Chia sẻ

Tre Làng

XÂY DỰNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA HANOI THÀNH ĐÔ THỊ ĐẠI HỌC

Xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành đô thị đại học

Nhà nước sẽ có cơ chế đặc thù để xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành đô thị đại học tại Hòa Lạc với một hệ thống các trường thành viên trong một chỉnh thể đồng bộ, thống nhất...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 12/9/2017. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thông báo số 464/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội nêu rõ: Nhà nước sẽ có cơ chế đặc thù cho đầu tư phát triển để xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành đô thị đại học tại Hòa Lạc với một hệ thống các trường thành viên trong một chỉnh thể đồng bộ, thống nhất, hiện đại, thực sự trở thành nơi ươm tạo tài năng và khởi nghiệp, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các trường đại học.

Trong thời gian qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều đổi mới và phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, được trong nước và quốc tế đánh giá cao. Đại học Quốc gia Hà Nội đã quy tụ được đội ngũ nhân tài, các giáo sư, phó giáo sư và chuyên gia đầu ngành; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và của nền kinh tế; tiếp tục phát huy thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, đồng thời chú trọng các nghiên cứu ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm khoa học gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu phát triển của đất nước. Vị trí xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội được nâng cao (tăng từ vị trí số 250 năm 2010 lên 139 các trường đại học hàng đầu châu Á năm 2016, trong đó có một số lĩnh vực nằm ở tốp 100).

Đại học Quốc gia Hà Nội đã tập trung kiến tạo, phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo; khơi dậy niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp vươn lên trong sinh viên, đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, thúc đẩy phát triển thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; chú trọng đầu tư và phát triển các công trình, sản phẩm có tính thực tiễn cao phục vụ đời sống; có số lượng các nhà khởi nghiệp đứng đầu trong các trường đại học cả nước.

Đại học Quốc gia Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục và đào tạo của nước nhà, nhất là trong việc dẫn dắt hệ thống đại học đổi mới, hội nhập; từng bước khẳng định vị thế trung tâm đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao mang thương hiệu quốc gia, phát triển đúng hướng, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đại học Quốc gia Hà Nội còn một số khó khăn, hạn chế: Sản phẩm khoa học và đào tạo chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; việc thu hút cán bộ, nhà khoa học có trình độ cao ở trong và ngoài nước tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học còn thấp; số lượng các nhà sáng lập khởi nghiệp đông đảo nhưng việc thương mại hóa sản phẩm còn hạn chế; cơ sở vật chất còn thiếu đồng bộ, đặc biệt tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc chậm dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu so với yêu cầu đặt ra.

Để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển giao Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc về Đại học Quốc gia Hà Nội và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn thiện các thủ tục bàn giao nguyên trạng, trình cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định. Sau khi hoàn thành việc chuyển giao, Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng đồng ý với kiến nghị của Đại học Quốc gia Hà Nội theo tinh thần: Xây dựng một khu đô thị đại học hiện đại, không chỉ gồm các đơn vị thành viên hiện tại của Đại học Quốc gia Hà Nội; có quỹ đất dự phòng để một số trường đại học có uy tín có thể có cơ sở trong khu đô thị đại học. Thủ tướng yêu cầu việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Đại học Quốc gia Hà Nội 1/500 phải thực hiện theo quy định của pháp luật và bảo đảm mục tiêu phát triển, cấu trúc khu đô thị đại học chất lượng cao của quốc gia.

Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Thạch Thất tổ chức thực hiện việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các dự án, công trình triển khai, chống lấn chiếm và xây dựng trái phép; xây dựng và thực hiện cơ chế đặc thù để tập trung giải phóng mặt bằng với một lộ trình cụ thể, đặc biệt xây dựng các dự án tái định cư trên cơ sở dự án điều chỉnh được duyệt; hoàn thành thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất bổ sung vốn cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng để sớm xử lý cụ thể việc này...

TTXVN/Báo Tin Tức

6 nhận xét:

 1. Chúng ta không phủ nhận những thành tựu, những phát triển vượt bậc mà thầy và trò trường đại học quốc gia đã gây dựng trong suốt năm qua. Thế nhưng cái mà xã hội quam tâm và mong mỏi nhất đoa là sinh viên tốt nghiệp ra trường có cô g ăn việc làm, chứ không phải học một nghề làm nghề khác. Vẫn biết rằng phải đổi mới, phải phát triển nhưng giá trị cốt lõi chúng ta phải làm được đã sau đoa mới tính đến những việc khác.

  Trả lờiXóa
 2. Các trường đại học đang dần có xu hướng mở rộng ra các tỉnh thành lân cận thành phố Hà Nội để giảm bớt quá tải cho đô thị. Đây cũng nằm ttong dự án chung của cả nước mà thôi. Tuy nhiên, việc gì cũng cần có lộ trình để người dân còn sắp xếp, tính toán công việc chứ không nên nói cái làm ngày thì khó có thể trở tay được. Cho dù xây dựng đại học theo hướng phát triển nào đi chăn nữa thì giáo dục vẫn luốn là quốc sách hàng đâu luôn là vấn đề chúng ta quan tâm trong xã hội ngày nay.

  Trả lờiXóa
 3. Đại học Quốc gia Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục và đào tạo của nước nhà, nhất là trong việc dẫn dắt hệ thống đại học đổi mới, hội nhập; từng bước khẳng định vị thế trung tâm đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao mang thương hiệu quốc gia, phát triển đúng hướng, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và sự phát triển của đất nước. Chúng ta hi vọng trong tương lai ĐH QG nỗ lực hết mình xây dựng thành một trong những trường mamg tầm vóc quốc tế, với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu, giảng dạy. Người học sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng nhu vầu của xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất bổ sung vốn cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng để sớm xử lý cụ thể việc này...

  Trả lờiXóa
 5. Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều đổi mới và phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, được trong nước và quốc tế đánh giá cao. Đại học Quốc gia Hà Nội đã quy tụ được đội ngũ nhân tài, các giáo sư, phó giáo sư và chuyên gia đầu ngành; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và của nền kinh tế; tiếp tục phát huy thế mạnh về nghiên cứu khoa học cơ bản, đồng thời chú trọng các nghiên cứu ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm khoa học gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất bổ sung vốn cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng để sớm xử lý cụ thể việc này...

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog