Chia sẻ

Tre Làng

VÃI... SẦM SƠN

Bài trên VTCNews

Hành vi vô văn hóa, ăn cướp trắng trợn ở Sầm Sơn

Hành vi vô văn hóa, ăn cướp trắng trợn ở Sầm SơnThứ Bảy, 19/12/2015 (VTC News) - Nhắc đến Sầm Sơn, hình ảnh những kẻ ăn cướp ở hòn Trống Mái, sẽ hiện ra, khiến không còn muốn đặt chân đến đây nữa. 

Hòn Trống Mái ở Sầm Sơn. Du khách thì ít, những kẻ chèo kéo, lừa đảo thì nhiều. 

Hòn Trống Mái là là một di tích danh thắng khá lạ mắt trên núi Trường Lệ (Sầm Sơn, Thanh Hóa). Hòn Trống Mái được Bộ Văn hóa công nhận là di tích, danh thắng cấp quốc gia vào năm 1962. Du khách đến Sầm Sơn đều muốn đến ngắm tuyệt tác tạo hóa này. Thế nhưng, mùa đông này, ngày 19/12/2015, đến hòn Trống Mái, tôi thực sự bức xúc với lối hành xử lừa đảo, vô văn hóa của một số người nơi đây.

Tại hòn Trống Mái, có 2 con ngựa màu trắng, cột ở gốc cây nhẩn nha gặm cỏ. Mùa đông, khách thì ít, đám người chèo kéo thì đông, nên hễ có khách nào, là ùn ùn kéo ra chào mời, như thể cưỡng ép khách.

Hai người đàn ông lớn tuổi, dáng dấp lam lũ, đuổi bám dai dẳng mời khách cưỡi ngựa. Vốn tính cẩn trọng, bởi Sầm Sơn từng nổi tiếng là nơi chặt chém du khách, nên tôi hỏi han kỹ lưỡng về giá cả.

Người đàn ông ngoài 50 tuổi khẳng định rõ, nếu cưỡi ngựa chụp ảnh, thì 30 ngàn đồng, còn cưỡi đi dạo loanh quanh thì 50 ngàn đồng. 

Thấy giá cả thế cũng hợp lý, rõ ràng, nên tôi và cô bạn đồng nghiệp trèo lên ngựa chụp ảnh. Ông ta dắt ngựa đến chỗ hòn Trống Mái, rồi người khác cầm điện thoại của tôi để chụp. Chụp xong, lại dắt ra chỗ có hình nộm Tôn Ngộ Không, rồi gốc cây…

Quá trình chụp ảnh diễn ra mất tầm 3 phút. Xuống ngựa, rút 60 ngàn đồng trả, thì ông ta quát 210 ngàn đồng. Lúc này, tôi mới tá hỏa, khi mỗi tấm ảnh chụp trên lưng ngựa là 30 ngàn đồng, chứ không phải 30 ngàn đồng cho một cuộc chụp ảnh trên lưng ngựa. Tôi chụp 3 kiểu, mất 90 ngàn đồng và cô đồng nghiệp mất 120 ngàn đồng cho mấy kiểu ảnh chụp bằng điện thoại của mình. Mặc dù rất bực mình, nhưng đành phải rút tiền ra trả. Mấy du khách lần đầu đến hòn Trống Mái đều bị ấm ức như thế. Số tiền không phải là lớn, nhưng ai cũng bức xúc vì hành vi lừa đảo trắng trợn.

Lát sau, trò chuyện với bà bán nước ở chân núi, kể về chuyện cưỡi ngựa, bà bảo rằng, có du khách còn mất cả triệu bạc, vì những kẻ ở hòn Trống Mái dắt ngựa đến từng gốc thông để chụp ảnh. Nếu ai chụp khoảng chục phút thì mất tiền triệu như chơi, dù cứ tưởng chỉ mất 30 ngàn đồng.

Trong khi tôi cưỡi ngựa xong, thì mấy người phụ nữ, đàn ông cứ xán vào mấy đồng nghiệp của tôi khen tướng đẹp, nhiều lộc. Trong khi ông này phán ba lăng nhăng, thì những người đàn bà khác cứ dí mấy tờ giấy vào mặt du khách.

Cô bạn đồng nghiệp của tôi biết đây là mấy trò bói toán nhăng cuội, nên từ chối. Thế nhưng, họ cứ đeo bám bảo rằng đã đến đất này là thụ lộc, nên cứ bốc quẻ để biết chứ không mất tiền. Mấy chữ không mất tiền vang lên từ miệng mấy người này rõ ràng, rành mạch. Thế nhưng, phán xong mấy câu ba lăng nhăng, thì họ nọc ra đòi mỗi người 100 ngàn đồng. Cô đồng nghiệp của tôi cãi vã, kiên quyết chỉ trả 50 ngàn đồng cho mấy câu phán "lộc miễn phí". Trả tiền rồi, họ vẫn đeo bám mời mọc xem bói tiếp với giá… miễn phí. Nhiều du khách lần đầu đến đây, họ cứ xông đến phán vài câu, bất chấp du khách có nghe hay không, cũng phải rút ví ra trả tiền cho họ. 

Bản thân tôi, đỗ xe ven đường, để xuống hòn Trống Mái ngó nghiêng vài phút. Lên xe, một người đàn ông cao lớn xông ra thu tiền. Tôi bảo, xe đỗ một chút ở ven đường, không gửi trong bến bãi, sao lại thu tiền, thì ông ta dọa gọi công an đến xử phạt. Tôi yêu cầu ông ta gọi công an đến, thì ông ta giở giọng đe dọa, côn đồ. Ngay lập tức, một kẻ bặm trợn từ trong quán nước trước hòn Trống Mái đi ra với khuôn mặt hằm hằm. Tôi chẳng tiếc mấy chục ngàn đồng, nhưng thật quá ức chế với các thủ đoạn, cách thức moi tiền du khách bằng được của nhóm người địa phương bám trụ ở di tích hòn Trống Mái này.

Sầm Sơn đã từng có vài năm vắng tanh khách du lịch vì bị tẩy chay. Thời gian gần đây, chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, các hộ dân kinh doanh có nề nếp, nên du khách đã quay trở lại bãi biển này. Thế nhưng, những hạt sạn đã làm mất đi sự cố gắng của chính quyền địa phương, làm mất luôn đi hình ảnh đẹp đẽ của bãi biển Sầm Sơn. 

Với tôi, mỗi lần nhắc đến Sầm Sơn, hình ảnh những kẻ chèo kéo, bịp bợm, lừa đảo như ăn cướp ở hòn Trống Mái, sẽ hiện ra, khiến không còn muốn đặt chân đến đây nữa.

http://vtc.vn/hanh-vi-vo-van-hoa-an-cuop-trang-tron-o-sam-son.394.586537.htm

17 nhận xét:

 1. Chinh những người như thế này làm cho người dân trong nước thiếu thiện cảm với Thanh Hóa, khách du lịch nước ngoài thì thiếu thiện cảm với Việt Nam, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 2. Sầm sơn ngày hôm nay đã có nhiều thay đổi tích cực so với vài năm trước, đã quy củ hơn, văn minh hơn. Vậy mà đáng tiếc là vẫn còn sót lại một vài "con sâu" làm hỏng đi những cố gắng của cả một tỉnh. Có lẽ các ban ngành, đặc biệt là những cơ quan có liên quan đến du lịch cần nhanh chóng có các biện pháp triệt để xóa đi những "con sâu" kia. Tối tin với sự quyết tâm của chính quyền, sự đầu tư của doanh nghiệp, thái độ phục vụ khách hàng của những người làm du lịch và nhân dân Sầm Sơn sẽ nhanh chóng trở nên chuyên nghiệp, biến Sầm Sơn trở thành một khu du lịch hấp dẫn, văn minh.

  Trả lờiXóa
 3. Một lần đi du lịch ở Sầm sơn, mang máy ảnh cá nhân đi chụp, đang mải mê chụp ảnh thì 1 tay thợ ảnh ra chửi rất bậy và dọa ném máy ảnh của mình xuống nước.====>>> ức kinh khủng và thề không quay trở lại đó nữa. Nghe đồn giờ chính quyền làm mạnh nên tình trạng đó đỡ hơn, cơ mà đọc bài này thì thôi em chả dám quay lại nữa

  Trả lờiXóa
 4. Nếu chính quyền đia phương không quyết liệt hơn nữa, người dân không ý thức, không giáo dục được người dân từ trong nhận thức thì những hành động tiêu cực này sẽ còn xảy ra nhiều, gây mất hình ảnh của Sầm Sơn

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là không thể chấp nhận được, thật là quá quắt. Hòn Trống Mái là một di tích danh thắng khá lạ mắt trên núi Trường Lệ. được Bộ Văn hóa công nhận là di tích, danh thắng cấp quốc gia. Thế mà họ lại nhẫn tâm bôi bác làm xấu hình ảnh đẹp đẽ của nó.Đề nghị chính quyền phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, phải thẳng tay trừng trị những tên lừa bịp này, nếu cứ nể nang họ là con ông này cháu ông nọ thì Hòn Trống Mái hay cả Sầm Sơn sẽ lại trở về thời xưa vắng tanh như cái chùa bà đanh

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết cũng là lời cảnh tỉnh dành cho chính quyền các địa phương, nhất là những địa phương phát triển ngành du lịch trong việc thắt chặt quản lý dịch vụ nơi đây, du khách Việt mà còn bị đánh lận như thế thì thử hỏi du khách nước ngoài thì làm sao, hình ảnh của VN chỉ vì như thế mà xấu đi, nguồn thu nhập không còn nữa thì nghèo đói lại vẫn hoàn nghèo

  Trả lờiXóa
 7. Hiện tượng chặt chém, lừa đảo, chèo kéo, coi thường du khách, thậm chí cướp bóc... thực trạng này đang diễn ra với ngành du lịch nước ta.Thay vì làm những việc mang tính hình thức như thay đổi màu sơn vỏ tàu du lịch hay bình chọn quốc hoa, quốc tửu, ngành du lịch các địa phương hãy quan tâm đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người làm du lịch và cộng đồng về việc gìn giữ hình ảnh và lợi ích quốc gia nhiều hơn nữa, để không còn những “con sâu làm rầu nồi canh” - chỉ vì tư lợi cá nhân trước mắt mà làm mất đi ấn tượng tốt đẹp của bè bạn bốn phương về đất nước Việt Nam xinh đẹp và giàu lòng mến khách.
  Mỗi vùng miền, mỗi mảnh đất đều sinh ra những loại người khác nhau, có người tốt, có kẻ xấu. Và Thanh Hóa cũng vậy, cũng có người này, người nọ vì vậy mọi người đừng “góp” chung người Thanh Hóa vào cùng một thể loại với nhau để rồi đưa ra nhận định : “ghét dân Thanh Hóa”.

  Trả lờiXóa
 8. Chặt chém, chèo kéo, lừa... khách du lịch là thực trạng tồn tại và xảy ra đã từ rất lâu nay ở các điểm du lịch. Thậm chí, có rất nhiều người về các khu du lịch để hành nghề ăn xin, móc túi. Theo như mình nghĩ, để hạn chế được những thực trạng này thì phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng và của cả ban quản lý các khu du lịch. Có như vậy thì ngành du lịch của chúng ta mới phát triển và đời sống của người dân ở các khu du lịch mới phát triển lên được. Và đặc biệt, đối với những khu du lịch nổi tiếng, thì đó còn là tiếng tăm, bộ mặt của cả nước nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Bọn dân 36 chúng nó sống bẩn lắm, ăn của người thôi. Ngay cả những đứa trong cơ quan nhà nước cũng giỏi quỵ lụy luồn lách nhưng đến khi xong việc thì chúng phản lại ngay, lại còn cái tính hùa với nhau để chèn ép tỉnh khác mặc dù ngay chính đồng hương huyện còn cãi nhau như chó... 7 năm tiếp xúc liên tục với khoảng gần 100 người Thanh Hóa cảm tưởng của tôi là vậy, thêm các dư luận của mọi người thì tôi thấy họ thật xấu xa đừng nghĩ ở đâu ng nọ người kia hay do thời tiết thiên tai mà con ng như thế, ngụy biện vì ng trước dạy người sau và cái mảnh đất quần ngư tranh thực ấy tạo ra con ng như vậy. Các bạn nếu làm ăn với dân 36 thì nên kiểm tra. Tôi nói No.36

  Trả lờiXóa
 10. Sầm Sơn thì vốn đã nổi tiếng với chặt chém du khách từ xưa đến nay mà.

  Trả lờiXóa
 11. Phải có những biện pháp kiên quyết hơn nữa thì nền kinh tế về du lịch mới phát triển được. Đồng thời tôi nghĩ, chúng ta còn phải làm mạnh tay hơn và thường xuyên đi kiểm tra, nếu không số tiền chúng ta thu được từ nền công nghiệp không khói này còn thất thoát nhiều nhiều hơn nữa. Tại sao Thanh Hóa có bãi biển đẹp, lại gần với các tỉnh ko có biển mà khách du lịch lại không bằng Cửa Lò - Nghệ An xa hơn? Đó phải chăng do còn một số vấn nạn chưa giải quyết được???

  Trả lờiXóa
 12. Khi đọc những thông tin này, tôi nghĩ có lẽ người dân và các ngành chức năng Thanh Hóa nên vào Đà Nẵng mà học cách họ làm du lịch. Tôi thấy thật là đáng hổ thẹn với cách làm việc của cán bộ và một số người quá tệ nơi đây.

  Trả lờiXóa
 13. Thật ko thể đỡ nổi, khi phần lớn mọi người đã ko có ấn tượng tốt về Sầm Sơn, Thanh Hoá rồi. Đáng lẽ chính quyền và người dân nơi đây phải có những hành động thực tế, làm cho mọi người nghĩ lại chứ. Đằng này chính quyền rồi người dân biết mà ko làm gì để xoá bỏ tình trạng đó, thật đáng buồn! Sao tôi thấy người trong Nam họ làm du lịch rất văn minh và lịch sự, hầu như ko nghe nói về những hiện tượng phản cảm như vậy...

  Trả lờiXóa
 14. Hiện tượng chặt chém, bắt chẹt du khách ở Sầm Sơn từ lâu đã được mọi người biết đến. Nhưng trong những năm gần đây, nhờ có nỗ lực của ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa mà bộ mặt du lịch của Sầm Sơn đã có nhiều khởi sắc. Hiện tượng như bài viết vừa đưa chỉ là những con sâu còn sót lại mà thôi. Hy vọng các ban ngành sẽ sớm có những biện pháp để cải thiện tình hình

  Trả lờiXóa
 15. Cần có những biện pháp kiên quyết hơn để tình trạng chèo kéo khách du lịch ở Sầm Sơn không còn nữa. không thể để du khách đến nghỉ ngơi mà lại phải chịu cái cảnh bị bắt chẹt, lừa lọc như vậy được. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới khách du lịch mà còn ảnh hưởng lớn tới bộ mặt của cả một tỉnh.

  Trả lờiXóa
 16. Bangtuyet nhietdoi20:30, 30/01/2016

  Không chỉ ở riêng Sầm sơn mà tình trạng chặt chém, chèo kéo khách du lịch đang là một thực trạng đáng buồn cho ngành du lịch nước ta. Thiết nghĩ các ban, ngành cần có những biện pháp kịp thời để giải quyết tình trạng trên, tạo ra một môi trường du lịch văn minh, lịch sự, nang cao vị thế và bộ mặt ngành du lịch nước nhà

  Trả lờiXóa
 17. Sầm Sơn vốn nổi tiếng với chặt chém du khách từ xưa đến nay, hàng hóa dịch vụ giá cả đắt đỏ như trên trời, khách đi dạo một mình cũng phát khiếp vì đôi khi có người cứ chạy đến đòi che ô cho khách rồi bắt trả tiền. thật khiếp khủng luôn.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog