Chia sẻ

Tre Làng

Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Không có bản đồ 1/5.000 Thủ Thiêm'

"Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng", ông Võ Viết Thanh nói.

Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 8/1997-5/2001, khẳng định không có bản đồ gốc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng chỉ ký vào Quyết định 367 ngày 4/6/1996 về việc quy hoạch khu đô thị này.

'Quyết định 367 không kèm bản đồ'

"Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở những gì thành phố trình lên, rồi ra quyết định 367", nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết. 

Theo ông Thanh, năm 1992, ông được giao việc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau 4 năm khảo sát, chuẩn bị, năm 1996, thành phố trình lên Thủ tướng bản đồ quy hoạch và được duyệt để bắt tay vào làm.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ hiện trạng cấp nước 1/5.000 của khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Phan Công.

"Quyết định 367 chỉ dựa trên những bản đồ kỹ thuật mà chúng tôi trình bày, như bản đồ các phân khu, bản đồ cung cấp điện, nước, giao thông... Những bản đồ này thì các sở, ngành liên quan đều giữ, không có bản đồ gốc nào như mọi người nhầm tưởng", cựu lãnh đạo TP.HCM khẳng định.

Theo ông Thanh, chính ông cũng giữ những bản đồ này, nhưng chỉ có chữ ký của những người làm chuyên môn, như Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm các cơ quan quản lý dự án. 

"Tôi là lãnh đạo thành phố mà còn không ký vào bản đồ, thì Thủ tướng không bao giờ ký", ông Thanh khẳng định.

'Thủ tướng không ủy quyền mà thay đổi quy hoạch là sai'

Khi được hỏi nếu không có bản đồ 1/5.000 do Thủ tướng ký, những thay đổi về quy hoạch ở Thủ Thiêm liệu có đủ tính pháp lý, ông Thanh cho rằng cần phải xem lại UBND TP.HCM có được Thủ tướng ủy quyền hay không. Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi thay đổi quy hoạch là không hợp pháp.

Bản đồ quy hoạch giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000. Ảnh: Phan Công.

"Về chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho người dân có thỏa đáng", ông Thanh nói thêm.

Trước đó, ngày 2/5, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: "Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hiện tìm không ra".

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định "chưa tìm thấy bản đồ trong hồ sơ lưu chứ không phải không có". Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Bản đồ tổng mặt bằng quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm do ông Võ Viết Thanh cung cấp cho Zing.vn. Ảnh: Phan Công.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000. 

Để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng.

Ngân Giang - Phan Công

5 nhận xét:

 1. Đấy mọi người thấy chưa, mọi việc chỉ là suy đoán thôi. Chính ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997 đã nói ra như thế. Không có bản đồ nào như vậy cả, chúng ta không nên suy đoán, những vấn đề này mà chúng ta hãy nhìn một cách toàn diện vấn đề.

  Trả lờiXóa
 2. Không có chuyện mất bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000

  Chiều 6/5, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh khẳng định: Không có chuyện không có bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 và cũng không thể có chuyện mất bản đồ này như thông tin của nhiều người đưa ra trong thời gian qua.

  Hiện tại bản thân ông Võ Viết Thanh đang giữ 13 tấm bản đồ tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại nhà riêng, trong đó mỗi bản đồ quy hoạch cho từng lĩnh vực khác nhau như điện, nước, giao thông...

  “Đích thân tôi phải sắp xếp nửa ngày để bố trí phòng họp sử dụng được cho 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm” trình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước xem. Cùng với bản đồ này là việc thuyết minh tỷ lệ quỹ đất sử dụng cho từng nội dung cụ thể, trong đó đặc biệt ưu tiên quy hoạch 160 ha tái định cư cho những người sống lâu và có nguồn gốc đất rõ ràng. Vào thời điểm này, lãnh đạo thành phố cũng đặc biệt lưu ý đến công tác quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh tình trạng người giàu nhảy vào phân lô, trục lợi”, ông Võ Viết Thanh nói.

  Nguyên Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh thông tin thêm, trên cơ sở bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 thì về sau thành phố mới ra các bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 nhằm thuyết minh cho đồ án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm để Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai chứ bản thân Thủ tướng không phê vào bản đồ và vì thế nó đang được lưu trữ ở các sở ngành liên quan của thành phố chứ không phải chỉ duy nhất kèm theo Quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng như nhiều người nghĩ. Sau này thành phố muốn điều chỉnh quy hoạch thì phải thông qua Thủ tướng Chính phủ.

  Trong khi đó, theo Tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng Tp. Hồ Chí Minh, về khoa học quy hoạch, bản đồ tỷ lệ 1/5000 có giá trị để lập ra bản đồ tiếp theo tỷ lệ 1/2000, chứ không thể xác định ranh dự án cụ thể. Bản đồ tỷ lệ 1/5000 chỉ có tính định hướng, ước lệ, không chính xác vì tỷ lệ bản đồ rộng. Ngược lại, muốn chính xác về ranh giới phải có bản đồ giải thửa.

  Trước đó, thông tin về bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc bản đồ chứ không phải không có, các bộ, ngành cũng đang tìm kiếm. Còn theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều bản đồ quy hoạch. Dự án này có 2 lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996 và một lần là điều chỉnh quy hoạch năm 2005.

  Thực tế nhiều năm qua cho thấy, việc không có bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ đã khiến nhiều người dân bị giải toả khiếu nại, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch trong khi thành phố lại cố tình đưa vào ranh để tiến hành giải toả. Hiện nay vẫn còn khoảng 100 hộ khiếu nại về vấn đề ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm./.

  Trần Xuân Tình/TTXVN

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng không có bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm như GS.TSKH Đặng Hùng Võ đã khẳng định: Không có bản đồ quy hoạch "gốc"!. Thế mà một lũ "mồm loa mép giải cứ cố khua mõm" sủa: "giảo ngôn...giảo ngôn...giảo ngôn..." với ý đồ gieo rắc hoài nghi, kích động quần chúng gây náo loạn, chống phá Nhà Nước.

  Trả lờiXóa
 4. Chính ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đô thị thời kỳ 7/1996-8/1997 đã nói ra như thế. Không có bản đồ nào như vậy cả, chúng ta không nên suy đoán, những vấn đề này mà chúng ta hãy nhìn một cách toàn diện vấn đề. Rõ ràng không có bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm như GS.TSKH Đặng Hùng Võ đã khẳng định: Không có bản đồ quy hoạch "gốc"!. Thế mà một lũ "mồm loa mép giải cứ cố khua mõm" sủa: "giảo ngôn bịa đặt với ý đồ gieo rắc hoài nghi, kích động quần chúng gây náo loạn, chống phá Nhà Nước.

  Trả lờiXóa
 5. Theo ông Võ Viết Thanh nói: "Chuyện bản đồ 'mất tích', mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung xem xét việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng. Thế nhưng bè lũ giảo ngôn bịa đặt với ý đồ gieo rắc hoài nghi, kích động quần chúng gây náo loạn, chống phá Nhà Nước. Thật đáng khóa mõm chúng lại

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog