Chia sẻ

Tre Làng

GS NGUYỄN ANH TRÍ NGHỈ HƯU - CHIA TAY TRONG NƯỚC MẮT

Giáo sư Nguyễn Anh Trí nghỉ hưu, chia tay trong nước mắt của đồng nghiệp và bệnh nhân

Có lẽ hiếm một cán bộ y tế nào khi nghỉ hưu lại làm nhiều người tiếc nuối như Giáo sư Nguyễn Anh Trí.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí - người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam

Một màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu đã diễn ra tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vào sáng 2/10.

Từ ngày 1/10, Giáo sư Nguyễn Anh Trí chính thức không còn làm Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để nghỉ hưu.

Trong suốt 14 năm làm Viện trưởng, Giáo sư Nguyễn Anh Trí lãnh đạo bệnh viện đạt được nhiều thành tựu to lớn, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý.

Ông đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam.

Rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi trong buổi chia tay Giáo sư Nguyễn Anh Trí

Để chào tạm biệt người lãnh đạo, người thầy, người bác sĩ của mình, sáng 2/10, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức buổi chia tay xúc động với sự tham gia của hàng trăm bác sĩ, sinh viên và bệnh nhân.

Rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi trong buổi chia tay. Gần 1.000 người đã xếp hàng hai bên vẫy tay chào Giáo sư Nguyễn Anh Trí trong nước mắt.

Màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu

Đó là những cán bộ, nhân viên cùng gắn bó, đồng cam cộng khổ với Giáo sư suốt 14 năm qua, là những người bệnh tuy không phải Giáo sư trực tiếp điều trị nhưng lại được thụ hưởng nhiều thành tựu mà Giáo sư và tập thể Viện mang lại.

Bệnh nhi nức nở khi phải nói lời chào tạm biệt với ông bác sĩ già đáng kính

Trong giây phút chia tay đầy xúc động, một cán bộ ở phòng Điều dưỡng đã nói với GS Trí rằng ‘Hơn 14 năm làm nhân viên của anh là không thể nào quên anh ạ!’.

Bác sĩ Vũ Quang Hưng cũng tâm sự, ‘đây là cuộc chuyển giao giữa hai thế hệ Viện trưởng trọn vẹn trong chữ ‘Tình’...! Chúng tôi rất tự hào vì đã có những người Viện trưởng, những người Thầy như thế!’.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí đã chủ trì buổi họp giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Trước đó, ngày 29/9/2017, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đã chủ trì buổi họp giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Giáo sư đã dành một khoảng thời gian ngắn để trao đổi với các đồng nghiệp.

Sau buổi giao ban, Giáo sư Trí đã có những chia sẻ đầy xúc động trên trang facebook cá nhân của mình như sau:

‘Thứ 6, ngày 29/9/2017 - một ngày đáng nhớ của cuộc đời tôi!

Sáng nay, chủ trì buổi giao ban cuối cùng trên cương vị Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Tôi đã dành một khoảng thời gian ngắn để trao đổi với các đồng nghiệp!

Hơn 30 năm là giảng viên đại học rồi, nhưng cứ mỗi khi đứng trước tấm bảng để viết, vẽ, nói thì cảm xúc tôi vẫn thăng hoa kỳ lạ!

Những giọt nước mắt lưu luyến và hạnh phúc trong buổi chia tay 

Kết thúc buổi giao ban là những tràng pháo tay vang dội và sau đó là một màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu kéo dài suốt cả ngày hôm nay!

Có những người nói năng lưu loát vô cùng thì nay bỗng nghẹn lời (TS Quân), có những người vốn nghiêm nghị bỗng khóc như trẻ nhỏ (Ts Vân, Ths. Minh, CN Dương, TS Dũng...), có những người thì thút thít, có người thì gào to; có người thì dụi đầu vào ngực tôi nghẹn ngào không nói nên lời...đủ các hình thái, với nhiều cung bậc!

Có người chỉ rơi nước mắt và nghẹn ngào không nói được lời chào tạm biệt

Mắt tôi cũng đẫm lệ trong mấy ngày này!

Tôi yêu tập thể này! Họ là những đồng nghiệp, là đồng chí, là học trò, là nhân viên...và họ cũng là những người tôi rất đỗi thân thương và yêu quý!

Bệnh nhân nữa, những người đã đưa lại cho tôi nỗi đam mê trong công việc, những thành công, thành tựu trong cuộc đời tôi - đứng chờ tôi để được bắt tay, để nói lời cảm ơn và còn để ôm tôi mà khóc!

Tôi thương họ lắm!

Và tôi đã nói: Được cứu chữa cho bà con, được phục vụ cho nhân dân là niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của tôi!’.

'Được cứu chữa cho bà con, được phục vụ cho nhân dân là niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến của tôi' - GS.Nguyễn Anh Trí nói

Và để gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp, bệnh nhân của mình, Giáo sư Nguyễn Anh Trí có viết:

‘Tôi nhớ và rất yêu quý các bạn!

Chắc chắn là: Chia tay nhưng không bao giờ cách xa! Chúng ta sẽ gặp nhau trong một mục đích chung: Vì cuộc sống tươi đẹp này’.

Nguồn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

12 nhận xét:

 1. Quá xúc động, người lãnh đạo người thầy cả đời phấn đấu, để lại tiếng thơm trong lòng bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới và hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân. Thực ra ông chỉ nghỉ hưu thôi, vấn có thể tiếp tục cống hiến , phục vụ cho dân cho nước, nhưng mọi người tự nhiên thấy trống trải, hẫng hụt. Nếu như vị bác sĩ nào, thầy thuốc nào, cán bộ lãnh đạo nào cũng có cái tâm như GS Nguyễn Anh Trí thì mừng biết mấy, họ thực sự là công bộc của nhân dân, đúng như câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y như từ mẫu".

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ hiếm một cán bộ y tế nào khi nghỉ hưu lại làm nhiều người tiếc nuối như Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Giáo sư Nguyễn Anh Trí - người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam Một màn chia tay thấm đẫm những dòng nước mắt thương nhớ và mến yêu đã diễn ra tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vào sáng 2/10.

  Trả lờiXóa
 3. có lẽ hiếm một cán bộ y tế nào khi nghỉ hưu lại làm nhiều người tiếc nuối đến thế. Khi biết ông nhận quyết định nghỉ hưu, không biết bao nhiêu cuộc điện thoại, những tin nhắn gửi tới ông với những lời lẽ, hình ảnh đẹp nhất, sâu sắc nhất về tình cảm của thủ trưởng với nhân viên, giữa đồng đội, chiến hữu với nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Thật cảm động và hiếm có cảnh chia tay nào ý nghĩa hơn khi chia tay người TỪ MẪU - bác sỹ Nguyễn Anh Trí nghỉ hưu; giá tất cả những người có chức, có quyền được mọi người thành tâm chia tay khi nghỉ hưu như cuộc chia tay này thì hay biết mấy.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn những hình ảnh này, thật cảm động. Thời nay sao quá hiếm gặp. Sao không giữ lại để làm việc, để bao bệnh nhân được hưởng phúc của chữ Lương y như Từ Mẫu? Dù chưa 1 lần gặp, cũng phải nói xin cảm ơn bác sỹ và chúc anh mọi sự tốt lành, anh và gia đình luôn được bình an.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi biết Giáo sư từ ngày còn ở bệnh viện Việt Xô rất tận tình với bệnh nhân, nay làm Viện trưởng có nhiều đóng góp cho ngành huyết học Việt Nam. GS cũng là người kết nối ngành huyết học Việt Nam với thế giới được tổ chức y tế thế giới quan tâm, giúp đỡ nhiều. Hôm nay, GS nghỉ hưu, nghỉ quản lý, còn chuyên môn mong GS tiếp tục phục vụ nhân dân, chúc GS và gia đình hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 7. Thật hiếm thấy những hình ảnh như thế này, một cuộc chia tay đầy cảm xúc. Đây thật sự là người thầy thuốc đúng nghĩa lương y như từ mẫu. Nó trái ngược với những hình ảnh bức xúc trong ngành y và trong đới sống xã hội hiện nay đồng tiền lên ngôi, đạo đức xã hội đang đảo lộn, xuống cấp nghiêm trọng. Ngành y tế, xã hội ngày nay rất cần những người như bác Trí.

  Trả lờiXóa
 8. Rất cảm động trước những tình cảm của đồng nghiệp và bệnh nhân đã dành cho một người Thầy đáng kính. Khi còn đương nhiệm chắc chắn một điều bác đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình nên đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng mọi người như thế đúng là hiếm có trong thời buổi này! Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe!

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn bác sĩ Nguyễn Anh Trí còn rất trẻ và khỏe nhưng lại về hưu. May mắn thay bác sĩ còn một công việc là đại biểu Quốc hội, còn không thì lãng phí quá.
  Những đất nước giàu có như Mỹ mọi người đều ham muốn làm việc và chỉ nghỉ hưu khi thấy sức khỏe yếu đi hay mức lương hưu ngang ngửa với mức lương đi làm. Đi đến các cơ quan công sở, hay tư nhân vẫn thấy nhiều người 70 làm việc.
  Ngược lại đất nước ta thì nhân tài, trí thức rất hạn chế, thế nhưng lại thấy rất nhiều nhân tài, trí thức về hưu ở độ tuổi 55 nữ, 60 nam. Như vậy có lãng phí nhân tài hay không?

  Trả lờiXóa
 10. Thật cảm động khi có một Bác sĩ, một con người để lại nhiều tình cảm con người đáng trân trọng như vậy. Chúc bác Trí luôn khỏe mạnh và quan tâm đến y học để giúp đỡ nhiều người hơn nữa khi nghỉ hưu! Qua đó chúng ta cũng sẽ thấy rằng những người có tâm với công việc, có trách nhiệm với mọi người thì sẽ nhận được sự yêu thương, sự kính trọng.

  Trả lờiXóa
 11. Trong suốt 14 năm làm Viện trưởng, Giáo sư Nguyễn Anh Trí lãnh đạo bệnh viện đạt được nhiều thành tựu to lớn, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Ông đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Quá xúc động, người lãnh đạo người thầy cả đời phấn đấu, để lại tiếng thơm trong lòng bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới và hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân. Thực ra ông chỉ nghỉ hưu thôi, vấn có thể tiếp tục cống hiến , phục vụ cho dân cho nước, nhưng mọi người tự nhiên thấy trống trải, hẫng hụt. Nếu như vị bác sĩ nào, thầy thuốc nào, cán bộ lãnh đạo nào cũng có cái tâm như GS Nguyễn Anh Trí thì mừng biết mấy, họ thực sự là công bộc của nhân dân, đúng như câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y như từ mẫu".

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog