Chia sẻ

Tre Làng

CÁ CHẾT HỒ TÂY

Cuteo@

Các anh chị quá lo lắng khi cá Hồ Tây chết trắng thối um. Hiện chưa có con số thống kê, nhưng nhìn cảnh cá chết trên báo thì ai cũng sốc.

Nếu Hồ Tây ở Hà Tĩnh hay Nghệ An thì chắc chắn Formosa lãnh đủ. Sẽ lại có cuộc biểu tình lớn như hôm chủ nhật 2/10/16 do gã bảo kê Phao lồ Nguyễn Thái Hợp làm thủ lĩnh. Tôi cá là tên của các lãnh đạo sẽ lại được viết bậy để chửi bới, mạ lị tóe loe trên các bức tường hoặc nơi nào có thể.

Cá chết, dân kêu thối, báo khóc than, tất nhiên lãnh đạo phải vào cuộc thị sát tình hình, rồi đến lượt các nhà khoa học với máy móc hiện đại lấy mẫu vào phòng máy lạnh chạy tít mù. Khi có kết quả thì sẽ lại còn phản biện chán chê mê mỏi mới ra công bố chính thức. 

Tôi từng sống ở quê với ao chuôm, đầm hồ quanh nhà. Tất nhiên tôi là dân nuôi cá chính hiệu. 

Sức khỏe của cá hồ là tiêu chí tốt nhất để biết hồ có bị nhiễm độc hay không. Muốn nuôi cá hồ tốt, cần có: (1) Nước phải đảm bảo độ sâu, giàu chất dinh dưỡng, tiêu thoát nước dễ dàng; (2) Giống cá phải tốt; (3) Thời tiết ôn hòa, không thay đổi đột ngột từ thái cực này sang thái cực kia; (4) Mật độ nuôi thích hợp vừa phải; (5) Nguồn thức ăn phong phú; (6) Thả và bắt luân chuyển, bắt lớn để lại bé, tính thị trường; (7) Tiêu độc định kỳ, phòng bệnh là chính, trị bệnh là quan trọng. Với Hồ Tây cần phải có lực lượng ngày đêm kiểm tra mẫu nước và giám sát sự sinh trưởng hay biểu hiện bất thường của sinh vật, đặc biệt là cá.

Cá chết là dấu hiệu cho thấy Hồ Tây đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân chính là do xả thải vào hồ kết hợp với sự thay đổi bất thường của thời tiết, dẫn đến không đủ ôxy cho cá thở. Nguyên nhân trực tiếp là gì thì phiền các anh chị chờ cơ quan khoa học xét nghiệm. 

Một phân tích mẫu nước vào năm 2016 trong vụ cá chết hàng loạt với số lượng vài chục tấn đã cho thấy, nước Hồ Tây có hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến ta liên tưởng tới việc hàng ngày hàng giờ có nhiều anh chị thản nhiên dừng xe, xả nước tiểu xuống hồ, rồi thản nhiên vẩy chim phần phật như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân gián tiếp khiến amoniac tăng cao. Nguyên nhân chính lại nảy sinh từ việc một lượng lớn các chất ô nhiễm được xả vào hồ và cần ôxy để phân hủy nên đã gây ra hiện tượng thiếu ôxy. Khi thiếu ôxy thì các chất phân hủy này chuyển hóa thành amoni. 

Anh TS Bùi Quang Tề là chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng Phòng Sinh học Thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, mỗi ngày Hồ Tây phải tiếp nhận 4.000-5.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng amoni tăng cao. 

“Thông thường nếu nước đủ ôxy thì amoni sẽ được ôxy hóa tiếp sang thành nitrit và nếu đủ ôxy nữa thì từ nitrit sẽ được ôxy hóa tiếp thành nitrat, khi đó nước sẽ không độc. Nhưng nếu trong nước thiếu ôxy sẽ chỉ dừng lại ở amoni mà không chuyển hóa được thành các chất khác, gây ra độc tố khiến cá chết” - TS Tề phân tích. 

Nếu cá chết do môi trường nhiễm độc, đương nhiên người dân Hà Nội phải tự chịu trách nhiệm chứ trách ai bây giờ? Hàng ngày xả rác, đái ỉa xuống hồ, hưởng lợi từ hồ mà không biết giữ thì ngửi mùi cá chết là lẽ đương nhiên.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về quản lý Hồ Tây từ năm 2009. Theo đó, UBND TP Hà Nội không cho phép kinh doanh dịch vụ công cộng trong phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây; kinh doanh dịch vụ ăn uống liền kề phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây phải bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường. 

Nhưng tiếc là gần như 100% chủ đầu tư không chấp hành, và người dân sống quanh khu vực cũng không giám sát hay có ý kiến gì.

Tôi nói thẳng, thiếu trách nhiệm, chạy theo lợi ích trước mắt thì hậu quả sẽ đến và cá chết Hồ Tây là một ví dụ điển hình.

13 nhận xét:

 1. nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây sẽ được phát hiện sớm thôi chứ không lâu như vụ cá chết ngoài biển do Formosa gây nên tại các tỉnh miền trung đâu. Thực tế môi trường nước ở những khu vực đô thị bấy lâu nay đã bị đặt dấu hỏi lớn về điều kiện trong sạch khi mà chính nhân dân, chính quyền, doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ, vô trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu Hồ Tây ở Hà Tĩnh hay Nghệ An thì chắc chắn Formosa lãnh đủ. Sẽ lại có cuộc biểu tình lớn như hôm chủ nhật 2/10/16 do gã bảo kê Phao lồ Nguyễn Thái Hợp làm thủ lĩnh. Tôi cá là tên của các lãnh đạo sẽ lại được viết bậy để chửi bới, mạ lị tóe loe trên các bức tường hoặc nơi nào có thể. Cá chết là dấu hiệu cho thấy Hồ Tây đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân chính là do xả thải vào hồ kết hợp với sự thay đổi bất thường của thời tiết, dẫn đến không đủ ôxy cho cá thở. Việc trước mắt chúng ta phải vớt sạch cả ở Hồ lên sau đó đem xử lý ở những khu vực xa dân cư. Tiếp đến xử lý nước ở Hồ để khử sạch ô nhiễm, nấm mốc. Có như vậy mới không còn tình trạng cá chết thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 3. Kết luận cá chết do thời tiết thay đổi đột ngột thực sự không thuyết phục. Nếu khó tìm ra nguyên nhân thì cần thuê chuyên gia nước ngoài hoặc gửi mẫu sang nước ngoài để họ xét nghiệm và kết luận. Bởi Hồ Tây đã nhiều lần sảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Nếu cá chết vì thời tiết thì tại sao những hồ khác cùng nằm trong Hà Nội lại không bị sao?

  Trả lờiXóa
 4. Đơn giản thôi là do vừa nắng nóng rồi thì trời mới vừa mưa xong nước cống cuốn theo nhiều thứ xuống hồ. Thứ gì làm cá chết thì chưa biết có thể nhiều nguồn thảy đồng loạt chảy xuống hồ làm cá ngợp hoặc sặc nước thải chết.Không phải đến ngày 8/7 khí hậu mới thay đổi mà đã có từ ngàn xưa. Nếu môi trường hồ Tây trong sạch thì cá không chết tập thể như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ riêng hồ Tây mà một số hồ ở Hà Nội đều có hiện tượng này. Sau một thời gian nắng hạn, chất thải độc hại (phần lớn là các loại nước thải có bột giặt, nước rửa chén bát từ các nhà hàng,...) đọng lại trong các đường cống xả. Khi có mưa lớn, nước thải xả xuống các hồ điều hòa làm nước hồ bị nhiễm độc dẫn đến cá chết hàng loạt. Nếu nước thải qua bể lọc trước khi xả vào hồ hoặc chí ít dẫn được mẻ nước đầu tiên của mỗi cơn mưa *khoảng 10 phút đầu của cơn mưa) vào một hướng khác sau đó mới dẫn nước vào hồ thì sẽ chấm dứt được tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 6. Thật tắc trách. Thật uẩn ức. Cá chết nhiều vậy không ô nhiễm thì cũng phải có cơ quan xuống ngay lúc đó. Khuyên mọi người không mua bán cá như vây. Ăn vô biết sẽ ra sao. Tôi thật buồn vì rất nhiều cơ quan làm việc quá chậm chạp về vấn đề môi trường đang rất ô nhiễm. Vậy mà nhiều chuyện cứ đổ cho dân, do thời tiết. Tại sao không làm tốt, làm đúng một người đại diện cho dân.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi cá chết không phải do thiếu oxy gì mưa lớn. Nếu thiếu oxy thì sao trên đầu nguồn không chết? Theo tôi suy đoán, có 2 khả năng xảy ra: Thứ nhất xung quanh đoạn cá chết nhà máy nhiều do mưa lớn nên họ sẵn dịp xả thải.
  Thứ 2 xung quanh đó nhà máy nhiều mưa lớn là nước tràn từ các nhà máy xuống sông. Nếu đoạn sông này còn nuôi tiếp khi còn nhà máy gần đó thì sẽ tái diễn cá chết

  Trả lờiXóa
 8. hiện tượng này sảy ra lúc 2-5 giờ sáng khi: môi trường nước thay đổi đột ngột, hàng loạt tảo phát triển quá mức (tảo nở hoa) + các vi sinh vật trong nước phân hủy các hợp chất hữu cơ sẽ gây thiếu khí ô xy + mật độ cá quá dày + mức nước thấp, tất cả nguyên nhân đó sẽ làm cho nước hồ không còn lượng ô xy cần thiết tối thiểu để cho cá thở ----> cá chết.nhiều người toàn tự tưởng tượng ra cái gì ko biết

  Trả lờiXóa
 9. Nếu Hồ Tây ở Hà Tĩnh hay Nghệ An thì chắc chắn Formosa lãnh đủ. Sẽ lại có cuộc biểu tình lớn như hôm chủ nhật 2/10/16 do gã bảo kê Phao lồ Nguyễn Thái Hợp làm thủ lĩnh. Tôi cá là tên của các lãnh đạo sẽ lại được viết bậy để chửi bới, mạ lị tóe loe trên các bức tường hoặc nơi nào có thể.
  XẢ RÁC BỪA BÃI, LÀM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC THÌ CON NGƯỜI CÒN CHẾT CHỨ NÓI GÌ ĐẾN CÁ.

  Trả lờiXóa
 10. Được biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về quản lý Hồ Tây từ năm 2009. Theo đó, UBND TP Hà Nội không cho phép kinh doanh dịch vụ công cộng trong phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây; kinh doanh dịch vụ ăn uống liền kề phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây phải bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường.

  Trả lờiXóa
 11. Anh TS Bùi Quang Tề là chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng Phòng Sinh học Thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, mỗi ngày Hồ Tây phải tiếp nhận 4.000-5.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng amoni tăng cao.

  Trả lờiXóa
 12. Một phân tích mẫu nước vào năm 2016 trong vụ cá chết hàng loạt với số lượng vài chục tấn đã cho thấy, nước Hồ Tây có hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến ta liên tưởng tới việc hàng ngày hàng giờ có nhiều anh chị thản nhiên dừng xe, xả nước tiểu xuống hồ, rồi thản nhiên vẩy chim phần phật như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân gián tiếp khiến amoniac tăng cao. Nguyên nhân chính lại nảy sinh từ việc một lượng lớn các chất ô nhiễm được xả vào hồ và cần ôxy để phân hủy nên đã gây ra hiện tượng thiếu ôxy. Khi thiếu ôxy thì các chất phân hủy này chuyển hóa thành amoni.

  Trả lờiXóa
 13. Một phân tích mẫu nước vào năm 2016 trong vụ cá chết hàng loạt với số lượng vài chục tấn đã cho thấy, nước Hồ Tây có hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến ta liên tưởng tới việc hàng ngày hàng giờ có nhiều anh chị thản nhiên dừng xe, xả nước tiểu xuống hồ, rồi thản nhiên vẩy chim phần phật như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân gián tiếp khiến amoniac tăng cao

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog