Chia sẻ

Tre Làng

VỀ BÀI BÁO UNG THƯ


Tôi đây rồi, đầu tuần tôi lại bibo với CACC nhân bài viết của Tàu nhanh việt

Trước hết, về mặt nghiên cứu, cách nghiên cứu định tính được cho là giúp ích rất nhiều cho những nghiên cứu định lượng, đưa ra những thông tin, mà nghiên cứu định lượng chưa đưa ra được. VnExpress làm được 1 nghiên cứu tại 3 làng ung thư, cung cấp được thông tin như định tính, khá công phu và rất đáng khen ngợi.

Tuy nhiên, đáng tiếc vì lý do gì đó (tại làm nghiên cứu như L hay ban biên tập như L), mà kết quả này bị phá hỏng thực sự rất đáng tiếc.

1. Thứ nhất: vi phạm nguyên tắc chung: khi báo cáo, ở đây là bài báo đăng này, không đưa ý kiến chủ quan hoặc định hướng chủ quan vào, nhưng đáng tiếc, bài báo cố gồng mình đưa nguyên nhân gây ung thư là nguồn nước vào (Phần Chương Mỹ). Trong đó, có 1 chi tiết tôi thấy vui nhất: 1 ví dụ ung thư liên quan đến nước ăn uống là ung thư phổi.

2. Thứ hai: lộng ngôn: Bài báo có xu hướng không công nhận kết luận của Bộ Y tế về vấn đề sức khỏe, trong khi đó, Bộ Y tế đã từng khẳng định: Tôi là số 1 về phát ngôn sức khỏe, Bộ Môi trường hãy rút lại phát ngôn sai và không đúng thẩm quyền (phần đầu của bài báo đã đưa 50% tin này)

3. Thứ 3: Lại đặt chính quyền và người dân vào 2 đầu chiến tuyến: Những phỏng vấn khẳng định làng ung thư đều sử dụng lời nói của người dân, còn khẳng định méo có làng ung thư nào hết, kêu khổ vì bị mang tiếng làng ung thư thì chỉ có lời của người đại diện chính quyền.

4. Ý kiến cá nhân: kẻ hèn này từng mò mẫm ở những làng này, chưa địt trộm được phát nào, không biết anh nhà báo con rể của 1 làng ung thư này có tham gia vào mấy bài báo này không, nếu ảnh trong này tôi xin có ý kiến nhỏ: Anh vì nước, vì dân chúng tôi ghi nhận, danh nhà báo của anh đã đủ nổi rồi, muốn gồng thì có nhiều cách chứ mấy bài này cũng không khiến làng anh có nước máy Sông Đà sớm hơn đâu, tôi thật.

***
Bài báo UNG THƯ đây

VNEXPRESS.NET

Đằng sau số phận của những “ngôi làng ung thư” là nỗi sợ bao trùm về môi trường sống tại Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog