Chia sẻ

Tre Làng

ĐỪNG BẮT NGƯỜI DÂN PHẢI ĐÓNG KỊCH

Khoai@

VTCnews vừa có bài: Rớt nước mắt cảnh cụ ông ngồi trên nóc nhà ôm cụ bà đau ốm canh lũ. Đây là bài khóc mướn với những hình ảnh minh chứng kinh dị của PV hạng bét, không hơn.

Đọc toàn bộ nội dung bài báo, người ta chỉ thấy nhà báo kể khổ thay cho vợ chồng ông Thông với vẻn vẹn duy nhất một tình tiết: Ông bà già với 8 người con đều ở xa, phải tự mình chống lũ. Bà bị rạn xương sống (lần đầu tôi nghe thấy bệnh này), lũ về, ông phải bế bà lên nóc nhà nằm canh lũ và ăn mì tôm sống.

Thật ra đọc xong tôi biết ngay anh chị phóng viên bịa đặt. Bịa đặt trong nghề báo tội có to không nhẻ?

Dưới đây là mấy tấm hình của bài báo để minh họa cho nội dung:

Ảnh 1: 

Đây là tấm ảnh được PV chú thích: "Trong lúc phụ chồng chạy lụt, bệnh rạn xương sống của bà Vân tái phát phải nằm một chỗ, ông Thông chỉ còn biết dọn vội một số đồ đạc, bế vợ lên nóc nhà và ngồi canh nước lũ". 

Nhìn vào ảnh, chắc chắn không ai có thể tưởng tượng ra được, nới bà Thông đang nằm kia lại là cái "nóc nhà".

Ảnh 2: 

PV chú thích: "Từ khi nhà bị ngập cho đến nay, ông Thông ở trên nóc nhà ăn mì tôm sống, uống nước mưa và ngồi ôm vợ đau ốm canh nước lũ".

Nhìn vào ảnh, ai cũng biết ông bà Thông ở căn nhà 2 tầng. Nước lũ tràn vào mặt nền, và dĩ nhiên ông bà phải lên tầng 2 chứ không thể lên nóc nhà được.

Ảnh 3:

PV chú thích: Hai vợ chồng ông Thông đang ăn mì tôm sống và mong chờ nước sớm rút. 

Tôi trích từ chính bài viết của PV: "Do hầu hết quần áo, lương thực… đều đã bị ngập sâu trong nước lũ nên suốt từ đêm 31/10 cho đến tối 1/11 vợ chồng ông Thông chỉ biết ăn bánh và mì tôm sống do một số đoàn cứu trợ đến hỗ trợ trong đợt lũ diễn ra giữa tháng 10/2016. Lụt lội nên không có nước sạch để dùng nên ông Thông cũng chỉ biết hứng nước mưa rồi đun sôi để uống". Hết trích.

Hình ảnh trên cho thấy, PV đã bịa chuyện một cách trơ trẽn đến thế nào. Có nước mưa hứng được, có lửa hồng rực cháy ngay trên "nóc nhà", có nồi trên bếp củi đang cháy đượm, và có bát ngay kế bên mà sao ông phải ăn mì tôm sống cả gói? 

Nhìn thương lắm. Tôi thương không hẳn vì ông bà quá khổ trong lũ lụt, mà thương vì ông bà phải diễn để mô tả cho ý tưởng của người viết.

Tôi đoán, ông bà cũng chỉ là nạn nhân mà thôi. Nhìn ông bà pahir thể hiện trước ống kinh, tôi hiểu ông bà đã cực chẳng đã phải làm "diễn viên" bất đắc dĩ.

Xin các anh chị nhà báo, hãy làm trọn bổn phận của mình, đừng bắt người dân phải đóng kịch.

***

Tham khảo bài vủa VTCnews:


http://www.vtc.vn/rot-nuoc-mat-canh-cu-ong-ngoi-tren-noc-nha-om-cu-ba-dau-om-canh-lu-d284829.html

20 nhận xét:

 1. Vẫn biết rằng lũ lụt thiên tai tới, người dân phải chịu rất nhiều khó khăn thiệt hại. Thế nhưng trong sự việc lần này, phóng viên báo VTCnews đã phạm phải một lỗi nghiêm trọng là cố tình phản ánh không chính xác sự thật, thậm chí có phần xuyên tạc, dàn dựng thông tin gây ra những hiểu lầm và ý kiến trái chiều trong dư luận. Những kiểu đưa tin thế này cần phải chấm dứt ngay nếu không muốn người dân mất lòng tin vào báo chí

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy căn nhà của ông Thông là một căn nhà 2 tầng kiến cố, lũ lụt ngập tầng 1 thì đương nhiên gia đình ông phải dọn lên tầng 2 ở để tránh lũ chứ lấy đâu ra câu chuyện ông ôm vợ lên nóc nhà ngồi chờ lũ rút. Tay phóng viên báo VTCnews không biết vô tình hay cố ý mà lại xuyên tạc như vậy, khiến cho dư luận hiểu lầm, bức xúc. Đừng biến người dân thành công cụ câu view cho bài viết của các anh chị, thưa mấy anh chị lều báo

  Trả lờiXóa
 3. Bangtuyetnhietdoi15:05, 02/11/2016

  Cái chuyện ông Thông và vợ phải ôm nhau ngồi trên nóc nhà chờ nước rút, rồi ông bà phải ăn mì tôm sống trong vài ngày qua, hứng nước mưa để uống hoàn toàn không phù hợp với những hình ảnh mà tay phóng viên VTCnews đăng tải cùng bài viết. Nơi ông bà Thông ở hiện tại là tầng 2 của căn nhà chứ không phải nóc nhà, và bên cạnh đó thì bếp lửa đang cháy rực kia thì chắc chắn không có chuyện ông bà gặm mì tôm sống để đợi nước rút. Phản ánh nỗi khổ của người dân vùng lũ là việc tốt nhưng cần phản ánh sao cho chân thực chứ không phải bắt người dân diễn theo ý đồ để câu view, câu like, bất chấp sự thật thế nào

  Trả lờiXóa
 4. Các anh chị nhà báo nếu có tâm viết bài, thực hiện phóng sự thì xin các anh chị hãy phản ánh một cách chân thực hiện thực chứ đừng ép người dân phải diễn theo ý đồ của các anh chị. Hoàn cảnh của người dân vùng lũ không cần diễn thì cũng đã đủ đáng thương lắm rồi chứ chẳng cần các anh chị phải chỉ đạo diễn kiểu này kiểu kia để lấy thêm sự thương cảm của độc giả, bởi cái gì quá cũng là không tốt, cái gì diễn thì nó sẽ không thật và gượng gạo. Làm nghề báo xin hãy có tâm, thưa các anh chị phóng viên lá cải

  Trả lờiXóa
 5. Tôi biết rằng cực chẳng đã vợ chồng ông Thông mới phải làm "diễn viên bất đắc dĩ" cho tay phóng viên báo VTCnews kia. Bởi cứ nhìn cái hành động lóng ngóng có phần gượng gạo kia thì người đọc sẽ biết được vợ chồng ông đang phải cố gắng để thể hiện đúng ý đồ sắp đặt của cánh nhà báo. Người dân đã đủ khổ rồi, đừng ép họ phải diễn nữa

  Trả lờiXóa
 6. Người dân miền trung là những con người chịu thường chịu khó, là những con người không dễ khuất phục trước thiên nhiên, ý chí kiên cường, chính bởi vậy họ mới sống được ở mảnh đất đầy nắng, gió và thiên tai-miền Trung. Việc người dân miền Trung sống chung với lũ lụt là chuyện không mấy mới mẻ. Trước giờ họ vẫn sống tốt đấy thôi, xin đừng làm nhụt ý chí của con người miền Trung

  Trả lờiXóa
 7. Đồng ý là Đồng bào Miền Trung của chúng ta chịu rất nhiều những khó khăn khổ cực thậm chí là mất mạng khi mùa mưa lũ về thảm cảnh này đã diễn ra nhiều năm... Nhìn những hình ảnh chân thực cũng đủ làm cho người dân cả nước thương tâm mà chung nay giúp đỡ 1 phần máu thịt của Tổ quốc bằng những trợ cấp những yếu phẩm... Vậy mục đích của PV khi bịa đặt nhằm phóng đại thảm cảnh kia là gì? có phải để giúp đỡ ông bà? hay tư lợi cá nhân ???

  Trả lờiXóa
 8. bài viết này có lẽ đã phóng đại quá đáng sự thật rồi. cụm từ thương tâm không biết là tác giả thương tâm thật đối với những nạn nhân của trận lũ như ông Thông thật hay không hay là cái ông phóng viên này lợi dụng từ "thương tâm" để giật tít câu view cho bài báo. vẫn là vấn đề muôn thủa, bài báo này đã phóng đại sự thật, không đem đến cho độc giả 1 cái nhìn chân thật về cuộc sống của người dân vùng lũ thông qua ngòi bút. vẫn biết rằng những người dân chịu tác hại của lũ rất khổ cực nhưng xin các anh nhà báo hãy viết đúng sự thật để người dân chúng tôi nắm bắt chính xác tình hình.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc bọn này lại thấy ông bà hiền lành chất phác nên ngon ngọt nhờ ông bà diễn cho chúng. Ông bà ở quê thì thấy chúng nói tưởng thật nên diễn theo thôi mà. Haiz, bọn phóng viên này cũng khốn nạn thật! Người ta trong cảnh màn trời, chiếu đất mà cũng bắt họ diễn thế này, đúng là không còn gì để nói nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Nghĩ mà thấy khổ thân các cụ! Đã già, ốm yếu, chạy lũ lụt, lại còn bị bọn nhãi ranh nó lừa. Mà cái bọn này nó có trình độ cho cam, lừa các cụ, dàn dựng cảnh để lấy sự thương cảm của người khác, nhưng làm ẩu nên người ta biết là dàn dựng cảnh. Đúng là cái bọn phóng viên đầu óc lợn!

  Trả lờiXóa
 11. Cái bọn phóng viên này ngu quá! Có bảo người ta diễn thì mình là người đạo diễn phải biết tính trước, tính sau chứ. Ai dè để cái cảnh trên thì ai tin nữa. Làm gì mà post cái ảnh ngồi trên nóc nhà nấu nước đun mỳ tôm thì ai tin hở. Tuyển cái bọn trẻ, không có kinh nghiệm là không làm được việc đâu mà.

  Trả lờiXóa
 12. Thôi các anh chị em soi người ta thì soi vừa thôi. Các em phóng viên còn trẻ người non dạ, tác nghiệm còn chưa có kinh nghiệm. Để cho các em ấy đường sống để hành nghề, chứ cứ bắt bẻ các em ấy như vậy thì sau các em ấy chẳng còn mặt mũi nào mà dám làm đâu. tuy nhiên, nhắc nhở các em lần sau làm gì thì phải làm cho cẩn thận nhé, đừng để như thế nưa.

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ có thể rạn xương ở đùi, tay chân, ... thôi, chứ em chưa nghe thấy việc rạn xương cột sống, có lẽ phóng viên viết nhầm, là do vôi hóa cột sống thôi. Phóng viên phải nghe kỹ, viết đúng! Còn việc dàn dựng hay không thì không biết. Nhưng ngồi trên nóc nhà mà ung dung có chỗ nấu cơm như thế kia là cũng hơi bị hiếm đấy.

  Trả lờiXóa
 14. Người ta đã không còn nhà, không còn nơi ở, phải lên nóc nhà để tránh lũ rồi mà cái lũ phóng viên kia vẫn không tha, không biết chúng ngon ngọt kiểu gì mà người dân nghe theo để mà diễn theo chúng thế kia. Khổ, cái bọn phóng viên thì trẻ, cứ nghĩ là diễn vậy là ok rồi. Nhưng ra cộng đồng, họ nhìn vào họ biết ngay là dàn dựng mà

  Trả lờiXóa
 15. Khổ thân! Các bác đã già rồi, lại sống trong cái cảnh không còn hơi để mà than, sao lại đang tâm làm chuột bạch cho cái lũ phóng viên ngu si thế các bác? Phải chăng chúng dùng lời ngon ngọt lừa các bác nên các bác tưởng thật? Thôi, âu đó cũng là bài học, đừng tin quá vào người khác các bác ạ. ở đây là do bọn phóng viên mất dậy kia thôi các bác ạ.

  Trả lờiXóa
 16. Buồn lắm, chẳng hiểu mấy anh chị phóng viên giờ viết lách kiểu gì, có tôn trọng người đọc, tôn trọng sự thật hay không hay chỉ cốt viết lấy được cho mình thôi nữa.

  Trả lờiXóa
 17. dân bọ nó thế mà, ăn mì tôm sống uống trà bồm khác đéo ăn phở Thìn

  Trả lờiXóa
 18. Phóng Viên báo chí nên viết những bài viết có lương tâm, người dân đã rất khổ chịu cảnh lũ lụt thế mà những người phóng viên chỉ vì tiền mà đã ép người dân đóng kịch để viết báo nhằm mục địch thu hút người đọc, phóng viên hãy chấm rứt những bài viết có nội sung sai lệch lại.

  Trả lờiXóa
 19. Đọc toàn bộ nội dung bài báo, người ta chỉ thấy nhà báo kể khổ thay cho vợ chồng ông Thông với vẻn vẹn duy nhất một tình tiết: Ông bà già với 8 người con đều ở xa, phải tự mình chống lũ. Bà bị rạn xương sống (lần đầu tôi nghe thấy bệnh này), lũ về, ông phải bế bà lên nóc nhà nằm canh lũ và ăn mì tôm sống.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog