Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

Kinh dị: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG HOA KỲ CHƠI SỐC


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có khuôn mặt khá hình sự với những phát biểu mà không ai dám tin là của một Tổng thống. Nó khó tả bởi nỗi dị khác thường.

Nhưng video dưới đây sẽ cho các bạn thấy, một ứng viên Tổng thống của Hoa Kỳ "kinh dị" và "điên rồ" không kém. Khuôn mặt cực ngầu, phát biểu cực sốc, và ăn chơi thuộc dạng ngạo nghễ đến "sốc hàng" hạng thượng thừa.


Với ông Donald Trump, chính trị như một trò đùa và hình ảnh ông sờ bướm 2 mỹ nữ giữa thanh thiên bạch nhật sẽ cho thấy bức tranh về đạo đức chính trị gia của xứ tự do.

Xem xong những hình ảnh này, liệu còn ai dám ngợi ca nước Mỹ?

Mời xem:

LUẬT SƯ TRẦN THU NAM NÊN ĐỌC BÀI NÀY ĐỂ TIẾN BỘ

Đây là bài hay, công tâm và khách quan. Hy vọng Luật sư Nam đọc được để điều chỉnh hành vi của mình sao cho xứng tầm với những gì mà đáng ra anh phải làm với tư cách là người Luật sư.

BÁC SĨ UỐNG BIA RƯỢU GIỜ NGHỈ TRƯA

Luật sư Trần Thu Nam đăng lên Fanpage “Bác sĩ nhậu ngay tại phòng làm việc” mới được 13 giờ. Thật kinh ngạc! Status của ông nhận được 1,1 ngàn lượt likes, gần 1 ngàn lượt chia sẻ, khoảng 600 bình luận phỉ nhổ ngành y.

Một đoạn văn chỉ vỏn vẹn có 137 chữ, thông tin rất mập mờ, phản ánh người nhà Ls Nam bị tai nạn giao thông bất tỉnh, nhưng bác sĩ Bv huyện Anh Sơn (Nghệ An) “chỉ khám bằng cách vỗ vào má gọi”, sau đó bác sĩ “truyền một chai nước để cho người bị nạn tự tỉnh”. Đến 11 giờ trưa hôm sau, Ls Nam thanh toán viện phí để chuyển ra Hà Nội, thì quay được cảnh bác sĩ ăn nhậu (uống bia), ông Post đoạn Clip này lên với lời bình luận “Cạn lời vì bị choáng với các bác sĩ ở đây”.

Tôi không phê phán Ls Nam, nhưng một số bạn hỏi quan điểm thì tôi cũng xinh thưa, về cơ bản những lời Ls Nam viết ra trong Stt ấy giống như miệng của một con cá mập, cái miệng ấy dùng để nói chuyện theo ý kiến chủ quan của mình, để đàn áp những cái miệng khác rồi nuốt chửng khi có thể.

1/ VỀ VIỆC BÁC SĨ NHẬU TẠI PHÒNG LÀM VIỆC

Phải khẳng định luôn rằng, các y bác sĩ Bv Anh Sơn đã sai. Bởi theo Chỉ thị Số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại Điểm 3c quy định rất rõ, "nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”.

Nhưng điều đáng nói là, Chỉ thị 26/CT-TTg mới ban hành ngày 5/9/2016, chưa ráo mực. Trước đó thì cũng đã có những văn bản cấm uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa, do các cấp có thẩm quyền ban hành. Tôi đã từng thử làm cái điều tra bỏ túi, thấy chưa đến 20% cán bộ công nhân viên chức nhà nước nắm được quy định này, nhất là ở các tuyến cơ sở.

Một quy định đã được triển khai mấy năm gần đây, nay được nâng cấp lên thành văn bản Chỉ thị của Thủ tướng, bởi nó rất văn minh và tiến bộ, nhưng tại sao lại chỉ có ít nghười biết đến?

Lí do đầu tiên, có thể là văn bản ấy không hợp lòng dân, nên người dân cố tình không biết. Tôi không tán thành lí do này, bởi khi tôi hỏi có cần cấm uống rượu bia giờ nghỉ trưa không, thì hầu hết đều đồng ý là rất cần.

Lí do thứ 2, là văn bản ấy chưa đủ sức mạnh răn đe, nên nhiều người không chú ý, hoặc cố tình vi phạm. Tôi cũng không đồng ý với lí do này, bởi vì khi tôi nói cho những người chưa biết về Chỉ thị 26/CT-TTg, thì ai cũng nói là khi đã biết rồi thì cần phải tuân thủ.

Lí do thứ 3, là cách chúng ta triển khai những văn bản Luật để nó mang tính khả thi trong cộng đồng. Tôi cho rằng, cơ quan ban hành văn bản luật đã làm rất tốt, nhưng quá trình phổ biến văn bản này đến với cán bộ công nhân viên chức thì quá tồi. Chúng ta có rất nhiều kênh để chuyển tải, nhưng đã không tận dụng đúng những kênh đó. Như trường hợp của Ls Nam là ví dụ điển hình, bằng kiến thức luật của ông, bằng uy tín của một luật sư, bằng tầm ảnh hưởng xã hội… nếu ông có tinh thần xây dựng, hãy bình tĩnh tìm hiểu tại sao bác sĩ Bv Anh Sơn lại vi phạm Chỉ thị 26/CT-TTg (tôi dám chắc những bác sĩ ở đây không hề biết cái Chỉ thị này), rồi ông điều tra thêm những thông tin trong cộng đồng, rồi có bài viết đầy đủ mang tính phổ biến và cảnh báo kiến thức pháp luật, thì việc làm của ông sẽ có sức lan tỏa và giá trị hơn nhiều so với cách ông đăng Stt dở dơi dở chuột để bôi nhọ ngành y nhằm câu likes, tạo nên sự bức xúc dư luận xã hội không đáng có.


2/ VỀ TÌNH HUỐNG NGƯỜI NHÀ LS NAM BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG

Chúng ta sống trong một quốc gia mà TNGT đứng tốp đầu thế giới, tổng số người chết do tai nạn trong 3 tháng bằng đúng tổng số binh lính tử vong 2 bên trong cuộc chiến tranh Iraq lần thứ 2. Nói thế để thấy rằng, bác sĩ chúng ta có đủ kinh nghiệm chẩn đoán, cùng với trang thiết bị hiện đại như CT.Scanner, thì việc chẩn đoán và điều trị dù là rất khó khăn với bác sĩ, nhưng không phải là chúng ta đang tụt hậu. Ở đây, tôi chỉ trao đổi với bạn đọc ngoài ngành y, để các bạn hiểu những tình huống CTSN đơn giản như sau:

Tình huống 1: Bệnh nhân ngất ngay sau tai nạn, tỉnh lại hoàn toàn sau thời gian ngắn (thường từ 5 phút – 15 phút) = Chẩn đoán sơ bộ là “Chấn động não” => Bác sĩ chỉ cần theo dõi thêm lâm sàng, sau vài giờ có thể cho về hướng dẫn cách theo dõi. Người nhà Ls Nam có thế gặp tình huống này, bác sĩ đã giữ lại theo dõi thêm.

Tình huống 2: Bệnh nhân tỉnh sau tai nạn, nhưng tri giác xấu dần rồi rơi vào hôn mê = Máu tụ ngoài màng cứng => Mổ cấp cứu không trì hoãn, thời gian là vàng, bệnh nhân tử vong nếu xử trí chậm. Người nhà Ls Nam chắc chắn không thuộc tình huống này.

Tình huống 3: Tri giác xấu ngay từ đầu, hôn mê ngay sau tai nạn = Máu tụ nội sọ, dập não => Tùy theo tình trạng tổn thương mà có thái độ xử trí rất khác nhau, rất phức tạp. Người nhà Ls Nam cũng không thuộc tình huống này.

Tình huống 4: Bệnh nhân li bì gọi hỏi không biết gì trong nhiều giờ, sau đó tỉnh lại hoàn toàn = Thường là say rượu => Bác sĩ khám bảng điểm Glasgow, căn cứ vào đó để theo dõi diễn biến, khi bệnh nhân tỉnh hoàn toàn thì có thể cho về nhà hướng dẫn theo dõi tiếp. Người nhà Ls Nam có thể rơi vào tình huống này.

3/ KẾT LUẬN

Các y bác sĩ Bv huyện Anh Sơn vi phạm Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo bệnh viện cần có hình thức xử lí kỉ luật trên cơ sở tạo điều kiện để họ sửa chữa sai lầm, là lời cảnh tỉnh cho các nhân viên khác về ý thức tìm hiểu và chấp hành pháp luật. Vấn đề chuyên môn, các y bác sĩ đã giải quyết tốt tình trạng bệnh, nhưng chưa giải thích rõ để gia đình hiểu.

Ls Nam đã vội vã khi đăng một Stt không xứng tầm với tâm thế của một luật sư, cái công việc mà cá nhân tôi rất kính trọng và khâm phục. Qua đây tôi cũng mong không chỉ Ls Nam, mà những người khác hãy vận dụng trí tuệ và hiểu biết của mình, đóng góp cho cộng đồng và xã hội phát triển, thay vì bới lông tìm vết để bôi nhọ nhau. Những lời của tôi có thể không vừa lòng ai đó, rất mong được thông cảm.

Bác sĩ Trần Văn Phúc

Bắt con tin ở TP.HCM: LÃNH SỰ QUÁN MỸ XUỐNG HIỆN TRƯỜNG

Bắt con tin ở TP.HCM: Lãnh sự quán Mỹ xuống hiện trường

Vụ người Mỹ bắt 3 người thân làm con tin vẫn rất căng thẳng, Lãnh sự quán Mỹ có mặt tại hiện trường.

Người của Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã có mặt tại chung cư Him Lam để phối hợp giải quyết vụ giam lỏng con tin

Đến 11 giờ trưa 31/10, lực lượng cảnh sát và các cơ quan chức năng TP.HCM vẫn túc trực xung quanhchung cư Him Lam quận 8, để tìm cách giải quyết vụ người đàn ông Mỹ giam lỏng vợ và 2 con người Việt bên trong chung cư Him Lam. Theo cơ quan chức năng, mục tiêu chính là phải giải cứu an toàn các nạn nhân bị giam lỏng.

Đến thời điểm hiện nay, người của Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã xuống hiện trường để phối hợp các cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết vụ việc. Đồng thời Phòng xuất nhập cảnh công an TP HCM cũng có mặt để phối hợp cùng Lãnh sự quán Mỹ và các phòng nghiệp vụ khác của công an TP, giải cứu các nạn nhân.

Như đã thông tin, người gây ra vụ việc là một người đàn ông quốc tịch Mỹ có tên là Ken, giam lỏng vợ và 2 con người Việt suốt đêm 30/10, đến sáng hôm nay 31/10 người này vẫn khóa trái cửa cố thủ bên trong. Vụ việc được cho là xuất phát từ mâu thuẫn giữa giữa mối quan hệ của ông Ken và người vợ Việt.

Theo đó vào khoảng 18 giờ chiều 30/10 một số người bạn nhận được điện thoại của vợ ông Ken cầu cứu, về việc bị ông này dùng hung khí khống chế, giam giữ bên trong căn hộ ở lầu 8 chung cư Him Lam. Khi những người bạn đến nơi khuyên nhủ ông Ken mở cửa, thì ông này nhất định không chịu mở.

Do đó bạn của gia đình ông Ken đã gọi điện thoại trình báo công an địa phương. Ngay khi nhận được tin báo, công an quận 8 cùng lực lượng cảnh sát 113 công an TP đã có mặt, thuyết phục nhưng ông Ken vẫn không chịu ra mở cửa.

Hiện nay lực lượng chức năng vẫn tiếp tục thực hiện biện pháp thuyết phục, chưa áp dụng biện pháp mạnh để giải quyết nhằm bảo vệ các nạn nhân.


Nóng: ĐÃ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC ĐỐI TƯỢNG TUNG TIN BỊA ĐẶT VỀ "ĐOÀN XE CHỦ TỊCH QUỐC HỘI"

Đã xác định được đối tượng tung tin bịa đặt về “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội”

Sáng 31/10, Đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan Công an đã xác định được danh tính người tung tin sai sự thật về “đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội”.

Theo đó, đối tượng này tên là N.C.K. (ngụ xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) làm nghề tự do. K. đã có hành vi phát tán, tung tin sai sự thật về đoàn xe Chủ tịch Quốc hội (QH). Lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh, trực tiếp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) đang tiến hành xác minh, mời K. lên làm việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện tại trên trang Facebook của người này đã thay đổi trạng thái và có lời xin lỗi vì thông tin sai sự thật.

Trước đó, ngày 28/10, trên mạng xã hội Facebook và Youtube xuất hiện đoạn clip với hình ảnh đoàn xe hàng chục chiếc đang chạy và chú thích rằng đây là đoàn xe của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Bến Tre. Đoạn clip này nhanh chóng lan truyền trên một số trang mạng xã hội với lượt xem rất lớn.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bến Tre khẳng định thông tin trên không đúng sự thật, hoàn toàn bịa đặt và có tính xuyên tạc. Vì ngày 28/10, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đang chủ trì kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội.

Hình ảnh đoàn xe trong đoạn clip thực chất là đoàn xe của các địa phương cùng các đơn vị chức năng tỉnh Bến Tre đang tham gia diễn tập hoạt động phòng thủ năm 2016. Sau khi tham quan diễn tập khu vực phòng thủ tại TP Bến Tre và huyện Giồng Trôm, đoàn đại biểu đã di chuyển về huyện Bình Đại tham quan phần thực binh tại khu vực cống đập Ba Lai và bãi biển Thừa Đức (huyện Bình Đại).

Ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đại biểu QH khóa XIV cũng xác nhận thông tin trên. Ông Trọng cho biết, ngày 27 và 28/10, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành họp QH cả ngày, bản thân ông cũng dự họp QH dưới sự điều hành của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

*****
Đọc thêm: 

LÀM BÁO KHÔNG HẤP DẪN LÀ DO THIẾU TÀI NGHỆ

Làm báo không hấp dẫn là do thiếu tài nghệ

TP - Bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn có cuộc trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Infonet.

Thưa Bộ trưởng, vừa qua truyền thông đưa tin, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng biên tập và Phó tổng biên tập báo điện tử Infonet, cơ quan trực thuộc Bộ. Xin Bộ trưởng cho hay, lỗi mà Infonet mắc phải cụ thể là gì?

Trên báo chí nước ta, báo nào cũng ít nhiều mắc lỗi. Mắc những lỗi cụ thể do trình độ, do sự cẩu thả mà không gây tác hại cho xã hội thì có thể cải chính, rút kinh nghiệm, nếu gây thiệt hại cho tổ chức cá nhân ở mức những thiệt hại đó có thể bồi thường khắc phục được thì phải bồi thường theo pháp luật dân sự, những người lãnh đạo cơ quan báo chí mắc những lỗi cụ thể đó chưa đến mức bị xử lý kỷ luật.

Còn sai phạm xuất phát từ việc cố tình đi chệch tôn chỉ mục đích, gây ra những lỗi mang tính hệ thống là chuyện khác. Ví dụ như việc rút tiêu đề dẫn lời Chủ tịch Quốc hội “Tôi thất vọng khi đọc dự thảo luật Chính phủ trình”. Tiêu đề này nói không đúng bản chất nội dung phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, khiến cho dư luận hiểu sai về mối quan hệ giữa Quốc hội và Chính phủ.

Trước đó, Infonet dưới sư điều hành của hai đồng chí này còn để xảy ra nhiều vi phạm về tôn chỉ mục đích và đã bị cơ quan chủ quản nhắc nhở nhiều lần. Sai phạm của hai đồng chí bị tạm thời đình chỉ công tác hiện đang tiến hành kiểm điểm, mức độ tới đâu sẽ bị xử lý tới đó. Infonet là báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhất định phải gương mẫu trong việc thực hiện tôn chỉ, mục đích. Với tư cách là cơ quan chủ quản của Infonet, Bộ phải kịp thời chỉnh đốn ngay từ khi phát hiện những dấu hiệu sai phạm, không để xảy ra hậu quả rồi mới xử lý.

Thưa Bộ trưởng, gần đây liên tục nhiều cơ quan báo chí bị lãnh đạo tuýt còi. Lỗi mắc phải phổ biến là dạng gì?

Tôi không biết “bị lãnh đạo tuýt còi” mà bạn nói được hiểu như thế nào. Nhân đây tôi xin nhắc để mọi người nhớ lại rằng, dưới chế độ Sài Gòn cũ trước năm 1975, nhân danh “tự do, dân chủ”, nhưng báo chí bị kiểm duyệt gắt gao, còn chế độ ta Đảng lãnh đạo báo chí và Nhà nước quản lý báo chí, dù lãnh đạo hay quản lý đều tuân thủ nguyên tắc của Đảng và nguyên tắc pháp quyền, báo chí không bị kiểm duyệt. Các tổ chức Đảng và đảng viên hoạt động trong các cơ quan báo chí phải tuân thủ điều lệ Đảng, không làm trái với quan điểm, chủ trương, đường lối và sự chỉ đạo của Đảng. Các cơ quan báo chí phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình. Nhà nước quản lý báo chí bằng pháp luật.

Thời gian qua, bên cạnh sự đóng góp to lớn và tích cực của báo chí vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một bộ phận các cơ quan báo chí hoạt động sai tôn chỉ mục đích, một bộ phận người làm báo thoái hóa về đạo đức và có khuynh hướng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vô tình hoặc hữu ý tiếp tay cho các thế lực thù địch chống chế độ và có một số biểu hiện vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý là tình trạng báo chí câu kết với doanh nghiệp đưa ra những thông tin không đúng sự thật hoặc sự thật bị bóp méo, bị cắt xén phục vụ cho việc cạnh tranh không lành mạnh, làm méo mó môi trường kinh doanh, gây hại cho người tiêu dùng. Vụ đưa tin sai sự thật về nước mắm nhiễm thạch tín “vượt ngưỡng cho phép” là biểu hiện nghiêm trọng của tình hình này.

Xin Bộ trưởng nói rõ hơn mức độ nghiêm trọng của vụ này và việc xử lý sẽ như thế nào?

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan xung quanh việc khảo sát và công bố thông tin về nước mắm nhiễm thạch tín của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas). Sau khi có kết luận điều tra, những sai phạm sẽ được xử lý nghiêm minh.

Riêng về báo chí, báo Thanh Niên đã thông báo gỡ bỏ bài trên phiên bản điện tử và xin lỗi bạn đọc, đó là sự nghiêm túc bước đầu đáng ghi nhận. Nhưng không chỉ có báo Thanh Niên sai phạm. Tình hình nghiêm trọng là hàng chục tờ báo và trang tin điện tử khác cũng đưa tin về kết quả khảo sát sai sự thật mà Vinastas đã công bố, nhiều báo đã gỡ bỏ bài nhưng không hề xin lỗi bạn đọc.

Việc xử lý sẽ tùy theo mức độ sai phạm sau khi điều tra làm rõ. Câu kết “ăn tiền” để thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý khác, cẩu thả thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý khác. Việc âm thầm gỡ bỏ bài để che mắt công chúng và các cơ quan chức năng cũng sẽ được làm rõ, vì bài đăng trên báo điện tử chỉ cần tồn tại vài ngày cũng đủ gây tác hại đối với xã hội rồi.

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có ý kiến gì khi một người phụ trách tờ báo đã bộc bạch tâm trạng chung thế này: “Một trong những khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay đối với người làm báo, nhất là báo điện tử, là làm sao vừa thực hiện đúng chỉ đạo, pháp luật, định hướng của cơ quan chỉ đạo, định hướng báo chí, lại vừa thu hút được bạn đọc, hấp dẫn được bạn đọc. Vì nếu làm sai chỉ đạo sẽ bị xử lý, nhưng nếu không thuyết phục được bạn đọc thì không có nguồn thu”?

Đó là sự ngụy biện. Định hướng của Đảng không có gì khác là hướng báo chí vào các hoạt động ích nước lợi dân, vào các hoạt động chống tham nhũng, chống quan liêu, chống tiêu cực, làm lành mạnh hóa xã hội, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, vào việc đề cao điều thiện, chống lại điều ác. Đảng không có mục tiêu nào đi ngược lại những mục tiêu nói trên. Đó cũng chính là lòng dân. Cho nên định hướng của Đảng chính là hướng báo chí vào lòng dân, là ngăn ngừa báo chí đi ngược lại lòng dân, ngăn ngừa báo chí vi phạm pháp luật. Không thuyết phục được bạn đọc là do trình độ và tài nghệ của người làm báo.

Tài nghệ kém cỏi, làm ra những tác phẩm báo chí kém cỏi, không thu hút được người đọc rồi quay ra đổ lỗi cho định hướng của Đảng, thậm chí còn đổ lỗi cho việc tuân theo pháp luật. Pháp luật thì đương nhiên phải tuân theo chứ, không tuân theo thì sẽ bị pháp luật xử lý, đổ lỗi cho pháp luật quả là chuyện nực cười. Sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với báo chí không hề ngăn cản tự do ngôn luận, không hề ngăn cản thông tin đa chiều, càng không hề làm mất cá tính, phong cách và tài năng của những người làm báo.

Cũng phải nói cho rốt ráo. Có lúc, có những vụ việc, cá nhân đồng chí này hay đồng chí khác ở các cơ quan lãnh đạo và quản lý báo chí đưa ra những lời khuyên nên thông tin điều này, không nên thông tin điều kia, đó chỉ là sự khuyến nghị, nhắc nhở, nếu thấy sự khuyến nghị, nhắc nhở đó là cứng nhắc, không phù hợp với thực tế cuộc sống thì lãnh đạo cơ quan báo chí hoàn toàn có thể phản hồi, tranh biện để đi đến chân lý.

Đảng lãnh đạo báo chí, Nhà nước quản lý báo chí có nguyên tắc. Những đồng chí được phân công làm nhiệm vụ ở các cơ quan lãnh đạo và quản lý báo chí cũng không được phép nhân danh Đảng và Nhà nước để chỉ đạo tùy tiện. Sự lãnh đạo và quản lý báo chí cũng phải được hoàn thiện về quy trình, sự hoàn thiện này cũng cần được sự đóng góp, phê bình của nhân dân và các nhà báo.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.


Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

LŨ BẠI NÃO ĐỪNG HÒNG ĐÁNH LỪA ĐƯỢC NGƯỜI DÂN


Thật thảm cho lũ ngợm chống nhà nước. Được biết, kẻ đăng đàn và tuyên truyền luận điệu này luật sư Võ An Đôn.

Sự bất lực càng lúc càng thể hiện rõ trong các chiêu bài chống phá Tổ quốc. Mặc dù đã cố bơi móc, la liếm, đánh hơi khắp nơi, nhưng không thể tìm được những sơ hở từ người phụ nữ Nam Bộ hiện đang là Chủ tịch Quốc hội, lũ cẩu nô như kẻ hụt hơi khi vớ được 1 clip quay cảnh 1 đoàn xe có cảnh sát hộ tống, dẫn đường, chở cán bộ các tỉnh về tham quan diễn tập quân sự tại Bến Tre.

Có clip, chúng ăng ẳng lên rằng, đó là đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về thăm quê. 

Lũ cẩu nô trong nước cùng đám ba que hải ngoại ngu đến độ không biết được rằng, ngày hôm đó (28/10/16) Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân còn đang điều hành phiên họp của Quốc hội trước sự chứng kiến của các đại biểu và người dân cả nước. 

Cùng lúc đó, tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phối hợp diễn tập quân sự. Và đây là đoàn xe chở đại biểu các ngành, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về tham quan Diễn tập tại TP Bến Tre, huyện Giồng Trôm và huyện Bình Đại.

Những thông tin như trên chỉ có đám bại não mới nghĩ đến chuyện lừa được người dân.

Liệu có cần tọng cái gì đó vào mõm chúng mới chịu câm họng?

***

Đến giờ phút này, luật sư Võ An Đôn mặc dù đã xin lỗi, nhưng vẫn không gỡ bài. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc:

*** 
Video


***
Tham khảo:
http://soha.vn/su-that-sau-clip-doan-xe-bi-cho-la-chu-tich-quoc-hoi-ve-tham-que-2016103015010321.htm

THÔNG NÃO BẦN NÔNG THAM LAM NGU SI TĂM TỐI ĐẤT ĐAI LUẬN

Bài của Hoàng Hải có đục đẽo tí ti.

***

Thông não bần nông tham lam ngu si tăm tối đất đai luận.

1. Sơ luận.

Đất đai sản xuất và đất ở tại Việt Nam được giao ổn định 1 cách cơ bản vào năm 1993 theo Luật Đất đai ngày 14/71993. Theo đó đất trồng cây hàng năm thì dùng đất nông nghiệp do các HTX quản lý, chia đều cho khẩu có mặt tại địa phương.

Như vậy 3 anh bắn đòm Bắc Kỳ ở Đắc Nông chắc chắn đã được chia đất ổn định vào năm 1993, vì các anh sinh ra trước thời điểm này. Kể cả các anh đang làm nghĩa vụ quân sự thì cũng được chia.

Nếu các anh di dân vào Đắc Nông trước thời điểm 1993 này thì chắc chắn đã được giao đất rừng với hạn mức đến 30ha, thời hạn 50 năm.

2. Trung luận.

Những năm 1995 - 2010, phong trào di dân tự do vào Tây Nguyên rất mạnh mẽ vì VN được xóa bỏ cấm vận, cánh cửa xuất khẩu nông sản mở toang với cafe và điều.

Ngoài diện tích đất rừng sản xuất được giao cho bà con sinh sống ổn định (có sổ đỏ), còn có đất đồi trọc giao theo quyết định 327 của Hội đồng bộ trưởng (đất thuê), và đất rừng do Nhà nước quản lý (đất công thổ quốc gia). Các anh di dân tự do rất hay nhắm vào loại đất Nhà nước này vì các anh ấy cho là đất vô chủ.

***

Năm 2008, UBND tỉnh Đắc Nông đã cho Công ty TNHH Long Sơn thuê 1.079ha để trồng rừng. Trong có 501,7ha đất bị 147 hộ lấn chiếm.

Trong 501,7ha bị lấm chiếm thì có 172,84ha bị lấn chiếm sau năm 2008 là thời điểm Công ty Long Sơn đã được giao đất. Trong đó có 3 anh em nhà bắn đòm kia.

Như vậy việc anh em bảo vệ Long Sơn rào đất, ủi cây ... trên đất của mình là một việc làm bình thường. Đây không phải tranh chấp, mà lấy lại đồ bị ăn cướp một cách hợp pháp.

3. Kết luận.

Kính gửi: 
- Đội ngũ anh em phóng viên báo chí mõm chó vó ngựa. 
- Đồng kính gửi ban Biên tập báo Nông thôn ngày nay!

Việc tích tụ ruộng đất để hiện đại hóa ngành nông nghiệp là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong 71 năm giành chính quyền, chính sách của Nhà nước về đất đai uyển chuyển và đáp ứng được yêu cầu của cách mạng và đời sống của nhân dân. Hình thức sở hữu toàn dân về đất đai đến nay là hình thức sở hữu hợp lý nhất trong điều kiện tỷ lệ diện tích đất canh tác trên đầu người rất thấp của Việt Nam hiện nay.

Luật đất đai là dành cho toàn dân chứ không phải một hai trường hợp cá biệt. Việc anh em phóng viên kích động mâu thuẫn giữa một số đối tượng thiếu am hiểu pháp luật, gây án mạng, khoét sâu hận thù giữa dân và chính quyền ... là hành vi chống lại chủ trương của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai. Đặc biệt là đất rừng Tây Nguyên vốn nhạy cảm về chính trị, an ninh, quốc phòng.

Đề nghị Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an có biện pháp chấn chỉnh để nhân dân không bị một số báo chí gây hoang mang, dẫn đến hiểu sai lệch về đường lối chính sách nhất quán của Nhà nước về đất đai nói chung và đất đai cho bà con dân tộc thiểu số Tây nguyên nói riêng.

Xin trân trọng cám ơn!

****

SAO LÀNG TÁM NÓI VỀ CHỦ CHĂN NHÀ THỜ THÁI HÀ

Kính gửi: Các đấng các bậc trong giáo hội Công giáo Việt Nam.

Trong những tháng ngày qua, là một người trí thức Công giáo, con thường xem tin tức của giáo hội thông qua các kênh truyền thông và cũng học hỏi được nhiều điều để tự đào luyện mình và sống tốt hơn phục vụ giáo hội và quê hương đất nước. Tuy nhiên, trang tin Truyền Thông Thái Hà gây cho con rất nhiều bức xúc bởi vì trang này thường xuyên đăng tải các thông tin một cách vội vã và võ đoán, cổ súy cho những hoạt động vượt ra ngoài phạm vi tôn giáo. Vào một dịp khác con sẽ kính trình các đấng về việc này.

Trong lá thư này con chỉ nói riêng về sự kiện ngày 28/10/2016, trên các trang mạng xã hội lan tràn các bài viết mô tả các cha ở tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cho các vị trong Câu lạc bộ bóng đá NO-U mượn địa điểm đền thánhGiêrađô để làm nơi tổ chức bữa tiệc sinh nhật nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Đọc những bài viết này, với tư cách một người Công giáo con rất hoang mang bởi vì dường như các cha đang dung dưỡng cho một tổ chức chống lại chính quyền đương đại. Theo những tin tức trên các trang mạng đến dự lễ kỷ niệm này có rất nhiều tổ chức như Con đường Việt Nam, Đảng Cộng hòa, Hội Anh em dân chủ…là những tổ chức phản động đang âm mưu lật đổ chính quyền. Họ cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm chống đối chính quyền và hát các bài hát mang tính kích động, chia rẽ đại đoàn kết dân tộc.

Bản thân các thành viên của Câu lạc bộ bóng đá NO-U đang cổ cổ súy cho một thứ tự do dân chủ hoang tưởng. Họ thường xuyên tổ chức các buổi biểu tình, tuần hành trên các đường phố một cách trái pháp luật với chiêu bài phản đối đường lưỡi bò, biểu tình chống Trung Quốc nhằm mục tiêu làm loạn xã hội, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Các đợt biểu tình của họ giờ đây không còn được ai hưởng ứng bởi lẽ các hoạt động chỉ là hoạt động của một nhóm nhỏ hoạt động vì lợi ích vật chất cá nhân tầm thường. Bản thân các thành viên trong nhóm đã không thống nhất được phương thức “đấu tranh” vì mối quan hệ về lợi ích của mỗi người khác nhau. Hiện nay số này đã chia rẽ thành nhiều nhóm nhỏ với các tên gọi khác nhau và mục đích hoạt động khác nhau. Những hoạt động này của họ không giúp nhân dân ta đòi lại được Hoàng Sa và hạn chế được sự hung hăng của Trung Quốc ngoài biển Đông mà chỉ làm rối tình hình ở Thủ Đô cản trở hoạt động bình thường của nhân dân trong khu vực họ tham gia biểu tình.

Đáng lưu ý, một số cha có quan điểm khá cực đoan trong tu viện Hà Nội đang cố tình dung dưỡng cho các hoạt động này. Cha Gioan Nam Phong, cha Giuse Toản cũng thường xuyên hưởng ứng các hoạt động biểu tình của nhóm, cùng đi biểu tình với họ rồi về đăng ảnh lên các trang mạng xã hội như kể về thành tích của mình.
Quay lại sự kiện ngày 28/10/2016, nhân kỷ niệm 5 năm thành lập, câu lạc bộ bóng đá NO-U đã mượn địa điểm đền thánh Giêrađô của nhà thờ Thái Hà để tổ chức bữa tiệc sinh nhật đã được trang Truyền thông Thái Hà mô tả như một vụ khủng bố: nào là an ninh dày đặc, nào là cắt điện, nào là phá sóng điện thoại… (xem ảnh đính kèm). Với uy lực của chính quyền, được pháp luật cho phép, nếu xét thấy hoạt động của Nhà thờ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, căn cứ điều 15 pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo chính quyền có thể đình chỉ các hoạt động tôn giáo tại đây. “Điều 15: Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bị đình chỉ nếu thuộc một trong các trường hợp sau: 1. Xâm phạm an ninh quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc môi trường; 2. Tác động xấu đến đoàn kết nhân dân, đến truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; 3. Xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; 4. Có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác”. 

Tuy nhiên, chính quyền đã không làm như vậy. Họ chỉ gửi một thông báo nhắc nhở mà Truyền thông Thái Hà cũng đã đăng tải. Với thông báo này, chính quyền đã tỏ ra rất thiện chí với mong muốn giúp các cha sớm điều chỉnh hoạt động để tạo mối đoàn kết trong xã hội. Chính quyền đã không có bất kỳ một sự cản trở nào đối với giáo dân cũng như với các thành phần ngoại đạo đến nhà thờ Thái Hà dự lễ và tham gia hoạt động thế tục này ngay trong nơi Thánh. Theo hiểu biết của con, với vị trí nằm đan xen trong khu vực dân cư đông đúc và chật chội như vậy, nếu họ (chính quyền) muốn ngăn cản thì họ đủ sức mạnh để làm và sẽ làm được một cách hữu hiệu và không gây ồn ào. Cửa nhà thờ đền Thánh có thể bị phong tỏa trước giờ lễ mà không gây ách tắc giao thông. Sự việc bị mất điện hoặc không có sóng điện thoại có thể ngẫu nhiên cũng có thể tất nhiên nhưng Truyền Thông Thái Hà (nếu với tư cách là một trang truyền thông của Giáo hội thì không thể hùa theo các thông tin chưa được kiểm chứng. Đây là một việc làm hồ đồ, xét đoán vô cớ có thể khiến cho quần chúng càng thêm hiểu sai bản chất của người Công giáo chúng ta. Việc làm này cũng đi ngược lại với luân lý của hội thánh. Các cha thường dạy con rằng: Tránh xét đoán là bảo chứng mình khiêm nhường thực. Con người xét đoán, mặc nhiên tự đặt mình là thẩm phán, làu thông pháp luật, dồi dào kinh nghiệm, và có đầy đủ thẩm quyền, còn kẻ bị xét đoán dù là trên mình, chỉ là tên bị cáo không hơn không kém bị dẫn đến vành móng ngựa trí khôn, hạch hỏi đủ chuyện, như thế là tự đề cao mình quá đáng, và hạ người khác quá mực; hơn thế nữa, còn cả gan cướp quyền đoán xét của Thiên Chúa. Thánh Vịnh nhắc “Chúa sẽ thấy chúng ta chỉ là bụi đất” (Ps.102,14).

Hơn thế nữa, nhà thờ, đền thánh là nơi cử hành thánh lễ, là nơi giáo dân đến cầu nguyện và nghe rao giảng lời Chúa. Với khuôn viên nhỏ như Đền thánh mà các cha cho phép rất nhiều hoạt động trong cùng một lúc. Xin trích một đoạn của Truyền Thông Thái Hà mô tả: “Điện cúp không chỉ ảnh hưởng đến bữa tiệc của nhóm NO-U, mà còn ảnh hưởng đến thánh lễ của nhóm sinh viên tại nhà nguyện Giêrađô và lớp giáo lý dự tòng cũng như nhiều bà con giáo dân đang cầu nguyện trong nhà thờ và trước hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ”. Trên mạng xã hội đầy rẫy các clip hoạt động của câu lạc bộ bóng đá NO U trong thời điểm diễn ra thánh lễ như ăn uống, hò hét, múa hát… Thật sự là việc làm xúc phạm sự Thánh thiêng của thánh lễ. Và thực ra, các cha cũng làm con chia trí khi đang sốt sáng tham dự thánh lễ.

Truyền thông Thái Hà còn cho rằng: “Việc nhà thờ cho giáo dân và người dân mượn cơ sở tổ chức những hoạt động mang lại lợi ích cho con người và mang lại lợi ích cho quê hương đất nước là việc làm rất đỗi bình thường. Không chỉ ở Thái Hà mà các cơ sở tôn giáo cách này hay cách khác đều đã làm như vậy. Không những thế Truyền thông Thái Hà còn đánh tráo khái niệm, che dấu các hoạt động vi phạm giáo luật của mình và làm giáo dân lầm tưởng là việc này có sự ủng hộ của các đấng chủ chăn. Truyền thông Thái Hà còn nói như thế này: “mở cửa tiếp đón anh chị em của mình, nhất là việc trợ giúp ấy thể hiện sự liên đới, thúc đẩy những giá trị cao đẹp là lời mời gọi, luôn được khuyến khích như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho các Kitô hữu, dành cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội.” 

Con xin hỏi các đấng có luật hội thánh nào cho phép các cha làm vấy bẩn nơi Thánh như vậy không?

Bằng lá thư này con kính mong các đấng các bậc cần xem lại và chấn chỉnh những người đang quản trị trang Truyền Thông Thái Hà và các việc mà một số cha tại tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đang hành xử để hình ảnh của Giáo hội Công giáo chúng ta không bị sai lệch trong cách nhìn của quần chúng nhân dân ở Thủ Đô nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam thân yêu của tất cả chúng ta.

SAO LÀNG TÁM

UBKTTƯ ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT CẢNH CÁO BT VŨ HUY HOÀNG

Đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Ngày 24/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra Thông báo về nội dung Kỳ họp thứ VII Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/10/2016, tại Hà Nội. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận nhiều nội dung, trong đó có nêu: Đồng chí Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Theo kết luận này, cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có hàng loạt những vi phạm, khuyết điểm.

Trong đó có: Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động đối với con trai là Vũ Quang Hải; thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016… ; Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Vũ Huy Hoàng, theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công Thương và cá nhân đồng chí Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm theo quy định; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương.

Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2016

NHỨC NHỐI


Hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tổ chức tại tại Hà Nội hôm 27/10 có vài điểm đáng chú ý:

Vẫn chưa đạt mục tiêu "ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí".

Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành. 

Tham nhũng có tính "lợi ích nhóm" đã xuất hiện trong một số lĩnh vực và  "tham nhũng vặt" trong khu vực công còn nhiều. 

Một số vụ tham nhũng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước và xã hội. 

Trong 10 năm qua, cả nước đã có 918 người đứng đầu và cấp phó bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. 

KL: Tham nhũng vẫn đang là lực cản sự phát triển kinh tế-xã hội của nước ta, vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay, là thách thức nghiêm trọng đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và hiệu lực quản lý của Nhà nước, đe dọa sự tồn vong của chế độ.

LUẬT BÁO CHÍ MỚI SẼ LÀ HÀNH LANG PHÁP LÝ QUAN TRỌNG

Luật Báo chí mới sẽ là hành lang pháp lý quan trọng

Luật báo chí sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, với nhiều quy định mới tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống của báo chí và công tác báo chí mang tính thời đại, xây dựng một nền tảng pháp lý vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Đó là khẳng định của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông tại Hội nghị Phổ biến Luật Báo chí năm 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân Cần Thơ tổ chức vào sáng ngày 28/10/2016.

Tại hội nghị này Bộ Thông tin và Truyền thông phổ biến, quán triệt các quy định của Luật Báo chí tới lãnh đạo Sở và lãnh đạo phòng Báo chí xuất bản các Sở thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, Đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam.

Thứ trường Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đã chỉ ra những quy định mới trong Luật Báo chí mới năm 2016, cụ thể như:

Quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Theo đó, công dân có quyền Sáng tạo tác phẩm báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, phản hồi thông tin trên báo chí, tiếp cận thông tin báo chí, liên kết với cơ quan báo chí thực hiện sản phẩm báo chí, in và phát hành báo in….

Đồng thời Luật Báo chí mới cũng bổ sung một số đối tượng được thành lập tạp chí khoa học, như: Cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện hàn lâm, viện theo quy định của luật Khoa học và Công nghệ; bệnh viện từ cấp tỉnh, thành phố thuộc Trung ương hoặc tương đương trở lên.

Một điểm mới đáng chú ý nữa là Luật Báo chí mới đã bổ sung quy định về liên kết trong báo chí, điều mà trước đây luật không quy định, chỉ có trong thông tư của Bộ quy định liên kết trong sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình.

Việc liên kết trong báo chí được quy định cụ thể lĩnh vực, nội dung các cơ quan báo chí được phép liên kết với các cơ quan báo chí khác, pháp nhân, cá nhân có đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực liên kết; thời lượng tối đa được phép liên kết trong kênh phát thanh, kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu theo quy định và kênh thời sự - Chinh trị tổng hợp; thời lượng tối đa mà cơ quan báo nói, báo hình có hoạt động liên kết sản xuất toàn bộ kênh pháp thanh, kênh truyền hình.

Quyền tác nghiệp báo chí ở Luật Báo chí mới cũng quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm; những thông tin cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Đồng thời cũng đã quy định giới hạn việc cơ quan báo chí, nhà báo chỉ phải tiết lộ người cung cấp thông tin khi có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, chánh án tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng,

Quyền hạn, nghĩa vụ của nhà báo cũng được bổ sung, luật hóa những quy định bắt buộc về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; trong đó quy định Hội nhà báo Việt Nam có nhiệm vụ ban hành và tổ chức thức hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; nhà báo có nghĩa vụ tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo và sẽ bị thu hồi thẻ nhà báo khi vi phạm về đạo đức nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng,.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí cũng được quy định mở hơn với các quy định về nguồn thu của cơ quan báo chí gồm thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ của cơ quan báo chí, các đơn vị trực thuộc cơ quan báo chí.

Những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí ở Luật Báo chí mới đã có sự tương thích với các quy định tại Bộ Luật hình sự năm 2015, các hành vi bị cấm khác đã tương thích với Bộ Luật dân sự với các luật khác, nhằm đảm bảo tính khả thi trong thực tế.

Đặc biệt, việc cải chính và xử lý vi phạm ở Luật Báo chí mới đã bổ sung một số quy định mới như: Báo điện tử, ngoài việc đăng, phát lời cải chính, xin lỗi còn phải gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật đã đăng, phát. Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đã đăng, phát thông tin của cơ quan báo chí khác có nội dung phải cải chính, xin lỗi cũng phải thực hiện đăng lại cải chính, lỗi của cơ quan báo chí vi phạm. Đồng thời quy định cụ thể vị trí cái chính đối với từng loại hình báo chí.

Ngoài ra, Luật Báo chí mới cũng đã pháp điển hóa quy định tại các Nghị định của Chính phủ để đưa vào luật như: Chính sách của Nhà nước về phát triển báo chí; thay đổi cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí; hoạt động howpjt ác của báo chí Việt Nam với nước ngoài; hoạt động báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; bảo vệ nội dung các chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, báo điện tử; phản hồi thông tin…

Luật Báo chí năm 2016 được Quốc hội thông qua ngày 5/4/2016 vừa qua gồm 6 chương với 61 điều (tăng 25 điều), trong đó có 32 điều xây dựng mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Báo chí hiện hành. Luật Báo chí năm 2016 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Lê Mỹ

THƯƠNG XÓT ĐÉO GÌ LŨ XÚC VẬT ĐÓ HẢ?

Bài chép bên nhà anh Dái Ghẻ

Loạt bài đầu tiên về vụ dùng súng hoa cải bắn chết 3 người, là "dân bắn chết cán bộ giải tỏa", rồi hố hàng vì nạn nhân cũng là những người lao động làm thuê.

Sự khốn nạn của báo chí vẫn lỳ lợm không dừng lại, và bây giờ hung thủ đang được tô vẽ như một kẻ đáng thương, một anh hùng, sau những Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa!

Dẫn đầu là tờ Dân Việt.

Một thứ báo chí quái dị đến lạ.

Kẻ cầm súng tước đi sinh mạng 3 người khác, cần phải bắn bỏ, cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội càng sớm càng tốt, bất kể là ai. Thương xót đéo gì loại súc vật đó, hả?!

BÁO PHÁP LUẬT ĐỊNH CHẠY LÀNG?

Cóp từ nhà bà giám đốc BV. Thông tin 1 phía chưa biết thế nào. Nhưng Pháp luật đã gỡ bài.
***

Ông Nội ạ!

Thứ hai tuần tới là chính ngày Giỗ Ông Nội mồng 01/10/ Bính Thân!

Có lẽ con không được về Thắp hương vào ngày giỗ Ông Nội rồi. Bởi vì "Phóng viên Báo pháp luật Việt Nam" lại làm phiền đến nhiều cơ quan quản lý cháu gái của Ông nội về "Tội": "Giám đốc Bệnh viện đi thắp hương trong giờ hàng chính..."

Rồi chắc có lẽ Ngày thương binh liệt sỹ con cũng không được đi thắp hương cho Ông Ngoại (Liệt sỹ 30 -31); Chú ruột (Liệt sỹ Chống Pháp); Cậu ruột (Liệt sỹ chống Pháp); Anh con Cậu (Liệt sỹ chống Mỹ)...Chỉ có chiêu hồn mộ phần ở tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An thôi. Còn thực sự thể xác ở đâu Cháu con cũng không biết.

Ngày Giỗ cũng chỉ là theo "Giấy báo Tử" thôi chứ thực sự cũng không biết có chính xác hay không. Bởi chiến tranh mà.

Bà Ngoại con là: "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng" mới được truy tặng danh hiệu đó sau khi Bà Ngoại qua đời gần 10 năm...Vì Bà Ngoại là Bà Mẹ chịu "Ba đời Liệt Sỹ" đó là: Chồng (tức Ông Ngoại con, liệt sỹ 30 - 31);Con trai (tức Cậu ruột con là Liệt sỹ Chống Pháp); rồi Con trai Cậu là Cháu đích tôn của Bà Ngoại mà bố đẻ hy sinh khi đang trong bụng mẹ, sinh ra chưa đầy 2 tháng tuổi thì mẹ đẻ bỏ đi để lại con thơ cho Bà Ngoại và Mẹ con tức là O của Anh nuôi, lớn lên 18 tuổi tòng quân nhập ngũ để Bảo vệ Tổ Quốc cũng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu Nước khi tuổi còn xuân chưa có người yêu, ko vợ ko con)...Bà Ngoại mắt mù đi vì khóc quá nhiều với nỗi đau thương mất mát và rồi Bà Ngoại cũng qua đời.

Phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam là Phước Long, Hồng Quân và một người nào đó nữa không thấy ghi trong "Giấy giới thiệu" - cả 3 người họ đều không có "Thẻ nhà báo", cũng không có "Giấy tờ tuỳ thân có ảnh hợp lệ" mang theo...

Vậy mà, họ liên hệ với con qua điện thoại, ra lệnh cho con phải tiếp họ đúng vào 8h30 ngày 19/10/2016, lúc đó con đang thắp hương cho Mẹ con ở ngoài Mộ vào Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Con đã phải thắp hương cáo lỗi với Mẹ vội vàng để còn kịp chạy về để "Tiếp" các "Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam".

Giấy giới thiệu viết 3 người phía trên, nhưng 2 người phía sau là mới viết thêm vào bằng nét chữ và loại mực khác, phía dưới chỉ nhờ giúp đỡ 01 người, nhưng họ lại đến 4 người?

Trong 4 người chỉ có 1 người mới viết thêm vào giấy giới thiệu là có "Thẻ nhà báo"?

Còn 3 người thì không có bất kỳ một loại "giấy tờ tuỳ thân nào có ảnh hợp lệ" thậm chí là "Giấy có ảnh cho dù không hợp lệ" họ cũng không có.

Tên cơ quan đến để "làm việc" ghi trong giấy giới thiệu cũng không đúng. Họ còn đang rất trẻ, chỉ khoảng bằng trạc tuổi con trai con thôi!

Vậy mà họ, những người tự giới thiệu là "Phóng viên Báo pháp Luật Việt Nam" tỏ ra rất là "Người Bề Trên" đối với con và họ đuổi cả Kế toán trưởng bệnh viện - nơi con đang được giao giữ chức vụ "Giám đốc" ra khỏi phòng "Giám đốc" ngay trước mặt con, với lý do: Đây là trụ sở của Nhà Nước chứ không phải "Tư gia" của "Bà"? Ông Nội, Ông Ngoại, Mẹ, Bà Ngoại, Chú, Cậu, Anh...

Vậy mà họ còn đăng báo rồi gọi điện thoại ra lệnh cho con là:
Phải đọc bài họ viết Và phải trả lời họ. Và phải Tố cáo, Khiếu kiện họ???

Con phải làm sao với Những người mà họ tự giới thiệu là "Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam" mà không có giấy tờ chứng minh thân thế họ đây?

Tại sao có Nhà báo "Chí Linh Sơn" nào đó viết bài trên "Báo Nghệ An" thì Trân Quý vậy?

Mà những người gọi là "Phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam" lại như vây?

Có phải chăng vì họ còn quá trẻ??? 

Vì họ chưa đủ kinh nghiệm nên các nhà Quản lý báo chí chưa cấp "thẻ nhà báo" cho họ?

Con nghĩ là vậy??? 

Vì trong 4 người họ chỉ có 1 người có "Thẻ nhà báo" là Nguyễn Huy Thiện thì rất điềm đạm, tử tế và tỏ ra rất hiểu biết! 

Và con đã tiếp Nhà báo Nguyễn Huy Thiện sinh năm 1984, có "Thẻ nhà báo" cấp ngày 01/01/2016 hết sức lịch sự và trả lời đầy đủ các câu hỏi của nhà báo Nguyễn Huy Thiện đặt ra! 

Mặc dù nhà báo Nguyễn Huy Thiện chỉ được ghi thêm tên vào giấy giới thiệu bằng nét chữ khác và loại mực khác và phía dưới cũng ko có tên nhờ giúp đỡ và nội dung làm việc và các câu hỏi đặt ra không rõ ràng, các sự việc xảy ra từ lâu đã được các cơ quan ban ngành liên quan cũng như bệnh viện xử lý dứt điểm từ lâu.

Các câu hỏi thêm không có chứng cứ, không có đơn thư khiếu kiện gì?

4 người gọi là "Phóng viên báo pháp luật Việt Nam" đến "Làm việc" với con là theo kiểu "Nghe nói"?

Họ đến "Làm việc" kiểu "Đe doạ" với con là một Giám đốc bệnh viện là PHỤ NỮ vào đúng ngày mà con chuẩn bị Lễ Mít tinh - Toạ đàm Kỷ niệm 86 năm ngày Thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam???

Và họ cũng đăng bài lên Báo Pháp luật ngay sau khi ra khỏi phòng Giám đốc bệnh viện hơn 1 tiếng đồng hồ?

Và gọi điện thoại ra lệnh cho con phải đọc bài báo họ viết???...

Con đành phải thông cảm với chị em trong Bệnh viện chuyển buổi Toạ đàm sang ngày hôm sau để "Lấy lại tinh thần" ?

Vì nhà báo Huy Thiện cấm và ko cho chụp ảnh "Thẻ nhà báo" của anh ta nên con xin phép được ghi chép lại các thông tin trên "Thẻ nhà báo" và xin phép được chụp kiểu ảnh của nhà báo Nguyễn Huy Thiện để làm "Kỷ niệm"?