Chia sẻ

Tre Làng

BÁO CÁO CỦA BT TÔ LÂM VỀ TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT NĂM 2017

Khoai@

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 tại Quốc hội hôm 6/11.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực cao của các bộ, ngành, địa phương nhất là sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, với nòng cốt là lực lượng công an, biên phòng, các loại tội phạm đã được kìm chế, kéo giảm đáng kể. Theo đó:

- Tội phạm xâm phạm trật tự xã hội: đã khởi tố điều tra 40.497 vụ, 58.983 bị can, giảm 5,48% số vụ và giảm 8,08 số bị can so với năm 2016. Tuy nhiên hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, lưu manh côn đồ có hung khí vẫn phức tạp. Đặc biệt là có xu hướng gắn kết giữa tội phạm hình sự với tội phạm kinh tế, ma túy, tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp, tội phạm chống người thi hành công vụ với tính chất manh động.

- Về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và tham nhũng: đã phát hiện, khởi tố điều tra 854 vụ, 1.491 bị can về tội xâm phạm quản lý kinh tế, ít hơn 33,49% số vụ, 26,27% bị can so với năm 2016; 220 vụ, 479 bị can về tội tham nhũng, nhiều hơn 22,8% số vụ và 28,07% số bị can so với năm 2016; 22 vụ, 803 bị can về tội phạm về chức vụ, ít hơn 8,35% số vụ nhưng nhiều hơn 66,13% bị can so với năm 2016.

- Tội phạm về môi trường: đã khởi tố điều tra 348 vụ, 409 bị can, nhiều hơn 19,15% số vụ, 20,29% số bị can so với năm 2016. 

- Tội phạm sử dụng công nghệ cao: đã khởi tố điều tra 197 vụ, 339 bị can, ít hơn 9,22% số vụ và 27,18% bị can so với năm 2016.

- Tội phạm về ma túy: đã khởi tố điều tra 16.923 vụ, 20.791 bị can, nhiều hơn 10,13% số vụ, 8,47% số bị can so với năm 2016. Tuy nhiên, tội phạm vận chuyển ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt đã phát hiện một số vụ việc sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nước.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến trên các lĩnh vực và địa bàn, nhất là vi phạm về trật tự an toàn giao thông, kinh doanh có điều kiện, phòng chống cháy nổ, ngân hàng, hải quan, thuế, chứng khoán, tài nguyên môi trường, an toàn thực phẩm…

Bộ trưởng cho biết tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp chủ yếu do tình hình kinh tế, đời sống của người dân nhìn chung còn khó khăn; số lao động chưa có việc làm còn nhiều; tác động tiêu cực từ tình hình xã hội nhất là văn hóa đồi trụy, bạo lực; hệ thống pháp luật liên quan đến phòng chống tội phạm còn nhiều bất cập, công tác quản lý nhà nước còn nhiều sơ hở; phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật chưa chặt chẽ, thường xuyên; năng lực, đạo đức nghề, trách nhiệm của mộ bộ phận cán bộ, trang bị phương tiện của một số đơn vị trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm chưa đạt yêu cầu…

Đáng chú ý, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết các lực lượng chức năng đã giải quyết 100.986/113.515 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đạt 88,96%.

Quan hệ phối hợp giữa cơ quan điều tra và viện kiểm sát trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố chặt chẽ hơn. Chất lượng công tác điều tra xử lý tội phạm nâng lên rõ rệt, đã triệt phá 3.736 băng nhóm tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm về trật tự xã hội là 83%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,69%; bắt, vận động đầu thú, thanh lọc 7.916 đối tượng truy nã, hiện còn 11.719 đối tượng truy nã, giảm 3,81% so với năm 2016, đạt mục tiêu đề ra.

Cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý 91.547 vụ, 129.115 bị can, giảm 2,3% số vụ, 6,5% số bị can so với năm 2016, đã giải quyết 80,86% số vụ, 81,40% số bị can. 

Báo cáo của Bộ trưởng Tô Lâm cũng đưa ra nhận định, trong năm 2018, tình hình tội phạm có xu hướng phức tạp và nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, vi phạm pháp luật còn xảy ra nhiều nếu không có biện pháp quyết liệt, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, cần xác định rõ trách nhiệm từng cấp từng ngành gắn với trách nhiệm người đứng đầu; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân; làm tốt công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đổi mới giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; đẩy mạnh trấn áp tội phạm, tăng cường các biện pháp phòng tránh tội phạm, vi phạm pháp luật.

8 nhận xét:

 1. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung đều biết ơn công lao của bác Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công An về những chiến công hiển hách của bác trong thời gian qua. Nhờ có sự đam mê trong công việc, tận tụy ngày đêm với Đảng, với Đất nước, bác đã góp phần giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống, trật tự an toàn xã hội ngày một nâng cao. Hy vọng bác sẽ tiếp tục cống hiến cho ngành công an nói riêng và Đảng, Tổ Quốc nói chung để Đất nước ta ngày càng vững mạnh, tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc trên con đường Xã Hội Chủ Nghĩa chống lại các thế lực thù địch đang ngày đêm chống phá Đảng, Đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một tín hiệu tốt trong công tác của lực lượng CA trong công tác đẩu tranh chống các loại tội phạm ở nước ta trong thời gian vừa qua. Mong rằng trong thời gian tới lực lượng công an sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, góp phần bảo vệ ngày càng vững chắc an ninh trật tự an toàn xã hội của đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội ngày càng phát triển, sự hiểu biết của con người vì thế cũng được nâng lên. Việc ứng dụng công nghệ cao vào đời sống, sản xuất cũng mang lại kết quả vượt ngoài sự mong đợi. Tuy nhiên, với sự vận động, phát triển không ngừng của xã hội con người ta cũng sẽ tiếp thu vẫn hóa "bẩn" từ bên ngoài xâm nhập vào, đây là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các loại hình phạm tội, tội phạm hình sự, kinh tế, tội phạm xâm phạm ANQG,... với hình thức, thủ phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tính chất phạm tội ngày càng nguy hiểm, man rợ. Để đối phó những loại tội phạm này lực lượng công an phải mưu trí, dũng cảm, có tầm hiểu biết sâu rộng. Bên cạnh đó, phát huy tối đa sức mạnh của quần chúng nhân dân. Có như vậy công tác điều tra, trấn áp đối tượng phạm tội mới đạt hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
 4. đạt được những thành công đó không chỉ là công sức của bộ công an, của cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng mà còn có sự hộ trợ, phối hợp của các bộ, ngành liên quan cùng với sự đồng tâm của người dân cả nước trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, làm được như vậy là đáng khen nhưng mong các anh thất nghiệp không còn có tội phạm nữa ở đất nước này

  Trả lờiXóa
 5. Tình hình an ninh trật tự đang có những chuyển biến tích cực là dấu hiệu đáng mừng, cần phải hoan nghênh công lao của lực lượng công an nhân dân đang ngày đêm chiến đấu, hy sinh vì an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên trong thời gian tới, tình hình an ninh trật tự sẽ có những chuyển biến phức tạp và khó lường hơn trước, rất mong đợi bộ trưởng sẽ có những phương án hợp lí để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

  Trả lờiXóa
 6. Để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, cần xác định rõ trách nhiệm từng cấp từng ngành gắn với trách nhiệm người đứng đầu; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân; làm tốt công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đổi mới giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; đẩy mạnh trấn áp tội phạm, tăng cường các biện pháp phòng tránh tội phạm, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 tại Quốc hội hôm 6/11. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực cao của các bộ, ngành, địa phương nhất là sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, với nòng cốt là lực lượng công an, biên phòng, các loại tội phạm đã được kìm chế, kéo giảm đáng kể.

  Trả lờiXóa
 8. Để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, cần xác định rõ trách nhiệm từng cấp từng ngành gắn với trách nhiệm người đứng đầu; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân; làm tốt công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đổi mới giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; đẩy mạnh trấn áp tội phạm, tăng cường các biện pháp phòng tránh tội phạm, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog