Chia sẻ

Tre Làng

VÌ SAO MAI PHAN LỢI ĐỘC CHIẾM DIỄN ĐÀN NHÀ BÁO TRẺ?

Vì sao nhà báo Mai Phan Lợi độc chiếm Diễn đàn Nhà báo trẻ?


Trước việc Diễn đàn Nhà báo trẻ là công sức và tâm huyết của nhóm “nhà báo trẻ” lập ra rơi vào tay một người duy nhất - Bút Lông - nhà báo Mai Phan Lợi. Cơ sở bắt đầu cho việc “thôn tính” này lại từ một admin sáng lập, tích cực như Đỗ Hà. Nhiều thành viên đã chẳng úp mở nói thẳng về việc Diễn đàn Nhà báo trẻ đã bị thao túng, trở thành công cụ kiếm tiền cho MEC (Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng) do Mai Phan Lợi lập ra, Đỗ Hà điều phối dự án. Đây là một tổ chức dạng NGO nhận tiền tài trợ từ các NGO nước ngoài hoạt động trên lĩnh vực báo chí, chính thức ra mắt sau khi Diễn đàn Nhà báo trẻ thành lập (tháng 7/2012).

Các thành viên Diễn đàn NBT vạch mặt Lợi và MEC

Xin trích nguyên văn một ý kiến còn sót lại (tức chưa bị Mai Phan Lợi xóa):
“Anh Dũng
2 Tháng 4 2013
Bạn Pham Quang Vinh, Phan Quang Minh, và nhiều bạn khác đặt câu hỏi về danh tính và vai trò của Truyền thông MEC trong DDNBT.

Xem MEC của VUSTA thì thấy Chủ tịch Hội đồng khoa học là Mai Phan Lợi (BL). Xem mấy banner hội thảo của MEC rồi lại search "Mai Phan Lợi" trên Google thì tôi nghĩ rằng bạn BL đang liên kết, hợp tác với tổ chức nước ngoài nhằm nâng cao vị thế của báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng nói riêng và chống tiêu cực nói chung. Có lẽ MEC muốn dùng DDNBT để định hướng, nâng cao nghiệp vụ các nhà báo trẻ theo hướng này. Còn chuyện với TTL và các thành viên khác thì hẳn là một tai nạn.

Có lẽ BL không muốn vì một tai nạn ở DDNBT mà phải minh bạch các thành viên, tôn chỉ mục đích, cơ chế hoạt động của MEC. Vì nó có yếu tố quan hệ với tổ chức nước ngoài trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực nên cần giữ bí mật.”

Các bình luận sau đó đều nói thẳng ra mưu đồ của Mai Phan Lợi biến Diễn đàn này thành công cụ kiếm tiền nước ngoài của MEC. Bởi vậy dễ hiểu là 3 năm qua, Mai Phan Lợi và Đỗ Hà không thể “đào tạo”, “bồi dưỡng” được thêm admin nào ngoài việc “tích cực” chăm bẵm, nuôi dưỡng, mở mang Diễn đàn bằng nhiều chiêu thức, lấy cái nọ nuôi cái kia, cùng nhau thụ hưởng từ một Diễn dàn nghề nghiệp được ví như “quyền lực thứ tư” này.

Không ai phủ nhận Đỗ Hà là một trong số admin khởi xướng nhiệt tình với các hoạt động của Diễn đàn Nhà báo trẻ. Nhưng con đường từ một nhà báo trở thành một người “điều phối dự án” của MEC, rồi gắn bó như hình với bóng với Mai Phan Lợi nên mọi việc Đỗ Hà làm với Diễn đàn Nhà báo trẻ không còn vì “sân chơi nghề nghiệp” cho giới nhà báo trẻ mà vì “lợi ích bản thân” và “lợi ích ông chủ MEC” đang sử dụng mình.

Nhưng bản chất nằm ở chỗ, vì sao Mai Phan Lợi phải “độc chiếm” Diễn đàn Nhà báo trẻ? Chỉ cần nhìn vào các dự án của MEC cho thấy, nhờ uy tín, ảnh hưởng Diễn đàn Nhà báo trẻ, Lợi đã có “công cụ” thu hút fund liên quan đến báo chí từ các quỹ dân chủ-nhân quyền nước ngoài mà sau đó là các thế lực muốn thao túng nền báo chí Việt Nam. Ngay cả việc, MEC tổ chức trao giải thưởng Vành Khuyên, Kền kền cũng cho thấy ý đồ sử dụng “quyền lực mềm” lên lĩnh vực báo chí.
Diễn đàn Nhà báo trẻ không chỉ trở thành công cụ kiếm tiền cho Mai Phan Lợi – Đỗ Hà mà còn trở thành nơi thu lợi nhuận trực tiếp từ các doanh nghiệp cho Lợi thông qua các “hợp đồng truyền thông”, nhất là các doanh nghiệp có vết, cần “tạo sóng truyền thông”, cần “ngòi nổ” tấn công doanh nghiệp cạnh tranh sản phẩm… Qua những phi vụ kiểu như scandal của URC “đặt hàng” các báo đài lên tới hàng trăm triệu mỗi đơn hàng để rửa tội cho sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì của họ cũng đủ biết, vì sao Lợi-Hà phải “lao tâm khổ tứ” duy trì, phát triển Diễn đàn Nhà báo trẻ - nơi “tạo sóng” và gây ảnh hưởng truyền thông lên cộng đồng báo chí trong nước.

Mời xem tiếp bài bình luận về “Các thủ đoạn thao túng giới truyền thông của nhà báo Mai Phan Lợi”

8 nhận xét:

 1. Diễn đàn Nhà Báo trẻ được lập ra với mục đích ban đầu là giúp đỡ các nhà báo trẻ,giúp các nhà báo trẻ có một cộng đồng chung để chia sẻ các kinh nghiệm nghề báo.Nhưng sau khi rơi vào tay của Mai Phan Lợi đã không còn hoạt động dưới đúng mục đích đó nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng ông nhà báo Mai Phan Lợi đã có mưu đồ từ khi lập diễn đàn này rồi độc chiếm nó để phục vụ mục đích của riêng ông ta. Tuy nhiên, diễn đàn này là của chung, nếu các thành viên thấy rõ được mưu đồ của ông ta thì sớm muộn diễn đàn này cũng sẽ không tồn tại được nữa

  Trả lờiXóa
 3. với cái tầm ảnh hưởng của mình thì Mai Phan Lợi đã lợi dụng chính điều đó để có thể thao túng được diễn đàn. rõ ràng đây là việc làm có chủ đích và chỉ để phục lợi ích cá nhân của riêng ông ta. với cái mục đích của ông ta thì có thể thấy nhà báo này đang dần dần bị biến chất, tư tưởng của ông này đang có vấn đề, cần thiết phải ngăn chặn ông ta lại

  Trả lờiXóa
 4. Mai Phan Lợi đã từng mang danh một nhà báo, và giờ đây lại càng nổi tiếng hơn với danh nghĩa một tên phản động cơ hội hèn hạ và gian xảo, lợi dụng và thâu tóm cả Bao Tuổi trẻ để đánh bóng bản thân và mưu đồ bôi nhọ chính quyền

  Trả lờiXóa
 5. Người làm báo quan trọng nhất phải có cái tâm của nghề chứ không phải là lợi dụng báo chí để giật tít kiếm tiền để phục vụ bản thân như Mai Phan Lợi. Sau vụ bê bối này liệu hắn có thể giữ nguyên chức vụ của mình hay không đây?

  Trả lờiXóa
 6. Chính Mai Phan Lợi lại là kẻ đang bị các nhà báo và cộng đồng mạng nghi ngờ về những biểu hiện lệch lạc về tình dục, chat sex với cô ả chuyên chống phá nhà nước Phạm Thị Đoan Trang.

  Trả lờiXóa
 7. Diễn đàn Nhà báo trẻ không chỉ trở thành công cụ kiếm tiền cho Mai Phan Lợi – Đỗ Hà mà còn trở thành nơi thu lợi nhuận trực tiếp từ các doanh nghiệp cho Lợi thông qua các “hợp đồng truyền thông”, nhất là các doanh nghiệp có vết, cần “tạo sóng truyền thông”, cần “ngòi nổ” tấn công doanh nghiệp cạnh tranh sản phẩm…

  Trả lờiXóa
 8. Đây vẫn là một hình thức để chuộc lợi cá nhân của Mai Phan Lợi mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog