Chia sẻ

Tre Làng

VẮC XIN VÀ NHỮNG NHÀ BÁO THIẾU TRÁCH NHIỆM

Chung Nguyên

Những loại vắc xin đã được WHO cho phép sử dụng đều có thể dùng được, cho dù là Pentaxim hay Quinvaxem thì đều đảm bảo khả năng phòng bệnh và tính an toàn.

Vào những năm 70, ngành mía đường lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng với lượng tiêu thụ giảm tới 12% và vẫn theo đà rớt xuống.

Nguyên nhân được cho là bởi những nghiên cứu mới công bố quy kết đường tinh luyện là tác nhân chính gây ra béo phì, tăng huyết áp, tim mạch và tiểu đường.

Để cứu vãn, Hiệp hội Mía đường Hoa Kỳ đã không tiếc tiền chi cho một chiến dịch PR lịch sử để đảo ngược tình hình, với sự giúp sức của công ty PR lừng danh Carl Byoir & Associate.

Ngành mía đường đã làm được một việc điên rồ đó là tạo được niềm tin trong công chúng rằng đường là một thực phầm tuyệt vời dành cho... ăn kiêng.

"Nếu đường gây béo phì tại sao đa số trẻ em lại gầy?".

"Đường có tác dụng đánh lừa não bộ khiến chúng ta mất cảm giác thèm ăn".

"Đường có thể làm bạn mất ngon miệng, chúng tôi khuyến khích những người ăn kiêng nên nhấm nháp một chiếc bánh quy ngọt khoảng một tiếng trước khi ăn".

Các kênh truyền hình, sách báo lớn thậm chí cả tạp chí Life đều góp tay vào chiến dịch PR tổng lực này, với tư tưởng truyền thông đã được khẳng định cách đó hơn 20 năm bởi ông tổ ngành tuyên truyền của Đức Quốc Xã Gobbels:

"Khi sự dối trá lặp lại đủ lâu và nhiều, nó trở thành chân lý".

Thị trường luôn bị định hướng bởi báo chí và tin đồn. Trong những phi vụ áp phe, các con buôn không ngần ngại sử dụng tới vũ khí dư luận để tung những cú đòn dưới thắt lưng hòng trục lợi.

Người dân, vốn ở thế thụ động, mặc nhiên trở thành những con tin bất đắc dĩ.

Vào hồi cao trào của "cuộc chiến vắc xin", một ý kiến chuyên gia mang học vị giáo sư được báo chí đăng tải, kết luận vắc xin vô bào an toàn hơn vắc xin miễn phí gấp 10 lần.

Gấp 10 lần là một con số đáng nghi ngờ, kỳ vọng tăng trưởng doanh thu theo quí của mấy lớp học làm giàu bằng bán hàng đa cấp cũng không thể tròn trĩnh một cách thần kỳ được như vậy.

Không lâu sau, thông tin trên đã được cải chính, vị kia cho là không nói như vậy. Tuy nhiên, suốt hai năm qua kể từ ngày ý kiến đó được đăng tải, không có ai yêu cầu cải chính.

Một nhầm lẫn rất tình cờ nhưng kết quả khá bất ngờ, hàng trăm nghìn liều vắc xin Pentaxim đang lay lắt, bỗng nhiên rũ bùn đứng dậy chói lòa thành vị cứu tinh cho những trẻ em con gia đình khá giả.

Quinvaxem bỗng đâu bị xem như "con ngáo ộp giết người" cho dù WHO đã lên tiếng khẳng định tính an toàn của nó. Ai cần biết WHO là cái gì cơ chứ, cứ tin đồn quán nước vỉa hè nhà bà Tám mà nghe cho chắc ăn.

Vắc xin sản xuất hàng loạt trong môi trường vô trùng, được vận chuyển và bảo quản đúng cách, thì việc bị lọt vào một liều vắc xin lỗi hỏng trên cả lô còn khó hơn là nhặt được trứng khủng long ở công viên Thủ Lệ.

Vắc xin dạng "xách tay" xuyên tỉnh hay tuồn từ các cơ sở y tế ra để tiêm ở ngoài thì lại là một câu chuyện khác hoàn toàn. Chúng ta không cần phải có kiến thức y học cao siêu cũng phần nào hiểu được rằng:

Những loại vắc xin đã được WHO cho phép sử dụng đều có thể dùng được, cho dù là Pentaxim hay Quinvaxem thì đều đảm bảo khả năng phòng bệnh và tính an toàn khi được tiến hành tiêm chủng quy mô.

Xác suất biến chứng khi tiêm luôn có, thậm chí không tiêm gì thì rất nhiều trẻ cũng vẫn tử vong mỗi ngày vì nghẹn, đuối nước, cảm sốt hay tiêu chảy.

Người phụ nữ ngất xỉu vì chen lấn tại điểm tiêm vắc xin. Ảnh: Vietnamnet

Tiêm gì thì tiêm, nhưng nhớ là phải tiêm, nó không chỉ là đảm bảo an toàn cho con cái các bạn, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Nếu tỉ lệ tiêm của cả nước không đạt 90% thì mọi vắc xin đều vô dụng, cho dù là Quinvaxem miễn phí hay Pentaxim giá trên trời mua được nhờ vất vả đội mưa dựng lều chen lấn hơn tranh ấn đền Trần.

Ngành Y tế, chắc chắn không thể né tránh trách nhiệm trong việc để nhiễu thông tin.

Y tế chưa bao giờ là một ngành chú trọng truyền thông, phương thức truyền tải thông tin cho công chúng, vẫn chủ yếu dựa vào những tờ nhắc lịch tiêm in khổ A5 đóng dấu treo dịch tễ, kết hợp với sức mạnh tối thượng của âm lượng loa phường.

Khi truyền thông bất lương can thiệp, quần chúng nhân dân giữa đống thông tin hỗn tạp, họ sẽ chọn cái gì đó khiến họ yên lòng.

Dù điều này đồng nghĩa với việc gây ra một cuộc khủng hoảng đe dọa nỗ lực mở rộng tiêm chủng của nước ta. Nhiều phụ huynh sẽ sợ không dám cho con đi tiêm chủng và chỉ một đợt dịch bùng phát sau này thôi thì hậu quả thật khó lường.

Rõ ràng, việc tiêm "vắc xin thông tin" cho nhân dân cũng không hề nên coi nhẹ.

Những phụ huynh Việt Nam, họ không có lỗi khi yêu và mong muốn những điều tốt đẹp, an toàn cho con cái, dẫu rằng đôi khi tình yêu đó vô tình khiến xã hội trả giá bằng những đợt lên đồng.

Giữa ma trận thông tin nhiễu treo bên cạnh tính mạng hàng triệu trẻ em, trách nhiệm và lương tâm nhiều người cầm bút, để ở đâu?

15 nhận xét:

 1. Tôi thấy ở đây ngành ý tế ko có gì đáng trách, họ đã làm tốt trách nhiệm của mình. Đánh trách nhất là ban tuyên giáo và bộ thông tin truyền thông, chẳng hiểu họ quản lý báo chí kiểu gì??? Để hai vụ vác xin và tân hiệp phát đi quá đà như vậy. Họ cần phải có hành động khắc phục ngay lập tức và kiểm điểm rõ ràng sau đó. Quá bị động.

  Trả lờiXóa
 2. vắc xin nào mà chả có 1 vài trường hợp rủi ro. Điều rủi ro là điều không ai mong muốn cả nhưng trong cuộc sống luôn có nó nên ta phải chấp nhận. Ở đây bộ y tế không có lỗi gì cả, họ đã làm hết trách nhiệm của mình là đảm bảo vắc xin tiêm cho trẻ em. vấn đề ở đây là lô thuốc có tỉ lệ không thành công cao và gây tử vong với 1 số lượng trẻ mà chúng ta cần tìm hiểu lí do cụ thể. vắc xin sản xuất theo cong nghệ đạt chuẩn bao năm nay vẫn vậy, ở đây chúng ta cần suy xét về yếu tố con người, hay có điều gì đó tác động đến con người mới bây giờ, vì xã hội ngày 1 ô nhiễm, không đảm bảo trong lành như trước kia nữa

  Trả lờiXóa
 3. làm gì có cái gì hoàn hảo 100% được chứ? nên có cái nhìn thông cảm vs họ chứ, xác suất biến chứng sau khi tiêm, và những yếu tố tác động khác, nếu người bệnh không biết cách xử lí phù hợp thì dễ dẫn đến tử vong, và điều đó cũng chỉ xảy ra rất ít, 1 vài trường hợp rủi ro trong hàng nghìn, hàng triệu trường hợp thôi

  Trả lờiXóa
 4. Y tế chưa bao giờ là một ngành chú trọng truyền thông, phương thức truyền tải thông tin cho công chúng, vẫn chủ yếu dựa vào những tờ nhắc lịch tiêm in khổ A5 đóng dấu treo dịch tễ, kết hợp với sức mạnh tối thượng của âm lượng loa phường. Cái này là do công tác tuyên truyền quá kém về vắc xin.

  Trả lờiXóa
 5. Trong sự việc gì cũng có rủi ro. Đây là điều thực sự đáng tiếc và không ai mong muốn. Nhưng trước khi trách ngành y tế thì cũng cần phải nhìn tổng thể lại vấn đề từ nhiều mặt. Không nên phiến diện quy trách nhiệm cho ngành y tế

  Trả lờiXóa
 6. Tại sao mọi người không nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề là ngành y tế đã cố gắng để đảm bảo số lượng vắc xin tiêm cho trẻ em? Sự việc trẻ tử vong xảy có thể do yếu tố con người nữa, có thể do phản ứng của cá nhân trẻ với vắc xin được tiêm. Đáng trách là do báo chí đã lợi dụng sự việc mà khuếch đại đưa tin trước khi làm rõ nguyên nhân, gây nên tâm lý hoang mang cho người dân

  Trả lờiXóa
 7. Bangtuyet nhietdoi16:45, 03/01/2016

  Càng ngày càng thấy sự quản lý và kiểm duyệt lỏng lẻo của báo chí. Đăng tin khi chưa xác minh rõ sự việc, rồi lại nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh chủ quan cá nhân, phiến diện. Những nhà báo đưa tin này thực sự thiếu trách nhiệm với chính tin tức họ đưa ra. Họ không hiểu rằng mình chính là người cung cấp thông tin, định hướng nhận thức cho người dân về sự việc tiêm vắc xin cho trẻ em. Cần lắm sự vào cuộc của những người có thẩm quyền và trách nhiệm để xử lý những cá nhân sai phạm

  Trả lờiXóa
 8. Những loại vắc xin đã được WHO cho phép sử dụng đều có thể dùng được, cho dù là Pentaxim hay Quinvaxem thì đều đảm bảo khả năng phòng bệnh và tính an toàn khi được tiến hành tiêm chủng quy mô. Do vậy nên tin tưởng mới đúng.

  Trả lờiXóa
 9. Việc tiêm vắc xin hiện nay đang là vấn đề nóng của xã hội. Rất nhiều các luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên chúng ta cũng cần nên tỉnh táo, không nên a dua. Khi mà vắc xin đã được WHO cho phép sử dụng thì không lẽ nào là thuốc không sử dụng được.

  Trả lờiXóa
 10. Những phụ huynh Việt Nam, họ không có lỗi khi yêu và mong muốn những điều tốt đẹp, an toàn cho con cái, dẫu rằng đôi khi tình yêu đó vô tình khiến xã hội trả giá bằng những đợt lên đồng. Cái sai là ở những bài viết và sự yếu kém trong công tác tuyên truyền đến người dân.

  Trả lờiXóa
 11. Trong sự việc gì cũng có rủi ro. Đây là điều thực sự đáng tiếc và không ai mong muốn. Nhưng trước khi trách ngành y tế thì cũng cần phải nhìn tổng thể lại vấn đề từ nhiều mặt. Không nên phiến diện quy trách nhiệm cho ngành y tế

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao mọi người không nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề là ngành y tế đã cố gắng để đảm bảo số lượng vắc xin tiêm cho trẻ em? Sự việc trẻ tử vong xảy có thể do yếu tố con người nữa, có thể do phản ứng của cá nhân trẻ với vắc xin được tiêm. Đáng trách là do báo chí đã lợi dụng sự việc mà khuếch đại đưa tin trước khi làm rõ nguyên nhân, gây nên tâm lý hoang mang cho người dân

  Trả lờiXóa
 13. Bangtuyet nhietdoi12:25, 04/01/2016

  Càng ngày càng thấy sự quản lý và kiểm duyệt lỏng lẻo của báo chí. Đăng tin khi chưa xác minh rõ sự việc, rồi lại nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh chủ quan cá nhân, phiến diện. Những nhà báo đưa tin này thực sự thiếu trách nhiệm với chính tin tức họ đưa ra. Họ không hiểu rằng mình chính là người cung cấp thông tin, định hướng nhận thức cho người dân về sự việc tiêm vắc xin cho trẻ em. Cần lắm sự vào cuộc của những người có thẩm quyền và trách nhiệm để xử lý những cá nhân sai phạm

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay thực trạng báo chí đưa các thông tin không chính xác khiến cho người đọc hoang mang là rất phổ biến. Lại cái dịp vắc xin này nữa? Những ông bố bà mẹ trẻ không biết đường nào mà lần giữa các ma trận thông tin.

  Trả lờiXóa
 15. Thời gian qua trong ã hội nổi lên vấn để của ngành y tế là vắc xin thiếu và vắc xin không đủ chất lượng nhưng những thông tin này chủ yếu là do báo chí thổi phồng lên thực ra ngành y tế vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ không để xảy ra điều gì vắc xin vẫn đủ chất lượng và không hề thiếu vắc xin.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog