Chia sẻ

Tre Làng

SỐC - SEX - SẾN...TỚI BẾN ĐI CƯNG


Lâm Trực dinh từ Bee

Ở đâu có những câu chuyện gây sốc, ở đó là tâm điểm của showbiz!
a
a

1. Tuần rồi làng báo có câu chuyện vừa tức cười vừa chua chát. Một chuyện bất thường ở một tỉnh nhỏ, bố chồng ngủ với con dâu rồi bị sự cố, phải đi bệnh viện. Thật là trái luân thường đạo lý và tai nạn xưa nay hiếm.
Báo mạng copy nhanh như tên lửa, nên một tiếng sau từ trang chính đầu tiên, thông tin trên đã  được các trang mạng copy tràn lan. Ồn ào, kinh khủng, dư luận xôn xao. Ai cũng than là suy đồi. Cuối cùng, chuyện hoàn toàn bịa đặt, tin vịt, được khơi từ một buổi trà dư tửu hậu. Chuyện khá là… ngồi lê đôi mách, nhưng cũng nuôi sống dư luận suốt cả tuần. Ngủ nghê giường chiếu quả là dạng tin tức có sức hút!

Cũng trong tuần rồi, câu chuyện về hai thí sinh của chương trình truyền hình thực tế đang gây tranh cãi nhất hiện nay có quan hệ trai trên gái dưới trong thang máy bị phát hiện là đề tài sốt dẻo. Ai cũng nói như thể mình chứng kiến. Vấn đề lớn nhất là cô gái trong “cặp đôi tin đồn” đó vẫn đang tuổi vị thành niên. Tất cả chỉ là tin đồn, nhưng đã có những bài báo ám chỉ việc đó.
Chẳng biết có hay không, nhưng thường người ta thích tin vào những chuyện bất thường như vậy. Thế nên, ở đâu có những câu chuyện gây sốc, ở đó là tâm điểm của showbiz. Ranh giới giữa sự thật và sự nhảm nhí trong những câu chuyện bên hông như thế này thật quá mong manh. Ai tin mặc ai, ai tức hộc máu mặc kệ, thiên hạ là thiên hạ, thiên hạ thích chuyện ngủ nghê, làm gì được người ta?
     
Tối qua, trong chương trình “Chuyện đêm muộn”, đạo diễn Lê Hoàng kể khá chi tiết về trường hợp một cặp vợ chồng là bạn anh. Họ cưới nhau 13 năm, yêu nhau từ thời cùng đi du học, có với nhau 2 đứa con, rồi tự dưng anh chồng mê trai, thích làm lộ bằng áo màu sặc sỡ, gọi trai massage về nhà, rồi việc anh chồng mê đắm những nam nghệ sỹ khác một cách không giấu diếm.
Câu chuyện này nếu làm trong showbiz ai cũng biết và tên tuổi nhân vật đó mọi người cũng đã biết, chỉ có điều trước đây nó hư thực dạng tin đồn mà thôi. Nhưng khi Lê Hoàng khẳng định trên truyền hình thì hẳn khán giả sẽ đoán ra và sẽ xác tín đó là sự thật.
Không biết vợ chồng người bạn của vị đạo diễn sắc sảo này có rầu lòng hay không, khi chuyện tréo ngoe của gia đình mình được phơi cho cả triệu khán giả cùng theo dõi. Nhưng rõ ràng những thông tin hậu trường liên quan đến sex, giới tính và scandal luôn làm nhiều người thấy hứng thú. Và công nghệ giải trí đôi khi lại chỉ là như thế mà thôi…
2. Tại sao những thông tin về tình dục và giới tính lại cuốn hút con người ta nhiều đến vậy? Đến mức có một trang báo mạng còn ra tiêu chuẩn cho phóng viên là ưu tiên những tin bài theo kiểu “sốc - sex - sến”, để tăng lượng truy cập. Và rồi thuật ngữ “sốc - sex - sến” đã trở thành “bộ ba quyền lực” trong ngôn ngữ báo mạng. Nó leo thang đến mức những nghệ sỹ nổi tiếng bằng scandal muốn tiếp tục được lên báo thì phải nghĩ ra những trò táo bạo hơn. Có bị ném đá nhưng sẽ được lên báo dài dài, sẽ được nhắc hoài vì dám bày tỏ quan điểm về sex.
Những câu chuyện về tình dục, đàn ông… vài năm trước cô Phi Thanh Vân bày tỏ đã gây xôn xao. Giờ đây những hotgirl đàn em đã chính thức đưa đàn chị vào thì quá khứ. Những chuyện giường chiếu kinh thiên động địa trước đây nay giới nghệ sỹ trẻ đã sẵn sàng đề cập trực diện.
Ví như cô người mẫu cặp bồ với anh diễn viên mới lớn cũng hứng chí tung hình ảnh ngủ nghê lên mạng, vì cho rằng đó là lẽ tự nhiên. Mọi chuyện vốn được coi là “phòng the”, “thì thầm bên gối” nay đã được mở cửa toang hoang, như thể các tờ báo đang xây phòng ngủ cho các ngôi sao ở trên đó, để bày tỏ, để thể hiện và để… khoe khoang!

Quay trở lại chuyện thiên hạ mê đắm trò sốc - sex - sến. Dường như có một cuộc “cách mạng tình dục” đang dần bùng phát. Và chính truyền thông đã giúp cho cuộc cách mạng ấy đến nhanh hơn. Người ta đã bỏ qua rất nhiều những chuyện tưởng như động trời như trinh tiết, như sự không chung thủy, sự ngắn hạn trong mọi mối quan hệ hay chuyện tình một đêm.
Nhiều người cho rằng chuyện đó có xảy ra và coi như là bình thường. Nếu như cuộc cách mạng này đã đến quá sớm ở phương Tây thì dường như ở Việt Nam mọi sự mới đang bắt đầu. Vượt qua những rào cản tâm lý của người Á Đông, vượt qua cả những định kiến của xã hội, “cơn bão tình dục” mang đến cả sự hứng khởi và hoang mang.
Giới showbiz đang giống như những kẻ đi tiên phong, lại cũng đang giống những chú chuột bạch. Bởi vì thử nghiệm nào cũng có thành công và thất bại, có được và có mất. Đôi khi cái mất lại đắng chát hơn nhiều…
     
3. Tại sao công chúng lại luôn thích quan tâm đến những “sốc - sex - sến” của nghệ sỹ? Phải chăng trong mỗi chúng ta luôn ẩn nấp một con quỷ sân si? Tôi nhớ đâu đó, hình như Maxim Gorki có nói, đại ý rằng, công chúng luôn cảm thấy được an ủi và hả lòng khi thấy những con người lẫy lừng tài hoa nổi tiếng giàu có cuối cùng cũng gặp tai họa hoặc cũng phải sống đời đầy tì vết như ai mà thôi. Thế nên, công chúng bao giờ cũng có những người tỉnh táo và một đám đông hiếu kỳ thích hùa vào những chuyện ồn ào, dù chẳng dính gì đến cuộc đời mình cả.
      
Báo chí mà không có dư luận thì kể cũng đáng buồn. Nhưng lắm khi “tóm lại” từ những dư luận ồn ào thời facebook, lại thấy đời chua lét. Thông tin tẻ nhạt hay chúng ta đang dùng sức lực để biến cuộc đời này tẻ nhạt bằng những chuyện ruồi bu?

Tôi cũng nhiều khi thích đọc sốc - sex - sến.        

Nhưng tôi cũng thích một câu hỏi: Rồi sau đó?

Rồi sau đó mọi chuyện sẽ thế nào?

Nếu tất cả chúng ta đặt thêm câu hỏi đó sau mỗi vụ ồn ào, thì cuộc đời ngọt ngào hơn một chút…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage