Chia sẻ

Tre Làng

NHỮNG NÀNG TIÊN BÊN SUỐI

CuTeo@

Chiến tranh ngày đó nghĩ lại vẫn thấy kinh. Mình tí tuổi đã phải đi bộ đội cầm súng. Giặc Tàu hung ác nên người dân buộc phải sơ tán, bỏ lại đằng sau cả núi lẫn rừng.

Còn nhớ, đầu hè năm đó, đơn vị minh lùi xa đường biên mười mấy cây số, người dân bắt đầu về làm nương gây dựng cuộc sống tạm bợ, tối họ sợ mất gà bởi cầy cáo và đám lính đói. Mấy bà mế Mường, gom gà giấu đâu đó, sáng ra lại thả.

Trời nóng, lính dân ra bến sông tắm, vui như hội, dòng sông eo thon trong vắt, nở ra cái “mông” nước sâu, lặn xuống mát lắm nhưng ù tai, nhức mắt. Bên kia sông, dân đi làm nương về tắm, đám đàn bà con gái vẫy vùng cởi áo, để quần lửng, thân hình vẫn nõn bởi khí hậu Tuấn Héo nheo tít mắt ngắm, sướng rơn rơn… Đúng là tình quân dân cá nước, vui vầy, hò hát gọi nhau.

Ở nhà dân, mình có nhiệm vụ trong tuần có một ngày gánh đầy lu nước to làm nước ăn, để ở sàn, lối vào bếp. Nhà sàn có cửa trước sàn to, cửa sau vào bếp có sàn nhỏ thông ra núi… thuận đâu đi đấy, đại thể là rất tiện.

Trên gác lửng trong nhà, có lần mình thấy mấy chước tác nhỏ lọt lòng bàn tay về những câu nói của Mao Trạch Đông, cái đó gọi là Mao Tuyển, khi đó mới hay bọn Tàu tuyên giáo sâu sát, và dân mình cũng thật thông minh.

Một hôm tối như mực, mình từ tiểu đội TT về, đi lối bếp, đến chỗ sàn lu nước thấy tòa thiên nhiên ẩn hiện. Tòa thiên nhiên gọi tên mình, tinh thật đấy. Chị Phiêng, con dâu chủ nhà đang tắm. Mình bước lên sàn và quờ tay vào vai tòa thiên nhiên với cảm giác mãi không quên, cũng là lần đầu của tuổi trẻ, trong một hoạt cảnh mà họa sỹ thiên tài mơ. Chị (hơn mình 2 tuổi) bảo "chú về muộn?", và giữ tay minh. Mình buông tay chào chị rồi vào sàn, không quên nhìn bóng trắng toàn tính của sơn nữ ngồi tắm tiên.

Nghe lính kể chuyện, cười, mình cũng tham gia, sau chỉ có thằng Tuấn Héo bóp được ngực bánh dày của sơn nữ, tạo ra tiếng kêu la. 1/3 thế kỷ lướt qua, những người lính trong ngôi nhà sàn năm đó vẫn nhớ chị và nhớ nhiều cô tiên bên bờ suối. Những người phụ nữ đã vô tình hay cố í khỏa vào, gợi lên những khát khao con người!

Gái tuổi mới lớn nghe chuyện, mắt chăm chú nhìn mình, nàng bảo: Lính tráng mơ mộng lãng mạn nhỉ, giờ còn cảm xúc đó không? Mình bảo: Vẫn còn!

7 nhận xét:

 1. một thời trai trẻ của bác cũng lãng mạn, nghịch ngợm thế nhỉ!

  Trả lờiXóa
 2. hihi, cảm ơn bạn đã cho mình được "một chuyến đi" bổ ích thế.

  Trả lờiXóa
 3. con gái miền sơn cước đẹp lạ kỳ như thế đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Giặc Tàu là lũ dã man, tàn ác và thâm độc nguy hiểm nhất!

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc đừng tưởng mình là nước lớn, dân đông mà có thể lấy thịt đè người, bắt nạt người dân Việt.

  Trả lờiXóa
 6. Vua Bánh Mì10:30, 24/02/2013

  Những chiến sĩ bộ đội tuy sống trong thời kì gian khổ nhưng vẫn hồn nhiên yêu đời,khát khao tình yêu trong họ vẫn cháy bỏng:v

  Trả lờiXóa
 7. Lịch sử đã chứng minh, để có được sự thống nhất của 54 dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam như ngày hôm nay, chúng ta đã phải trải qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt với bao nhiêu xương máu của các thế hệ. Các dân tộc thiểu số là bộ phận quan trọng không thể tách rời trong sự phát triển của cộng đồng quốc gia dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog