Chia sẻ

Tre Làng

"NGƯỜI CẦM CỜ PHẢI LÀ NGƯỜI ĐỐT BÓ ĐUỐC CHỐNG THAM NHŨNG"

VOV.VN - Ông Nguyễn Đình Hương cho rằng, khi dân và Đảng ủng hộ thì quan trọng người cầm cờ phải là người đốt bó đuốc chống tham nhũng.

Chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, thành xu thế, không ai có thể đứng ngoài cuộc… và “cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”.

Nếu ai đó cưỡng lại “xu thế, phong trào” thậm chí là đứng ngoài cuộc chiến cam go này như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, thì cũng sẽ phải chịu chung sự trừng phạt của Pháp luật.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (Ảnh: Infonet)

PV: Một loạt quyết định thi hành kỷ luật và xử lý sai phạm của các cá nhân, đơn vị là thông tin đáng mừng nhưng cũng là câu chuyện đau lòng về công tác cán bộ thời gian qua. Tâm trạng cũng như suy nghĩ của ông như thế nào khi nghe những thông tin như vậy?

Ông Nguyễn Đình Hương: Tôi vui mừng trước thái độ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và của cơ quan cao nhất của Đảng, Nhà nước đối với những người phạm sai lầm.

Những cán bộ, đảng viên thoái hóa phải xử lý một cách nghiêm túc, đó cũng là lòng dân – ý Đảng. Theo tôi, đó cũng là bài học kinh nghiệm trong công tác cán bộ. Ví dụ như vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ lọt đến 5 “cửa ải”, đó là bài học lớn.

PV: Việc chỉ ra những sai phạm cũng như xử lý kỷ luật một loạt cán bộ cao cấp như vậy đã cho thấy không có sự nể nang, không có vùng cấm. Theo ông, những việc làm này đã đủ sức răn đe đối với những cá nhân sai phạm và lấy lại được lòng tin trong nhân dân hay không?

Ông Nguyễn Đình Hương: Theo tôi, đó là một cơ chế mới đối với những người đã về hưu họ nghĩ đã thoát, không bị kỷ luật nữa. Rồi đây, những người sẽ và đã về hưu sẽ suy nghĩ điều đó.

Sức răn đe ở chỗ, khi đương chức mà mắc sai phạm thì sẽ bị kỷ luật, nhưng khi về hưu anh cũng không thoát được. Điều đó mở ra một hướng mới cho công tác xử lý kỷ luật của Đảng. Tôi cho rằng, bước đầu dân có tin.

"Nếu sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Thủ tướng và Bộ Chính trị có quyết tâm cao, tiếp tục đốt lò lửa này lên thì tôi rất tin tưởng sẽ thành công. Bất kỳ họ là ai, họ giữ chức vụ gì, họ đương chức hay về hưu đều phải chịu án trước vấn đề quần chúng lên án" - ông Nguyễn Đình Hương.

PV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ví von: “Cái lò đã nóng lên thì củi tươi vào cũng phải cháy”, cá nhân nào không muốn làm cũng không thể được. Ông bình luận và đánh giá như thế nào khi công tác phòng, chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước quyết tâm thực hiện mạnh mẽ như vậy?

Ông Nguyễn Đình Hương: Tôi rất thấm thía và tâm đắc với câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khi quần chúng và toàn Đảng đã lên án, tất cả mọi người đều vào cuộc thì bất kỳ ai có khuất tất gì cũng phải được làm sáng tỏ.

Ý thứ hai của Tổng Bí thư là động viên toàn Đảng, toàn dân vào cuộc thì mới bóc được gốc rễ, úng nhọt của tham nhũng.

PV: Với công cuộc phòng, chống tham nhũng, có thể nói là không được nguội lạnh mà phải đốt lên lò lửa. Câu hỏi dư luận đặt ra lúc này là liệu để có được lò lửa chống tham nhũng thì ai sẽ là người đốt. Và để nó cháy thực sự thì cần có cơ chế giám sát như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Hương: Người ta thường nói: “cờ ngoài, bài trong”, tức là người trong cuộc, người đương chức, đương quyền phải là người nhen nhóm, đốt lên và làm bùng cháy ngọn lửa đó. Dân và Đảng ủng hộ, báo chí vào cuộc, quan trọng là người cầm cờ phải là người đốt bó đuốc đó.

Vấn đề cơ chế giám sát, nếu thể chế của ta như bây giờ thì không thể kiểm soát ai, không ai chịu trách nhiệm trước thất thoát của đất nước. Ai chịu trách nhiệm Formosa, AVG, Vinashin? Đáng lẽ phải kỷ luật những người phụ trách việc đó, phải cách chức họ.

Thứ hai là một việc chống tham nhũng nhưng anh nào cũng nói làm nhưng cuối cùng thì không ai làm.

PV: Chống tham nhũng phải song hành với xây dựng một cơ chế kiểm soát quyền lực thì mới giải quyết căn cơ của vấn đề. Ý kiến của ông như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Hương: Về kiểm soát quyền lực thì trước tiên phải kiểm soát được quyền lực của cơ quan cao nhất. Nếu không kiểm soát được cơ quan cao nhất thì sẽ không kiểm soát được cơ quan thấp nhất.

Phải có cơ quan cao nhất, tức là có Ủy ban Kiểm tra do Đại hội bầu. Đã có lần tôi đề nghị lập Ủy ban giám sát gồm những cán bộ kiên cường nhất và những người có uy tín nhất trong Đảng để giám sát cơ quan quyền lực.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Thanh Hương/VOV2

16 nhận xét:

 1. Phàm nà đồng đãng vứi nhâu thì võ mồm vừa vừa phải phửi vứi nhâu. Đcm sinh thời u mê tham sát nhân sai đau đán đóa thì kịt thời về vườn húc đầu vầu lồn ... miu sinh.

  Thay vì chép capchat vầu, Chỉ cần đánh chử ""nồn-chimxanh"" vào cái lỗ đái ""capchat" là các đồng chấy được vọt qua mặt thằng GÚC GIÀ nhá. Phiền nắm, trò trẻ kon!

  Trả lờiXóa
 2. Chủ trương của Đảng trong việc chống tham nhũng là vô cùng đúng đắn, Mong rằng Ủy ban kiểm tra Trung ương tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có hành vi tham nhũng. Không chỉ phạt những cán bộ, đảng viên đang đương nhiệm chức vụ mà kể cả khi về hưu nếu kiểm tra phát hiện vi phạm khi còn giữ chức vụ thì vẫn xử lý bình thường, tránh tư tưởng khi giữ chức thì cứ tham nhũng, lúc về hưu thì không ai động đến nữa

  Trả lờiXóa
 3. công tác chống tham nhũng không hể đơn giản một chút nào, đó không chỉ là lời nói mà nó còn thể hiện ở hành động, những hành động mạnh tay, kiên quyết như trong thời gian vừa qua cho chúng ta thấy quyết tâm của Đảng nhà nước lớn như thế nào, để làm tốt được điều đó cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước

  Trả lờiXóa
 4. muốn chống tham nhũng thì phải ra luật tất cả các quan chức khi về nghỉ hưu nếu ai bị tố thời còn đương chức ăn hối lộ thì đều phải lôi ra xét xử.chứ không để cứ về hưu nhận sổ lương là hạ cánh an toàn được. Tôi tin là sau nghị quyết này vn sẽ thay đổi nhiều.vd hai phòng quê tôi từ lúc bác thành bên thg mại làm bí thư khác hẳn.cơ chế thu hut nhà đầu tư .thẳng tay chém những người ko đc vc.trc tiên là tôi đang có niềm tin vào hp quê tôi đang phát triển từng ngày.

  Trả lờiXóa
 5. Mọi việc đều có nhân, bao nhiêu lời nói tốt đến mấy mà không làm thì càng tệ hơn là im lặng, thuyền to thì phải cần nước lớn, sông sâu phải có đò. Dân là nước, nhà nước là con thuyền, thuyền k có nước lấy gì mà đi. Nước không có thuyền có còn gì vui!ói thì đúng rồi nhưng làm gì tiếp theo mới quan trọng. Nếu Tổng bí thư quyết tâm làm đến cùng, thì không quá nửa nhiệm kỳ tham nhũng đã sạch bóng rồi. Làm quyết liệt từ TW thì các cấp dưới khắc phải làm thôi. Nếu họ tuân thủ Điều lệ đảng, tuân thủ luật thì bây giờ xã hội đâu có nhiều tệ nạn đến mức này.

  Trả lờiXóa
 6. Hoan hô công an vào cuộc ,cái gì báo trí vào cuộc là phải có ,chỉ chờ công an vào cuộc thì mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn , nhà báo là những người đi tiên phong vạch trần những bè cánh tham ô hối lộ.nhìn chung hiện nay Việt nam đang khủng khoảng vì các quan đầu ngành của các tỉnh tham nhũng quá .chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm thấy tội nhẹ hều à bởi dân sao tin đây

  Trả lờiXóa
 7. Đây mới chỉ là tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế, còn tham nhũng trong các lĩnh vực khác thì sao? Tham nhũng có liên quan đến chức vụ cũng nguy hiểm không kém!Tham nhũng không phải căn bệnh có trong dân, nói rõ hơn là dân không thuộc bộ máy nên khó phòng và chống tham nhũng. Tuy sức mạnh từ dân là rất lớn và dân chưa bao giờ thôi dũng khí chống lại mọi cái xấu, trong đó tất nhiên có tham nhũng. Muốn chống tham nhũng cần bàn tay sạch, mắt sáng, tâm trong, nói đi đôi với làm, đừng hô khẩu hiệu suông. Nhà không bao giờ dột từ dưới lên, mà nhà dột từ nóc. Một lãnh đạo ủy ban tỉnh có năng lực, nghiêm khắc thì tập thể lãnh đạo tỉnh rất khó nhúng chàm. Tập thể lãnh đạo tỉnh trong sạch thì quan chức lãnh đạo sở không thể làng nhàng. Quan lãnh đạo sở không làng nhàng thì tập thể lãnh đạo sở càng không thể là một tập thể yếu kém, tiêu cực. Tập thể lãnh đạo sở trong sạch, năng lực, nghiêm khắc thì không thể có phòng ban xâu bè kết cánh... Vậy nên, phòng và chống tham nhũng trên hết phải xuất phát từ người đứng đầu mọi cơ quan, đơn vị.

  Trả lờiXóa
 8. Với tiêu đề này thì có thể hiểu điều gì sẽ diễn ra trong thời gian tới.
  Người dân luôn ủng hộ biện pháp làm sạch những kẻ tham những hại dân hại nước dù đương chức hay đã nghỉ.Điều người dân buồn là bộ máy của chúng ta đang phải trả công cho cả những hạt sạn, hạt cát, cỏ rác bám vào cản trở phá hỏng hệ thống chuyền động, cần phải thẳng tay thanh lọc loại bỏ chúng để cho cỗ máy từ từ tăng tốc nhưng không thể bị cản trở hư hại.

  Trả lờiXóa
 9. Phải kiên quyết xử lý những cán bộ tha hóa biến chất ra khỏi cơ quan nhà nước nếu tội đến mức phải truy tố trách nhiệm hình sự thì phải kiên quyết truy tố thì nhân dân mới thực sự tin tưởng vào sự lãnh đạo nghiêm minh của Đảng chứ không thể xuê xoa hòa cả làng mãi được. Mong cuộc chiến chống tham nhũng sẽ thực sự diễn ra như Tổng bí thư nói: Đến củi tươi cũng phải cháy!!!! Để cuộc sống của nhân dân sẽ tốt đẹp hơn và mọi người luôn sẵn sàng cống hiến sức lực để xây dựng xã hội Việt Nam đáng sống hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Hoabinh03020021:06, 13/08/2017

  Công cuộc chống tham nhũng rất phức tạp, đặc biệt khi lợi ích nhóm đã bám sâu vào hệ thống .Vì vậy, nếu mong muốn nhiệm kỳ này giải quyết dứt điểm được nạn tham nhũng cũng không đơn giản. Những kết quả mà chúng ta đã thấy như vừa qua cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng trong PCTN. Nếu như trước đây có tình trạng “nói nhiều làm ít” trong công tác PCTN thì thời gian qua những người lãnh đạo nói ít nhưng đã làm quyết liệt và kết quả thì rất cụ thể. Những hành động, kết quả vừa rồi đã chứng minh những lúc khó khăn nhất, Đảng ta lại sáng suốt, kiên trì, quyết tâm vượt qua.

  Trả lờiXóa
 11. Thaibinh02340021:08, 13/08/2017

  Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng phía trước sẽ còn khó khăn hơn, phức tạp hơn, đòi hỏi Đảng phải có bản lĩnh và quyết tâm chính trị cao. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng lửa đã đỏ, củi tươi bỏ vào cũng cháy là hoàn toàn chính xác. Khi Đảng đã thống nhất một ý chí, một quyết tâm chống tham nhũng để làm trong sạch bộ máy Đảng và chính quyền thì chắc chắn sẽ hiệu triệu được lòng dân và những cán bộ kiên trung đồng lòng trong cuộc chiến đấu này.

  Trả lờiXóa
 12. Thaibinhquetoi23421:10, 13/08/2017

  Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vô cùng gay go, quyết liệt, nếu muốn lan tỏa rộng khắp và làm hiệu quả thì vẫn còn cần thời gian và quyết tâm hơn, cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn. Thực tế, cuộc chiến này vẫn chưa đồng đều, vẫn còn thấy ở đâu đó còn có sự né tránh, chưa làm quyết liệt. Như vậy, chúng ta cần thêm sự giám sát của xã hội, của nhân dân, báo chí trong cuộc chiến này để đẩy lùi, xử lý triệt để tội phạm tham nhũng

  Trả lờiXóa
 13. Đảng ta đang có một Tổng bí thư liêm khiết, quyết tâm, mạnh mẽ, đồng chí chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương và một số đồng chí lãnh đạo khác cũng vậy nên cuộc chiến chống tham nhũng và tha hóa chắc chắn thành công. Tuy nhiên, cần sự vào cuộc của toàn thể các cấp, các ngành một cách đồng bộ như cần sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương.

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử góp phần tăng niềm tin của người dân vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Gần đây Đảng ta có biểu hiện quyết liệt trong chống tham nhũng, tiêu cực. Sự quyết liệt ấy tạo niềm tin cho dân, người dân đồng tình, tuy nhiên cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến gay go, quyết liệt, cần phải có sự quyết tâm lớn, vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, có như vậy mới phát huy hiệu quả, triệt để trong phòng, chống tham nhũng

  Trả lờiXóa
 15. CHUYỆN ÔNG NỘI DIỆT CHUỘT...

  Hôm qua ông nội bẫy được con chuột to. Thằng cháu nội lên ba thích quá cứ bám đít xuýt xoa khen ông nội giỏi, quá giỏi luôn, nói được làm được. Ông nội khoái chí phổng mũi. Bà nội thấy ông cháu vậy lại càm ràm: Giời ạ, tui nay cũng sắp xuống lổ rồi, ông có giỏi ông xây luôn lại cho tui cái nhà mới đàng hoàng, sạch sẽ cho chuột hết chổ ở- chứ cứ để lụp xụp, rách nát, dột từ nóc dột xuống thế này thì chả trách toàn chuột bầy. Ông có diệt cho đến chết cũng không hết chuột được đâu...

  Trả lờiXóa
 16. Ông Nguyễn Đình Hương: Về kiểm soát quyền lực thì trước tiên phải kiểm soát được quyền lực của cơ quan cao nhất. Nếu không kiểm soát được cơ quan cao nhất thì sẽ không kiểm soát được cơ quan thấp nhất. Phải có cơ quan cao nhất, tức là có Ủy ban Kiểm tra do Đại hội bầu. Đã có lần tôi đề nghị lập Ủy ban giám sát gồm những cán bộ kiên cường nhất và những người có uy tín nhất trong Đảng để giám sát cơ quan quyền lực.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog