Chia sẻ

Tre Làng

MỪNG QUÁ

Lâm Trực

Từ lâu lắm rồi, anh đã mong ngóng có ngày hôm nay. Tin Hiệp sĩ Minh Tiến ở Thành Phố Hồ Chí Minh được tặng nhà. Đây có lẽ là niềm vui lớn không chỉ với anh mà còn là niềm vui của anh cũng như của người dân. Chuyện anh được tặng nhà lẽ ra phải đến từ lâu. Nhưng thôi, chậm còn hơn không.
Mời các bạn đọc bài này:

HIỆP SĨ MINH TIẾN ĐƯỢC TẶNG NHÀ


(VTC News) - Trò chuyện với bác Sáu Dân - cố Thủ tuớng Võ Văn Kiệt, Minh Tiến nói lên 3 điều ước. Hai điều ước đầu đã thành hiện thực, còn điều ước cuối cùng anh vẫn ngày đêm trăn trở. 

Sau khi được Ngân hàng Eximbank tài trợ với số tiền hơn 1 tỉ đồng để mua nhà, hiệp sĩ Minh Tiến mừng khôn xiết, mơ ước bấy lâu của anh đã thành hiện thực.

Nguyễn Văn Minh Tiến cầm túi tiền trên bàn tay thô ráp đưa cho vợ anh – chị Hồ Ngọc Thu. Không nói một lời, như nén lòng từ trước chỉ chờ dịp tuôn trào, chị Thu bật khóc nức nở như một đứa trẻ, Minh Tiến cũng không cầm được nước mắt. 
Cả hai ôm nhau vừa mừng vừa tủi. Ước mơ đã thành hiện thực. Câu chuyện cổ tích giữa đời thường lại một lần nữa được viết lên sau 20 năm hành chuyện nghĩa hiệp của "hiệp sĩ đường phố" Minh Tiến.
Đồng tiền là vật ngoài thân...
Trước đó, trả lời báo chí, Minh Tiến dự định dùng số tiền mà ngân hàng Eximbank tài trợ mua nhà theo hình thức trả góp như thỏa thuận ban đầu, số còn dư gửi lại ngân hàng để hàng tháng lấy tiền lãi, trang trải cuộc sống, đổ xăng nhớt tuần tra bắt cướp.
Tuy nhiên, sau đó bàn bạc với gia đình, thống nhất trả tiền nhà dứt điểm một lần. Số còn lại anh Tiến trả nợ gần 200 triệu đồng mượn của bà con anh em người quen trước đó trang trải cuộc sống, chữa bệnh cho mẹ già.
Có được nhà Minh Tiến chuẩn bị dọn đồ đạc vật dụng từ nhà thuê về nơi ở mới và đón 2 mẹ già (mẹ ruột và mẹ vợ) đã 80 tuổi về phụng dưỡng.
Như đã hứa, hiệp sĩ mua liền 3 chiếc xe máy hiệu Exiter Yamaha rồi mang đi đôn zên, xoáy nòng, gắn còi hụ, bộ đàm, tổng cộng trên 100 triệu đồng để đi bắt cướp.
“Như thế tôi mới toàn tâm toàn ý dành thời gian cho việc săn bắt cướp. Và điều quan trọng nhất là thời gian sắp đến vợ chồng tôi dự tính tổ chức một tiệc cưới để “ra mắt” gia đình, người thân, bạn bè vì trước đây chỉ có làm giấy đăng ký kết hôn “ – Minh Tiến hồ hởi khoe. 
Có lời đồn đại, sau khi bất ngờ trở thành tỉ phú, Minh Tiến đã thay đổi thành “con người khác”, Minh Tiến cười nói: "Cái đó có thể là ai chứ đối với Minh Tiến thì không hề xảy ra. Khi thông tin trên báo đăng tải, tôi có nhận được nhiều cuộc điện thoại đến với những lời bóng gió, chê trách...
Nhưng Minh Tiến này trước sau như một, lúc nào cũng nghĩa hiệp. Đồng tiền là vật ngoài thân chứ nó không làm thay đổi được bản chất, tính tình, tấm lòng của Minh Tiến nên mọi người không hề ngại khi liên hệ với Minh Tiến để giúp đỡ."

 Gia đình Minh Tiến trong một lần báo công về gương điển hình tiên tiến tham gia phòng chống đấu tranh với tội phạm. Ảnh: Phan Cường 
Điều ước thứ 3 với bác Sáu Dân
Khi ra báo công tại Hà Nội, trò chuyện với bác Sáu Dân - cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Minh Tiến nói lên 3 điều ước.
Thứ nhất, là khi săn bắt cướp đối mặt với hiểm nguy không lường trước tính mạng, Minh Tiến mong muốn được xã hội ghi nhận và tôn vinh về mặt tinh thần.
Thứ hai, là có căn nhà nhỏ đủ che mưa che nắng gia đình trú ngụ nhằm bớt khoản lo tiền nhà thuê, phòng mướn bao nhiêu năm dài để an tâm săn bắt cướp.
Hai điều ước nói trên đã thành hiện thực.
Điều ước cuối cùng là thành lập một đội "hiệp sĩ đường phố" có tổ chức, quy củ, được đào tạo bài bản, trên tinh thần hành động nghĩa hiệp nhưng được pháp luật, Nhà nước công nhận, hỗ trợ để anh em yên tâm làm việc.
Điều ước này vẫn đang còn bỏ ngỏ...Anh vẫn đang ngày đêm trăn trở với ước muốn này.
Tiêu chuẩn những nam thanh niên được lọt vào đội SBC của Minh Tiến là phải có đạo đức, ngoại hình, thể lực, đặc biệt lý lịch rõ ràng, chưa có tiền án tiền sự.
Sau đó sẽ được hiệp sĩ huấn luyện võ thuật theo cách riêng của mình, cách điều khiển xe, phát hiện đối tượng, đeo bám, rượt đuổi, phân chia công việc mỗi cá nhân khi truy đuổi cướp. 

Bắt hàng trăm vụ cướp giật, với  con số bằng khen, giấy khen tương ứng... hiệp sĩ Minh Tiến được xem là "kỷ lục gia SBC" tại Việt Nam. Ảnh: Phan Cường 

Khi chúng tôi đưa phản ánh, thời gian gần đây có trường hợp nhân danh hiệp sĩ đường phố Sài Gòn khi bắt tội phạm rồi ra tay trấn lột lấy tài sản của bọn cướp khiến người dân lo lắng, bất an không biết đâu là thật, giả.
Minh Tiến cho biết: Đó là những trường hợp cá biệt, không nhiều và việc làm của chúng không phải là hiệp sĩ mà chỉ lợi dụng danh nghĩa để trục lợi.
Về chuyện nghi ngờ lấy tiền, tài sản của bọn cướp để làm tiền, Minh Tiến chia sẻ: "Nếu bắt được cướp, tôi tuyệt đối không xét người đối tượng, chỉ khi có trường hợp đặc biệt lắm do tài sản, vật dụng rơi rớt tôi nhặt được công bố trước mặt tên cướp. Sau khi dẫn giải kẻ gian về trụ sở cơ quan công an thì tôi trình ra những gì đã nhặt của tên cướp, có sự chứng kiến của đối tượng và công an."
Lời cảm ơn tận đáy lòng của hiệp sĩ
Minh Tiến bộc bạch, để có được thành quả như ngày hôm nay là sự ghi nhận công lao đóng góp không hề tính toán của anh đối với xã hội. Anh rất biết ơn đến lãnh đạo Đảng – Nhà Nước, tất cả mọi người trong cũng như ngoài nước, cơ quan tổ chức đoàn thể, đặc biệt là tập thể cán bộ công nhân viên ngân hàng Eximbank và báo chí đã kề vai sát cánh cùng anh trong những khi khó khăn nhất.
“Đó là niềm động lực thúc đẩy tôi không chùn bước nản chí trước mọi tình huống, nhất là trước cái xấu, cái ác đang lộng hành trên đường phố của bọn cướp giật – Hiệp sĩ khẳng định.
“Nhân tiện đây, tôi xin cảm ơn VTC News đã cử phóng viên đồng hành cùng chúng tôi để ghi nhận những hình ảnh rất thực về những việc làm của chúng tôi trên đường tuần tra, săn bắt cướp, cùng ăn cùng ở với chúng tôi để cảm nhận được những nguy hiểm không lường trước”.

 Tại cơ quan công an, hiệp sĩ Minh Tiến đang trò chuyện cùng nạn nhân nữ mang bầu 4 tháng (áo đỏ) trong một vụ cướp giật tài sản. Trước đó Minh Tiến đã truy bắt được đối tượng thu hồi tài sản trên 20 triệu đồng trả lại cho chủ nhân. Ảnh: Phan Cường  
Trong quá trình trao đổi cùng PV VTC News, Minh Tiến liên tục nhận được những cuộc điện thoại của người dân gọi hỏi thăm.
Một phụ nữ gọi từ Na Uy về hỏi thăm sức khỏe và chia sẻ niềm vui Minh Tiến mua đựơc nhà. Chị đã bật khóc, Minh Tiến cũng không cầm nổi nước mắt. Chị cho biết, tuy ở phương xa nhưng chị luôn nắm bắt thông tin về việc làm Minh Tiến qua báo chí. Tuy không giàu có nhưng chị hứa sẽ hỗ trợ tiền xăng hàng tháng cho Minh Tiến bắt cướp. 
Một đàn ông người Nhật nói được tiếng Việt cảm động, hình tượng Minh Tiến khiến ông cảm thấy cuộc đời vẫn có những người dân nghĩa hiệp như vậy, quả là rất quý, bất chấp nguy hiểm tính mạng chỉ với mong muốn đóng góp một phần nhỏ mang lại bình yên cho xã hội...
Và còn rất nhiều bạn đọc, cá nhân, tổ chức gửi lời chúc mừng đến hiệp sĩ Minh Tiến, mong anh có nhiều sức khỏe, luôn giữ vững niềm đam mê săn bắt cướp, hành hiệp trên con đường chính nghĩa
.

Phan Cường (thực hiện) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage