên Zing: "Vũ Minh Hoàng: Tôi muốn tham gia chính trị từ nhỏ"


Trao đổi với Zing.vn, vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng thừa nhận tuổi đời còn trẻ so với chức vụ và nghĩ sẽ có ý kiến trái chiều nên không bất ngờ.

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến thông tin Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng, một nghiên cứu sinh 26 tuổi, làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Trao đổi với Zing.vn, chàng trai sinh năm 1990, kể về quá trình học tập cũng như công việc hiện tại.

Vũ Minh Hoàng (bên phải) và người bạn Trung Quốc tham gia diễn đàn chính sách thanh niên châu Âu - Trung Quốc diễn ra vào tháng 4/2014. Ảnh: NVCC.

'Người trẻ cần áp lực để làm việc'

- Anh có nghĩ rằng bản thân còn quá trẻ để hoàn thành tốt công việc vừa được bổ nhiệm? 

- Đối với chức vụ là trẻ và đương nhiên áp lực lớn nhưng người trẻ cần áp lực lớn để làm việc. Càng nhiều va chạm và thất bại sẽ có thêm nhiều bài học tốt. 

Công việc của mình tại miền Tây hiện tại là xúc tiến đầu tư cho Cần Thơ từ Nhật Bản.

Miền Tây là khu vực có kinh tế dựa chủ yếu vào nông nghiệp, phải chuyển mạnh sang các hoạt động phi nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng mới phát triển kinh tế được, từ đó cũng ổn định được thị trường.

Ngoài ra, mối quan tâm lớn nhất của mình là làm sao cân bằng được sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị.

Với vai trò Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến mình đã làm việc và gặp mặt với nhiều nhà đầu tư, công ty, tổ chức tại Nhật nhằm quảng bá hình ảnh và cập nhật tình hình kinh tế Cần Thơ.

Đây chỉ là bước đầu trong công tác xúc tiến, tạo mối quan hệ. Công ty Nhật Bản rất kỹ tính và tương đối chậm do đó công việc xúc tiến không thể nói là thành công hay không trong thời gian một năm.

Mục tiêu trước mắt của mình là chú tâm vào nghiên cứu và hoàn thành và bảo vệ thành công luận án để có thể tốt nghiệp năm sau. Công tác xúc tiến đầu tư sẽ được sắp xếp hợp lý dựa trên lịch công việc của mình tại trường.

Quyết định tuyển dụng ông Hoàng về làm việc tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: CTV.

- Trước những thông tin trái chiều về quy trình bổ nhiệm, anh suy nghĩ thế nào? 

- Lúc nhận bổ nhiệm mình cũng nghĩ sẽ có ý kiến trái chiều nên không bất ngờ. Cách duy nhất có thể làm bây giờ là cố gắng không để tâm đến những thông tin ngoài lề.

Mình cũng không buồn, nhưng có lo cho người thân và những người đang cộng tác trong công việc sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại mình đang làm tiến sĩ năm cuối nên sức ép công việc nghiên cứu rất lớn. Trước mắt cần tốt nghiệp, sau đó sẽ về nước, làm tốt nhiệm vụ.

Du học từ 16 tuổi, thành thạo nhiều ngoại ngữ

- Anh ra nước ngoài học tập từ nhỏ nhờ sự định hướng, hỗ trợ của gia đình?

- Mình sang Anh học trung học từ năm 16 tuổi. Sau đó học cử nhân Chính trị quan hệ quốc tế, thạc sĩ Phát triển quốc tế tại Đại học Kent, cơ sở Anh và Bỉ.

Bằng thạc sĩ thứ 2 về Hành chính công, học tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Mình đang làm nghiên cứu sinh ngành Kinh tế, khoa Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Đại học Tokyo (Nhật Bản).

Cũng như những du học sinh khác, mình phải gõ cửa nhiều trường, từng bị từ chối, vất vả và hồi hộp chờ đợi thư nhận vào học.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ, bảng điểm, bài luận, xin nhận xét, giới thiệu của thầy cô... mình đều làm như tất cả sinh viên Việt Nam khi muốn ghi danh vào một trường quốc tế. Sau đó qua phỏng vấn, hồ sơ tốt và phù hợp với trường thì được nhận học.

Những năm đầu xa nhà, mình được gia đình giúp đỡ là chính. Sau này học tại Trung Quốc và Nhật Bản được hỗ trợ học bổng nên có thể tự lập hơn. 

- Vậy chắc hẳn vốn ngoại ngữ của anh rất khá?
Nguyện vọng của mình là tham gia chính trị nên việc trở về thời điểm này là hiển nhiên và hợp lý, dù thách thức ban đầu rất cao.
Vũ Minh Hoàng
- Tiếng Pháp mình học từ lớp 1 khi ở Việt Nam đến hết cấp 3 tại Anh. Tiếng Anh học từ cấp hai và trở nên thành thạo khi đi du học, rồi vận dụng nhiều vào chuyên môn.

Tiếng Tây Ban Nha được học từ những năm trung học. Mình thích tìm hiểu văn hóa La-tinh nên năm 2007 từng tới Cuba học và sống với người bản địa trong 3 tháng. 

Thời sinh viên, để không quên tiếng Tây Ban Nha, mình đã tham gia vào các lớp buổi tối. Mình có bằng Upper Intermediate (đạt kỹ năng đọc, nói lưu loát, thảo luận, trình bày ý kiến riêng) của ngoại ngữ này.

Tiếng Trung cũng tiếp xúc từ bé, sau này khi tới Trung Quốc học lại rất nhanh. Mình có thể sử dụng ngôn ngữ này ở mức trò chuyện bình thường, trong cuộc sống và tự tin đi du lịch.

- Nhiều năm học tập và sinh sống tại nước ngoài như vậy, anh có băn khoăn giữa việc lựa chọn ở lại tìm cơ hội hay về nước cống hiến. Vì sao anh lại chọn một cơ quan nhà nước để làm việc?

- Cuộc sống ở nước ngoài thoải mái hơn, nhưng cơ hội làm việc chưa chắc đã tốt bằng Việt Nam.

Mình đã gặp không ít bạn trẻ nước ngoài mong muốn được đến những nước đang phát triển để làm việc vì tiềm năng rộng lớn ở đó. Mình là người Việt Nam, kinh tế đất nước đang tốt thì tại sao phải ở nước ngoài?

Theo nghiên cứu của thầy giáo mình và mình, tiềm năng của nước ta vẫn còn nhiều. Nếu chọn được bước đi đúng đắn dựa trên thị trường hiện tại và giữ vững được tốc độ phát triển như hiện nay, khả năng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập bình quân đầu người trên 12.000 USD trong 20 năm tới là hoàn toàn có thể (hiện khoảng 2.100 USD).

Nếu được làm việc cho đất nước và góp phần đạt mục đích này trong tương lai, chắc chắn mình sẽ thấy tự hào.

Ngoài ra, nguyện vọng của mình là tham gia chính trị nên việc trở về thời điểm này là hiển nhiên và hợp lý, dù thách thức ban đầu rất cao. Mình vốn thích chính trị từ nhỏ nên thường đọc sách, nghiên cứu về chính trị. Các ngành học mình đều chọn chính trị.

Quyết định tham gia công tác tại cơ quan nhà nước do mình muốn có những đóng góp thiết thực hơn, mặc dù so với công ty tư nhân, làm nhà nước sẽ có ràng buộc nhiều về quy chế và luật pháp.

Vụ phó 32 ngày

Trước đó, dư luận xôn xao về thông tin Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Ngày 4/6/2014, ông Hoàng được tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, hưởng 85% lương cho 12 tháng tập sự.

3 tháng sau (ngày 8/9/2014), ông Hoàng được cơ quan ký quyết định đi học tiến sĩ ở Nhật khi chưa hết thời gian tập sự.

Do đi học, ông Hoàng chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan, nhưng ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.

32 ngày sau đó, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ ký quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ làm Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. 

Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Ngân Giang thực hiện

14 nhận xét:

 1. Anh Hoàng đã suy nghỉ và phát biểu đượcc như vậy là không còn quá trẻ đâu. Tiếp nhận và bổ nhiệm một người như vậy là tốt. 26 tuổi chê trẻ vạy chờ về hưu rồi nhận sao. Tại sao người giỏi 26 tuổi thì chê trẻ, lớn tí thì chê là già. Muôn đời thắp đuốc tìm không ra đc cán bộ thật sự trẻ và có chuyên môn. Người mình có tính xấu nhất là thấy người khác trèo lên thì kẻ ở dưới nắm chân kéo xuống chết chùm. Nhiều thằng được chọn đi học nước ngoài thì tìm mọi lý do ở lại. Đéo hiểu.

  Trả lờiXóa
 2. Anh Hoàng đã suy nghỉ và phát biểu đượcc như vậy là không còn quá trẻ đâu. Tiếp nhận và bổ nhiệm một người như vậy là tốt. 26 tuổi chê trẻ vạy chờ về hưu rồi nhận sao. Tại sao người giỏi 26 tuổi thì chê trẻ, lớn tí thì chê là già. Muôn đời thắp đuốc tìm không ra đc cán bộ thật sự trẻ và có chuyên môn. Người mình có tính xấu nhất là thấy người khác trèo lên thì kẻ ở dưới nắm chân kéo xuống chết chùm. Nhiều thằng được chọn đi học nước ngoài thì tìm mọi lý do ở lại. Đéo hiểu.

  Trả lờiXóa
 3. Những ông từ nhỏ đã du học châu âu, tốt nghiệp mấy bằng đại học gì đi nước nhưng cái Lý luận CNXH thì mơ hồ, chắc gì đã tin tưởng CNXH, lại là thành phần thân tư bản cũng nên. Những người như thế này vẫn nên cẩn thận trong bổ nhiệm cán bộ. Vừa vào làm cán bộ đã được bổ nhiệm chức vụ cao như vậy, có vấn đề không.

  Trả lờiXóa
 4. Tài đức phải xong hành, có tài nhưng có trung thành với CNXH không mới là điều quan trọng, học cả chục năm trời ở phương Tây rồi. Nhưng cán bộ trẻ như thế này tư tưởng chưa chín chắn, cần bồi dưỡng chính trị nhiều hơn. Như Trịnh Xuân Thanh vừa rồi, cùng là lời cảnh báo về sự tha hóa của cán bộ về tư tưởng chính trị, sự trung thành với Đảng và nhân dân. Trong tài cũng được nhưng đừng để có Gooc-Ba-Chốp thứ 2 là được.

  Trả lờiXóa
 5. Thời đại người tài cần được trọng dụng là điều quá bình thường, nhìn nước ngoài người ta đầy những người trẻ nhưng đảm nhiệm trọng trách cao, cái quan trọng là năng lực làm việc thực sự chứ không phải tuổi tác, cần phải bỏ ngay cái định kiến hẹp hòi đó đi.

  Trả lờiXóa
 6. Không tiếp nhận những cá nhân đi Tây về thì bảo nhà nước hẹp hòi,đố kỵ.Tiếp nhận và nhận thấy họ có thực tài thì dư luận bất bình,thử hỏi
  là làm sao đây?Đừng như chim sợ cành cong.Cứ thử rồi sẽ biết.

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ cần có thời gian khoảng 1, 2 năm để cho anh Vũ Minh Hoàng làm công việc ở ngoài thực tế trước khi quyết định bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng. Tài năng của anh thế nào thì sẽ được thực tiễn kiểm nghiệm và chứng minh.

  Trả lờiXóa
 8. "Quan nhất thời, Dân vạn đại". Con ông cháu cha cũng chả sao. Miễn là có tài,đức thực sự. Nhiều con ông nọ, bà kia khi bổ nhiệm xong được nhiệm kỳ của bố mẹ thì cũng thui chột luôn. Quy luật đào thải của tự nhiên cũng rất thực tế.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu không phải là cháu ông ĐẠI TÁ phó giám đốc CA BẮC NINH thì chắc gì ông HOÀNG được tham gia chính trị từ nhỏ chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Hoabinh03020015:57, 13/12/2016

  Trong thời gian tới rất mong cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ và chỉ ra những sai sót trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm vụ phó này. Bởi nếu tuyển dụng nhằm thu hút nhân tài tại sao sau thời gian rất ngắn BCĐ Tây Nam Bộ lại cho đi học ngay, thời gian công tác tại đơn vị chẳng đáng là bao. Cần quy trách nhiệm và xử lý nghiêm vụ việc này, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 11. Thaibinh02340016:00, 13/12/2016

  Trong việc bổ nhiệm Vụ phó siêu tốc này có nhiều điểm không minh bạch, đến Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tuy không họp để có ý kiến bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng làm vụ phó, nhưng lại có tên trong biên bản. Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết là ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ Quốc phòng – An ninh không họp nhưng cũng có tên. Đây là việc làm sai nguyên tắc, cần kiểm tra, nghiêm khắc xử lý vi phạm của các cá nhân có liên quan

  Trả lờiXóa
 12. Thaibinhquetoi23416:02, 13/12/2016

  Vụ việc tuyển dụng, bổ nhiệm thần tốc này không chỉ bất thường ở vấn đề bổ nhiệm mà sai phạm cả ở khâu tuyển dụng. Nếu coi việc bổ nhiệm như vậy là cách thu hút nhân tài thì cũng phải hiểu được thế nào là nhân tài, bởi vì nhân tài không đồng nghĩa với người có nhiều bằng cấp, nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

  Trả lờiXóa
 13. Đây là vụ việc nghiêm trọng, gây dư luận tiêu cực về công tác tổ chức cán bộ của Nhà nước ta. Một cán bộ 26 tuổi lại được bổ nhiệm vụ phó một cách thần tốc trong khi hồ sơ lý lịch công chức, lý lịch đảng viên rất sơ sài. Đến Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ còn không giải thích nổi nhiều điểm khuất tất, khó hiểu về lý lịch Đảng viên của Vũ Minh Hoàng. Mong rằng cơ quan chức năng sớm xác minh, kiểm tra và đưa ra kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm trong vụ bổ nhiệm này

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một vụ việc khá điển hình trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ. Việc bổ nhiệm và tuyển dụng này có rất nhiều khuất tất và sai trái, có dấu hiệu làm trái các quy định của pháp luật về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và đưa ra kết luận cuối về vụ việc này

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog