Chia sẻ

Tre Làng

ĐSQ Mỹ nói gì khi từ chối cấp visa cho học sinh dự cuộc thi tại Mỹ?

Khoai@

Mấy hôm trước thấy báo chí nhà ta kêu lên rằng, các em học sinh giỏi của Nghệ An có khả năng không thể đến được Mỹ tham dự một thi về nghiên cứu khoa học quốc tế. Dù các nhà báo đã viết rõ là "không hiểu sao phía Đại sứ quán Mỹ không chấp nhận cho 1 thầy và 1 trò nhập cảnh Mỹ", nhưng nhiều người đọc có bình luận vẫn ám chỉ lý do có vẻ như nằm ở phía nhà nước Việt Nam.

Và hôm nay, phía Đại sứ quán Mỹ đã lên tiếng.

Hóa ra luật pháp Mỹ không cho phép tiết lộ thông tin từ hồ sơ visa, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa, cho bất kỳ người nào, ngoại trừ đương đơn.

***

Liên quan đến việc học sinh và thầy giáo trường THPT chuyên Phan Bội Châu, (Nghệ An) bị từ chối cấp thị thực sang tham dự cuộc thi khoa học tại Mỹ, chiều 3.5, Đại sứ quán Mỹ đã có thông tin về việc này.

Long và Anh đã mất gần 1 năm để nghiên cứu, chế tạo hệ thống chưng cất nước biển thành nước ngọt sử dụng năng lượng tự nhiên và giành giải nhất tại hội thi khoa học kỹ thuật khối THPT cấp quốc gia

Trước đó, Thanh Niên đã đưa tin, 2 học sinh là Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh cùng thầy giáo Mai Văn Quyền, người trực tiếp hướng dẫn 2 học sinh đề tài sáng chế hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển, đã xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Mỹ để tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ vào ngày 13.5. Tuy nhiên, qua 2 lần phỏng vấn vào các ngày 16.4 và 2.5, chỉ có em Phùng Văn Long được Đại sứ quán Mỹ cấp visa, trong khi em Mai Nhật Anh và thầy giáo Mai Văn Quyền bị từ chối.

Ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ, viện dẫn quy định của luật pháp Hoa Kỳ hiện hành về việc không cho phép tiết lộ thông tin từ hồ sơ visa, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa, cho bất kỳ người nào, ngoại trừ đương đơn, và cho biết, về visa nói chung, dù phần lớn các hồ sơ visa được chấp thuận, tuy nhiên, luật pháp Mỹ đưa ra nhiều tiêu chuẩn để hồ sơ visa có thể bị từ chối.

"Hồ sơ có thể bị từ chối vì viên chức lãnh sự không có tất cả thông tin như yêu cầu để quyết định liệu đương đơn có đạt yêu cầu nhận visa, hoặc vì đương đơn không đáp ứng yêu cầu cho loại visa mà họ đăng ký, hoặc vì thông tin qua xem xét cho thấy đương đơn nằm trong phạm vi không được chấp nhận hay không đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật", ông Pope Thrower lý giải.

Cũng theo đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, nếu đương đơn cảm thấy họ có thông tin bổ sung nên được xem xét liên quan đến quyết định về visa, hoặc có thay đổi đáng kể về hoàn cảnh của họ kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ visa.

Thanh Niên

3 nhận xét:

  1. Các em không được cấp visa đi thi quả là thiệt thòi nhưng cái gì cũng phải từ từ chứ, sự việc xảy ra bao giờ cũng đến từ hai phía, không nên đổ lỗi cho chính quyền của mình quá vì bản thân thằng mỹ nhiều khi hành động của nó thế giới còn không hiểu nổi ấy chứ đâu phải mỗi việt nam

    Trả lờiXóa
  2. Với những chính sách về nhập cảnh của Mỹ thì quốc gia này đang muốn đòi hỏi quá nhiều thông tin từ người muốn nhập cảnh. Vì vậy yêu cầu Mỹ hãy dừng ngay mấy cái chính sách vô lý, những đòi hỏi thông tin quá mức lại. Bởi làm như vậy thì chỉ khiến các quốc gia khác trên thế giới coi thường Mỹ nhiều hơn mà thôi

    Trả lờiXóa
  3. Mỹ làm như vậy thực sự đang làm mất đi hình ảnh của một trong những quốc gia quy tụ người tài của thế giới. Sau vụ việc này chắc chắn bạn bè thế giới sẽ có những ánh nhìn khác hẳn về Mỹ. Thực chất đây là một quốc gia bóc lột chất xám của các bạn mà thôi chứ nỏ chẳng giúp gì cho các bạn đâu. Tôi chắc chắn là vậy.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog