Chia sẻ

Tre Làng

BỘ TRƯỞNG TÔ LÂM PHÊ BÌNH NAM ĐỊNH VÀ THÁI BÌNH YẾU KÉM TRONG PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG

Khoai@

Đấu tranh phòng chống tham nhũng là thẳng thắn, vào việc, ra sản phẩm, không có chuyện mơn man, né tránh, hay vuốt ve nhau. Thật may, hôm nay Bộ trưởng Tô Lâm đã thẳng thắn phê bình Thái Bình và Nam Định trong phòng chống tham nhũng. 

Mới đây, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng dẫn đầu, đã công bố kết luận kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm tại địa bàn 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Trong những năm qua, mặc dù các cấp ủy, chính quyền của 2 tỉnh đã xác định công tác đấu tranh PCTN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc dư luận xã hội quan tâm được tăng cường; cấp uỷ các cấp đã chỉ đạo sâu sát, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra cho thấy, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng của 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Vai trò, trách nhiệm của một số cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thực hiện công tác PCTN còn chưa được phát huy; chưa chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi tham nhũng.

Các vụ việc tham nhũng, sai phạm về kinh tế được phát hiện chủ yếu thông qua đơn tố cáo của công dân. Công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, sai phạm về kinh tế qua thanh tra còn hạn chế.

Đoàn công tác đề nghị tỉnh Nam Định và Thái Bình cần nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tồn tại, hạn chế, tập trung làm rõ nguyên nhân để có các giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng trên địa bàn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định và Thái Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của TƯ về công tác PCTN, tăng cường xây dựng chính đốn Đảng, phát hiện xử lý các vụ việc liên quan đến tham nhũng.

Thường xuyên thành lập các đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề. Không để việc khiếu kiện kéo dài, gây phức tạp về an ninh, trật tự, hình thành điểm nóng.

Thượng tướng Tô Lâm cũng đặc biệt lưu ý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong tự kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng xảy ra ở cơ quan, tổ chức, đơn vị phụ trách; khắc phục những tồn tại, hạn chế, tránh thất thoát, lãng phí.

Dư luận cũng hy vọng, cùng với sự phê bình của Bộ trưởng Tô Lâm, một số người đứng đầu sẽ phải nghiêm túc kiểm điểm, phải chịu trách nhiệm trước đảng, nhà nước và nhân dân. Kết quả của việc kiểm điểm đó cần được minh bạch trước công luận. Dư luận cũng hi vọng, công tác đấu tranh PCTN ở 2 địa phương này sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

6 nhận xét:

 1. Dám thẳng thắn phê bình lãnh đạo các tỉnh mới thấy được những yếu kém của mình trong công tác phòng, chống tham nhũng. Trong những ngày vừa qua thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng đẵ trực tiệp làm việc và chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng tại một số địa phương như Thái Bình, Nam Định, Yên Bái... Từ những nội dung của buổi làm việc ông thẳng thắn phê bình những yếu kém của địa phương trong phòng, chống "căn bệnh" này, đây được xem như bước đi quyết liệt của Đảng ta, nhằm phòng chống tình trạng tham nhũng ngay từ địa phương.

  Trả lờiXóa
 2. Với sự nhắc nhở của Bộ trưởng, hai địa bàn Nam Định và Thái Bình cần hết sức rút kinh nghiệm và có những biện pháp cụ thể để thời gian tới nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống tham nhũng, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài, đem lại niềm tin cho người dân về những hành động đi đôi với việc làm.

  Trả lờiXóa
 3. Rất hoan nghênh tinh thân làm việc của Thượng tướng Tô Lâm khi đã công khai chỉ trích những cá nhân, tổ chức không làm tốt, hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ngay lúc này, các lãnh đạo 2 tỉnh Thái Bình và Nam Định cần phải sửa sai cố gắng thay đổi để có thể làm tốt chức trách được giao nếu không sẽ làm niềm tin nơi người dân bị giảm sút .

  Trả lờiXóa
 4. đúng rồi,cụ tổng đã nhóm lò cho như thế rồi thì bên công an các tỉnh cũng phải làm cho đoàn kết mà diệt cùng cụ tổng,thế mới thành phong trào toàn quốc được,tỉnh nào lơ là thì cứ xử lí hết đi,cho trận này nung một phát ra hồn luôn

  Trả lờiXóa
 5. Hy vọng với cách làm thẳng thắn, vào việc, ra sản phẩm của BCĐ TW về phòng chống tham nhũng và các cấp lãnh đạo của ban thì trong thời gian tới đây lãnh đạo các địa phương có thể kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và bù đắp các lỗ hổng, những điểm chưa hợp lí để làm hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ Đảng ta

  Trả lờiXóa
 6. Dư luận cũng hy vọng, cùng với sự phê bình của Bộ trưởng Tô Lâm, một số người đứng đầu sẽ phải nghiêm túc kiểm điểm, phải chịu trách nhiệm trước đảng, nhà nước và nhân dân. Kết quả của việc kiểm điểm đó cần được minh bạch trước công luận. Dư luận cũng hi vọng, công tác đấu tranh PCTN ở 2 địa phương này sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog