Chia sẻ

Tre Làng

KẾ HOẠCH BẢO VỆ TT OBAMA TỐN KÉM NHƯ THẾ NÀO?

Khoai@

Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Ấn Độ để tham dự lễ diễu hành Ngày Cộng hòa 26/1. Cả Ấn Độ và Mỹ đều triển khai kế hoạch bảo vệ cẩn trọng và vô cùng tốn kém.

Bên phía Washington, Cục điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) sẽ phối hợp với New Delhi, bao gồm lực lượng cảnh sát, lực lượng An ninh Công nghiệp miền Trung, Cục tình báo và Cơ quan điều khiển không lưu, phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Theo kế hoạch, Obama sẽ tới Ấn Độ cùng phu nhân Michelle Obama bằng chuyên cơ Air Force One, chiếc máy bay có khả năng bảo vệ tổng thống trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong lễ diễu hành Ngày Cộng hòa Ấn Độ 26/1, ông Obama sẽ ở lại hơn 2 tiếng. Các chuyên gia an ninh dự kiến dựng lá chắn chống đạn để cách ly Tổng thống Obama, Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi với bên ngoài.

New Delhi dự định thiết lập vùng cấm bay có bán kính 300 km nhưng sau mở rộng lên tới 400 km phía trên đại lộ Rajpath, nơi tổ chức lễ diễu hành chính, cũng như không phận thành phố phía Tây Jaipur và Agra, kéo dài tới biên giới Pakistan.

Hệ thống radar quân sự hiện đại tên gọi Hệ thống Điều khiển và Cảnh báo sớm (AEWACS) được triển khai có thể phát hiện mối đe dọa tấn công bằng tên lửa từ khoảng cách hàng trăm km. Ngoài ra, các chuyến bay dân sự sẽ bị chặn, không cho bay qua khu vực Rajpath.

Cơ quan an ninh Mỹ cũng yêu cầu Ấn Độ cho phép họ sử dụng vệ tinh để theo dõi đoạn đường 3 km trên đại lộ nơi Tổng thống Obama sẽ đi qua. Sau lễ diễu hành, nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal ở TP Agra. Trong trường hợp ông Obama không muốn đi bằng chuyên cơ riêng, một sân bay trực thăng đặc biệt được Ấn Độ chuẩn bị sẽ đưa đón ông chủ Nhà Trắng tới ngôi đền.

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cũng được sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn trong suốt 3 ngày ở Ấn Độ. Báo The Hindu ngày 21/1 cho biết, một phòng kiểm soát chung chuyên xử lý hình ảnh gồm các quan chức an ninh Ấn Độ và Mỹ đã được thiết lập tại khách sạn ITC Maurya, nơi tổng thống Mỹ lưu trú tại New Delhi.

Ngoài ra, khoảng 15.000 camera giám sát đặc biệt, có thể phóng to – thu nhỏ để nhận dạng những kẻ tình nghi sẽ được lắp đặt khắp thủ đô. Riêng đại lộ Rajpath được trang bị 165 camera, mỗi chiếc cách nhau 180 m. Nhân viên an ninh Mỹ cũng có mặt trong phòng điều khiển để giám sát các cảnh quay.

Phái đoàn tháp tùng vợ chồng Tổng thống Obama tới New Delhi bên cạnh đội ngũ nhân viên mật vụ tin cậy còn có 6 máy bay chở theo nhân viên an ninh, 30 xe chống đạn - bao gồm cả chiếc “Quái thú” và chuyên cơ Air Force One. Đi theo tổng thống Mỹ có khoảng 2.000 người, kể cả nhân viên an ninh và người phục vụ riêng.

Trong khi đó, chủ nhà Ấn Độ huy động 10.000 nhân viên bán quân sự, 80.000 cảnh sát vũ trang kết hợp với lực lượng đặc nhiệm Mỹ bảo vệ toàn thủ đô New Delhi. Lính bắn tỉa thiện xạ được bố trí trên 70 tòa nhà quanhđại lộ Rajpath trong vòng bán kính 2 km. Lần đầu tiên tất cả các con đường dẫn tới Rajpath đều bị phong tỏa một tuần trước lễ kỷ niệm, biến khu vực diễu hành thành một pháo đài kiên cố. Đoạn đường cao tốc giữa New Delhi và Agra cũng bị đóng cửa trong hai ngày 26 và 27/1.

Theo hãng tin PTI, Ấn Độ đã khước từ đề nghị muốn bố trí các tay súng bắn tỉa của Mỹ trên nóc các tòa nhà cao tầng đối diện đại lộ Rajpath. Các quan chức Ấn Độ tham gia kế hoạch an ninh nói rõ nhiều nhân vật tối quan trọng của nước này - trong đó có Tổng thống Pranab Mukherjee, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi... - có mặt tại ngày lễ nên việc Mật vụ Mỹ đề nghị triển khai lực lượng bắn tỉa riêng là không cần thiết.

New Delhi tuyên bố một vòng tròn bảo vệ 7 lớp đã sẵn sàng, bao gồm cả phạm vi khách sạn ITC Maurya Sheraton, nơi Tổng thống Obama nghỉ qua đêm. Bảy khách sạn hạng sang tại New Delhi đã được đặt trước cho chuyến thăm của ông Obama, ngoài ITC Maurya Sheraton còn có Taj Palace, Shangri La, Le Meridien, The Ashok, Taj Mansingh và Leela Palace.

Theo đài BBC, tất cả 438 phòng của khách sạn ITC Maurya Sheraton được dành trọn cho phái đoàn Mỹ. Không khách nào được cho vào khách sạn lẫn nhà hàng tại đây. Đội an ninh của Mỹ có mặt từ sớm đã kiểm tra từ tay nắm cửa đến lỗ khóa, đường ống máy điều hòa để chắc chắn không có máy nghe lén hay máy quay trộm.

Tại những khách sạn này, lực lượng an ninh được triển khai dày đặc, những ụ súng bằng bao tải cát được dựng lên phía ngoài và đội lính bắn tỉa đến từ cơ quan mật vụ Mỹ và lực lượng An ninh Quốc gia Ấn Độ (NSG) thay phiên nhau giám sát 24/24.

Để đảm bảo an ninh cho TT Obam, Washington lần đầu tiên mang theo 40 chú chó nghiệp vụ để kiểm tra đại lộ Rajpath và các khu vực mà ông Obama sẽ ghé thăm, rà soát độc lập với đội chó nghiệp vụ của nước chủ nhà. Theo báo The Times of India, những chú chó này thuộc đội đặc nhiệm K-9 của Mật vụ Mỹ.

Luôn túc trực xung quanh các quan chức Mỹ và Ấn Độ là nhân viên mật vụ Mỹ vũ trang đầy đủ, dựng thành “lá chắn sống” bảo vệ cho các nguyên thủ.

Quá trình sắp xếp kế hoạch đi lại cho Tổng thống Obama và Tổng thống Mukherjee, cơ quan an ninh Ấn Độ cho biết Washington đã đồng ý để ông Obama đi chung xe với ông Mukherjee nhưng sau đó an ninh Mỹ bác bỏ và khẳng định lãnh đạo của họ sẽ đi xe riêng.


* Tổng hợp từ báo mạng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog