Chia sẻ

Tre Làng

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CHẠY ĐUA ĐẠT 20.000 BẰNG TIẾN SĨ

(Giáo dục) - Theo kế hoạch mà Bộ GD-ĐT công bố tại Hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2014, trong năm 2014, tỷ lệ đào tạo tiến sỹ sẽ tăng khoảng 7% và chỉ tiêu thạc sỹ tăng 5% so với chỉ tiêu năm 2013 để phục vụ cho mục tiêu mà Bộ GD-ĐT đưa ra là đào tạo 20.000 tiến sỹ năm 2020.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, trong năm 2013, chỉ tiêu tuyển sinh tất cả các hệ đào tạo đều giảm so với năm 2012, trừ chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ tăng 9,3%.

Do vậy trong kế hoạch đào tạo năm 2014, Bộ GD-ĐT xác định sẽ tăng chỉ tiêu đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ. "Việc tăng chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ trong những năm gần đây là phù hợp với xu hướng tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên các trường ĐH, CĐ", ông Nguyễn Ngọc Vũ- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính- Bộ GD-ĐT cho biết.

Về việc tăng chỉ tiêu đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ mà Bộ đưa ra, lãnh đạo một số trường cho rằng tỷ lệ này chưa phù hợp.

"Đề xuất Bộ GD-ĐT tăng chỉ tiêu đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ lên gấp hai lần so với con số 7% đào tạo tiến sỹ và 5% đào tạo thạc sỹ" là ý kiến của đại diện ĐH Nông lâm TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị.
Nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám

Trước đó, tại buổi đóng góp ý kiến cho luật khoa học công nghệ (KHCN) sửa đổi ngày 18/10/2012 tại Hà Nội, Phó tổng thư ký liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Bích San chia sẻ: "“Tình hình khoa học, giáo dục nước nhà rất cấp bách”.

Đã không có một trường đại học Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường đại học đứng đầu thế giới. Số lượng các bài báo công bố quốc tế của cả nước 90 triệu dân trong một năm chỉ bằng khoảng số lượng của một đại học Thái Lan. Vậy mà số giáo sư, tiến sĩ chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á. 

Đồng quan điểm này, PGS.TS Hồ Uy Liêm (nguyên phó chủ tịch VUSTA) cho hay ngay các công trình chuẩn khoa học của nước nhà cũng rất ít. Chúng ta chỉ ngồi nhà khen nhau, bệnh thành tích lan tràn. 

Việt Nam sẽ đào tạo bổ sung ít nhất 20.000 tiến sĩ từ nay đến năm 2020. Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 14.000 tỉ đồng.

TS San đề xuất: khoán gọn và trả tiền theo kết quả được đánh giá bởi các nghiệm thu nghiêm túc. Hiệu quả công việc phải đo bằng kết quả. Còn đánh giá công nghệ thì phải để cho đăng ký bằng phát minh và thị trường làm việc. Công nghệ mà không bán được thì công nghệ đó có để làm gì? Chẳng lẽ cứ để cho những người nông dân trình độ sơ khai cứ phải phát minh mãi?

Nguyễn Ngân (Tổng hợp)

9 nhận xét:

 1. trên con đường phát triển đất nước được bền vững thì chúng ta cần rất nhiều những nhân tài, những chất xám góp công vào xây dựng cho đất nước do vậy mà chúng ta cần rất nhiều những con người có học hàm, học vị cao như giáo sư, tiến sĩ. Bộ Giáo dục và đào tạo nước ta đang phấn đấu, chạy đua bổ sung ít nhất 20.000 tiến sĩ từ nay đến năm 2020 với tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 14.000 tỉ đồng. Đó là chiến lược đúng đắn nhưng chúng ta cần lựa chọn con đường tích cực chứ không chỉ là những con số vô dụng cho đất nước

  Trả lờiXóa
 2. Toàn chạy theo con số. Chạy đua tỉ lệ tốt nghiệp phổ thông, chạy đua thành lập các trường đại học. Giờ lại chạy đua tiến sĩ. Xã hội hóa tiến sĩ.Ra ngõ gặp tiến sĩ. Nhất sĩ nhì nông. Hết gạo chạy rông. Nhất nông nhì sĩ.

  Trả lờiXóa
 3. thế giới ngày nay đang rất cần chất xám để quản lí và đưa đất nước phát triển. việc đào tạo thêm tiến sĩ cũng là một việc tốt nhằm tăng chất xám cho nước nhà, nhưng chạy đua không có nghĩ là cứ chạy cho có thành tích trên những con số, mà phải chạy đua đi đôi với chất lượng của tiến sĩ nữa. những tiến sĩ được đào tạo ra phải đủ chất xám yêu cầu của bằng học vị cao nhất và những phát minh, những việc làm của tiến sĩ là ví dụ tốt nhất thể hiện điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. chạy đua với bằng tiến sĩ không phải là việc dễ dàng, cần có nhiều thạc sĩ có năng lực thực sự và thực sự đủ tài năng để đi đến bằng tiến sĩ. đào tạo thêm tiến sĩ sẽ giúp nước ta có nhiều chất xám hơn nhằm phát triển nước nhà hơn. nhưng tránh tình trạng chỉ vì thành tích bắt kịp với thế giới mà chạy đua có thành tích nhưng không có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 5. đào tạo tiến sĩ là một việc rất khó khăn, muốn chạy đua cũng chưa chắc đã được. cần có đủ nguồn nhân lực nhiều chất xám và cơ sở hạ tầng cần thiết. đây là một việc làm mang tính lâu dài và rất quan trọng nên hy vọng là việc đào tạo sẽ mang lại hiệu quả. tôi cũng hy vọng rằng không vì căn bệnh thành tích mà chất lượng đào tạo tiến sĩ không cao.

  Trả lờiXóa
 6. nước ta là một quốc gia đông dân và vì thế cũng cần nhiều chất xám để đưa nước nhà phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu như lời bác hồ dạy. việc chạy đua số lượng tiến sĩ cần xem xét kĩ lưỡng trước khi thực hiện để tránh sau khi làm mà không đạt được hiệu quả. cũng cần tránh bệnh thành tích trong giáo dục mà phải chạy đua trong khi chưa thực sự sẵn sàng.

  Trả lờiXóa
 7. đây là một việc có ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục nước ta và cần phải đưa ra nhiều đề án, họp bàn cẩn thận trước khi quyết định chạy đua tiến sĩ. tiến sĩ là học vị cao nhất và rất khó để tiến tới học vị này. theo tôi thì việc đào tạo tiến sĩ cần chú ý đến chất lượng hơn là số lượng, nếu đào tạo ra nhiều tiến sĩ nhưng không có chất lượng cao thi những người thực sự có tài sẽ bị ảnh hưởng và lúc đó bằng tiến sĩ sẽ bị mọi người xem nhẹ.

  Trả lờiXóa
 8. đừng vội chạy đua bằng tiến sĩ, bằng tiến sĩ không dễ gì mà có được. xã hội càng phát triển thì bằng tiến sĩ cần phải chất lượng hơn. không nên quá vội vàng chạy đua số lượng đốt cháy giai đoạn như thế này, cần nâng cao chất lượng bằng tiến sĩ trước đã. đừng vội nâng số lượng mà hãy nghĩ đến chất lượng, có quá nhiều tiến sĩ mà không có chất lượng thực sự thì thử hỏi những người tài thực sự sẽ nghĩ gì,và lúc đó sẽ sinh ra một vấn đề nan giải hơn nữa,giống như các bộ phim trung quốc mà người tài thực sự phải về ở ẩn không muốn giúp vua trị nước.

  Trả lờiXóa
 9. dịch vụ rà soát sổ sách
  dịch vụ kế toán giá rẻ eco green city
  trung tâm kế toán tại hải phòng
  khoá học kế toán tổng hợp

  trung tâm kế toán tại long biên
  trung tâm kế toán tại hà đông
  dịch vụ báo cáo tài chính
  dịch vụ kế toán thuế không thích hợp với Thiên Long, quốc lực của Thiên Long hiện giờ không
  đủ, đột nhiên lại gia tăng quốc thổ như vậy, Thiên Long sẽ không tiêu
  hóa được! Ngươi trở về nói cho Sư trưởng Mễ Khắc, nếu có khả năng không
  giết thì tuyệt đối không giết, nếu Man tộc bị các ngươi giết sạch thì
  các ngươi đi đâu để tìm đối thủ mà luyện binh đây? Còn nữa, nói cho Mễ
  Khắc, có thể thu phục được Man tộc thì tận lực thu phục! Hôm nay Man tộc
  chưa thống nhất, nếu có cơ hội, bảo hắn phù trợ một vị Man tộc Tộc
  trưởng, sau đó mà khống chế cả Man tộc!"

  "Rõ!" Cuồng chiến sĩ đáp.

  "Tướng quân, chúng ta tại Lạc Nhật đại chiến, phái ra một liên đội bộ
  đội đặc chủng đi trước tấn công vào hậu phương địch quân, bắt được viên
  tướng chỉ huy cao nhất tại đó. Hơn nữa, chúng ta còn bắt được hai vị
  Hoàng tử của Lôi Ngạo Đế quốc! Sư trưởng bảo chúng ta mang bọn chúng tới
  giao cho Ngài xử trí!" Nanh Sói binh một lần nữa hướng tới Đoạn Vân bẩm báo.

  "Hả? Hoàng tử mà các ngươi cũng bắt được sao, không đơn giản a! Mang tới
  đây ta xem sao! Ta muốn nhìn xem đứa con lớn mật của lão gia hỏa rốt
  cuộc là có hình dạng như thế nào?" Đoạn Vân cười cười, nhất định cái tên
  gia hỏa Hi La kia biết tên Nhị Hoàng tử này nhiều lần giành lấy lão bà

  eco green city
  goldmark city hồ tùng mậu

  chung cư 89 phùng hưng
  tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage