Chia sẻ

Tre Làng

SẼ CÓ CÂY PHONG LÁ ĐỎ TRÊN ĐƯỜNG PHỐ THỦ ĐÔ

Khoai@

Tờ Vietnamnet cho hay, Hà Nội đang trồng loại cây Phong Lá đỏ tại một số tuyến phố. 

Tại hội thảo về cây xanh, hồ nước sáng 13/1, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. TP Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo về cây xanh, hồ nước sáng 13/1. Ảnh: Võ Hải.

"Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", ông Chung thông tin.

Báo Vietnamnet dẫn lời Chủ tịch Hà Nội: khí hậu Việt Nam rất thuận lợi để nghiên cứu, tiếp thu những giống cây, hoa mới trên thế giới. Thành phố đang phối hợp với một doanh nghiệp xây dựng vườn ươm giống cây, hoa để đáp ứng nhu cầu của thành phố cũng như xuất khẩu.

Về chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2020, ông Chung cho hay, đến hết năm 2017 đã trồng được khoảng 500.000 cây xanh, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị. Điều quan trọng nhất đã đạt được là sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế với chương trình trồng cây xanh của thủ đô.

Cây phong lá đỏ sẽ được TP Hà Nội trồng tại dải phân cách giữa đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Công ty cây xanh Hà Nội.

"Theo tính toán của nhà khoa học, trồng một cây xanh sau một năm sẽ cho tán 3-5 m2, sau 5 năm sẽ có 15-18 m2, 10 năm có 25-30 m2. Một triệu cây sau 5 năm sẽ có ít nhất 15-20 triệu m2 xanh, chia cho 7 triệu dân sẽ có thêm khoảng 2,5 m2 cây xanh/người", ông Chung nói.

Thành phố sẽ khuyến khích chủ đầu tư công trình xây dựng trồng cây xanh, vườn hoa ở trên nóc tòa nhà hoặc ban công, hành lang; vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc hoa; đưa giáo dục cây xanh vào trong trường học.

18 nhận xét:

 1. Nếu như những cây Phong lá đỏ được trồng ở những tuyến phố ở Hà Nội thì còn gì đẹp hơn! Tất cả chúng ta ai cũng muốn xây dựng một thành phố Hà Nội vừa đẹp cho nhân dân mình, vừa đẹp cho bạn bè thế giới chiêm ngưỡng. Chính vì vậy chúng ta ai cũng mong những cây phong lá đỏ ấy sớm được trồng ở những con đường ở Thành phố Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 2. Với một đô thị thì con gì quý giá hơn khi ra đường là thấy những hàng cây thẳng tắp giữa những bức rường xi măng cốt thép. Đây là sẽ một dự án nhận được sự tán thành ,ủng hộ hết mình của người dân. Ai mà chả muốn nơi mình ở được trong lành, sạch đẹp. Đặc biệt ,cây phong lá đỏ còn mang tính thẩm mỹ cao. Mong rằng dự án này sẽ sớm được đưa vài thực hiện và hoàn thành sớm để thỏa niềm mong mỏi của người dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một dự án được sự tán thành và ủng hộ nhiệt tình của người dân. Tăng cường trồng cây xanh góp phần làm cho bầu không khí ở Hà Nội trở nên trong lành hơn, tạo môi trường trong,sạch đẹp. Không những thế cây phong lá đỏ còn có giá trị thẩm mỹ cao. Hi vọng dự án này nhanh chóng được triển khai, người dân sớm thấy những hàng cây phong lá đỏ trên những đường phố Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 4. Chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2020, ông Chung cho hay, đến hết năm 2017 đã trồng được khoảng 500.000 cây xanh, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị. Điều quan trọng nhất đã đạt được là sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế với chương trình trồng cây xanh của thủ đô. Đấy việc làm hết sức có ý nghĩa góp phần làm trong sạch bầu không khí thủ đô, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Hi vọng dự án này được nhân rộng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Một dự án cây xanh trong gian đoạn hiện nay rất đáng được hoan nghênh và cần thiết phải được chỉ đạo thực hiện một cách sát sao của lãnh đạo thành phố để cải thiện môi trường cũng như mỹ quan cho Thủ đô chúng ta. Hiện nay đây là vấn đề cấp thiết của người dân Hà Hội khi mà khí hậu, cảnh quan đô thị đang có những dấu hiệu xấu đi, gây bức xúc dư luận trong nhiều năm qua. Nếu chúng ta trồng được cây phong lá đỏ như kế hoạch đã đề ra thì rất tuyệt vời vì nó cải thiện hình ảnh thủ đô rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. Cây phong lá đỏ sẽ là loại cây rất phù hợp để cải thiện mỹ quan đô thị trong thời đại công nghệ cây xanh hiện nay phát triển nhanh, cho phép trồng tốt những loại cây ôn đới trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam. Đây được coi là quyết định hết sức táo bạo của lãnh đạo thành phố nhằm cải thiện hình ảnh thủ đô trong con mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Phong lá đỏ xuất hiện ở Việt Nam thì còn gì bang, tuy nhiên t chỉ sợ nó không hợp vs khí hâu,thổ nhưỡng ở Việt Nam thôi. Bây giờ cũng đang trồng thử nghiệm trên đường Trần Duy Hưng, chúng ta cùng chờ đợi thành quả thôi. Mong rằng quyết định trồng cây này là đứng đắn và đã có sự nghiên cứu rõ rang.

  Trả lờiXóa
 8. Hà Nội mà có phong lá đỏ thì sẽ đẹp và lãng mạn chẳng kém gì hàn quốc hay Canada. Tôi cũng mong cây phong có thể ra lá và phát triển ở Việt Nam nhưng t cũng có chút lo lắng và hơi bi quan vì dự án trồng cây trc giờ của chúng ta chưa that sự thành công. T mong các lđ đã có sự tham khảo ý kiến chuyên gia và nhất là phải chờ đợi kết quả từ những tuyến đường trồng thử nghiệm trc đã rồi hang nhân rộng loại cây này.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu phong lá đỏ trồng được ở Việt Nam thì điều đó quá tuyệt, tuy nhiên t chỉ sợ nó không hợp vs khí hâu,thổ nhưỡng ở Việt Nam thôi. Bây giờ cũng đang trồng thử nghiệm trên đường Trần Duy Hưng, chúng ta cùng chờ đợi thành quả thôi. Mong rằng quyết định trồng cây này là đứng đắn và đã có sự nghiên cứu rõ rang.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi cũng mong cây phong có thể ra lá và phát triển ở Việt Nam nhưng t cũng có chút lo lắng và hơi bi quan vì dự án trồng cây trc giờ của chúng ta chưa that sự thành công. T mong các lđ đã có sự tham khảo ý kiến chuyên gia và nhất là phải chờ đợi kết quả từ những tuyến đường trồng thử nghiệm trc đã rồi hang nhân rộng loại cây này.

  Trả lờiXóa
 11. Cây Phong lá đỏ thường trồng ở những con đường đi bộ vắng vẻ, không trồng ở những đường mật độ giao thông cao, nguyên nhân mùa thu lá rụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới giao thông. Mong rằng báo vnexpress gửi tin này tới UBND thành phố để điều chỉnh kịp thời. Theo tôi có nhiều nơi trồng được như: công viên Thống Nhất, Hòa Bình, Thủ Lệ, Dịch Vọng, Nghĩa Tân

  Trả lờiXóa
 12. 100 cây trồng chính là thử nghiệm thí điểm, thành công rồi nhân rộng ra, hiện tại cây trồng tại Hà Nội còn chưa đẹp, quy hoạch chưa thực sự tốt cần cải thiện theo hướng đẹp, hiện đại, chi phí thấp, các bác nên ủng hộ chủ trương của đảng và nhà nước chứ đừng chưa chi gì đã ném đá vào ước vọng một Hà Nội đáng sống.

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ sợ loài cây này không phù hợp với khí hậu ở đây thôi, mà có cách trồng được thì trên cả tuyệt vời. Nếu không thể trồng được cây phong thì nên trồng thêm nhiều hàng cây bằng lăng, cây bằng lăng có hoa đẹp và mùa thu lá cây cũng đổi màu vàng, đỏ rất đẹp mắt. Và có trồng thì nên trồng đồng bộ để tạo thương hiệu luôn như với hoa anh đào của nhật vậy

  Trả lờiXóa
 14. Không biết đây là giống phong gì, nhưng ở nhà tôi có trồng giống phong lá đỏ của Nhật. Vào mùa thu lá vẫn xanh còn sang mùa đông lá úa héo màu nâu chứ không ngả màu vàng đỏ như các nước ôn đới. Nhưng dù sao cũng mong cây sẽ sớm thích nghi, thực sự như vậy mùa đông đã đẹp lại còn đẹp hơn nữa, người đi xa lại càng da diết hơn.

  Trả lờiXóa
 15. Cây phong lá đỏ thích hợp với khí hậu ôn đới. Cây có thể chịu khô , hay ẩm ướt nhưng không chịu được ngập úng. Cây cũng có thể chịu lạnh và nóng . Nhưng nếu nhiệt độ nên quá cao 32-40 độ C cây có thể bị cháy lá và rụng . Vì vậy nên trồng cây phong lá đỏ bạn nên trồng ở nơi mát mẻ, có cả ánh nắng mặt trời và bóng mát như gần hồ, công viên tạo cảnh quan cũng như là nơi cho mọi người đi dạo ngắm cảnh hơn là trồng ở dải phân cách thế này

  Trả lờiXóa
 16. Cây với đặc thù lá rụng rất nhiều vào mùa thu. Nên chỉ thích hợp trồng ở các phố, đường đi bộ. Các khu du lịch. Công viên. Không thích hợp trồng ở dải phân cách đường giao thông. Tôi thật sự không hiểu vì sao Hà Nội mình phải giống châu Âu, Hàn Quốc nữa. Hà Nội là Hà Nội. Hoa sữa, sấu, bằng lăng, phượng, vĩ.. Những loại cây nhiệt đới cũng đẹp vậy? Tại sao lại không trồng thêm?

  Trả lờiXóa
 17. Nếu cây sống tốt thì nên ủng hộ, cây phong vào mùa lá đỏ rất đẹp tuy nhiên rụng lá khá nhiều. Nên trồng ở khu công viên hoặc khu đi bộ sẽ hay hơn chứ trồng ngay dải phân cách đường như thế này khi đến mùa thay lá, lá nó rụng đầy đường . Tốn rất nhiều chi phí dọn dẹp và có thể gây tai nạn cho người tham gia giao thông nữa

  Trả lờiXóa
 18. Ở VN là xứ nhiệt đới, trước đây không trồng đc cây này, giờ nhờ tiến bộ của khoa học mà đã lai tạo được để có thể trồng được ở VN mà vẫn giữ được màu sắc thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Càng ngày càng nhìn thấy Hà nội xanh, sạch là niềm hạnh phúc của tôi. Chủ tịch thành phố cố gắng thực hiện mục tiêu. Ủng hộ Ông.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog