Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

BỘ TRƯỞNG TRƯƠNG MINH TUẤN: CÓ THẾ LỰC CHỐNG PHÁ LỢI DỤNG TÌNH TRẠNG CÁ CHẾT ĐỂ KÍCH ĐỘNG GÂY BẤT AN

Tại cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề diễn ra chiều 30/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã lý giải vì sao đến thời điểm này mới công bố nguyên nhân cá chết và khẳng định không có chuyện ngăn cản báo chí đưa tin về sự việc này.

Việc chính thức công bố nguyên nhân, chủ thể cũng như các biện pháp xử lý xung quanh việc cá chết chứng tỏ Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương công khai minh bạch diễn biến và các biện pháp xử lý sự cố môi trường nghiêm trọng này.

Tôi xin nhắc lại, ngay từ đầu, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước , Chính phủ đã tích cực, quyết liệt chỉ đạo. Thủ tướng, các Phó thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này, yêu cầu điều tra nhanh chóng, xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra nguyên nhân, đánh giá thiệt hại kinh tế, xã hội, môi trường, kịp thời có biện pháp hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật các tổ chức cá nhân sai phạm, bất kể họ là ai.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

Tại sao tìm ra nguyên nhân nhưng chậm công bố. Chúng ta biết, công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả, công bố thủ phạm là để xử lý sai phạm, điều tra nguyên nhân và điều tra thủ phạm là hai quá trình điều tra khác nhau và công bố vào các thời điểm khác nhau.

Điều tra nguyên nhân được tiến hành bởi các nhà khoa học, đối tượng là các dữ kiện. Điều tra tìm thủ phạm được tiến hành bởi các cơ quan điều tra phối hợp với các nhà khoa học, đối tượng là con người nên phức tạp hơn nhiều. Như tôi đã nói tại cuộc họp báo lần trước, việc công bố ai là kẻ gây ra sự cố nghiêm trọng này cần có quá trình điều tra để xác định chứng cứ, quá trình điều tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các nhà khoa học và các địa phương.

Tôi xin nhấn mạnh, kết quả điều tra là khách quan, chỉ dựa trên chứng cứ, hoàn toàn loại trừ mọi sự can thiệp làm chậm quá trình điều tra và làm sai lệch kết quả từ bất cứ khâu nào của quá trình điều tra. Các cơ quan tham gia điều tra đã nỗ lực rất lớn, làm hết năng lực và trách nhiệm của mình.

Thời gian qua, dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng việc chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng sự bức xúc đó là sự chính đáng và dễ hiểu, vì sự cố này liên quan đến sự an lành của đất nước, liên quan đến đời sống người dân, đặc biệt là đời sống của hàng vạn ngư dân ven biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên, sự phản ứng thái quá, sự suy diễn không dựa trên kết quả điều tra đã làm nhiễu loạn thông tin, gây bất lợi cho quá trình điều tra. Tôi cần nói thẳng rằng, có thế lực chống phá chế độ đã lợi dụng tình trạng cá chết để công kích sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, thậm chí kích động gây mất trật tự công cộng, gây bất an trong nhân dân.

Quan điểm của chúng tôi là tôn trọng sự bức xúc chính đáng của đông đảo người dân nhưng không thể chấp nhận việc lợi dụng sự bức xúc đó để kích động chống phá Đảng, Nhà nước.

Đến giờ này, có thể khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường này là kịp thời.

Thực tế chúng ta thấy, sau khi sự cố môi trường xảy ra, báo chí trong và ngoài nước đã đưa rất nhiều, báo chí Việt Nam đã thông tin nhiều chiều về tình trạng cá chết với tần suất dày đặc.

Đảng và Nhà nước không hề có chủ trương che giấu thông tin, không chỉ người dân cần biết sự thật mà Đảng và Nhà nước cũng cần biết sự thật, nên yêu cầu tất cả các bộ ngành, địa phương phải vào cuộc.

Tuy nhiên, sau một thời gian, đối với báo chí trong nước, để tạo thuận lợi cho quá trình điều tra, chúng tôi có đề nghị các cơ quan truyền thông hoạt động theo đúng Luật Báo chí và giảm liều lượng, tạm ngừng thông tin suy diễn, quy chụp để chờ kết luận điều tra. Việc này là cần thiết để tránh những thông tin suy diễn làm trở ngại quá trình điều tra, tác động đến quá trình điều tra. Trong một sự cố nghiêm trọng và phức tạp như vụ cá chết vừa rồi, các nhà báo không đủ khả năng để tìm ra thủ phạm, sự điều tra của báo chí không thể thay thế được điều tra của các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học.

Nhìn chung, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã thông tin kịp thời về sự cố này, đã có sự hậu thuẫn đáng ghi nhận của các cơ quan điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường này.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, nếu chúng ta cung cấp hết thông tin cho báo chí, thì chúng tôi không còn gì là bảo bối để đấu tranh, tìm ra nguyên nhân nữa.

Thanh Huyền

CHÍNH THỨC CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT Ở MIỀN TRUNG: FORMOSA LÀ THỦ PHẠM

Xuân Quang

Chiều 30.6, tại buổi họp báo chuyên đề sau Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2016, nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung đã được chính thức công bố. Theo đó, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) chính là “thủ phạm”.

Trong thông cáo báo chí của mình, FHS viết: “Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xin gửi lời chia sẻ và sự cảm thông sâu sắc đến người dân miền Trung đã bị ảnh hưởng và thiệt hại bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển trong thời gian vừa qua. Là một doanh nghiệp nước ngoài có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, chúng tôi ý thức được trách nhiệm tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng là vô cùng cần thiết. Vì vậy, trong thời gian qua chúng tôi đã luôn hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh để điều tra nguyên nhân sự việc.

Ngày 30/06/2016, Chính phủ Việt Nam đã công bố kết luận về việc điều tra nguyên nhân về sự cố ô nhiễm môi trường gây ra hải sản và sinh vật biển chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung. Theo kết luận của Chính phủ, nhà thầu phụ của Công ty đã có những sai sót của trong quá trình vận hành thử nghiệm, dẫn đến sự cố môi trường nêu trên.

Thay mặt Công ty FHS, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến người dân 04 tỉnh miền Trung vì sự cố đáng tiếc đã xảy ra, và xin nhận trách nhiệm về sự cố này.

Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng để nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố và kiểm soát môi trường tại các tỉnh miền Trung, cụ thể như sau:

Phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam. Toàn bộ khoản bồi thường sẽ được chuyển cho cơ quan chức năng quản lý và thực hiện bồi thường thiệt hại cho người dân địa phương. 

FHS sẽ phối hợp với các Bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung nhằm phòng, chống các sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra.

Với thái độ thành khẩn và sự khẩn trương khắc phục sự cố, FHS rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam để chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng một tổ hợp công nghiệp hiện đại nhất trong ngành thép Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với số vốn hơn 10,5 tỷ USD, Công ty FHS khẳng định mong muốn phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam, góp phần tạo cơ hội việc làm và phát triển kinh tế địa phương. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng và đưa vào vận hành một tổ hợp công nghiệp hiện đại, tiên tiến nhất tại Việt Nam, và tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án này, nếu tiếp tục được đầu tư và triển khai, có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm tới”.

Như Lao Động đã thông tin, sự kiện cá chết trắng dọc biển miền Trung từ tháng 4.2016 không chỉ là thảm họa về môi sinh, mà còn gây hệ lụy nghiêm trọng đến hàng ngàn, hàng vạn gia đình ngư dân, những người làm nghề du lịch, cũng như thương hiệu quốc gia.

Thảm họa biển miền Trung đến quá bất ngờ. Khoảng 9h ngày 6.4, ông Chu Văn Đại, thợ lặn đang làm việc dưới biển khu vực xả thải của Nhà máy thép Formosa tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), phát hiện cá chết rất nhiều xung quanh miệng cống. Ông Đại cũng cảm thấy miệng đắng, người mệt mỏi và trong nước có chất độc. Cả tốp thợ lặn 15 người bạn ông đều cảm thấy nước biển có vị khác lạ, độc, người mệt nên đồng loạt xin nghỉ. Sau đó mấy ngày, người dân phát hiện rất nhiều cá chết dạt vào bờ, gồm nhiều loại cá khác nhau, có những loại thuộc tầng đáy nước sâu.

Sau đó, người dân ven biển miền Trung từ nam Hà Tĩnh trở vào lần lượt phát hiện cá chết rất nhiều dạt vào bờ. Từ ngày 10.4, nhiều ngư dân sống ven biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch - Quảng Bình) bàng hoàng phát hiện cá chết tấp vào bờ. Liên tiếp mấy ngày sau đó ngư dân vùng biển xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) và Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy)… cũng phát hiện nhiều loại cá chết bất thường nổi trên mặt nước và trôi dạt vương vãi khắp bờ biển. Đặc biệt là ngày 14.4, cá chết với số lượng lớn ước tính hàng chục tấn.

Hiện tượng cá chết tiếp tục lan vào phía nam. Từ ngày 16 - 19.4, khoảng 20km bờ biển huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Quảng Trị) xuất hiện cá chết hàng loạt. Ước tính mỗi ngày ngư dân vớt được 1 - 5 tấn cá. Hiện tượng cá chết ở Thừa Thiên - Huế bắt đầu từ 15 - 21.4, tại bãi biển các huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc. Sau đó cá chết lan vào đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô) và xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc). Từ ngày 2 - 5.5, hiện tượng cá chết bất thường trở lại ở Quảng Ngạn, Quảng Công (Quảng Điền), xã Hải Dương (thị xã Hương Trà), xã Phú Thuận, Phú Hải, cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang). Cá lồng bè nuôi trên biển cũng bị chết hàng loạt. Ngày 29.4, một số người dân ở quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) phát hiện cá chết nhiều dạt vào khu vực bờ biển Nguyễn Tất Thành, trong đó có những con to đến hơn 10kg. Tại xã đảo Tân Hiệp (còn gọi là Cù Lao Chàm, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) cũng đã xuất hiện tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân, chủ yếu gồm các loài như cá sơn, cá kia, cá liệt, cá kẽm. Một số địa phương công bố tình trạng rạn san hô bị chết, cũng như có hiện tượng cá chết nằm dưới đáy biển.

Hiện tượng cá chết đã gây ra hàng loạt các hậu quả hết sức nghiêm trọng. Người dân lo lắng, hoang mang không sử dụng các loại hải sản dọc bờ biển các tỉnh miền Trung, hàng vạn hộ ngư dân không thể ra khơi đánh bắt hải sản, trước nguy cơ thiếu đói. Ngành du lịch biển nhiều địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí tê liệt như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… Các ngành nghề phụ trợ như buôn bán hải sản, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ… đều lâm cảnh hiu hắt. Các địa phương lân cận cũng bị ảnh hưởng như Nghệ An, Quảng Ngãi… Những giọt nước mắt đắng cay, bế tắc, tuyệt vọng của ngư dân, của doanh nghiệp, tiểu thương đã rơi trên những doi cát mặn mòi.

Sau khi sự cố cá chết, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, hệ thống chính trị các địa phương cùng khẩn trương vào cuộc, tiến hành thu gom, chôn lấp, xử lý số cá chết, hỗ trợ ngư dân, tích cực điều tra nguyên nhân thảm họa. Ngày 29.4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ TNMT khẩn trương giúp Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của Nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định: “Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

Ngày 1.5, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường, nhấn mạnh: “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật đều phải điều tra làm rõ trên cơ sở khoa học, không ai được bao che”, “xác định đến cùng thủ phạm chính là gì trên tinh thần khách quan, trung thực, thận trọng và khẩn trương”. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng kích động, lôi kéo người dân tụ tập, gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư. Thủ tướng đồng ý cấp 4.500 tấn gạo cho ngư dân đánh bắt xa bờ với mức 15kg/người trong 1,5 tháng; miễn lãi suất 6 tháng đối với ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67.

Đồng bào cả nước chung tay hướng về miền Trung, với nhiều hành động thiết thực thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ngư dân trong hoàn cảnh khó khăn. Nhiều địa phương đã có định hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân, chuyển hướng ngành du lịch biển.

Đến cuối tháng 6, tình hình cơ bản đã ổn định, tuy nhiên, thị trường hải sản và du lịch nhiều địa phương vẫn chưa phục hồi; hàng nghìn tàu cá của ngư dân vẫn nằm bờ, nhiều khu du lịch biển vắng tanh vắng ngắt. Tâm lý lo lắng, e ngại của người tiêu dùng vẫn còn ngự trị, đặc biệt sau sự kiện phát hiện chất phenol trong 30 tấn cá nục ở Quảng Trị. Đồng bào cả nước, ngư dân đều mong muốn Chính phủ sớm công bố nguyên nhân cá chết, giải pháp khắc phục, phục hồi môi trường cũng như trừng trị nghiêm khắc thủ phạm đã gây ra thảm họa này, và yêu cầu được bồi thường một cách thỏa đáng.

FORMOSA - BÀI HỌC ĐỂ ĐỜI


Chắc chắn, “Formosa” sẽ trở thành tên của một câu chuyện phổ biến sau này, cho bất cứ ai và đặc biệt là câu chuyện kinh nghiệm truyền đời cho các cấp quản lý. Formosa, một câu chuyện về sự tương tác giữa nhu cầu phát triển và sự tổn thương tự nhiên, câu chuyện về đầu tư, về đối ngoại, về đối nội, về dân vận, về an ninh quốc phòng, về đủ thứ.

Một bài học có thật giữa đời sống mà ai cũng có thể tự rút ra thứ có ích cho bản thân mình.

***

Việc dùng luận cứ khoa học và xác minh thiệt hại là một vấn đề phức tạp hơn cả bắc thang lên hỏi ông giời, nhưng cuối cùng, doanh nghiệp sừng sỏ này vẫn phải thừa nhận về sự có liên đới trong nguyên nhân gây ra ô nhiễm. Cái liên đới đó được cụ thể hóa bằng những con số khá ấn tượng, chi phí hỗ trợ dự kiến 11.000 tỷ - tức khoảng 500 triệu đô, “thay đổi công nghệ dập cốc từ dập ướt sang dập khô”. Dập khô sẽ hạn chế tối thiểu thải hóa chất ra môi trường và chi phí đổ vào công nghệ này sẽ rơi vào khoảng 2 tỷ đô nữa. Đó là những thành tựu mà rất khó tin Chính phủ chúng ta đã làm được trước con ngáo ộp, trước sức ép khủng khiếp từ dư luận mà tất cả chúng ta điều hiểu, dư luận đến từ cá và môi trường chỉ là một phần đánh võ trong các động cơ chính trị đen tối khác.

Dập khô hay dập ướt là gì thì xin mời gúc, đây chỉ biết dập phoành phoạch, hehe!

***

Lúc này, người ta mới thấy, câu nói của ông bộ trưởng bộ truyền thông, rằng “nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó” là một câu nói chuẩn xác. Thời điểm đó rõ ràng Chính phủ không thể điểm mặt chỉ tên một cách công khai Formosa được. Còn quá nhiều điều cần xử lý, hơn là làm hả hê lòng dân trong một khoảnh khắc nhất thời. Tiếc rằng, cái gọi là cộng đồng mạng đã quá vội vàng và a dua, hồn nhiên ném đá và cười cợt trước câu nói đầy ẩn ý và mang tính chốt hạ của vị chính khách.

Lúc này, người ta mới thấy những trò lố của các bạn dân chủ thực sự là lố bịch. Tư duy chính trị của các bạn quá đơn giản nhưng lại thừa sự hung hăng, thậm chí có thể gọi là độc ác. Đủ thứ thuyết âm mưu được các bạn gán ghép một cách bệnh hoạn mà hậu quả nhãn tiền nhất là chính đồng bào mình phải gánh chịu. Miền Trung thất thu du lịch nặng nề, không khí sợ hãi đi từ tin đồn bao trùm lên người dân một cách đáng sợ, trong khi thực sự nó-không-hề-đến-nỗi-như thế.

Lúc này, mới thấy trò mèo của các bạn suốt ngày nhân danh nhân dân. Luật sư Trần Vũ Hải nghe hơi nồi chõ từng thời điểm ra thông báo, và nhanh nhẹn lên facebook của mình trước đó vài ngày tuyên bố, đại khái nếu ông Trần Hồng Hà ngày này giờ nọ không tuyên bố, thì các luật sư và nhân dân sẽ thế này thế nọ. Đây là trò mèo để những đối tượng như Hải chăn “gà” trên facebook của mình, gieo một niềm tin rất mù quáng của cộng đồng mạng vào “sức mạnh” của các nhà dân chủ đểu. Rất tiếc, Hải bị hố liên tục, và ước nguyện được “túm áo làm quen” vị tân bộ trưởng TNMT lần cuối cùng của Hải đã bất thành hiện thực, khi báo chí đồng loạt đưa tin về một vị tướng công an sẽ tuyên bố kết quả điều tra “Formosa”.

Rặt trò gà vịt lặt vặt, thế mà dẫn dụ được bao nhiêu người tin, tài thật.

***

Với người dân, Formosa cũng sẽ là câu chuyện truyền đời. Câu chuyện về lòng tự tôn dân tộc bị lợi dụng, câu chuyện về tính adua đến thiếu lý trí trầm trọng của người Việt, câu chuyện minh chứng cho những cơn chửi bới lên đồng quen thuộc, vốn là sản phẩm đặc trưng nhất của dân mạng chúng ta.

Hãy lướt qua facebook của Xuân Diện để xem sự hài hước trong kích động, của Trần Vũ Hải để xem sự láu cá trong kích động, của Bạch Hoàn để xem sự hung hăng thú dữ dưới lốt đàn bà để xem sự kích động, và của rất nhiều người khác nữa. Những tấm băng rôn kệch cỡm, những câu chửi theo trường phái bài Hoa đến bệnh hoạn, tạo ra một bức tranh thực sự bẩn bựa trong không khí chính trị đa chiều mang tên Formosa.

***

Hôm nay HN đổ mưa, tang lễ của 9 quân nhân không may tử nạn giữa thời bình đang được tiến hành một cách trang trọng và xót xa tức tưởi. Có trái tim nào “yêu cá và môi trường” đang manh nha quậy phá kia có thực sự lắng lòng lại, trước những nỗi đau hiện hữu và có thật, và rất gần với mình?!

FORMOSA CAM KẾT TÔN TRỌNG KẾT QUẢ ĐIỀU TRA VU CÁ CHẾT

Formosa cam kết tôn trọng kết quả điều tra vụ cá chết

(NLĐO)- Ngày 30-6, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh khẳng định tôn trọng kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung của Chính phủ Việt Nam.

Bên trong nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh

Sáng nay 30-6, đại diện lãnh đạo Công ty Formosa là ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch HĐQT Formosa Hà Tĩnh, đã gặp gỡ các cán bộ nhân viên đang làm việc tại Formosa Hà Tĩnh. Ông Thành đã gửi tới cán bộ nhân viên Formosa Hà Tĩnh bức thư.

Theo nội dung bức thư, lãnh đạo công ty khẳng định tôn trọng kết quả điều tra của Chính phủ Việt Nam. Hiện nay, công ty đang phối hợp chặt chẽ cùng cùng cơ quan chức năng để giải quyết từ sự việc. "Trong bất kì tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam.Thay mặt, công ty chúng tôi xin hứa nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật" - thư viết.

Lãnh đạo Formosa mong toàn thể cán bộ nhân viên đoàn kết nhất trí, hiệp lực cùng công ty vượt qua khó khăn và tiếp tục cùng công ty hoàn thành sứ mệnh xây dựng nhà máy, đặt công tác bảo vệ môi trường lên hàng đầu, làm tốt công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Việt Nam.

Tin-ảnh: Đức Ngoc-Hà Tĩnh

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

HÃY THU THẺ NHÀ BÁO CỦA NÓ NGAY VÀ LUÔN


Tổ sư thằng phóng viên báo Tiền Phong mất dạy, đề nghị anh Trương Minh Tuấn Bộ 4T, hãy thu hồi Thẻ nhà báo của nó ngay và luôn. Nó tên Lê Hữu Việt.


Đây là kiểu giật mất mất dạy nhất quả đất, nhằm truyền bá thông tin sai sự thật gây hoang mang cho cần lao.

Cứ như nó nói, thì thanh lý 264 xe ô to công thu về 390 triệu đồng, tính trung bình là khoảng 1,7 triệu đồng một xe? 

Tổ sư thằng phóng viên, mày đéo ngu nhưng mày lại láo quá rồi đấy. 

Thực tế là, căn cứ trên sổ sách thì nguyên giá của 264 xe là 79,6 tỉ, sau quá trình sử dụng thì giá trị còn lại của 264 xe đó là 390 triệu. Số tiền thu về khi thanh lí theo giá thị trường, có thể bằng hoặc lớn hơn rất nhiều so với 390 triệu. Điều này cũng có nghĩa, 264 xe đó dù đã khấu hao theo quy định vẫn còn giá trị chưa khấu hao hết là 390 triệu, chứ không phải đã bán thanh lý 264 xe đó và chỉ thu được 390 triệu. Địt con mẹ mày nhé. Quá láo!

Ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho hay, thông tin "thanh lý 264 xe ô tô công, thu về 390 triệu đồng" là đăng sai và Cục đã có văn bản yêu cầu sửa. Ông Thắng cũng nói, người viết không hiểu thế nào là nguyên giá, giá trị còn lại và giá bán cũng như không hiểu cơ quan nào được bán thanh lý.

Rõ rồi nhé.

Bố chửi mày phát nữa: địt con mẹ thằng phóng viên mất dạy.

Link trên báo Tiền Phong đây:

BỘ TRƯỞNG KIM TIẾN VỪA CÓ PHẢN ỨNG HỢP LÒNG DÂN

[email protected] 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có hành động làm hài lòng người dân.

Trên Fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế có FB Nguyễn Cường phản ánh thái độ và hành động không đúng đắn của một số nhân viên y tế BV Việt Đức, nguyên văn như sau:

"Kính gửi bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến! 

Cháu muốn hỏi quy trình cấp cứu bệnh nhân khi nhập viện và thái độ coi thường bệnh nhân có phải là một trong những tiêu chí của bệnh viện Việt Đức nói riêng và một số bệnh viên khác nói chung không ạ? 

Cháu xin thưa câu chuyện với bộ trưởng thế này ạ: 

Hôm qua cháu có đưa người nhà đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức lúc gần 12h đêm. Anh cháu bị tai nạn ngã xe. Khi đưa đến bệnh viện, có người mặc áo trắng đến hỏi là bị làm sao, ngã như thế nào và nhìn nhìn một lúc rồi bảo cháu cung cấp thông tin và đi nộp tiền rồi đi chụp city. 

Chờ gần tiếng đồng hồ mới đến lượt chụp vì cả khoa cấp cứu có mỗi cái máy chụp nên quá tải. Bên ngoài ngồi chờ thấy rất nhiều bệnh nhân bị nặng hơn rất nhiều mà vẫn phải ngồi chờ. 

Chụp xong họ bảo là ra phòng ban đầu ngồi chờ có kết quả. Cháu hỏi là sau bao lâu có thì nhận được câu trả lời là "Bao giờ có thì nó sẽ có chân chạy đến phòng đó". 

Cháu đưa a về đó ngồi chờ, chờ 1 tiếng ra chỗ trực hỏi thì nhận được câu trả lời rất thản nhiên là " chưa có". Cháu hỏi bao giờ có thì nhận được câu trả lời là "có sẽ báo". Trong 1 giờ đó ngồi chờ chẳng có ai đoái hoài gì đến anh cháu cả. Chờ thêm lúc nữa cháu ra hỏi thì nhận được câu trả lời là "Đang hội chuẩn, chờ tý". 

30p sau vẫn không thấy ai ra khám cho anh cháu, cháu vào hỏi thì nhân viên bệnh viện lại thái độ là "chưa hội chuẩn xong". Cháu mới to tiếng là khi nào thì hội chuẩn xong, cứ để người ta nằm đó chờ chết à thì mới có bác sỹ ra khám. Bác sỹ lại hỏi lại câu hỏi ban đầu " làm sao, như thế nào" rồi nắn nắn và xem phim chụp city. Bác sỹ hỏi thế phim chụp xquang tay và người đâu. Cháu mới nói là làm gì có ai bảo chụp đâu. Thì bác sỹ lại kê phiếu đi chụp. 

Hành trình lại quay lại từ lúc vào viện là ngồi đợi gần tiếng để chụp, rồi lại hơn tiếng có kết quá. Trong khi đó cũng k có bất kỳ ai quan tâm xem bệnh nhân như thế nào. 

Hơn tiếng sau có người đọc tên bệnh nhân là có phim rồi đang chờ hội chuẩn. Lại ngồi chờ. Và chờ hơn tiếng nữa vẫn chưa thấy ai ra khám và đọc kết luận cho bệnh nhân. Cháu vào hỏi thì có một co bé rất lấc cấc nói chuyện là chưa có. Cháu hỏi sao lúc nãy bảo có thì cô ta trả lời rất thản nhiên là "Nhầm" tên bệnh nhân khác. 

Cháu mới bảo sao lại "Nhầm", cô ta nói nhầm là chuyện thường. Cháu mới bực mình to tiếng lên "Thế bao người đi khám tên giống nhau đều nhầm à". 

Cô ta mới nói "Xin lỗi, thế có sao không". Thử hỏi bộ trưởng, thái độ vậy là sao? Rồi cháu bắt đầu to tiếng hơn mới có người ra nói là để kiểm tra xem thế nào. 

Chờ lúc có người mang kết quả chụp phim và nói chờ kết quả city rồi kết luận. Trong khi đó cháu đang cầm kết quả city trong tay từ bác sỹ đưa lúc đầu. Rồi một vị khác đi ra "Không biết có phải là bác sỹ hay không" nhìn phim chụp và kiểm tra cơ thể, nắn nắn bóp bóp rồi lại hỏi thế bị tai nạn thế nào. 

Cháu mới nói a là người thứ 3 hỏi câu này từ lúc bệnh nhân nhập viện. Và cháu hỏi thế quy trình làm việc ở đây là thế nào, mà ai cũng hỏi câu bị làm sao mỗi lần ra kiểm tra. 

Cháu rất mong bộ trưởng trả lời giúp cháu và rất nhiều người hiểu quy trình đi cấp cứu bệnh nhân và thái độ nhân viên bệnh viên có phải coi thường những người dân thường không ạ? 

Trân trọng cảm ơn bộ trưởng!" - Hết trích. 

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ trưởng Tiến đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Việt Đức kiểm tra và báo cáo về phản ánh của người dân thông qua Fanpage của bà. Mặt khác, bà Tiến cũng đã trực tiếp hỏi lại thông tin trên từ FB Nguyễn Cường. Đây có lẽ là một việc làm thể hiện trách nhiệm của một Bộ trưởng với người dân. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã ngay lập tức chỉ đạo bệnh viện Việt Đức khẩn trương kiểm tra thông tin, xem xét xử lý các nội dung phản ánh và báo cáo kết quả xử lý về Bộ Y tế trước ngày 30/6/2016. Đại diện Bệnh viện Việt Đức cũng xác nhận thông tin trên và cho biết, trong ngày hôm nay, bệnh viện sẽ kiểm tra lại toàn bộ vụ việc vào và có thông báo về hình thức xử lý. 

Vị đại diện cũng thông tin thêm, việc phản ánh của bệnh nhân diễn ra vào đêm 26/6, ở thời điểm trường hợp cấp cứu bệnh nhân mới vào viện.

Tôi tin rằng, những gì anh Nguyễn Cường phản ánh là đúng sự thật, và nó cũng mới chỉ là lớp vỏ bề ngoài trong thực trạng ngành y tế hiện nay, đặc biệt là ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Tất nhiên, tôi không phủ nhận còn rất nhiều y bác sĩ và nhân viên ngành y tận tâm tận lực với bệnh nhân với xã hội, và còn đó rất nhiều những tấm gương sáng cho đời.

Không chỉ là nguyện vọng của anh Nguyễn Cường, mà nguyện vọng của đại đa số người dân là được hưởng các dịch vụ y tế lành mạnh và công bằng. Muốn vậy, cần phải thanh lọc ra khỏi môi trường y tế những con sâu hành dân, vô cảm với dân như anh Nguyễn Cường phản ánh. 

Tôi nghĩ, tốt hơn nữa là bà sẽ phải chủ động phản ứng tích cực hơn nữa mà không phải đợi đến khi người dân phản ánh mới vào cuộc như thế này. 

Tin rằng, với tâm huyết của mình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm thay đổi bộ mặt của ngành y theo hướng tích cực.

Nóng: IS ĐÁNH BOM KHỦNG BỐ SÂN BAY THỔ NHĨ KỲ, 36 NGƯỜI CHẾT

3 vụ xả súng và đánh bom liều chết do IS chủ mưu đã xảy ra ở sân bay tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng, gồm nhiều người nước ngoài.

Khoảnh khắc bom nổ giữa sân bay Thổ Nhĩ Kỳ: 3 vụ đánh bom liều chết xảy ra ở sân bay tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, gồm nhiều người nước ngoài, và hơn 100 người bị thương.

Thị trưởng Istanbul Vasip Sahin cho biết con số thương vong ban đầu là 28 nạn nhân thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Các nhân chứng nói họ nghe thấy 2 vụ nổ vào đêm 28/6 nhưng Sahin cho biết nhận định của chính quyền là có 3 đối tượng đánh bom liều chết.

Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin từ các bệnh viện cho biết số nạn nhân bị thương khoảng 106 người.

Lối vào sân bay Ataturk sau vụ nổ đêm 28/6. Ảnh: People.com

IS đứng sau vụ khủng bố

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, những kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ tấn công khủng bố wor sân bay Ataturk. "Đến nay, ít nhất 36 người đã thiệt mạng", ông Yildirim nói với báo chí.

Theo Reuters, cảnh sát đã nổ súng để ngăn chặn 2 kẻ tấn công khi những kẻ này cố gắng chạy đến một khu kiểm soát an ninh tại sảnh đến của sân bay Ataturk. Những kẻ tấn công đã tự cho nổ tung ngay sau đó. Ataturl là sân bay nhộn nhịp thứ 3 của châu Âu.

"Một vụ nổ vô cùng lớn đã xảy ra, trần nhà sập xuống. Bên trong sân bay vô cùng hỗn loạn, hư hại rất đáng kể, bạn không thể nhận ra nó nữa", Ali Tekin, một nhân chứng đang chờ đón khách ở sảnh đến vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, nói với Reuters.

Du khách Paul Roos, 77 tuổi từ Nam Phi, cho biết một kẻ tấn công còn "xả súng loạn xạ" ở khắp nhà ga. "Chúng tôi đang đi tới ga quốc tế thì thấy một người đàn ông đang xả súng. Hắn bắn vào tất cả những ai trước mặt. Y vận toàn đồ đen nhưng không đeo mặt nạ. Chúng tôi buộc phải tìm chỗ trốn. 2 vụ nổ lớn xảy ra sau đó, tôi cũng không còn nghe thấy tiếng súng nữa".

Theo Guardian, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng súng AK-47 để tấn công trước khi tự kích nổ. Nhiều hình ảnh lan tryền trên mạng xã hội về khẩu súng trường được cho là của chúng bị bỏ lại ở sân bay.

Ông Bozdag nói với CNN rằng, một kẻ tấn công hoạt động ở bên ngoài sảnh đến, trong khi các tên còn lại ở gần cửa an ninh tại cổng vào sân bay. Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu tạm ngưng mọi chuyến bay từ Mỹ đến Istanbul, cũng như bất kỳ chuyến bay nào từ thành phố này đến Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết đang theo dõi diễn biến sự việc. 2 ứng viên tổng thống là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã lên án vụ tấn công.

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

HÀ TĨNH TRƯỚC NGÀY CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT HÀNG LOẠT


Ngày kia sẽ công bố kết quả điều tra về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh. Không khí ngột ngạt, nặng nề.

Tôi lo cho Hà Tĩnh bởi đã có âm mưu biến ngày người dân được biết kết quả này thành một cuộc nổi loạn, mà ở đó việc đập phá cướp bóc, bạo lực được xem là yêu nước, yêu biển và yêu cá. 

Lũ khốn đã phím trên mạng rằng, "Formosa là tử huyệt cho cuộc đấu tranh thay đổi xã hội". Điều này có nghĩa, chúng đang dồn sức phá hoại bằng biểu tình và chắc chắn sẽ diễn ra bạo loạn.

Trên mạng internet, đã tận thấy đám zân chủ bất lương thì thụp móc nối hẹn hò tấp nập như thể sắp tới ngày hội. Cũng đã tận thấy đám trí thức trí ngủ quá đát cùng đám luật sư khát máu lên giọng rao giảng đạo đức, tiện thể kích động dân chúng hãy yêu cá thay vì Formosa. Ẩn chứa bên trong những "lời yêu" ấy là những gậy gộc giáo mác, đập phá và chết chóc.

Đã lác đác thấy những gương mặt nhầu nhĩ trong giới zân chủ có mặt tại Vũng Áng chỉ để kích động người dân nơi đây nổi loạn. 

Và ngay tại Hà Tĩnh, cũng đã xuất hiện đám đám zân oan bị dắt mũi cùng đám cừu ngu ngốc bị lai dắt bởi những chủ chăn vô cùng hung hãn, nhưng lại được che đậy bởi mỹ từ "yêu nước", "kính chúa" hoặc "tự tôn dân tộc".

Hà Tĩnh sẽ lại như Vũng Áng hay Bình Dương năm xưa nếu không kiểm soát tốt thế trận. Những nỗ lực của Chính phủ và Hà Tĩnh sẽ tan theo mây khói nếu như mất cảnh giác trước những lời kích động được bọc trong nhung lụa.

Nói thêm, giải bài toán này không chỉ có công an, mà vai trò của truyền thông là cực kì quan trọng. Hi vọng rằng những thông tin trung thực, khách quan, không bị thổi phồng, bóp méo hoặc xuyên tạc sẽ được tràn ngập khắp các mặt báo.

Hi vọng thế.

Thương lắm, Hà Tĩnh mình ơi!

TÂM SỰ XÚC ĐỘNG CỦA CÔ GÁI CÓ NGƯỜI YÊU LÀ CÔNG AN

Tâm sự xúc động của cô gái có người yêu là Công an

Mã Nhân 

Hình ảnh người yêu khi đang làm nhiệm vụ khiến cô gái xúc động.

Yêu một chàng công an, cô nàng xinh đẹp này đã gạt bỏ đi những ích kỉ, bản tính trẻ con trước đây của mình để vun đắp cho tình yêu đẹp.

Cách đây vài giờ, những dòng chia sẻ trên trang cá nhân của Nguyễn Hương (SN 1994) về chàng người yêu là công an đã nhanh chóng để lại ấn tượng sâu sắc cho đông đảo người đọc.

Những dòng tâm sự ngọt ngào, đầy xúc động về tình yêu giữa cô và chàng công an Vũ Đức Hải (SN 1993, đang công tác tại Quảng Ninh) đã nhận được hàng nghìn lượt like, chia sẻ và hàng trăm lượt bình luận bày tỏ sự yêu mến, đồng cảm. 

Đoạn chia sẻ trên facebook cá nhân của Nguyễn Hương

"Chào anh.

Hôm nay không phải là ngày đặc biệt gì, chỉ là tự dưng xem lại ảnh rồi muốn viết gì đó cho anh.

Quen nhau vào đúng đợt mưa lũ lịch sử kinh khủng nhất, nhưng lâu sau mới gặp vì ngày nào anh cũng phải đi giúp dân, rồi còn bị hỏng điện thoại vì ngâm nước, thi thoảng nhắn được 1 - 2 tin nhắn rồi mất tích. 

Ngày đấy lưu tên anh cũng chỉ vỏn vẹn một chữ H. 

Lần đầu để tâm tới anh là khi thấy cái ảnh anh ngồi mặc áo mưa, ăn mì tôm sống. Đó là lúc em ít nhiều thay đổi suy nghĩ về nghề của anh, rồi lần đầu qua nhà em anh đi đôi tổ ong bên đậm bên nhạt, bảo là bị trôi dép nên được dân cho chiếc khác. 

Lúc ấy chỉ thấy thương và tội. Có lẽ để ý đến anh cũng từ những điều giản dị nhất như thế.

{...} Anh là con người của công việc, tối ngày vùi đầu vào công việc. Em phải mất một thời gian mới quen được với việc người yêu mình làm công việc khác với tất cả mọi người, cả tuần chỉ có một ngày nghỉ và 3 buổi tối không phải trực, còn lại là làm việc 24 tiếng. 

Thời gian ở cơ quan nhiều hơn ở nhà, sức người chứ đâu phải cái máy. Có khi đang ăn cơm hay vừa vào nhà tắm, có điện thoại đi làm lại vội bỏ bát xuống, mặc quần áo ra nhận lệnh, lúc quay về cơm đã nguội, người mệt lả chẳng buồn ăn nữa. 

Nhiều khi giận dỗi anh cũng vì thế.

Có đôi khi tranh thủ về chơi với anh, đợi mãi ngày anh nghỉ trực, rồi đến giờ anh báo có lệnh trực 100%. Em bỏ điện thoại xuống, trong lòng chẳng biết nên trách hay nên thương.

Những ngày lễ người ta đi du lịch với người thân bạn bè, anh vẫn cặm cụi trực, đêm 30 Tết em phải đi cùng bạn bè còn anh đi tuần tới gần sáng. Làm cái nghề này, phải chấp nhận hi sinh cái riêng cho cái chung, và em cũng phải làm quen với điều đó.

Chân dung chàng trai nhân vật chính đang được cư dân mạng quan tâm

Yêu anh, thời gian riêng gần như không có, lần nào đi đâu chơi cũng vài ba cuộc gọi từ cơ quan, đôi lúc muốn đi chơi xa lại phải xin lệnh, sao mà lằng nhằng thế.

{...} Có lần anh cho xem cái clip người dân không chấp hành luật vẫn quát tháo chửi bới anh, em xem mà buồn chẳng biết nói sao. 

Trong khi mọi người ngủ say, người yêu em vẫn phải 1 – 2 giờ sáng đi tuần, có vụ tai nạn trộm cắp gì thì coi như mất cả đêm giải quyết. Mỗi lần về nhìn mắt anh quầng lên, da đen vì cháy nắng, em xót lắm.

Là con gái, ai chẳng mong được chăm sóc, quan tâm. Yêu người lính như anh là những lần đi về không người đón đưa vì lí do anh "trực". 

Lúc khoẻ không sao, lúc ốm vẫn phải tự mò đi truyền nước, rồi vì giận dỗi anh nên tắt máy, kệ người đang yếu ra bắt xe lên trường luôn.

Còn vô vàn những "bức xúc khó chịu" khi yêu anh, nhưng sau tất cả những điều đó, em có cái nhìn khác về anh, về những người làm trong ngành như anh. 

Yêu anh là yêu luôn màu áo xanh và những vất vả, nguy hiểm trong công việc hàng ngày của anh, phải hiểu và cảm thông chia sẻ cùng anh.

Tình yêu của cặp đôi này nhận được nhiều lời chúc mừng.

Ngày đó anh vẫn hay mắng em, ví dụ cái tội làm xong mới nói, hay cảm tính tin người, giao tiếp kém, hậu đậu...

Hai đứa cãi nhau thì nhiều vô kể, lí do thường là sinh hoạt "lệch múi giờ", hoặc do em hay nghĩ linh tinh, rồi mỗi đứa hiểu một ý. Nhiều lần em gọi lúc anh ngủ trưa, anh cáu um lên rồi sau đó lại nhắn tin xin lỗi. 

Lâu dần rồi quen, giờ nào anh làm việc, giờ nào anh nghỉ, ngày nào anh trực, trực chính trực phụ thì thế nào...nên đỡ đi một chút. 

Cãi nhau nhiều nhất vào đêm, nhưng gay gắt đến đâu thì sáng hôm sau vẫn sẽ bình thường trở lại. Nhiều lần em nghĩ linh tinh rồi suy nghĩ bộc phát, cũng vì câu nói "đừng bao giờ quyết định gì vào ban đêm" của anh mà bình tĩnh lại.

BỘ TRƯỞNG TRƯƠNG MINH TUẤN KIÊM GIỮ CHỨC PHÓ TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG


Tin mới toanh: Ông Trương Minh Tuấn kiêm giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Hôm nay, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh vừa ký Quyết định số 243-QĐNS/TW về việc phân công Ủy viên Trung ương Đảng kiêm nhiệm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Theo đó, Bộ Chính trị quyết định phân công ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, được Quốc hội phê duyệt làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hồi đầu tháng 4 vừa qua. 

Ông Trương Minh Tuấn sinh ngày 23 tháng 9 năm 1960 tại Đồng Hới, Quảng Bình, nhưng quê quán ở Phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ông Trương Minh Tuấn là tiến sỹ chính trị. 

Tóm tắt quá trình công tác của ông Trương Minh Tuấn:

9/1978 – 7/1986: Chiến sỹ, E 853 Quân Khu IV, sau đó học tại Trường Sỹ quan Chính trị, rồi Chính trị viên đại đội, Trung đoàn 462, Sư đoàn 338, quân đoàn 14, Quân khu 1.

7/1986 – 7/1987: Giảng viên Triết học Mác – Lênin, Trường Sỹ quan Kỹ thuật Vũ khí đạn, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng.

7/1987 – 9/1998: Ủy viên BCH Đảng bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, Chuyên viên Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, sau đó làm Trưởng phòng Tuyên truyền, báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình.

9/1998 – 9/2002: Chuyên viên, rồi Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tư tưởng, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương.

10/2002 – 3/2006: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Quyền Vụ trưởng, rồi Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương tại Thành phố Đà Nẵng.

3/2006 – 8/2011: Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tư tưởng, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, sau đó là Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương.

8/2011 – 02/2014: Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Ban tuyên giáo Trung ương.

02/2014 – 4/2016: Ủy viên Ban cán sự Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Bộ Thông tin và Truyền thông. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

4/2016: Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

CHUYỆN LẬP ĐỘI SĂN BẮT CƯỚP - VƯỚNG


Giờ thì tôi hiểu rồi, đội SBC mà anh Thăng nói đến là thuộc biên chế công an TP.HCM, không phải là tổ chức quần chúng. Đọc báo về khả năng tái lập đội SBC, tôi lại ngứa ngáy, không hiểu lắm, nhưng bi bô tí vậy.

Xem ra, việc lập đội SBC khó chứ không dễ. Ngồi phòng lạnh, phán thì dễ, nhưng khi bắt tay làm thì khó, bởi nó vướng hàng loạt vấn đề liên quan đến các quy định của pháp luật hiện hành.

Tôi nghĩ đội SBC là cần thiết lắm, nhưng luật hiện hành đang trói tay công an nói chung và SBC nói riêng (nếu được thành lập).

Chuyện khó đã có từ lâu, không chỉ với SBC, mà ngay anh CSGT cũng gặp khó. Ví dụ, người vi phạm luật giao thông bỏ chạy, CSGT cũng khó mà đuổi, thậm chí không dám đuổi bắt. Nếu đuổi, chả may người vi phạm đâm vào đâu đó và giá hạc quy tiên thì các anh chị báo chí lại ẳng lên ngay, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì đình chỉ công tác, nặng hơn nữa thì ra tòa và ra khỏi ngành...chả dại, phải không nào?

Trở lại chuyện săn bắt cướp, các anh sẽ mặc quân phục hay thường phục, được trang bị vũ khí và công cụ nỗ trợ nào?

Mặc quân phục thì khác đéo gì cảnh sát trật tự hay cơ động, và nếu như thế thì tái lập SBC làm gì?

Mặc thường phục thì dám vượt đèn đỏ vào mắt, nói thế cho nhanh.

Nếu bị truy đuổi, tên cướp rút súng bắn pằng pằng thì các anh SBC có dám nổ súng khống chế hoặc "bắn bỏ" không nhẻ? Ấy là động đến chuyện "phòng vệ chính đáng" vốn luôn rất mập mờ trong luật hình sự và chưa kể đến chuyện chả may chúng bắn vào dân, gây tai nạn cho người đi đường thì có ai đứng ra bảo vệ các anh? Hay lúc đó lũ phóng viên ngáo đá sẽ tiễn các anh vào nhà đá?

Mà tôi nghe nói, SBC, tức là săn bắt cướp thì có nghĩa khi xảy ra vụ cướp mới được bắt, cũng có nghĩa SBC chỉ bắt trong trường hợp đối tượng phạm pháp quả tang, nếu nó chưa cướp, chưa cướp giật, mới chỉ ủ mưu trong đầu thì lẽ tất nhiên, mời anh chị cứ lẽo đẽo mà theo nhé. 

Nói thêm, theo dõi thì theo dõi thôi, chứ làm gì có quyền điều tra. Muốn điều tra thì lại phải là Điều tra viên mới có quyền (hình như phải có thẻ Điều tra viên thì phải), bởi các tổ chức trong công an đều có chức năng, nhiệm vụ riêng của mình. Vậy là lại vướng...hehe.

SBC là cần rồi, dân ủng hộ rồi, nhưng trên đường cần "trưng dụng" của dân cái điện thoại hoặc xe máy thì liệu có xong? Thế là lại vướng rồi, có phỏng?

Nói gì thì nói, lập SBC là rất nên làm, nhưng cân nhắc kĩ, không vội được đâu. Luật là do con người làm ra, con người vì lợi ích của mình, có thể sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện. Chỉ cần thay đổi tư duy làm luật đi, sẽ được. Trước mắt cần làm thí điểm để rút kinh nghiệm, nếu được mới nhân lên và có quy định cụ thể sao cho không trái với các quy định của luật khác.

Kì lạ là quan điểm của mình lại trùng với quan điểm của Bộ công an, thế mới thánh. Đây là lời tướng Đệ: "Quan điển của Tổng cục Chính trị là muốn cho thành lập thí điểm hai đội SBC trực thuộc Phòng Cảnh sát hình sự của Công an TP Hà Nội và Công an TP.HCM, sau đó sẽ sơ kết đánh giá. Về mặt chủ trương, chúng tôi rất ủng hộ nhưng về mặt pháp luật cần phải nghiên cứu kỹ, không thể thành lập một tổ chức hoạt động trái pháp luật được.