Chia sẻ

Tre Làng

TÌNH YÊU (KIỂU PHÁP)


Mấy hôm nay cả thế giới đổ dồn về nước Pháp. Người ta quan tâm đến chính trị thì ít, tò mò về hôn nhân của vị tổng mới thì nhiều.

Từ chính trường quốc tế nhìn lại, sẽ thấy rằng mọi qui luật tuổi tác hôn nhân đều bị đảo lộn hết. Không có một công thức chuẩn nào để cho tình yêu bền vững và thăng hoa qua hai ví dụ tổng thống Mỹ và Pháp. Có chăng chỉ là khi người ta thực sự yêu nhau thì người ta sẽ hạnh phúc. Thế thôi.

Con người hay săm soi khi đứng trước một hiện tượng trái với qui luật. Thật lạ, chỉ cần một người đi ngược lại với đám đông là lập tức bị hồ nghi, qui chụp và chê bai.

Tôi có một người chị rất xinh đẹp và hiểu biết. Hồi trẻ chị theo sự sắp xếp của gia đình lấy một người rõ là môn đăng hậu đối. Anh ta đẹp người và hợp tuổi chị, thế mà chị chẳng hề hạnh phúc. Anh chồng gia trưởng, bà mẹ chồng độc ác khó tính. Chị đẹp bà cũng coi là một cái tội. Thế rồi chị ly hôn, ngày tôi bé ly hôn là một cái gì đó gớm ghê lắm.

Mấy năm sau chị yêu một người kém chị gần mười tuổi, mẹ tôi bảo ghê chết đi được, sao con D lại có thể yêu một người nhìn xấu và ghê gớm như thế chứ...

Chị bằng mọi giá lấy được anh, và chị đã không nhầm. Đằng sau khuôn mặt mà mọi người chê bai là dữ dằn ấy là một tấm lòng chân thành và tử tế với tình yêu. Bây giờ chị già rồi. Chị rất viên mãn và hạnh phúc.

Người ta cứ đặt những câu hỏi rất con người rằng thì là Ngài Macron có thể yêu biết bao cô gái trẻ đẹp tài hoa này kia. Đấy chỉ là tư duy so sánh chứ không phải tư duy tình yêu. Tình yêu không có phép so sánh. Khi người ta thật sự yêu một người, tuổi tác và dung mạo không còn là vấn đề nữa. Mà vấn đề ở chỗ họ thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn nhau. Mỗi ngày họ lại tìm thấy ở người kia những điều mà cả thế giới này cộng lại cũng không có được.

Vị phu nhân tổng thống tôi nghĩ bà ấy là một phụ nữ tuyệt vời. Bà đã bền bỉ và biết cách làm cho tình yêu của mình với cậu học trò kém bà hai mươi tư tuổi ấy không bị lụi tàn khi gia đình cậu học trò cấm cản khi bắt buộc cậu du học ở một thành phố khác. Và mười bảy năm hôn nhân của họ nữa, bà luôn biết làm mới và dưỡng nuôi.

Thật sự tôi luôn đánh giá rất cao những người phụ nữ biết trân trọng và nuôi dưỡng tình yêu.

Người ta cứ bảo hôn nhân là định mệnh hay duyên số. Điều ấy có, khẳng định là có, nhưng để nuôi dưỡng một tình yêu trái chiều dư luận và qui luật, duyên số làm được không nhiều mà cái căn bản là ở hai con người đặc biệt và tài giỏi này. Họ trí tuệ và tìm thấy sự hài hoà bổ xung cho nhau. Cả hai đều rất ngưỡng mộ và tôn trọng nhau một cách tuyệt đối. Điều này vô cùng cần thiết để một tình yêu chênh lệch tuổi tác rất lớn có thể sống được.

Cuộc sống và tình yêu cơ bản là luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và thi vị. Có yêu thật sự mới biết trân trọng nhau. Có yêu thật sự mới đi qua được tất cả mọi dị nghị, tỵ hiềm của miệng lưỡi người đời. Có yêu thật sự mới hãnh diện và tự tin sánh bước bên nhau mặc kệ khen chê.

Cả thế giới đang ngưỡng mộ một người đàn bà, ngưỡng mộ một tình yêu và trong sâu thẳm giới nữ họ đang âm ỉ tự hào về giới mình. Phụ nữ có thể làm được rất nhiều điều mà trước nay người ta không tưởng. Ai cũng có quyền yêu và được yêu, có quyền làm cho mình thực sự được hạnh phúc và người đời ca tụng cũng như ghen tỵ cho dù bạn có cao tuổi và nhan sắc tầm trung. Miễn là bạn tài giỏi và thông minh. Không sớm thì muộn sẽ có một người đàn ông đúng nghĩa sẽ tìm ra bạn!

Cuộc sống cũng bất ngờ và trắc trớ nữa . Danh tiếng và tình yêu lắm lúc khắc dấu và trái chiều nhau. Nếu một ngày vị tổng thống tài hoa trẻ đẹp kia có bị cái thường nhật rất đời mà cuốn ra khỏi hạnh phúc mà ông ấy đang được cả thế giới tò mò và ngưỡng mộ thì cũng là lẽ thường. Dù thế nào thì hiện tại và quá khứ họ cũng đã thật sự để người ta tin tưởng vào thứ có thật trên đời đó là hai chữ TÌNH YÊU.

Ngẫn

5 nhận xét:

 1. Tuy đánh giá còn khác nhau về kết quả bầu cứ Tổng thống Pháp, nhưng cả châu Âu thở phào nhẹ nhõm. Thủ tướng Anh và Đức là những lãnh đạo đầu tiên chúc mừng nước Pháp anh em. Nhiều thủ đô EU vui lây, vì Pháp sẽ không là quân cờ domino tiếp theo sau “cuộc đổ bộ” của Brexit vào Anh và thắng lợi của Trump tại Mỹ. Dù ủng hộ bà Le Pen, Tổng thống Donald Trump đã chúc mừng Emmanuel Macron trên TwitterRất vui vì cử tri Pháp đã chọn một tương lai đi cùng châu Âu”, Chủ tịch Ủy ban Âu châu Jean-Claude Juncker viết trên Twitter. Các công dân toàn cầu có thể tạm nâng cốc chúc mừng ông Macron, chúc mừng cho châu Âu, dù rằng chén rượu mừng ấy vẫn còn vơi. Bởi vì, một phần ba cử tri Pháp bỏ phiếu cho bà Le Pen là con số rất lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Quá bất ngờ về một tình yêu lệch pha nhưng lại quá thành công và nổi tiếng như vợ chồng tổng thoosg Pháp. Đúng là đối với tình yêu chuyện gì cũng có thể xảy ra. Bất ngờ hơn là Phu nhân tổng thống đang có một cuoocj sống rất “Đời thường” có đủ chồng và 3 con, hai vợ chông làm công chức rất bình dị như bao người vậy mà bà đã có can đảm từ bỏ tất cả để đến được với đương kim tổng thống Pháp, cùng đồng hành với ông đi đến bục vinh quang. Quả thật ngưỡng mộ họ, ngưỡng mộ với cái gọi là dám sống đúng với con người thật của mình

  Trả lờiXóa
 3. Cả thế giới đang ngưỡng mộ một người đàn bà, ngưỡng mộ một tình yêu và trong sâu thẳm giới nữ họ đang âm ỉ tự hào về giới mình. Phụ nữ có thể làm được rất nhiều điều mà trước nay người ta không tưởng. Ai cũng có quyền yêu và được yêu, có quyền làm cho mình thực sự được hạnh phúc và người đời ca tụng cũng như ghen tỵ cho dù bạn có cao tuổi và nhan sắc tầm trung. Miễn là bạn tài giỏi và thông minh. Không sớm thì muộn sẽ có một người đàn ông đúng nghĩa sẽ tìm ra bạn!

  Trả lờiXóa
 4. Tình yêu không phân biệt tuổi tác, thật ngưỡng mộ tình cảm của 2 con người này.

  Trả lờiXóa
 5. Thế mới thấy sức ảnh hưởng và tầm quan trọng của người phụ nữ đối với một người đàn ông nó lớn như thế nào. Một cuộc tình đẹp và rất ngưỡng mộ.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog