Chia sẻ

Tre Làng

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG SUY NGẪM TỪ LỜI KHAI CỦA MỘT BỊ CÁO


Sau đây là lời khai rất đáng suy ngẫm của bị cáo Lãnh Thanh Bình (nguyên trung úy, đội trinh sát Công an huyện Đắk Mil), người bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Do không có chứng cứ nên lời khai này không được xem là cơ sở để luận tội Trần Minh Lợi. Tuy nhiên, những ai đã từng "giao dịch" với Trần Minh Lợi thì chắc sẽ không lạ lẫm gì với những thủ đoạn này.

(Lược trích theo bài đăng trên báo Pháp luật ngày 24/3/2017).

Bình khai, được giao nhiệm vụ trinh sát bắt vụ án đánh bạc xảy ra tại xã Thuận An (Đắk Mil) vào ngày 15-1-2016. Sau khi bắt giữ các đối tượng đánh bạc, Trí, An là người nhà các con bạc đã liên hệ với Bình để xin tại ngoại cho người thân. Bị cáo trả lời là không giúp được vì chỉ là trinh sát, Y Nam (thiếu tá, nguyên là Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Đắk Mil) là người được phân công điều tra.

Theo Bình, khi Trí, An liên hệ xin tại ngoại, bị cáo không đề cập gì đến số tiền lo tại ngoại. Số tiền 20 triệu đồng là do An, Trí tự tìm hiểu mang đến.

Bình khai, khi người nhà các con bạc mang tiền đến quán cà phê, Bình có nói Trí đếm lại tiền, bỏ vào túi xách. Số tiền này Bình mang về cất tại nhà và không biết là bao nhiêu. Chỉ đến khi mang trả lại mới biết đó là 60 triệu đồng. Bình cho rằng số tiền An và Trí đưa là tình cảm.

Bình khai sau khi nhận tiền có gặp Y Nam trao đổi lại việc xin tại ngoại, Y Nam trả lời không được vì vụ án đã khởi tố. Bình sau đó gọi cho An thông báo sự việc.

Theo Bình, sau khi gặp An, Bình nhận được điện thoại Lợi nói cần gặp có chút việc. Trước đó, Bình không hề biết Lợi. Bình gặp Lợi và được Lợi cho xem bằng clip quay cảnh nhận tiền. Bình trả lời việc này là do An nhờ em. Tiền đó là An gửi trà nước, tình cảm anh em.

Bình khai xin Lợi bỏ qua nhưng Lợi ra điều kiện phải nói rõ chuyện Y Nam nhận tiền. "Bị cáo nói anh Nam không biết việc này thì Lợi uy hiếp “tôi sẽ tố cáo, đưa lên facebook, tố cáo lên Viện KSND tối cao”” – Nam khai.

Cũng theo Bình, bị cáo sau đó gọi điện cho Lợi thì Lợi bảo “Có chuyện gì xuống Ban Mê giải quyết”. Bình sau đó bắt xe xuống nhà riêng gặp Lợi. Bình khai tiếp, khi gặp Lợi ở nhà riêng, Lợi viết ra tờ giấy “Chú mang theo bao nhiêu tiền?”, bị cáo tính trả lời bằng miệng thì ông Lợi ra tín hiệu không nói mà viết ra giấy. Bình viết ra giấy “Cháu chỉ mang theo 20 triệu”. Lợi viết “về mang thêm 200 triệu nữa thì chú bỏ qua cho”.

“Ông Lợi sau đó đi vô nhà mang ra một phong bì, bị cáo nghĩ là phải bỏ tiền vào đó nên cho tiền vào. Lợi sau đó dùng điện thoại soạn thảo văn bản bảo về chuẩn bị tiền rồi mang xuống đây. Bị cáo về chuẩn bị tiền, sau đó mang xuống nhà nhà 100 triệu đồng. Tại đây, ông Lợi mang ra một cái xoong, một cái bô, bị cáo hiểu là bỏ tiền vào đây nên bỏ vào rồi để ở góc” – Bình khai với HĐXX.

Bình cũng nói rằng, sau khi đưa 100 triệu đồng thì về có gọi điện xin Lợi bỏ qua nhưng Lợi nói “làm được chịu được” bị cáo hiểu là phải đưa đủ 220 triệu thì mới được bỏ qua. Bình hôm sau lại mang xuống 100 triệu nữa và bỏ vào chỗ hôm trước đã bỏ tiền.

Cũng theo Bình, Lợi yêu cầu Bình phải thu thập chứng cứ, làm đơn tố cáo Y Nam tội nhận tiền hối lộ nhưng Bình bảo không làm được.

Bình sau đó về trả lại tiền tại ngoại cho các bị cáo.

Cũng theo lời khai của Bình, những lần xuống nhà Lợi đưa tiền, các giao dịch đều được Lợi viết ra giấy, dùng điện thoại soạn thảo các trao đổi, xong lại xóa đi. Bình cũng nói rằng, những tin nhắn xin xỏ Lợi bỏ qua, gợi ý đưa tiền là đều do Lợi mượn máy của Bình rồi tự nhắn tin gửi vào số máy của Lợi.

Bình còn khai, Lợi sau đó tiếp tục đòi Bình đưa thêm 300 triệu đồng nữa mới xem xét bỏ qua khiến Bình vô cùng hoang mang. Do hết khả năng tài chính nên Bình đã trình báo sự việc nhận tiền tại ngoại lên cơ quan và làm đơn tố cáo Lợi.

Liên quan đến lời khai của Bình, trong quá trình điều tra đã không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của Lợi.

Đại diện Viện KSND hỏi Bình, bị cáo là chiến sĩ công an mang, vậy mang xuống nhà Lợi để làm gì, những lần giao dịch sao không ghi âm, ghi hình làm bằng chứng tố cáo Lợi? - Bình trả lời lúc đó đang bị yếu thế và sợ ảnh hưởng đến gia đình nên không nghĩ tới và không chuẩn bị.

Kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Lãnh Thanh Bình, HĐXX đã yêu cầu lực lượng công an đưa bị cáo vào phòng cách ly. HĐXX cho mời Y Nam với vai trò nhân chứng để đối chất làm rõ lời khai của Bình.

Nam khẳng định ngay sau khi bắt các con bạc vào ngày 15-1-2016, không thấy ai đặt vấn đề lo tại ngoại. Chỉ đến ngày 22-1, Bình gặp Nam đặt vấn đề nhờ xin bảo lãnh cho người nhà một bạn học. Nam trả lời không được vì vụ án đã khởi tố. Bình cũng không đề cập gì đến việc lo lót tiền để lo tại ngoại.

Nam cũng khai, sau thời điểm Bình gặp đặt vấn đề thì có người nhà của con bạc đến cơ quan gặp Nam làm thủ tục xin tại ngoại.

Nam xác nhận có gặp Trần Minh Lợi tại quán cà phê, việc gặp do Bình gọi ra. Tại cuộc gặp, Lợi nói việc Bình có nhận tiền của người nhà các con bạc và Nam có liên quan nên nhận tội đi. Lợi đã mở clip Bình nhận tiền cho Nam xem, Nam bảo tôi không liên quan, Lợi sau đó bỏ về và hai bên không còn liên lạc.

HĐXX tiếp tục cho mời bị cáo Trần Minh Lợi. Bị cáo Lợi khai, các lần Lãnh Thanh Bình tìm đến nhà Lợi đưa tiền đều được lợi ghi âm, ghi hình lại.

“Trong nhà bị cáo có lắp 8 camera. Đây là cơ sở để bị cáo thu thập nhiều chứng cứ tố cáo trong nhiều vụ án” – bị cáo Lợi tiết lộ tại tòa.

Luật sư bào chữa trưng ra nhiều bằng chứng, số liệu thống kê các vụ án Lợi đã tố cáo, được cơ quan chức năng điều tra, xử lý và đề nghị HĐXX đưa vào hồ sơ vụ án, xem đây là chứng cứ bảo vệ bị cáo.
10g, HĐXX giải lao.

Tiếp tục phần xét hỏi, HĐXX cho các bị cáo đối chất tại tòa. Bị cáo Lợi đề nghị Bình trả lời rõ mục đích xuống nhà Lợi để làm gì? – Bình trả lời xuống vì Lợi yêu cầu. Bình nhắn tin vào máy Lợi bảo đưa 500 triệu mong bỏ qua vì việc gì? Bình trả lời “do Lợi lấy máy Bình rồi tự nhắn”.

Việc tin hay không vào lời khai của Lãnh Thanh Bình tuỳ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: Lời khai này rất đáng suy ngẫm và là bài học cho bất cứ ai khi rơi vào hoàn cảnh tương tự!

14 nhận xét:

 1. Việc tin hay không vào lời khai của Lãnh Thanh Bình tuỳ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: Lời khai này rất đáng suy ngẫm và là bài học cho bất cứ ai khi rơi vào hoàn cảnh tương tự!
  Đúng là đọc bài viết có nhiều điều đáng suy nghĩ. Có lẽ để hiểu thêm thì phải tìm hiểu ngọn ngành thì mới nên có nhận xét. Còn không thì sẽ đưa ra những nhận xét phiến diện.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu lời khai này là thật thì đây đúng là một bài học đắt giá cho anh Bình này. Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm sáng tỏ chuyện này và tiến hành trừng trị nghiêm minh theo pháp luật đối với những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Sau đây là lời khai rất đáng suy ngẫm của bị cáo Lãnh Thanh Bình (nguyên trung úy, đội trinh sát Công an huyện Đắk Mil), người bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Do không có chứng cứ nên lời khai này không được xem là cơ sở để luận tội Trần Minh Lợi. Tuy nhiên, những ai đã từng "giao dịch" với Trần Minh Lợi thì chắc sẽ không lạ lẫm gì với những thủ đoạn này.
  Những kẻ biến chất thì phải chịu xử lý theo các mức kỷ luật mà pháp luật đưa ra. Và chắc chắn sẽ phải ra khỏi lực lượng công an

  Trả lờiXóa
 4. Việc nguyên trung úy đội trinh sát Công an huyện Đắk Mil Lãnh Thanh Bình khai nhận như vậy cũng có nhiều vấn đề đáng suy ngẫm. Song, chúng ta phải tìm hiểu sự việc thấu đáo, xuyên suốt, chứ không chỉ dựa vào mỗi lời khai, vì lời khai đó cũng còn nhiều vấn đề chưa chính xác.

  Trả lờiXóa
 5. không biết những gì Bình khai là đúng hay sai nhưng nó cũng làm cho chúng ta phải suy nghĩ đặc biệt là những chiến sĩ công an hãy lấy đó làm bài học, không nên vì một phút chột dạ mà làm ảnh hưởng đến cả sự nghiệp, còn những ai đã trót làm rồi thì cũng nên thẳng thắn đứng lên nhận khuyết điểm, đừng làm xấu thêm hình ảnh của lực lượng nữa, dám làm thì dám chịu.

  Trả lờiXóa
 6. Bình cũng nói rằng, sau khi đưa 100 triệu đồng thì về có gọi điện xin Lợi bỏ qua nhưng Lợi nói “làm được chịu được” bị cáo hiểu là phải đưa đủ 220 triệu thì mới được bỏ qua. Bình hôm sau lại mang xuống 100 triệu nữa và bỏ vào chỗ hôm trước đã bỏ tiền.

  Trả lờiXóa
 7. Theo Bình, sau khi gặp An, Bình nhận được điện thoại Lợi nói cần gặp có chút việc. Trước đó, Bình không hề biết Lợi. Bình gặp Lợi và được Lợi cho xem bằng clip quay cảnh nhận tiền. Bình trả lời việc này là do An nhờ em. Tiền đó là An gửi trà nước, tình cảm anh em. Bình khai xin Lợi bỏ qua nhưng Lợi ra điều kiện phải nói rõ chuyện Y Nam nhận tiền. "Bị cáo nói anh Nam không biết việc này thì Lợi uy hiếp “tôi sẽ tố cáo, đưa lên facebook, tố cáo lên Viện KSND tối cao”” – Nam khai.

  Trả lờiXóa
 8. Sự vụ chưa được làm sáng tỏ nhưng đây chính là bài học cho những người đang thực thi quyền lực nhà nước. Nếu họ làm đúng chức trách, nhiêm vụ, đúng trình tự, thủ tục thì sẽ không có cơ hội cho những kẻ lợi dụng để làm khó cho họ.

  Trả lờiXóa
 9. Tham thì thâm, anh trinh sát đã sai ngay từ cái lúc nhận tiền của Trí và An rồi, gì mà vì tình cảm anh em, có bao biện thế nào người ta cũng không tin đâu. Cũng chính từ chỗ sai đó anh đã bị Lợi lợi dụng, khống chế. Cũng còn may là anh không hãm hại đồng đội mình, người đã làm đúng chức trách. Thôi hay coi đây như là bài học nhớ đời a trinh sát ạ.

  Trả lờiXóa
 10. Bài học xương máu cho anh Bình hay bất cứ ai làm trong lực lượng công an,cảnh sát, đó là hãy làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, và tránh tiếp xúc với người nhà của người phạm tội. Không có thứ tiền nào rơi từ trên trời xuống mà ko đi kèm cái giá của nó.

  Trả lờiXóa
 11. Không có thứ tiền nào dễ kiếm đâu, anh trinh sát đã sai ngay từ cái lúc nhận tiền của Trí và An rồi, gì mà vì tình cảm anh em, có bao biện thế nào người ta cũng không tin đâu. Cũng chính từ chỗ sai đó anh đã bị Lợi lợi dụng, khống chế. Cũng còn may là anh không hãm hại đồng đội mình, người đã làm đúng chức trách. Thôi hay coi đây như là bài học nhớ đời a trinh sát ạ.

  Trả lờiXóa
 12. Một bài học đắt giá cho anh Bình về cái gọi là đồng tiền, ngoài đồng tiền tự mình kiếm được ra là an toàn còn những thứ tiền đem cho hối lộ kia đều nguy hiểm, đều có cái giá của nó. Và giờ đây cái giá anh Bình phải trả chính là việc bị đuổi khỏi ngành và đứng trước HĐXX.

  Trả lờiXóa
 13. Vị trí của đồng tiền trong xã hội hiện đại đang ngày một lớn. Thâm chí có những người vẫn luôn nói rằng, không có gì là không mua được bằng tiền, những thứ không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng thật nhiều tiền. Nghĩ đi nghĩ lại mình thấy cũng không hoàn toàn không đúng.

  Trả lờiXóa
 14. Xã hội càng phát triển thì con người càng dễ bị đồng tiền chi phối. Thâm chí có những người vẫn luôn nói rằng, không có gì là không mua được bằng tiền, những thứ không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng thật nhiều tiền. Nghĩ đi nghĩ lại mình thấy cũng không hoàn toàn không đúng.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog