Chia sẻ

Tre Làng

FORMOSA "CHẾT LÂM SÀNG", VŨNG ÁNG BUỒN HIU HẮT

Formosa "chết lâm sàng", Vũng Áng buồn hiu hắt

Hà Vũ – Đặng Sơn

Hình ảnh về không khí nhộn nhịp, sầm uất tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) nay đã không còn nữa mà thay vào đó là cảnh đìu hiu, vắng lặng...

“Ngắc ngoải” chờ chết

Khu kinh tế Vũng Áng với đại dự án Formosa vào thời gian trước đây, đi đâu cũng thấy không khí hoạt động rầm rộ, sôi động và đầy khí thế.

Mỗi dịp tan ca, công nhân đổ ra đông kín các ngã đường, các phương tiện xe, máy móc hoạt động suốt ngày đêm.

Thời điểm cao, số lượng công nhân khoảng 5 vạn người trong và ngoài nước đến làm việc, cùng với đó là các dịch vụ ăn theo như nhà hàng, khách sạn, các tụ điểm vui chơi giải trí mọc lên dày đặc, tạo công ăn việc làm hàng chục nghìn lao động địa phương.

Lối dẫn vào cổng chính Formosa rất ít phương tiện qua lại, khác hẳn với thời gian trước đây luôn đông nghẹt công nhân, các phương tiện, máy móc.

Thế nhưng, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung cùng với việc dự án Formosa phải tạm dừng hoạt động đã biến khu vực sầm uất này thành một nơi đìu hiu, vắng lặng đến khó có thể nhận ra.

Có mặt tại Khu kinh tế Vũng Áng vào những ngày cuối tháng 2 sau nhiều biến cố, PV Infonet, chứng kiến cảnh hàng loạt các dịch vụ như: Nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, của hàng tạp hóa … đều vắng khách.

Thời điểm này, hầu như vắng bóng công nhân làm việc. ​Chị Trần Thanh Thúy bán nước ngay cổng chính dẫn vào công ty Formosa than thở: “Thời gian trước có vài vạn công nhân làm việc, không khí sôi sục lắm. Thế nhưng, vào dịp này chẳng còn nhiều công nhân vào chỗ tôi uống nước nữa.”

PV Infonet đi khảo sát một vòng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, khu vui chơi giải trí thì đều chung tình trạng ế ẩm, lượng khách đến đặt phòng, ăn uống giảm mạnh.

Vườn bia Phú Sơn hầu như vắng bóng khách

Anh Trần Thái Sơn – Chủ loạt nhà hàng, khách sạn, quán cà phê mang tên “Phú Sơn” (tại P. Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh) chia sẻ: “Sau sự cố môi trường biển miền Trung, Formosa hoạt động không sôi động như trước nữa nên hoạt động kinh doanh, buôn bán của tôi ảnh hưởng hết sức nặng nề.

Nếu như trước đó, mỗi tháng doanh thu của tôi có thể đạt 3 tỉ đồng nay cố gắng lắm cũng chỉ là 500 đến 600 triệu đồng/ tháng.

Doanh thu giảm nên buộc tôi phải cho các nhân viên nghỉ việc. Nếu sắp tới tình hình không khả quan có thể tôi sẽ tìm một địa chỉ khác để đầu tư.” – Anh Sơn cho biết.

Chị Nguyệt – người quản lý nhà nghỉ, khách sạn Anh Bảo (đóng tại phường Kỳ Liên, T.X Kỳ Anh) cho rằng, các năm từ 2011 đến 2013, khách sạn luôn kín phòng, kể từ sau sự cố môi trường khách sạn dần dần vắng khách. Ông chủ khách sạn là người Đài Loan đã cùng gia đình về từ trước Tết nhưng đến nay chưa thấy sang lại”.

“Hôm nay, có một công ty trong Formosa ra, họ mới làm hợp đồng thuê 12 phòng ở. Hy vọng, trong thời gian tới, nếu Formosa đi vào hoạt động giai đoạn 2 thì tình trạng ế ẩm may ra mới hết.” – bà Nguyệt nói.

Doanh thu giảm 70%

Khách sạn Mường Thanh – Hà Tĩnh được đầu tư với số vốn 300 tỉ đồng cũng đang trong tình trạng èo uột. Trước đó, công suất phòng là 95% nay chỉ được 30% .

Khách sạn Mường Thanh – Hà Tĩnh (đóng tại KKT Vũng Áng – Hà Tĩnh) cũng nằm trong tình trạng tương tự. Thời gian trước, đây là địa chỉ cho các đoàn khách cao cấp trong nước và quốc tế đến làm việc và nghỉ ngơi nhưng nay đã vắng bóng hẳn.

Ông Lưu Hải Đằng, Phó Giám đốc phụ trách nhân sự Khách sạn Mường Thanh – Hà Tĩnh cho hay, khách sạn được đầu tư 300 tỉ đồng với tổng 246 phòng, sau sự cố môi trường hồi năm 2016, công suất phòng và doanh thu của khách sạn giảm ghê gớm. Trước đó, công suất phòng là 95% nay chỉ gắng gượng được có 30%. Doanh thu bây giờ chỉ khoảng 2 tỉ đồng/ tháng trong khi trước đó là 8 tỉ đồng.

“Kể từ sau sự cố môi trường vào tháng 4/2016, tình hình có vẻ đã khá hơn, đã có lúc có những hợp đồng định chạy công suất phòng lên khoảng 70 – 80% nhưng lại bị sự cố như mấy hôm vừa rồi (tin đồn video formosa xả thải ra nước màu đỏ - NV) thế là các đoàn khách của Nhật với khách nước ngoài người ta lại rút lại hợp đồng.” – ông Đăng nói.

Bà Đoàn Thị Mỹ - Trưởng phòng Văn hóa thị xã Kỳ Anh thông tin: “Hiện tại, toàn thị xã Kỳ Anh và Khu kinh tế có 63 nhà nghỉ và khách sạn.

Sau những sự cố về môi trường và những tin đồn thất thiệt liên quan đến môi trường thì tất cả các hoạt động của nhà hàng, khách sạn, quán karaoke đều vắng khách, doanh thu giảm đến 70%.”

“Sau Tết, tình hình có khá hơn khi sự cố môi trường đã phần nào khắc phục, các doanh nghiệp đang quay trở lại đây để đầu tư tiếp nên sẽ kích cầu được các dịch vụ ăn uống và nghỉ ngơi” – Bà Mỹ cho biết.

Một số hình ảnh PV ghi lại cảnh vắng vẻ, èo uột tại KKT Vũng Áng những ngày cuối tháng 2:


Chuỗi nhà hàng, khách sạn, vui chơi giải trí của anh Sơn trước kia được ví như một khu Ma Cao thu nhỏ, lượng người đổ về đây tấp nập nhưng đến nay việc kinh doanh, buôn bán đình trệ hoàn toàn.


Do lượng khách mua sắm giảm nên rất nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa nghỉ hoặc chờ chuyển nhượng.


Các phòng trọ được xây cho công nhân hoặc lao động tự do thuê đều không còn người thuê nữa, khác hẵn trước đây, 1 phòng có thể có vài người ở.


Một số cửa hàng mới mở cố gắng cầm cự cho qua những ngày tháng khó khăn


Trung tâm Tân Khang Phú với các chuỗi nhà hàng, khách sạn, karaoke, văn phòng cho thuê cũng vắng lặng.


Chị Nguyễn Thị Ý, chủ nhà hàng Hoành Sơn cho biết, quán chị trước kia có rất nhiều khách nước ngoài đến ăn. Thế nhưng, sau khi sự cố môi trường thì lượng khách đến ăn ít hẳn, nhà hàng giờ một ngày chỉ vài bàn ăn, thậm chí có những ngày không một người nào đến đặt bàn.


Nhà hàng này do không còn duy trì được lượng khách đến ăn uống nên đã đóng cửa từ lâu. Chủ quán người Đài Loan đã về nước chờ cho tình hình khả quan trở lại thì mới mở cửa.


Các năm từ 2011 đến 2013 khách sạn luôn kín phòng, kể từ sau sự cố môi trường khách sạn dần dần vắng khách. Hôm nay, có một công ty trong Formosa ra, họ mới làm hợp đồng thuê 12 phòng ở.

Khu kinh tế Vũng Áng (KKT VA) có diện tích 22.781ha, là một trong năm khu kinh tế ven biển trọng điểm được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2013-2015; được Chính phủ quy hoạch phát triển các ngành trụ cột có ý nghĩa chiến lược quốc gia bao gồm: Khu liên hợp luyện gang thép công suất 22 triệu tấn/năm; Trung tâm Nhiệt điện 6.300MW; Cảng nước sâu công suất 50 triệu tấn/năm vào năm 2015 và 82 triệu tấn/năm vào năm 2020; Trung tâm lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm; tổng kho ga xăng dầu và khí hóa lỏng phục vụ khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam và nước CHDCND Lào.
Cảng nước sâu cảng Vũng Áng - Sơn Dương được xây dựng cho tàu có trọng tải 300.000 tấn cập cảng; quy hoạch của cảng gồm có 59 cầu cảng đã triển khai xây dựng 18 cầu cảng đã bắt đầu đi vào khai thác.

Từ cảng Vũng Áng - Sơn Dương theo tuyến hàng hải quốc tế dễ dàng đến các nước Nam Á, Bắc Mỹ, Châu Âu và các nước khác trên thế giới.

(còn tiếp)

24 nhận xét:

 1. nếu chỉ nhăm nhe đòi đuổi fms như một số người bất bình kêu gọi thì không biết là cả tỉnh hà tĩnh chứ không nói riêng gì vũng áng sẽ trở nên như thế nào đây. có quá nhiều lợi ích đan xen trong vụ việc fms này khiến mọi thứ trở nên khó khăn và khó lường hết được.

  Trả lờiXóa
 2. nếu như tập đoàn formosa mà ngừng hoạt động thì rất nguy hiểm, hàng vạn lao động Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Nhà hàng, nhà nghỉ của huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh sẽ rơi vào tình trạng ế ẩm, không có người ghé đến. Những hành vi vi phạm của FORMOSA đã dần được khắc phục, chỉ cần cơ chế quản lý của chúng ta mà chặt chẽ hơn nữa thì sẽ khắc phục phần nào sự cố của công ty gây ra.

  Trả lờiXóa
 3. sự cố biển miền Trung không những ảnh hưởng đến người ngư dân, những người làm trong tập đoàn FOMORSA mà còn ảnh hưởng đến chuỗi những người làm dịch vụ quanh khu vực của khu kinh tế Vũng Áng, sẽ là rất đáng tiếc nếu như tất cả cứ bị ngừng trệ như vậy, chẳng bên nào có lợi cả khi mà tất cả đang được làm dở dang, chúng ta cần phải hoàn thành công việc khi nó chưa làm xong, nhưng cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như năm 2016 vừa rồi

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy có thể thấy sự cố Formosa không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của ngư dân mà còn tác động đến một loạt bộ phận kinh tế khác: công nhân, dịch vụ,... Nếu tình trạng ngừng trệ này càng kéo dài, bên tổn thất lớn nhất không ai khác chính là những người dân địa phương. Vì thế việc cần làm cấp thiết bây giờ không phải là đổ trách nhiệm cho ai mà là mọi người, mọi cơ quan đoàn thể cùng chung tay tìm ra biện pháp thiết thực nhằm khắc phục hậu quả

  Trả lờiXóa
 5. Thời điểm này, hầu như vắng bóng công nhân làm việc. ​Chị Trần Thanh Thúy bán nước ngay cổng chính dẫn vào công ty Formosa than thở: “Thời gian trước có vài vạn công nhân làm việc, không khí sôi sục lắm. Thế nhưng, vào dịp này chẳng còn nhiều công nhân vào chỗ tôi uống nước nữa.”

  Trả lờiXóa
 6. Thời điểm cao, số lượng công nhân khoảng 5 vạn người trong và ngoài nước đến làm việc, cùng với đó là các dịch vụ ăn theo như nhà hàng, khách sạn, các tụ điểm vui chơi giải trí mọc lên dày đặc, tạo công ăn việc làm hàng chục nghìn lao động địa phương.

  Trả lờiXóa
 7. Lối dẫn vào cổng chính Formosa rất ít phương tiện qua lại, khác hẳn với thời gian trước đây luôn đông nghẹt công nhân, các phương tiện, máy móc.

  Trả lờiXóa
 8. Chị Nguyễn Thị Ý, chủ nhà hàng Hoành Sơn cho biết, quán chị trước kia có rất nhiều khách nước ngoài đến ăn. Thế nhưng, sau khi sự cố môi trường thì lượng khách đến ăn ít hẳn, nhà hàng giờ một ngày chỉ vài bàn ăn, thậm chí có những ngày không một người nào đến đặt bàn.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như tập đoàn formosa mà ngừng hoạt động thì rất nguy hiểm, hàng vạn lao động Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Nhà hàng, nhà nghỉ của huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh sẽ rơi vào tình trạng ế ẩm, không có người ghé đến. Những hành vi vi phạm của FORMOSA đã dần được khắc phục, chỉ cần cơ chế quản lý của chúng ta mà chặt chẽ hơn nữa thì sẽ khắc phục phần nào sự cố của công ty gây ra.

  Trả lờiXóa
 10. giờ thì bọn chống cộng nó thoả mãn được ước vọng rồi đấy.formosa hoạt động ở đấy mà mình đảm bảo được cho nó hoạt động đúng theo pháp luật VN thì lợi ích kinh tế đưa về cho nước ta càng ngày càng tăng thôi,tôi ở thành phố hà tĩnh nhưng khi vào kỳ anh cũng phải trầm trồ vì sự phát triển của thị xã kỳ anh mà,người dân nhờ vào nguồn thu nhập đó cả đấy.giờ formosa mà tạm dừng hoạt động thì chết đói cả đám

  Trả lờiXóa
 11. Cứ kích động biểu tình hoài. Xóa mẹ cái tinh này đi. Giao về co cácc tỉnh lân cận mỗi nơi vài huyện cho xong, theo như bố của "nhà dân chủ"Tuong Lai là xóa sạch "phiên hiệu".

  Trả lờiXóa
 12. Võ Kim Cự có lẽ không sai. Số mệnh ông ấy cũng như "Vua Lốp", "Kim Ngọc".... xưa kia mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Formosa Vũng Áng chết thì sẽ ra sao? Mọi việc không hề đơn giản. Âm mưu thâm độc của những kẻ giấu mặt thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 14. Giờ thì có thể thấy rõ mối nguy hại nếu như KCN Formosa đóng cửa rồi. Sẽ có bao nhiêu công nhân thất nghiệp, bao nhiêu người kinh doanh điêu đứng? Chúng ta có thể thấy rõ âm mưu thâm độc từ phía những kẻ chống phá rồi. Nếu người dân vẫn tiếp tục tin vào những luận điệu xuyên tạc và vu không Formosa như hiện nay, không sớm thì muộn chính họ sẽ là người gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất

  Trả lờiXóa
 15. Biết rằng trước đây Formosa đã làm sai. Nhưng những sai phạm của họ đã được điều tra rõ, họ đã có lời xin lỗi công khai cũng như có sự đền bù cho những thiệt hại của người dân, bên cạnh đó là thái độ tích cực để khắc phục những hậu quả còn tồn tại. Vậy thì tại sao chúng ta lại cứ nghe theo lời xúi bẩy của cái lũ rận mà tiếp tục tẩy chay Formosa? Mọi người có hiểu được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng trong nền kinh tế của KCN này tới sự phát triển của địa phương cũng như cả nước hay không?

  Trả lờiXóa
 16. Bangtuyetnhietdoi09:01, 28/02/2017

  Chúng ta nên tạo điều kiện để Formosa có thể tiếp tục hoạt động như bình thường chứ không phải là một thái độ hằn học, thù địch và tẩy chay như hiện nay. Hơn ai hết chính những người dân địa phương là những người hiểu rõ nhất hậu quả và thiệt hại nếu như KCN Formosa đóng cửa, họ cũng chính là người bị ảnh hưởng trực tiếp. Vậy nên xin đừng tiếp tục nghe lời xúi giục của lũ rận khốn nạn nữa, hãy thức tỉnh ngay đi

  Trả lờiXóa
 17. Nếu xét theo tình hình hiện nay, không sớm thì muộn Formosa cũng sẽ đóng cửa mà thôi. Và tới lúc đó, những thiệt hại là quá sức lớn so với những gì mọi người có thể hình dung. Thay vì đâm đầu vào cái kết cục đã nhìn thấy trước thì tại sao chúng ta không tạo điều kiện cho Formosa tiếp tục hoạt động và phát triển theo đúng chủ trương của địa phương và tôn trọng đúng quy định pháp luật hiện hành

  Trả lờiXóa
 18. Formosa phát triển không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng vạn người dân mà nó còn thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương thông qua hàng loạt các dịch vụ ăn theo. Có lẽ vì vậy mà giờ đây khi Formosa rơi vào tình trạng "chết lâm sàng" thì đi theo đó cũng là biết bao doanh nghiệp, hộ kinh doanh điêu đứng. Thế mới thấy được nguyên nhân tại sao mà lũ rận chủ không từ mọi thủ đoạn để làm người dân tẩy chay Formosa, đơn giản chúng muốn phá hoại nền kinh tế cũng như tình hình ổn định của chúng ta

  Trả lờiXóa
 19. Tuy rất không thích Formosa nhưng đáng buồn thay nó lại tạo ra rất nhiều việc làm cho người lđ, sự ngưng trệ của nó làm ảnh hưởng, kéo theo cả hđ kinh doanh đi xuống ở khu vực kinh doanh. Mong chính quyền đp, cp tìm ra giải pháp vực dậy khu vực này, để người dân sớm tìm đk việc làm, khôi phục kd, sx.

  Trả lờiXóa
 20. Hôm qua tôi có thấy một "bài báo" của bên vàng vẩu nào đó nói về công nhân formosa toàn là người Trung Quốc. Vâng, một bài báo không có bất cứ số liệu hay dẫn chứng nào và được các bạn vàng vẩu share như tế vậy. Trong khi họ cũng chẳng biết rằng công nhân trong formosa nhiều đến mức như thế nào và khi họ mất công ăn việc làm thì mặt trái xã hội và tiêu cực khó giải quyết hơn như thế nào. Vâng chê cách giải quyết phần ngọn của nhà nước trong khi họ thì được trò trống gì không biết?

  Trả lờiXóa
 21. Hôm qua tôi có thấy một "bài báo" của bên vàng vẩu nào đó nói về công nhân formosa toàn là người Trung Quốc. Vâng, một bài báo không có bất cứ số liệu hay dẫn chứng nào và được các bạn vàng vẩu share như tế vậy. Trong khi họ cũng chẳng biết rằng công nhân trong formosa nhiều đến mức như thế nào và khi họ mất công ăn việc làm thì mặt trái xã hội và tiêu cực khó giải quyết hơn như thế nào. Vâng chê cách giải quyết phần ngọn của nhà nước trong khi họ thì được trò trống gì không biết?

  Trả lờiXóa
 22. Chắc chắn là mỗi lần có sự vụ gì hay có tin đồn thất thiệt nào là lại ảnh hưởng tới những hoạt động của người dân ở đây. Gây không biết bao thiệt hại về kinh tế. Với những tin đồn thất thiệt đó thì các bạn nên tham khảo thật kĩ cũng như có nên tin vào nó không nhé, tránh bị nhầm lẫn.

  Trả lờiXóa
 23. Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung cùng với việc dự án Formosa phải tạm dừng hoạt động đã biến khu vực sầm uất này thành một nơi đìu hiu, vắng lặng đến khó có thể nhận ra. Hy vọng bộ tài nguyên và môi trường nước ta sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc từ vụ việc trên để tránh những vụ đáng tiếc như thế tiếp tục xảy ra.

  Trả lờiXóa
 24. Nhìn một cơ ngơi đi từ hoành tráng top đầu trong nước đến độ vắng vẻ như ngày nay quả thực làm cho con người ta trào dâng cảm xúc, tuy nhiên, nghĩ lại những gì người dân Việt Nam đã phải trải qua trong vụ nước thải của công ty này thì thật sự vẫn còn sợ hãi.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog