Sư phạm - Một nghề nguy hiểm

Vu Hoang Son | 10.3.18 | | |
Moa nhận được một message của người bạn, cô ấy là giáo viên của một trường dân lập tại Hà Nội. Cô day dứt và đau đớn về nghề dạy học của mình. Thế nhưng không thể dãi bày cùng ai, nhờ Moa có được tiếng nói thay cô ấy. Vì nhiều lý do tế nhị về sự mưu sinh bởi còn phải kiếm cơm và lo cho hai con ăn học. Moa đồng ý giữ bí mật danh tính cho cô đồng thời cởi lòng thay cho cô ấy mà gửi đến bạn đọc. Một nỗi dày vò đau đớn cộng thêm sự tủi nhục và nguy hiểm của nghề làm giáo viên thời nay. Mong sự sẻ chia của những con người có trách nhiệm và lương tâm của mỗi cá nhân chúng ta để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. 

***

Đang trong phòng giám hiệu để trao đổi về một vụ đánh nhau của ba học trò lớp mình hôm qua, thì có tiếng ồn ào ngoài cổng. Mình nhìn ra thì thấy có cả chục người đàn bà mắt xanh mỏ đỏ xừng xực xông vào. Trên người đầy các hình xăm trổ nom đến ghê sợ và gớm guốc. Họ xô té ngã ông bảo vệ và ào vào phòng ban giám hiệu nhà trường. Những lời lẽ rất bẩn thỉu và rất chợ búa văng tục đầy cả gian phòng. Họ yêu cầu đuổi việc mình vì để cho những đứa học sinh khác đánh con của họ. Họ đập bàn quát tháo trước mặt mình và hiệu phó nhà trường. Không chịu được hành vi thô lỗ kía chị hiệu phó đập bàn và quát lại yêu cầu họ giữ trật tự để làm việc. Họ đồng ý nhưng khi hiệu phó và mình nói ra một câu thì họ Đ...mẹ một câu. Cả căn phòng nhốn nháo vô tổ chức bởi sự lồng lộn của đám người kia.

Trong giờ của giáo viên bộ môn do mình chủ nhiệm có ba đứa học sinh đánh nhau. Mình là người đứng ngoài nên thấy rõ tường tận sự việc. Mình đã đứng ra giải quyết vụ đánh nhau ổn thỏa. Sau đó có hỏi lại là các con có ý kiến gì nữa không, chúng bảo là không có gì ạ. Mình lại hỏi tiếp là có cần thông tin cho bố mẹ biết không, chúng cũng bảo là không cần đâu cô ạ.

Mình đưa sự việc báo cáo hiệu phó, chị bảo giải quyết như vậy là ổn rồi. Trên đường về mình cứ suy nghĩ mông lung có nên thông báo cho gia đình của các học sinh kia biết không. Về nhà định cầm điện thoại lên fon thì bất ngờ đầu bên kia mẹ thằng bé bị đánh chửi rủa mình rất thậm tệ. Họ truy trách nhiệm là do mình nên con họ mới bị đánh. Mình giải thích nhưng họ không chịu, mình hẹn nếu vậy ngày mai lên nhà trường để giải quyết và họ đồng ý.

Thằng bé bị đánh là do đùa dai nên chúng bạn không chịu nổi đã ra tay. Nó về mách mẹ là bị đánh vô đầu và đau đầu lắm, nhưng mấy thằng đánh bảo chỉ đấm vào bụng. Họ yêu cầu đuổi việc mình ngay lập tức. Nhà trường gợi ý cho con họ chuyển trường họ cũng đồng ý và hồ sơ được giải quyết trong giây lát. Tiền đóng học phí hai tháng nhà trường hoàn trả lại, mẹ nó cười hớn hở bảo lại có tiền tiêu...sướng quá!

Trong giờ học ấy nhà trường đã không đánh trống ra chơi vì sự hỗn loạn ấy. Mặc dù cách đồn công an phường có dăm trăm mét nhưng ban giám hiệu không dám điện báo. Bởi là trường dân lập nên rất sợ tai tiếng, nếu lộ ra ngoài sẽ không tuyển sinh được và sẽ dẫn đến phá sản. 

Hiệu phó cứ bấm mình ra hiệu đừng phản ứng gì cứ để kệ họ. Quả thực lúc ấy mình không biết sợ hãi là gì nữa, thế nhưng khi chiều tối về đến nhà thì mình òa lên khóc nức nở. Chồng hỏi lý do gì mình không nói được mà chỉ biết nằm khóc. Hôm sau mình quyết định xin nghỉ việc, nhà trường giải quyết ngay và trả hẳn cho mình một tháng lương dù tháng đó chưa đứng lớp. Hôm sau nhà trường lấy ý kiến của ban cha mẹ học sinh, mọi người yêu cầu mình ở lại. Nhưng giám hiệu bảo là để đảm bảo an toàn cho mình, nhưng thực sự là họ muốn tránh rắc rối cho chính họ cho chính ngôi trường ấy.

Mình đã chuyển trường dạy nơi khác nhưng cũng bị bọn họ (mẹ thằng bị đánh)nhắn tin đe dọa đâm chết. Rất sợ nên mình phải đi dạy lệch giờ để tránh phiền phức. Mình đã nhắn tin xin lỗi họ: "Nếu trò và bố mẹ không hài lòng về cách xử lý của cô thì cho cô xin lỗi, nhưng cô cũng rất mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất cho con". Mình xin lỗi họ dù rằng mình không hề có lỗi.

Thằng bé đó chuyển trường được một tháng thì trường kia cũng trả về cho bố mẹ nó vì không thể giáo dục được. Hồi ở lớp mình chủ nhiệm nó bị bỏng xe máy đòi cô phải điện cho mẹ nó đến đón. Mẹ nó bảo bận không đến được, nó lồng lên và cuối cùng mẹ nó cũng phải đến. Cuộc đời làm sư phạm mình đã nhiều lần bị học trò dọa đâm chết, bây giờ thì chính cha mẹ nó đòi đâm chết... mình rất sợ, sao mà không sợ được cơ chứ.

Bây giờ mình chỉ dạy một trường, dù trước kia dạy rất nhiều trường và nhiệt huyết như những con thiêu thân. Mình cũng đã ngẫm ra được rất nhiều điều trong đời dạy học...

Bây giờ mình đã nhẹ lòng hơn khi buông bỏ mọi thứ ham hố. Mình về nhà trồng rau trên sân thượng để lúc nào cũng có rau tươi để ăn. Mình trồng hoa nơi ban công để ngắm để thêm yêu cuộc đời còn lại. Vui vẻ bên những chú cún con mà mẹ nó mới đẻ, cuộc đời như vậy cũng là đủ không cần bon chen vụn vặt của cuộc sống hối hả kia. Mình thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều con người tốt và đáng trân quý. Cuộc đời vẫn đẹp đẽ nếu mình biết sống cho cộng đồng và cho bản thân. Và cuối cùng Trần Thắm hãy thay mình nói hộ với xã hội với bao người rằng làm sư phạm là một nghề nguy hiểm. 

Mình cảm ơn bạn rất nhiều và hãy vì mình không được công khai danh tính và ngôi trường mình từng công tác. Mình còn hai con nhỏ cần phải lo nuôi chúng nó ăn học. Mình còn có cả sự nghiệp đang ở phía trước, đó là điều mình cầu mong Trần Thắm hãy vì mình mà nói hộ cõi lòng. Sự day dứt đớn đau và sợ hãi của một người giáo viên khi đứng trước rất nhiều áp lực. Và áp lực ấy đang bủa vây rất nhiều phía đối với mình và những người giáo viên đang đứng trên bục giảng hôm nay. Họ đã mỏi mệt khi ngồi tâm sự với nhau rằng: "Đối với học sinh thời nay hư hay ngoan cũng kệ mẹ chúng nó, đừng đụng vào làm gì cho thiệt thân. Miễn rằng mình có đủ lương tháng mà lĩnh , còn mọi việc cứ kệ mẹ cho cái xã hội nhơ nhuốc bẩn thỉu này..."

***

Moa đã thay cô ấy dãi bày tất cả đến cùng bạn đọc, mong sự đồng cảm và sẻ chia cùng cô ấy. Biết là cuộc đời này vẫn cứ phải sống và cố vượt lên để mà tồn tại.

>

8 nhận xét:

 1. Người ta bảo nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Vậy tại sao bây giờ cứ nới đến nghề giáo là hàng ta câu chuyện không mấy hay như bên trên được kể ra. Nghe mà đau đáu cho nền giáo dục nước nhà. Mong các bác lãnh đạo sớm tìm ra giải pháp để các thầy cô giáo yên tâm công việc "chở đò" của mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giaó dục hiện nay có rất nhiều tiêu cực nào là bạo lực học đường ròi tiêu cực mâu thuẫn giữ học sinh và giáo viên dẫn đến tiêu cực giữa phụ huynh và giáo viên ,điều này chứng tỏ nền giáo dục đang có những yếu kém một phần ,một phần nữa là bản thân học sinh cũng như phụ huynh mất đi tính tôn sư trọng đạo

   Xóa
 2. Từ một nghề cao quý trong những nghề, nghề sư phạm đã trở nên nguy hiểm do sự thiếu tôn trọng giáo viên của phụ huynh và học sinh. Dường như học sinh ngày càng được nuông chiều dẫn đến vô lễ với người khác. Còn các bậc phụ huynh thì tin con cái mình để rồi xúc phạm những người giáo viên. Cứ thế này thì ai sẽ an tâm dạy dỗ học sinh đây khi những người thầy luôn trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc".

  Trả lờiXóa
 3. Bây giờ việc các phụ huynh không tôn trọng giáo viên của các con mình có vẻ như đang là một trào lưu hot hay sao vậy. Hết vụ các phụ huynh đến trường bắt giáo viên quỳ bây giờ lại bắt các em học sinh khác nghỉ học vì tội đánh nhau hay sao, chúng ta cần một sự công lsys ở đây.

  Trả lờiXóa
 4. "Đối với học sinh thời nay hư hay ngoan cũng kệ mẹ chúng nó, đừng đụng vào làm gì cho thiệt thân. Miễn rằng mình có đủ lương tháng mà lĩnh , còn mọi việc cứ kệ mẹ cho cái xã hội nhơ nhuốc bẩn thỉu này..."
  Xã hội sẽ đi về đâu khi cái nghề được coi là cao quý nhất bây giờ bị một số kẻ mù đạo đức coi nhẹ?

  Trả lờiXóa
 5. Nhà giáo là nghề được coi là cao quý nhất trong các nghề cao quý. Sản sinh ra được một người thầy kiệt xuất dồng nghĩa với việc chúng ta có cả được một thế hệ thành công. Ấy thế nhưng, trong thời đại mà đồng tiền lên ngôi, giá trị văn hoá đạo đức xuống cấp, mọi thứ trở nên đảo lộn, xoay chiều mà theo đó những thứ tiêu cực, biến chất, suy đồi có dịp được len lỏi và thống trị đời sống xã hội, nghề giáo đôi khi trở nên là nghề bất hạnh nhất thế gian.

  Trả lờiXóa
 6. Truyền thống luôn được giữ gìn và phát huy như "Tôn sư trọng đạo"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư"... Tồn tại hơn 2000 năm nay đến thời điểm này đã bị cái thực tế nó dìm xuống rồi, ngày càng bị biến chất. Căn cơ cũng do nền giáo dục mãi chạy theo thành tích, nhiều nhiều giáo sư, tiến sĩ... Nhưng quên đi " TIÊN HỌC LỄ, HẬU HỌC VĂN" như Bác Hồ đã dạy "CÓ TÀI MÀ KHÔNG CÓ ĐỨC LÀ NGƯỜI VÔ DỤNG". Các Nhà quản lý giáo dục dành ra 05 phút xem lại môn học "GIÁO DỤC CÔNG DÂN" ngày xưa gọi là môn "ĐẠO ĐỨC" hiện nay chúng ta dạy học học sinh cái gì ở các cấp học (I, II, III) , thực tế giáo viên đã dạy gì? . Thì sẽ rõ. Buồn thật là buồn đó.

  Trả lờiXóa
 7. Giáo viên là một trong những nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý , sự thực là hiện nay một bộ phận phụ huynh quên đi truyền thống tôn sư trọng đạo, coi thường phụ huynh. Suy cho cùng cho roi cho vọt mới nên người

  Trả lờiXóa