Chia sẻ

Tre Làng

Tổng Bí thư: GIỮ NƯỚC TỪ XA, GIỮ NƯỚC TỪ KHI NƯỚC CHƯA NGUY

Tổng Bí thư: Giữ nước từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Lương Kết Thứ Năm, ngày 28/12/2017 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (28.12),Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Ông đã nói vui: “Từ thuở bé đến giờ mới được dự họp Chính phủ".

Mở đầu bài phát biểu, Tổng Bí thư cho biết: "Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tôi có nói vui với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là từ thuở bé đến nay mới được dự họp Chính phủ".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VGP

Tổng Bí thư nhấn mạnh, với những thành tựu kinh tế - xã hội của năm 2017 đã đạt được, lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

"Không còn trên nóng dưới lạnh, bây giờ dưới cũng nóng lên rồi"

Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo, bảo đảm; thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, nhất là những khi thiên tai, bão lũ. Đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được đẩy mạnh...

Đề cập đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu.

“Không còn trên nóng dưới lạnh, bây giờ dưới cũng nóng lên rồi, các cơ quan chức năng cấp dưới đang triển khai”, Tổng Bí thư đánh giá.

Tổng Bí thư cho biết, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Ngành Thanh tra đã triển khai hơn 6.800 cuộc thanh tra hành chính, gần 260.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; đã phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý 68 vụ, 107 đối tượng tham nhũng.

Cơ quan điều tra trong cả nước đã kết luận điều tra 197 vụ, 467 bị can. Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 219 vụ, 481 bị can. Toà án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 205 vụ, 433 bị cáo về các tội tham nhũng.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ tham nhũng, hư hỏng

Phân tích về nguyên nhân đạt được những thành quả về kinh tế - xã hội trong năm 2017, Tổng Bí thư cho rằng: Thứ nhất nhờ chúng ta được thừa hưởng những kết quả, thành tựu của nhiều năm trước, đặc biệt là năm 2016 với thành công rực rỡ của Đại hội XII của Đảng và kết quả, thành tích của năm 2016: Kết quả bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; kết quả sắp xếp, đổi mới, kiện toàn tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị nhiệm kỳ 2016 - 2021, đề ra nhiều nghị quyết, quyết định đúng đắn, phù hợp.

Thứ hai, nhờ có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII. Các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc phát huy đầy đủ, đúng đắn vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quyền làm chủ của nhân dân, giải quyết kịp thời, đúng đắn, sát hợp và có hiệu quả các vấn đề cuộc sống đặt ra, nhất là các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, bức xúc xã hội…

Nói về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Tổng Bí thư cho rằng cần phải quan tâm một số vấn đề, cụ thể như: Phải tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khoá XII; Kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt, Tổng Bí thư yêu cầu cần phải củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy". Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Cuối cùng, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị phải tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

"Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn…", Tổng Bí thư khẳng định.

9 nhận xét:

 1. gần đây tất cả các tổ chức chính phủ nhà nước nhất là các cơ quan ĐẢNG ta đang và đều ra sức thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng nhằm làm trong sạch ĐẢNG để nhân dân ta có niềm tin vào ĐẢNG và làm cho ĐẢNG ta ngày càng trong sạch vững mạnh và người luôn giữ vững và đi đầu làm ngọn cờ cho phong trào đó là tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

  Trả lờiXóa
 2. trước tiên cũng rất công nhận sự cương quyết và chiến dịc chống tham nhũng mạnh hơn bao gờ hết .nhưng nhìn chung thì cũng mới là 1 phần rất nhỏ và những tãng băng nỗi .phong trào chưa thực sự mà mới ở mức độ từ trung ương .còn các địa phương thì chưa có gì là nóng và diễn biến quan liêu cố ý làm sai mua tội bán tội mua sai bán đúng của cơ quan luật pháp nhất là khu vực tòa án dân sự còn rất mạnh và trắng trợn lòng dân rất bức xúc và mất niềm tin rất mong chính phủ và đãng dựng lên được những cái lò từ các cấp cơ sỡ nhỏ để răn đe để luật pháp thực sự đc thượng tôn và hữu dụng thật sự để lòng dân người dân có thể nương nhờ được ...thực ra dân cũng rất thấy vui và hy vọng phần nào khi các cuộc chống tham nhũng của các đại án ,nhưng để người dân bình yên tin yêu thì hơi quá chậm và chần chừ ở các cấp sát dân làm hỗn loạn trong cộng đồng và làm hoang mang niềm tin vào luật pháp
  rất mong đãng và chính phủ có 1 bước thật sự đến tận cơ sỡ mà đó là chính lòng dân

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là đây là lần đầu tiên Tổng Bí Thư dự hội nghị của Chính phủ và có phát biểu chỉ đạo. Điều này cho thấy sự nhất trí, đồng lòng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị để đưa ra những quyết sách thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đem lịa cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo, bảo đảm; thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, nhất là những khi thiên tai, bão lũ. Đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được đẩy mạnh. Nghe báo cáo tình hình kinh tế xã hội của cả nước thấy tinh thần phấn chấn hơn lên, kinh tế tăng trưởng ở mức tương đối cao, tình trạng tham ô, tham nhũng lãng phí đang tiếp tục được ngăn chặn, đẩy lùi, niềm tin của người dân đang được lấy lại. Hi vọng rằng vẫn tiếp tục đà này, nước ta sẽ phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Hơn lúc nào hết, cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Những nhận định của đồng chí Tổng Bí Thư là rất chính xác và cần thiết đối với sự nghiệp cách mạng ta lúc này

  Trả lờiXóa
 6. phòng bệnh hơn chữa bệnh... giữ nước từ lúc còn chưa nguy là một cách duy nhất để đất nước mãi được sự ỏn định .mong rằng với sự quyết liệt như thế này của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thì nạn tham ô tham nhũng ở nước ta được xóa bỏ tận gốc, lấy lại niềm tin cho người dân

  Trả lờiXóa
 7. "Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn…", Tổng Bí thư khẳng định.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng Bí thư yêu cầu cần phải củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy". Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 9. Tổng Bí thư cho biết, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Ngành Thanh tra đã triển khai hơn 6.800 cuộc thanh tra hành chính, gần 260.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; đã phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý 68 vụ, 107 đối tượng tham nhũng.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog