Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017

ÔNG HUỲNH VĂN NÉN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG HƠN 10 TỈ ĐỒNG

Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng

Nguyễn Cường

Theo thông tin mà Infonet có được, con số trên đã được 2 bên thống nhất vào thứ 5, ngày 12/1. Như vậy sau hơn 1 năm được minh oan, ông Nén đã chính thức thỏa thuận được số tiền bồi thường.

"Cuộc chiến" đòi quyền lợi của ông Nén đã khép lại sau hơn 1 năm.

Trao đổi với PV Infonet vào khuya ngày 16/1, luật sư Phạm Công Út – người được ông Huỳnh Văn Nén ủy quyền trong việc thương lượng cho biết, sau cuộc thương lượng bất thành vào ngày 9/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị phía ông Nén thực hiện thêm một cuộc khác vào thứ 5, ngày 12/1.

Và trong cuộc thương lượng này hai bên đã thống nhất số tiền bồi thường cho ông Nén và những người bị liên lụy là 10.000.133.000đ (10 tỷ 133 ngàn đồng).

Nói về phản ứng của ông Nén và cha ruột là ông Huỳnh Văn Truyên, luật sư Út cho biết hai người “tỏ ra rất hài lòng” vì sự việc đã kết thúc. Trong khi những người liên quan như ông Nguyễn Thận và ông Huỳnh Xuân Nghĩa cùng “mừng ra mặt”, vì dù con số này không được như ban đầu là 18 tỷ nhưng cũng mang lại niềm vui lớn cho Huỳnh Văn Nén trong thời điểm “năm hết Tết đến”.

“Nếu tiếp tục thì con số có thể cao hơn, nhưng như vậy cũng có nghĩa là “cuộc chiến” sẽ kéo dài” – luật sư Út nói.

Liên quan đến sự việc, ngay ngày mai TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức buổi họp báo tại trụ sở với nội dung về “các vấn đề liên quan đến giải quyết oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén”.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về khoản tiền bồi thường này.

Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

BỔN CŨ SOẠN LẠI: MÀN KỊCH TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ HOÀNG SA CỦA NON-U FC


Tác giả: Bien Che

Lại chiêu trò núp bóng "tưởng niệm" cũ rích, chán phèo của đám No-U FC nhằm che đậy bản chất thực sự tụ tập đông người, giăng băng rôn, biểu ngữ lạc đề, gây rối trật tự công cộng. Đáng chú ý, bọn chúng luôn chọn địa điểm Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tụ tập thực hiện thứ gọi là "tưởng niệm" của chúng.

Đây là bản chất "tưởng niệm" những người đã mất của nhóm No-U FC - tụ tập đông người, hô những khẩu hiệu, băng rôn lạc đề, gây ồn ào, mất mĩ quan đô thị (Nguồn: Internet)

Chúng ranh mãnh khi chọn địa điểm Tượng đài Lý Thái Tổ vì nó nằm ở khu vực trung tâm của Thủ đô Hà Nội, sát cạnh hồ Gươm, là địa điểm nằm trên tuyến đường đi bộ, nơi thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Chúng tiến hành "tưởng niệm" các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 ở địa điểm này hòng lợi dụng sự tò mò của những khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài chưa hiểu rõ bản chất của vấn đề, biến nó thành những bức ảnh pr miễn phí có yếu tố "ngoại" cho chúng trên mạng xã hội. 

Tưởng niệm thì lẽ ra phải là những gương mặt thành kính, nghiêm cẩn, trên tay là những bó hoa cúc, lặng lẽ cùng nhau đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ những người đã khuất... Song, "tưởng niệm" của nhóm No-U FC lại hoàn toàn trái ngược. Chúng tụ tập đông người, có cầm hoa, nhưng gương mặt hớn hở như đi tiệc, dâng hương, dâng hoa như một nghĩa vụ bắt buộc, chuyện trò xì xào và thậm chí còn cười oang như trong ngày hội. Đó chỉ là "thủ tục", và nó diễn ra nhanh chóng, công việc chính của chúng là hô hào, cầm băng rôn, biểu ngữ lạc đề, tạo hiểu nhầm, những góc nhìn, đánh giá méo mó, lệch lạc của khách du lịch về tình hình chính trị tại Việt Nam, xuyên tạc, vu khống các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Trên trang No-U FC và được những thành viên của nhóm như Nguyễn Lân Thắng, Lã Việt Dũng, Nguyễn Tường Thụy...chia sẻ "nhiệt tình" thông báo "Về lễ thắp hương tưởng niệm các tử sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa" và thời gian là ngày 19/01/1974.

"Như thường lệ, vào ngày Thứ 5 - 19/01/2017 - tới đây, anh em No-U chúng tôi sẽ tiến hành tưởng niệm 43 năm trận Hải chiến Hoàng Sa để tôn vinh những tử sĩ đã hi sinh vì dân tộc. Trân trọng kính mời anh chị em cô bác ăn mặc trang trọng, lịch sự và phù hợp tới dự lễ tưởng niệm cùng chúng tôi tại Tượng đài Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội vào lúc 9h00 ngày 19/01/2017".

Nực cười hơn, chúng còn thòng thêm 1 đoạn: "Đề nghị chính quyền Hà Nội bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản bọn dư luận viên đến quấy rối, phá hoại buổi lễ này. Những kẻ tiếp tay, phá rối lễ tưởng niệm là đi ngược lại truyền thống yêu nước nhớ nguồn, là xúc phạm vong linh tiên tổ, là xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tự do thờ phụng của người dân Việt Nam và nhất định sẽ bị quả báo!"

Đọc đến đây Mõ thấy thương thay cho những kẻ "dân chủ" tự xưng. Có lẽ chúng luôn sống trong hằn thù, trong ảo tưởng nên chữ nghĩa cũng vì thế đã vơi đi, thậm chí là cạn kiệt. Khi nội dung thông báo hoàn toàn giống với thông báo của những năm trước đó, duy chỉ mỗi thay đổi thời gian! Câu "đề nghị phía chính quyền Hà Nội ngày 19/01 phải "bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản bọn DLV đến quấy rối, phá hoại buổi lễ này" mà trong Thông báo "tưởng niệm" các tử sĩ hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 (19/1) cũng dùng mà trong "tưởng niệm" Chiến tranh Biên giới 1979 (17/2) cũng đem ra xài lại.

Việc núp bóng "tưởng niệm" các tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa và giọng điệu "đề nghị" giả nhân giả ngãi trên của nhóm No-U FC thực chất là chúng đã lường trước được bản chất tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự khu vực tượng đài Lý Thái Tổ sẽ bị bóc mẽ và không tránh khỏi việc bị cơ quan chức năng "tuýt còi". Bởi thế, dùng trò "đánh lận con đen", chính bọn chúng là đạo diễn kiêm diễn viên trò tụ tập đông người, quấy rối, phá hoại nhưng chúng đổ thừa cho "dư luận viên"!

Để dễ dàng che đậy, lôi kéo đông người tham gia cũng như hưởng ứng các hoạt động của chúng tổ chức, No-U FC lấy danh nghĩa là một đội bóng đá, đề ta điều lệ của nhóm là "giao lưu bóng đá", thông qua các hoạt động thể thao và các hoạt động khác như "từ thiện", "tình nguyện"... Song, bản chất là lợi dụng vỏ bọc trên để thực hiện các hoạt động chống phá, gây rối an ninh trật tự, xuyên tạc, vu khống các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền, biển đảo. 

Trong khi các hội/nhóm khác đa số là lợi dụng "dân oan" làm cần câu cơm trong việc kêu gào các cá nhân, các tổ chức chống Cộng cực đoan ở hải ngoại gửi tiền "hỗ trợ" thông qua quỹ thì nhóm No-U FC lại có "thế mạnh" trong việc lợi dụng chiêu trò "tưởng niệm", "chống Trung Quốc" để tranh thủ sự ủng hộ của những đối tượng, tổ chức chống Cộng cực đoan ở hải ngoại và các tổ chức ở các nước phương Tây thiếu thiện chí với VN nhằm kiếm chác các nguồn "hỗ trợ", trục lợi cá nhân. 

Vì thế, mỗi một người dân nên đề phòng, tránh bị những đối tượng xấu ở trên rủ rê, lôi kéo dưới vỏ bọc "tưởng niệm" các tử sỉ trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 nhưng thực chất là tụ tập đông người, giăng băng rôn, biểu ngữ lạc đề, gây rối trật tự công cộng, tạo hình ảnh xấu về một Việt Nam trước bạn bè quốc tế khi đến du lịch...

KHAI TRỪ ĐẢNG, NIÊM PHONG ĐỒ ĐẠC CỦA ÔNG VŨ ĐÌNH DUY

Khai trừ Đảng, niêm phong đồ đạc của ông Vũ Đình Duy

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Gia Tường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, hiện tập đoàn đã khai trừ Đảng ông Vũ Đình Duy đồng thời niêm phong đồ đạc, hồ sơ tài liệu cá nhân trong phòng làm việc của ông này.

Theo ông Tường, Vinachem đã ra quyết định khai trừ Đảng đối với ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn sau khi Bộ Công Thương có quyết định buộc thôi việc đối với ông này. Đến nay, ông Vũ Đình Duy không còn liên quan đến tập đoàn.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về việc đồ đạc, hồ sơ tài liệu cá nhân trong phòng làm việc của ông Duy được xử lý như thế nào sau khi ông Duy bỏ trốn ra nước ngoài, Tổng giám đốc Vinachem cho biết, sau khi ông Duy bỏ trốn ra nước ngoài và không liên lạc được tập đoàn đã cho mở khóa phòng làm việc của ông Duy. 

“Toàn bộ đồ đạc bên trong phòng làm việc của ông Duy chúng tôi niêm phong lại và cất vào kho lưu trữ của tập đoàn. Trong phòng làm việc của ông Duy không có gì cả”, ông Tường cho biết.

Ông Tường cũng cho biết, ông Duy mới về tập đoàn công tác vài tháng sau đó bỏ trốn nên không có vướng mắc gì về mặt công nợ với đơn vị. “Anh Duy là người làm việc lĩnh lương nên không có gây thiệt hại gì cho tập đoàn”, ông Tường nói.

Về tung tích của ông Duy, lãnh đạo Vinachem cho biết, do ông Duy không còn là người của tập đoàn nữa nên tập đoàn không quản lý. Về nhân sự thay thế ông Duy giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, ông Tường cho biết, tập đoàn chưa có đề xuất gì về người thay thế.

Tại thời điểm cuối năm 2016, sau khi ông Duy bỏ trốn ra nước ngoài, tổ công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với 2 Kiểm soát viên chuyên ngành tại Vinachem để mở cửa phòng làm việc của ông Vũ Đình Duy nhưng không phát hiện các dấu hiệu bất thường. Phòng làm việc của ông Duy đã được Vinachem niêm phong sau đó.

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Hội đồng kỷ luật, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy. Ngày 1/12/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định số 4698/QĐ-BCT áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Duy với lý do đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài.

Bộ Công Thương đã có Quyết định số 4510/QĐ-BCT ngày 14/11/2016 về việc thành lập Hội đồng kỷ luật người quản lý doanh nghiệp để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công Thương việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy. Đồng thời, trong thời gian chờ Hội đồng kỷ luật làm việc theo quy định, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định số 4518/QĐ-BCT ngày 15/11/2016 tạm đình chỉ công tác đối với ông Duy từ ngày 15 đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2016.

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vào thời điểm đó cũng cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại.

Về việc ông Duy không đến cơ quan làm việc từ ngày 24/10, Vinachem đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương cho biết, đã nhận được 3 đơn đề tên ông Duy. Trong đó một đơn (không đề ngày tháng) nhận ngày 25/10 xin nghỉ ốm từ 26-28/10; một đơn đề ngày 31/10 xin nghỉ phép 30 ngày kể từ 1/11/2016 để đi khám bệnh tại nước ngoài và 1 đơn đề ngày 2/11 xin nghỉ phép năm, hoặc được nghỉ việc không hưởng lương.

“Tập đoàn đã liên lạc qua điện thoại với ông Duy nhưng không liên lạc được và đã cử hai tổ (ngày 25 và 28/10) đến tìm ông Duy tại các địa chỉ nơi ở hiện nay, địa chỉ hộ khẩu thường trú (trong tờ khai sơ yếu lý lịch) và địa chỉ mẹ đẻ của ông Duy nhưng đều không liên lạc được. HĐTV tập đoàn đã họp ngày 27, 28, 31/10, sau đó mới báo cáo Bộ Công Thương”, thông tin từ Bộ Công Thương thông báo

Theo thông tin của Tiền Phong, sau hàng loạt trường hợp cán bộ ngành công thương cáo bệnh rồi bỏ trốn ra nước ngoài, Bộ Công Thương đã có động thái siết quản lý việc đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự cấp cao của các đơn vị trong ngành. Thậm chí, còn kiểm tra hộ chiếu của các nhân sự thuộc hội đồng thành viên một tập đoàn.

Cụ thể, ngoài việc làm rõ các thông tin liên quan đến ông Vũ Đình Duy, tổ công tác còn kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện quy chế làm việc của Hội đồng thành viên Vinachem. “Tổ công tác cũng kiểm tra công tác quản lý việc đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự trong Hội đồng thành viên Vinachem cũng như công tác quản lý cán bộ tại đây”, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết.

Có thể nói năm 2016 là năm bất thường đầu tiên trong lịch sử ngành công thương khi lãnh đạo Bộ này phải liên tiếp ra văn bản yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và theo các quy chế, quy định hiện hành, đồng thời tăng cường quản lý cán bộ, nhất là các cán bộ có liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra. 

Đặc biệt là sau khi có thông tin liên quan đến hàng loạt cán bộ ngành dầu khí đang thuộc diện bị hạn chế xuất cảnh do liên quan đến những bê bối xảy ra trước đây tại các đơn vị thuộc PVN như Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), Công ty Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PvTex) cũng như các dự án xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II...

CHÍNH THỨC CÔNG BỐ KẾT LUẬN THANH TRA AMWAY, THIÊN NGỌC MINH UY

Chính thức công bố kết luận thanh tra Amway, Thiên Ngọc Minh Uy

Hà Thanh

Kinhtedothi - Sau gần 1 năm thanh tra Bộ Công Thương đã ra kết luận kiểm tra đối với hai công ty đa cấp thuộc vào hàng lớn nhất Việt Nam.

Vào tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã có quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Một thời gian ngắn sau đó, Bộ đã có kết luận thanh tra với 4 doanh nghiệp. Và mới đây nhất, tới lượt các sai phạm của Công ty TNHH Amway Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã được cơ quan này công bố.

Thiên Ngọc Minh Uy: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Cụ thể, đối với Thiên Ngọc Minh Uy, Bộ Công Thương đã phát hiện hàng loạt vi phạm và có dấu hiệu vi phạm như: Một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của công ty có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường. Một số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp ký với nhà phân phối không ghi đầy đủ thông tin của nhà phân phối theo quy định.

Bên cạnh đó, Thiên Ngọc Minh Uy cũng chưa thực hiện việc đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ nhà phân phối đang hoạt động. Thậm chí, có trường hợp nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của công ty nhưng vẫn được công ty cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, công ty cũng không xuất trình được bằng chứng chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tới một số Sở Công Thương đối với các lần sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần thứ 3, thứ 4 và thứ 5 (Hậu Giang, Cần Thơ, Phú Thọ, Bắc Ninh...). Trong năm 2015, công ty đã không giám sát kịp thời, để cho cơ sở Thiên Phúc - Ân Thi tại Cốc Ngang, Phạm Ngũ Lão, Kim Động, Hưng Yên thực hiện không đúng nghĩa vụ hoàn lại tiền khi mua lại hàng hóa từ nhà phân phối.

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm Kang Yi Dao, Thiên Ngọc Minh Uy đã cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cụ thể là cử nhân viên hướng dẫn cách sử dụng và sử dụng sản phẩm để massage cho khách hàng theo các liệu trình tại công ty hoặc một số đại lý của công ty. Mặc dù công ty không thu phí hướng dẫn và massage sản phẩm mà khách đã mua, việc cung cấp dịch vụ massage, chăm sóc sức khỏe kèm theo dòng sản phẩm mỹ phẩm Kang Yi Dao có nhiều khả năng gây hiểu nhầm là công ty kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo phương thức đa cấp, không phù hợp với đối tượng kinh doanh bán hàng đa cấp.

Cũng theo kết luận của Bộ trưởng Công Thương, công ty đa cấp này đã ký một hợp đồng, cấp một mã số khách hàng cho nhà phân phối nhưng cho phép nhà phân phối có nhiều mã số đơn hàng và hưởng quyền lợi theo chương trình trả thưởng đối với các mã số đơn hàng đó. Năm 2015, công ty đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại dưới dạng tặng tiền mặt cho các nhà phân phối theo phương thức đa cấp đối với từng đơn hàng, theo đó, giá trị tiền mặt khuyến mại mà nhà phân phối có thể được hưởng từ từng đơn hàng có thể vượt quá giá trị của đơn hàng đó.

Amway Việt Nam: Vận hành website thương mại điện tử không phép

Còn đối với Amway Việt Nam, kết quả kiểm tra cho thấy công ty này đã không xuất trình được bằng chứng chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tới một số Sở Công Thương đối với các lần sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7, tại các tỉnh như Cà Mau, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Dương, Lào Cai, Long An, Hòa Bình, Hưng Yên…

Mặt khác, Amway Việt Nam còn thực hiện đào tạo kiến thức cơ bản cho nhà phân phối thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại website www.welcome2amway.com nhưng chưa có biện pháp chặt chẽ để đảm bảo nhà phân phối theo dõi và nắm bắt toàn bộ nội dung đào tạo cơ bản.

Kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương cũng chỉ ra công ty vận hành các website thương mại điện tử bán hàng gồm www.bodykey.vn, www.nutrilite.com.vn và www.hotro.phonghopamway.com.vn, đồng thời cho phép nhà phân phối đặt hàng và thanh toán trực tuyến qua website amway2u.com.vn. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang tiến hành thủ tục bổ sung hồ sơ để Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương phê duyệt.

Về việc xử lý các sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy và Amway Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền. "Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh triển khai quy trình xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh. Kết quả xử lý sẽ sớm được công bố công khai", báo cáo nêu rõ.

CỰC ĐÔNG ĐẤT LIỀN VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ MŨI ĐIỆN

Không thể để tiếp tục sự tùy tiện này


Các cơ quan Trung ương, như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông…, cả báo chí nữa rất đáng trách khi không lên tiếng trước việc lãnh đạo tỉnh Phú Yên tùy tiện coi Mũi Điện là cực Đông đất liền Việt Nam, tạo ra tình trạng “hai cực Đông”. 

Các thế hệ học sinh Việt Nam đều được dạy, điểm cực Đông đất liền Việt Nam là Mũi Đôi, ở bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Trong bài 2 (Vị trí địa lý, phạm vi lãnh thổ), sách giáo khoa Địa lý lớp 12 của NXB Giáo Dục ghi rõ: Điểm cực Đông đất liền Việt Nam nằm ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tháng 3/2005, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận danh thắng Mũi Đôi – Hòn Đầu là di tích danh thắng quốc gia, trong lý lịch di tích ghi rõ “Mũi Đôi (nằm ở 109027’55” kinh độ Đông) là điểm cực Đông trên đất liền của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. 

Tuy nhiên, gần đây một số người ở tỉnh Phú Yên nói rằng Mũi Điện ở xã Hoà Tâm (Đông Hoà, Phú Yên) là cực Đông đất liền Việt Nam. Dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên và nhân Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011, UBND tỉnh Phú Yên đã cho xây dựng trên mỏm Rạng Đông của Mũi Điện một bia lưu niệm lớn, hai mặt bia đều ghi: Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh), điểm cực Đông, nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam. Xuất hiện tình trạng nhiễu thông tin, nổ ra những cuộc tranh luận, cực Đông đất liền Việt Nam là ở Mũi Đôi, Khánh Hòa hay Mũi Điện, Phú Yên? 

Hiện nay, việc sử hữu một thiết bị xác định tọa độ GPS là chuyện không khó. Nhiều người đã tới cả Mũi Điện và Mũi Đôi, xác định tọa độ GPS của hai địa điểm này để tự kiểm chứng. Họ đều đi tới kết luận, đúng hơn là xác nhận lại một điều đã được khẳng định từ lâu: Cực Đông đất liền Việt Nam ở Mũi Đôi, không phải ở Mũi Điện. 

Cực Đông đất liền Việt Nam chỉ có một mà thôi, đó là Mũi Đôi. 

Thế nhưng, lãnh đạo tỉnh Phú Yên vẫn cố bám lấy cái điều sai trái do họ dựng lên. Sáng 1/1/2017, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức tại Mũi Điện lễ chào cờ đầu năm mới và “các hoạt động chào đón những du khách đầu tiên đến Mũi Điện - điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam năm 2017”.

Các giáo viên Địa lý ở tỉnh Phú Yên dạy bài về Vị trí địa lý, phạm vi lãnh thổ Việt Nam thế nào nhỉ, khi theo sách giáo khoa và thực tế Mũi Đôi là cực Đông đất liền Việt Nam, nhưng lãnh đạo tỉnh cứ nói rằng Mũi Điện là cực Đông đất liền Việt Nam?

Việc lãnh đạo tỉnh Phú Yên vì lợi ích cục bộ về du lịch, dựng lên chuyện cực Đông đất liền Việt Nam ở Mũi Điện là điều đáng trách. Đáng trách, đáng phê phán hơn nữa là các Bộ, các cơ quan có trách nhiệm, có thẩm quyền ở Trung ương cứ để mặc sự tùy tiện, gây nhiễu loạn thông tin về địa lý Việt Nam kéo dài nhiều năm trời. 

LÝ DO GIÁO DÂN ĐÔNG YÊN CHẶN QUỐC LỘ 1A


Tác giả: Bien Che

Lại chiêu bài cũ, tập trung đông người, kéo nhau ra tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam (QL1A) mang theo những vật dụng cản đường, khoảng 1000 giáo dân Giáo xứ Đông Yên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong mấy tiếng đồng hồ liền vào sáng ngày 14/1/2017. Bên cạnh đó, đám giáo dân cực đoan này còn đưa cả theo lưới đánh bắt cá để giăng ngang đường QL1A, không cho các phương tiện giao thông đi qua để phản đối với lý do: Chính quyền không đền bù thiệt hại sau sự cố Formosa cho họ.

Trên trang "Tin mừng cho người nghèo" (một trang tin chuyên đưa tin về Giáo hội Công giáo) còn đăng hẳn 01 bài, trong đó có đoạn giải thích cho việc đám đông giáo dân kéo ra đường QL1A là vì: "Gần 10 tháng nay, kể từ khi xảy ra vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển do tác nhân Formosa xả thải, giới chức cầm quyền đã tự ý nhận tiền đền bù 500 triệu USD của doanh nghiệp này và hứa sẽ đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân, nhưng cho đến nay lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Phẫn nộ trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của nhà cầm quyền, hàng trăm bà con ngư dân ở giáo xứ Đông Yên, G.p Vinh đã xuống đường biểu tình tại Đèo Con, vào sáng ngày 14.01.2017".

Có hay chăng vụ việc chính quyền không thực hiện quy chế đền bù thiệt hại cho người dân sau sự cố Formosa?

Sự thật nó ngược lại hoàn toàn so với những luận điệu mà đám giáo dân đang vịn vào và những trang tin cố tình xuyên tạc để đánh lạc hướng dư luận. 

Khi số tiền đền bù sau sự cố Formosa xảy ra, chính quyền Hà Tĩnh đã triển khai thống kê, thẩm định, thẩm tra việc kê khai, áp giá bồi thường cho các ngư dân và các đối tượng thuộc quy định. Thị xã Kỳ Anh, trong đó có giáo xứ Đông Yên là những khu vực được ưu tiên nhất trong đợt đền bù đầu tiên. Trong khi các thôn khác đều tuân thủ thực hiện công tác kiểm đếm và thẩm định những thiệt hại của gia đình mình sau sự cố môi trường biển và đã nhận được tiền đền bù đúng thời hạn thì 7 thôn tại thị xã Kỳ Anh cố tình không thành lập hội đồng đền bù để kiểm đếm và thẩm định thiệt hại cho các hộ dân sau sự cố môi trường.

Giáo dân Giáo xứ Đông Yên còn đưa cả lưới đánh bắt cá để giăng ngang đường QL1A ngăn cản không cho các phương tiện giao thông tham gia giao thông, gây ùn ứ kéo dài hàng tiếng đồng hồ (Nguồn: Intetnet)

Thông tin này, trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng đã phản ánh kịp thời. Đến nay, theo thống kê, thị xã Kỳ Anh có 55 thôn bị thiệt hại thì đến nay đã có 48 thôn đã hoàn thành việc kiểm đếm theo quy định. 7 thôn còn lại chưa thực hiện kiểm đếm, ngoài 4 thôn ở Đông Yên (xã Kỳ Lợi), 3 thôn còn lại nằm rải rác ở các xã khác. Người dân ở các thôn này ngoài việc không hợp tác trong việc kiểm đếm mà còn có những hành vi gây khó khăn cho phía chính quyền trong việc tiến hành đền bù thiệt hại sau sự cố môi trường biển. 

Vậy, tại sao đám giáo dân cực đoan Giáo xứ Đông Yên vẫn cứ cố bám vào luận điệu vu khống chính quyền không thực hiện đền bù sau sự cố môi trường biển? Theo thông tin riêng của Mõ nắm được, thì xuất phát từ việc, vì tại Kỳ Anh, đến thời điểm hiện tại đã có 48 thôn rất tích cực hợp tác trong việc kiểm đếm nên đã nhận được đền bù, trong số 7 thôn không chịu hợp tác, lại có một số hộ dân hợp tác với chính quyền nhưng không dám công khai vì lý do riêng. Đó là, họ bị người đứng đầu xứ Đông Yên hăm dọa rằng: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm để nhận đền bù thì sẽ bị đuổi ra khỏi giáo xứ và không được chủ chăn thực hiện các quyền lợi liên quan trong đạo Giáo hội Công giáo. 

Cũng vì điều này mà mới có những chuyện bi hài như, một số hộ gia đình hợp tác với chính quyền để được nhận tiền đền bù thì phải giấu kín, không sẽ bị cô lập vì trái ý của vị Linh mục quản xứ Đông Yên.

Và sự việc đám đông giáo dân kéo nhau ra đường QL1A thực hiện các hành vi gây cản trở giao thông sáng ngày 14/1 vừa qua và trước đó chính là sản phẩm do vị chủ chăn đứng đầu giáo xứ Đông Yên xúi giục, kích động. Chỉ vì để thỏa mãn thói ích kỉ của mình mà vị chủ chăn này để cho các con chiên của mình sống trong cảnh bần túng, không được nhận tiền đền bù sau sự cố biển.

Vị Linh mục quản xứ Đông Yên không ai khác, đó chính là Trần Đình La

Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

GS Hoàng Chí Bảo: CHÍNH PHỦ KIẾN TẠO LÀ SỰ KẾ THỪA TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

GS Hoàng Chí Bảo: Chính phủ kiến tạo là sự kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh

GS Hoàng Chí Bảo (ảnh bên), chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương khóa X, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực khẳng định, ngay từ những ngày thành lập Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những quan điểm hết sức tiến bộ và nhân văn về vai trò và trách nhiệm của Chính phủ. Cũng ngay từ thời điểm ấy, Người đã phê phán việc lợi dụng chức quyền biến việc công thành việc tư, dùng người nhà mà gạt đi hiền tài trong bộ máy Nhà nước. GS Hoàng Chí Bảo chia sẻ:

Phải dùng người tài đức, chứ không theo cánh hẩu

Khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ xây dựng Chính phủ kiến tạo và liêm chính, đó chính là sự kế thừa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ngay trong buổi họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời (3-9-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố trước quốc dân đồng bào Chính phủ sẽ hành động vì dân, vì quyền lợi và cuộc sống của dân, cho nên dựa vào dân, có sự giúp đỡ ủng hộ của dân thì chúng ta sẽ nhất định vượt qua được những khó khăn và thực hiện được mục đích cao cả mà Chính phủ đã đề ra. Bác đã viết tác phẩm có tên: “Sửa đổi lề lối làm việc”, thể hiện tư tưởng đổi mới đầu tiên khi Đảng đã nắm quyền, trong đó Người phê phán những căn bệnh như chủ nghĩa cá nhân, không có đạo đức cách mạng trong sáng, thiếu kiến thức nhưng coi thường việc học hành, bệnh địa phương cục bộ, bệnh nói nhiều làm ít.

Muốn xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính cần vận dụng những tư tưởng này của Bác để xây dựng đội ngũ công chức hiện nay. Trong đạo đức Hồ Chí Minh, Người đặc biệt nhấn mạnh bốn đức là cần, kiệm, liêm, chính. Người nói có cần, có kiệm thì mới liêm (liêm khiết, trong sạch, không có gì khuất tất), chính (chính trực, công bằng). Có liêm, có chính thì mới được lòng dân. Vì vậy, có thể nói Chính phủ mà Hồ Chí Minh kiến tạo là một Chính phủ liêm chính, những người trong bộ máy công quyền phải là những người phục vụ cho lợi ích và quyền lợi của nhân dân.

Muốn xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính thì phải vừa xây dựng, tạo cơ hội, tạo môi trường làm ăn, kinh doanh tốt cho người dân, đồng hành cùng doanh nghiệp đồng thời phải quyết liệt chống tham nhũng. Liêm chính là chống bằng được tham nhũng - căn bệnh đe dọa sự tồn vong của chế độ. Chống được tham nhũng thì Đảng mới trong sạch, vững mạnh, nhân dân mới thụ hưởng được lợi ích chính đáng của mình.

Liêm chính là chống bằng được tham nhũng - căn bệnh đe dọa sự tồn vong của chế độ.

Thưa giáo sư, nguy cơ lợi ích nhóm cất nhắc thân hữu, người thân vào nhiều vị trí béo bở trong hệ thống chính quyền đã trở thành một thực tế đáng báo động. Khi xây dựng Chính phủ liêm chính, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề dùng người và chống lại lợi ích nhóm như thế nào?

Có thể nói, Bác Hồ lên tiếng chống lại lợi ích nhóm (theo nghĩa tiêu cực) từ rất sớm. Bác nói dùng người là phải người tài, đức, công tâm, chính trực, chứ không theo cánh hẩu (nhóm lợi ích) với nhau, cũng không đưa bà con, họ hàng vào bộ máy. Người đề cao phẩm chất “dĩ công vĩ thượng” (đặt việc công lên trên hết) và phê phán, chỉ trích chuyện lợi dụng chức quyền mà biến việc công thành việc tư, biến “dĩ công vi thượng” thành “dĩ công dinh tư” (biến công thành của riêng mình). Điều này bây giờ chúng ta thấy không ít nhưng ngay từ năm 1945-1946, Bác đã phát hiện ra rồi, phát hiện từ việc lợi dụng xe công. Bác gửi thư cho chính quyền địa phương các cấp, phê phán căn bệnh cục bộ địa phương dẫn đến việc lôi kéo người thân thích họ hàng vào làm việc, lợi dụng chức quyền để vụ lợi cá nhân mà sau này Người nói rõ đó là bệnh giặc nội xâm, chủ nghĩa cá nhân, vị kỉ, vụ lợi.

Gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: dùng người tài, chọn người tài cho đất nước chứ không chọn người nhà. Người hiền tài dù ở trong núi thẳm, rừng sâu cũng phải tìm cho được. Những tâm huyết như vậy là rất đáng quý nhưng bây giờ phải chứng minh bằng hành động và đo được hiệu quả biến chuyển tích cực.

Phải biết giải phóng sức dân, bồi dưỡng sức dân, tiết kiệm sức dân

Thủ tướng Chính phủ đang tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp như một trong những biểu hiện của Chính phủ kiến tạo. Xin giáo sư cho biết tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với doanh nghiệp, doanh nhân và kinh tế tư nhân?

Hồ Chí Minh có những chỉ dẫn về kinh tế. Người dùng từ nông gia (nhà nông), thương gia (nhà buôn, kinh doanh sản xuất), Người chủ trương kháng chiến kiến quốc thì phải huy động được toàn bộ sức lực của toàn dân mà trong đó Người rất chú trọng đội ngũ doanh nhân, rất chú trọng vấn đề phát triển kinh tế. Không chỉ kinh tế nhà nước (quốc doanh), Người chú trọng phát triển kinh tế của các tiểu thương, tiểu chủ, các thương gia miễn là họ không làm chỉ cho mình mà họ đóng góp vào ích lợi của quốc dân. Dân giàu thì nước mạnh, xóa được đói, giảm được nghèo tiến tới khá giả, từ khá giả lên giàu có, đã giàu có thì nên giàu có nữa, miễn là sử dụng sức lao động chính đáng của mình. Thước đo là ích quốc lợi nhà, dân giàu nước mạnh, tận dụng tiềm lực tối đa của dân chúng trong xã hội. Người chủ trương phát triển các thành phần kinh tế miễn là có hướng dẫn đúng về luật pháp, tạo môi trường hoạt động hợp pháp, khuyến khích động viên, có động lực để cho họ phát triển. Bác rất chú trọng lợi ích của nước nhà, của nhân dân, lợi ích của bản thân người sản xuất kinh doanh. Lợi ích là động lực.

Trong xây dựng và phát triển kinh tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tư tưởng như thế nào về quan hệ giữa Chính phủ với người dân, giữa kinh tế với văn hóa?

Để phù hợp với trình độ của đa số người dân lúc bấy giờ, Bác chủ trương Chính phủ cấp vốn, cấp tiền, nhân dân thì có công có sức trong chăn nuôi, trồng trọt. Chính phủ và nhân dân hợp tác với nhau. Đến lúc thu hoạch thì chia đôi, nhân dân có lợi ích. Chính phủ có chính sách để động viên nhân dân đóng góp lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến nuôi quân đánh giặc. Tất cả cũng vì lợi ích quốc dân đồng bào. Tư duy chú trọng lợi ích về phát triển kinh tế như thế ở Hồ Chí Minh xuất hiện rất sớm. Người luôn nhấn mạnh vấn đề quản lý phải nền nếp, khoa học, không được thất thoát, không được làm cho lợi ích của dân bị tổn hại. Người nói kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa là bốn mặt quan trọng ngang nhau, không xem nhẹ mặt nào. Ngay văn hóa cũng thế, văn hóa không ở bên ngoài mà thấm vào trong kinh tế và chính trị. Phải dùng sức mạnh văn hóa để chống thói phù hoa xa xỉ, dùng sức mạnh dân chủ để chống quan liêu tham nhũng. Đến nay, những điều này vẫn còn nguyên giá trị.

Bác nhấn mạnh: những người đi buôn phải rèn luyện tính không buôn gian bán lận và phải đóng thuế cho Nhà nước. Công dân đóng thuế cho Nhà nước, Nhà nước sử dụng tiền thuế của dân để lo cho công việc của dân. Đóng thuế là một nghĩa vụ, đồng thời là thái độ yêu nước. Không buôn gian bán lận là đạo đức người kinh doanh, không lãng phí thời gian tiền của là đạo đức của cán bộ, công chức, người sản xuất. Những điều đó phải đi vào cuộc sống bởi nó rất thiết thực. Bác không nói những lý thuyết xa xôi dài dòng mà đề cập tới những gì cuộc sống đòi hỏi, và chính từ nguyện vọng của nhân dân. Mong muốn của nhân dân là được yên ổn làm ăn, để phát triển. Bác khẳng định: Chính phủ phải làm cho dân có ăn, dân có mặc, có chỗ ở, học hành, tự do chăm sóc sức khỏe, được hưởng quyền tự do dân chủ mà họ xứng đáng được hưởng. Tôi coi đó là một thông điệp thiết thực, cụ thể, luôn luôn xuất phát từ dân, kết quả cũng của dân.

Về mặt lý luận, Bác khái quát: phải giải phóng được sức dân, khơi dậy mọi tiềm năng để phát triển sức dân, biết bồi dưỡng sức dân, tiết kiệm sức dân. Mỗi đồng tiền đều là mồ hôi nước mắt của dân. Công thức này là kim chỉ nam của Chính phủ. 24 năm là Chủ tịch nước - nguyên thủ quốc gia, Người luôn thực hành mẫu mực nhất cần kiệm liêm chính, thực hành mẫu mực nhất việc gần dân và thực hành nhất quán lẽ sống cao thượng nhất, đó là làm đầy tớ công bộc của dân, đến mức quên mình. Đây là bài học lớn đối với cán bộ đảng viên. Hiện nay, chúng ta có 4,5 triệu đảng viên, hàng triệu công chức. Nếu mỗi ngày, mỗi người làm được việc tốt như thế thì xã hội sẽ lành mạnh, niềm tin của dân không bao giờ mất. Nghiên cứu kỹ mối quan hệ giữa Đảng và dân hiện nay, tôi mới thấm thía một thực tế là dân không bao giờ xa Đảng, chỉ có cán bộ, đảng viên xa dân. Dân không hoài nghi đường lối chính sách của Nhà nước chỉ có cán bộ, đảng viên làm sai để đánh mất niềm tin của dân.

Xin cảm ơn giáo sư!

THIÊN THANH (Thực hiện)

MẶT THỚT MÀ CÒN THÌ XÃ HỘI CÒN RỐI LOẠN

Cuteo@

Tộ sư bố quân mất dạy.

Xã hội sẽ còn rối loạn nếu tiếp tục để bọn kền kền mặt thớt nhởn nhớ la liếm trong làng báo.

Áp dụng pháp luật để giữ trật tự xã hội thì chúng mày lôi cái nghèo, cái khổ, cái ốm đau bệnh tật ra để vay thương, khóc mướn. 

Vụ kiểm lâm Hà Giang bắt được lâm tặc với bằng chứng là 2 cái thớt nghiến, thì chúng mày dùng con chữ để lấp liếm, đánh tráo khái niệm, biến kẻ tội đồ thành nạn nhân và biến người thực hành pháp luật thành tội đồ. Khốn nạn hơn nữa, chúng mày biến chính quyền và pháp luật thành cái bia tập bắn cho lũ dân chủ giả cầy phá hoại đất nước.

Tộ sư bố chúng mày, quân mất dạy. 

Buôn một bánh heroin cũng là phạm pháp và buôn cả tấn cũng là phạm pháp. 

Bắt lâm tặc thì chúng mày kêu chỉ có 2 cái thớt mà cũng cũng bắt, vậy sao bắt mại dâm chúng mày không kêu chỉ có nhõn cái lồn bằng bàn tay mà cũng bắt, hả quân khốn nạn não mông?

Chúng mày ngu học hay chúng mày tiếp tay cho lâm tặc?

Mở to mắt trâu của chúng mày ra mà nhìn, 2 cái thớt và một xe ô tô thớt được làm từ đâu, được lấy từ đâu?

Xã hội còn lũ kền kền như chúng mày thì không lâu nữa, rừng sẽ hết sạch.

Tổ sư quân mặt thớt, có giỏi thì viết bài về giáo dân Giáo xứ Đông yên chặn Quốc lộ 1A đi, sao hèn thế?

Dưới đây là hình ảnh sàn nhà lằm bằng Thớt gỗ nghiến của đại gia xứ Việt:


NGU VÀ LƯỜI THÌ NGHÈO CHỨ ĐÂU PHẢI TẠI TẾT?


Lập luận phổ biến nhất trong việc bỏ Tết cổ truyền, là vấn đề phát triển kinh tế.

Thật lạ, tất cả những ông chủ tư nhân thành đạt của VN, những người mà đáng nhẽ Chính phủ ta nên mời họ làm cố vấn kinh tế thực sự, đều rất háo hức ngày Tết.

Cần dẫn chứng không? Trên mạng đâu khó khăn để đọc từ Trịnh Văn Quyết qua Khaisilk?

Tư duy làm giàu của họ đâu có chỗ cho việc bài trừ các giá trị văn hóa truyền thống? Toàn đội chuyên gia đểu và dái khô tự nghĩ ra chứ bọn doanh nhân thực sự đang làm giàu cho đất nước nó có nghĩ thế đâu?

Ngu thì nghèo, lười thì nghèo chứ đâu phải vì ăn tết mà nghèo hả các bố?

Nhớ cho kỹ một điều, những cái gọi là "chuyên gia kinh tế" như bà Phạm Chi Lan chưa và chắc chắn không bao giờ có cửa làm cố vấn cho các doanh nghiệp cỡ bự. Nếu thi thoảng họ có dùng bà, thì chỉ là có thể lợi dụng hình ảnh truyền thông để lobby chính sách mà thôi, nhưng đến nay chưa có, hehe.

Dùng đám này có mà sạt nghiệp sớm, cho ngồi hội thảo chém gió thì được!

Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

GIÁO DÂN ĐÔNG YÊN LẠI LÀM LOẠN QUỐC LỘ 1A

Khoai@

Hôm nay, 14/1/2017, khoảng 1000 Giáo dân thuộc Giáo xứ Đông Yên (Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại ra đường quốc lộ 1A chặn các phương tiện giao thông tại đoạn qua Đèo Con ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để "yêu cầu đền bù thiệt hại liên quan đến Formosa".

Đây không phải là lần đầu tiên những giáo dân bị lũ quạ đen khoác áo linh mục xúi bẩy thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, mà thực chất là tìm mọi cách chống chính quyền.

Đã có câu hỏi: Phải chẳng Linh mục Trần Đình Lai - Quản xứ Đông Yên chính là nơi khởi nguồn, là mầm mống của những hành vi vi phạm pháp luật, mở ra "con đường ngắn nhất" dẫn bà con giáo dân hết vi phạm này đến vi phạm khác? 

Khác hẳn với những vụ việc liên quan tới chính quyền, hoặc giới showbiz, dù là việc nhỏ mọn, báo chí ngay lập tức nhảy vào, nhưng ngược lại những hoạt động sai trái như thế này thì có vẻ như báo chí lại rất...ngại. 

Sức sống, sức chiến đấu của báo chí để đâu rồi?

Nhân dân giao nhiệm vụ cho các anh các chị đấy, sao không lên tiếng đi?

Cũng có vẻ như các cơ quan công quyền địa phương cũng rất ngại mạnh tay xử lý, chính vì thế, lũ lưu manh được đằng chân lân đằng đầu. 

Xin cảnh báo, đã đến lúc pháp luật cần phải được tôn trọng và báo chí không nên im lặng, hèn nhát.

Dưới đây là một số hình ảnh về vụ việc:


ĐOAN TRANG BỢ ĐÍT CỜ BA QUE SAU VỤ "MAI KHÔI"


Tác giả: Bien Che

Dẫu tài năng chưa hẳn tài ba như những nhà báo thực thụ, song ở Đoan Trang, cô ta có khiếu nhạy cảm với vấn đề. Trong vụ Đỗ Nguyễn Minh Khôi mặc cả với Ban tổ chức (BTC) chiều nhạc ở Virgina trong việc không chấp nhận chào cờ và đứng dưới cờ vàng 3 sọc của cộng đồng người Việt, sau khi bị các hậu duệ VNCH lên tiếng chửi bới vì thấy hình ảnh lá cờ - biểu tượng của chúng bị xê dịch khắp nơi theo yêu cầu của ca sĩ Mai Khôi mà cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm, nhục mạ nghiêm trọng. 

Khi video những cảnh trên được công bố, Mai Khôi giải thích rằng, trước đó "nhà văn, nhà thơ Thanh Bình" (người trực tiếp mời và tổ chức chiều nhạc này) đã cam kết với nữ ca sĩ không liên quan đến cờ vàng và bản thân nữ ca sĩ này cũng"không muốn dính đến 3 thứ: cờ vàng, Việt Tân và các tổ chức hoạt động khác..." (Xem thêm: Ở đây).

Bị báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh đuổi việc, Đoan Trang ngoài công việc chính ở VOICE thì thị còn chuyên "bợ đít" đám cờ vàng để có tiền tiêu xài (Nguồn: Internet).

Quay lại vấn đề Mõ cho rằng, Đoan Trang có khiếu nhạy cảm khi có sự việc, bởi, sau vụ việc ồn ào trên của Đỗ Nguyễn Mai Khôi, chớp lấy thời cơ "ngàn vàng", Đoan Trang biên ngay bài "bợ đít" cờ vàng 3 sọc. Với tiêu đề "Cờ về chiều tung bay phấp phới, gọi lòng này...", mở đầu là một câu chuyện của thị ta về "cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Bắc Mĩ" hồi tháng 4/2014, kể về 1 người đàn ông ngoài 60 tuổi đã giận dữ và nghi ngờ về Đoan Trang là "an ninh nằm vùng"! Và sau đó là những ngôn từ mĩ miều của thị dành cho đám cờ vàng.

Theo Đoan Trang, cờ vàng trong thị là:
"Những con người đó thật sự chẳng tiếc gì với tôi. Họ nuôi tôi suốt thời gian tôi ở Mỹ, đến mức đến giờ tôi vẫn không biết động tác “quẹt thẻ” nó như thế nào. Họ cho tôi tới lọ nước lau kính mắt, bộ dây đàn guitar, thuốc thang thì đương nhiên rồi, đến cả quần áo lót cũng dúi cho tôi, v.v. Và thương tôi thế nào thì họ cũng thương những người hoạt động trong nước y như vậy. Họ không ngó đến truyền hình, báo chí Mỹ; lúc nào họ cũng chỉ chăm chú “canh Facebook” đọc tin tức quê nhà, xem có anh chị em nào bị công an bắt, đánh đập không. Nghe tin có người bị an ninh hành hung, họ khóc, chửi cộng sản một hồi, lau nước mắt, rồi lại lật đật ra phố, đi gửi tiền về cho các nạn nhân.
Nhưng họ cũng yêu cờ vàng. “Cờ về chiều tung bay phấp phới, gợi lòng này thương thương nhớ nhớ…”. Đó là cờ vàng. Với những người Việt đó, lá cờ vàng là quốc kỳ của cộng đồng hải ngoại, biểu tượng của tự do-dân chủ, của một thời đã mất ở Việt Nam mà bây giờ chúng ta phải xây dựng lại – tức là giành lại tự do cho đất nước. Ngày Tết, ngày lễ, và ngày “quốc hận 30/4”, họ treo cờ vàng khắp nơi. Tôi biết nói gì hơn về những con người ấy? Tôi nói họ cực đoan được sao? Họ là một phần của Việt Nam, một phần của phong trào dân chủ ở Việt Nam, và cũng là một phần của chính cuộc đời tôi...".
Quả là Đoan Trang có tính tức thời. Lợi dụng việc Mai Khôi đang bị ném đá dữ dội, Đoan Trang biên bài với nội dung "bợ đít" cờ Vàng ở trên, nghiễm nhiên thị lại được nghe nhiều tiếng "ting ting" trong tin nhắn gửi tiền về từ đám cờ vàng gửi về. Bấy lâu nay, đám "dân chủ" tự xưng đại đa số là không có công ăn việc làm chân chính, công việc chính của chúng là lợi dụng các sự kiện trong nước để xuống đường tham gia biểu tình trái phép núp bóng tuần hành ôn hòa và làm"anh hùng bàn phím" trên mạng hòng lái hướng dư luận. Chúng sống cộng sinh dựa trên nguồn "hỗ trợ" dồi dào về tiền bạc của các tổ chức chống Cộng cực đoan ở hải ngoại, trực tiếp ở đây là các chân rệp của đám cộng đồng người VNCH ở nước ngoài (chủ yếu là ở Mĩ). 

Chống lại cờ vàng - biểu tượng của chế độ cũ VNCH đồng nghĩa với việc sẽ bị cô lập hoàn toàn và nguồn "hỗ trợ" bị cắt đứt. Qua vụ Nguyễn Văn Hải và Đỗ Nguyễn Mai Khôi cho thấy, Điếu Cày cũng từng tránh né cờ vàng, song vì lợi ích cuối cùng cũng phải cúi đầu trước nó; nữ ca sĩ Mai Khôi cũng vậy, dù chưa cúi đầu trước cờ vàng nhưng đã không dám cương quyết tới cùng cái nhận định của mình trước đó "tôi không muốn dính líu tời Việt Tân, cờ vàng..." mà vội vã xin lỗi và xóa hết mọi stt trước đó. 

Điều này không khó hiểu, vì một khi liên quan đến lợi ích thì đám "dân chủ" tự xưng sẽ vứt bỏ mọi lòng tự trọng, chọn nơi nuôi dưỡng, chu cấp chúng tiền bạc nhiều hơn. Khi Đỗ Nguyễn Mai Khôi có những lời lẽ trịch thượng, rẻ rúng cờ vàng, đám cờ vàng ở hải ngoại đã gào rú trong cơn tức giận trào dâng, kêu gọi tẩy chay Mai Khôi, điều này cũng đồng nghĩa với việc nữ ca sĩ này sẽ bị cô lập, không được "hỗ trợ" nguồn tiền như trước. 

Như vậy, với nghề ca hát thị trường tầm thường cùng với góc nhìn chính trị lệch lạc, liệu Đỗ Nguyễn Mai Khôi có thể đơn độc chống chọi một mình? Hành động nhanh tay xóa stt rẻ rúng cờ vàng và xin lỗi đám cờ vàng là câu trả lời cho việc, Đỗ Nguyễn Mai Khôi vẫn đang còn phụ thuộc nhiều vào tiền của các tổ chức chống Cộng cực đoan ở hải ngoại để thực hiện các hoạt động "dân chủ" của thị. 

Những đối tượng cực đoan tự cho mình là thành viên của "phong trào đấu tranh dân chủ" trong nước thực chất cũng chỉ là con rối được điều khiển bằng tiền bởi cộng đồng người VNCH đang lưu vong ở hải ngoại mà thôi.

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

ĐẶNG XUÂN DIỆU ĐƯỢC XUẤT CHUỒNG SANG PHÁP

Ong Bắp Cày

Lại thêm một anh "dân chủ" được xuất chuồng, nhưng không phải sáng Mỹ như Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) hay Tạ Phong Tần, mà là sang Pháp.

Tin trên được đăng tại trên trang Thanh Niên Công Giáo - một trang mạng của nhà Chúa, chuyên thể hiện lòng "bác ái, nhân từ" của mình bằng cách xuyên tạc sự thật, bắt tay với tổ chức khủng bố Việt Tân và kích động chống chế độ.

Đặng Xuân Diệu (bí danh Tất) sinh ngày 8/7/1979, trú tại số 3 đường Đinh Lễ, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh. Trước khi bị bắt, Diệu làm Giám đốc Công Ty Cổ phần xây dựng công trình Tiến Thành. Ngày 02/8/2011 bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt về hành vi tham gia tổ chức "Việt Tân", hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Quá trình tham gia, Đặng Xuân Diệu đã thể hiện sự trung thành của mình với tổ chức khủng bố Việt Tân bằng các hoạt động lôi kéo người vào tổ chức, và tham gia các khóa huấn luyện do "Việt Tân" tổ chức (ở Thái Lan: 02 lần; ở Philippines: 01 lần). 

Thực tế, Đặng Xuân Diệu đã móc nối, lôi kéo và giới thiệu Nguyễn Xuân Kim và Trần Minh Nhật cho Hồ Đức Hoà để "Việt Tân" tuyển lựa, kết nạp. 

Đặng Xuân Diệu cũng đã nhiều lần nhận tiền của Việt Tân và được tổ chức khủng bố này trang bị 01 máy tính xách tay để thực hiện tội phạm. 

Kết quả, Đặng Xuân Diệu bị phạt 13 năm tù giam và còn bị phạt quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú 5 năm sau khi mãn hạn tù. Khác hẳn với Đặng Xuân Diệu, các bị cáo Hồ Đức Hòa, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, tuy tham gia hoạt động đắc lực cho tổ chức "Việt Tân," nhưng trong quá trình điều tra và thẩm vấn tại tòa đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn, hối cải nên Hội đồng xét xử đã áp dụng chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. 

Mời xem thêm cáo trạng vụ án:


Được biết Đặng Xuân Diệu là kẻ gian manh và ngoan cố nhất trong số các bị can vụ Hồ Đức Hòa. Chính vì lý do này, chỉ một mình y được tổ chức khủng bố Việt Tân thông qua Trương Minh Tam vận động, sắp đặt kịch bản để được ra nước ngoài "chữa bệnh". Tất nhiên, thủ đoạn để đưa Diệu đi vẫn là chiêu "ốm đau", "bệnh hiểm nghèo" và "Tuyệt thực".

Nói cho đúng, các bước đi để thực hiện kịch bản trên không bao giờ qua được con mắt của cơ quan an ninh Việt Nam và có lẽ, việc xuất chuồng Đặng Xuân Diệu sang Pháp là phương án hay mà họ đang mong đợi. Tính vi diệu của chiến thuật cây gậy và cái lưng là ở chỗ này.

Người ta đang đặt câu hỏi, vì sao Đặng Xuân Diệu không được đi Mỹ như đám Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Bùi Kim Thành, Trần Khải Thanh Thủy hay Nguyễn Văn Hải. Câu trả lời xin được nói rõ ở phần sau, nó liên quan đến "Hiệu quả đấu tranh" của đám đi trước trên đất Mỹ và tất nhiên có lý do liên quan đến các chính sách của tân Tổng thống Donal Trump.