Chia sẻ

Tre Làng

TRỊNH XUÂN THANH, VŨ ĐỨC THUẬN, NGUYỄN ANH MINH VÀ ĐỒNG PHẠM ĐÃ THAM Ô 13 TỶ ĐỒNG

Cuteo@

Sáng hôm qua, 8/1/2018, TAND TP. Hà Nội bắt đầu phiên tòa Sơ thẩm xét xử các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Tổng cộng có 22 bị cáo bị đưa ra xét xử với 2 tội danh nêu trên.

Kết quả điều tra chứng minh một số bị cáo đã có hành vi chiếm đoạt tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng do PVC có trách nhiệm quản lý.

Theo Cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và Nguyễn Anh Minh đã thống nhất đề ra chủ trương và chỉ đạo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) lập khống hồ sơ, chứng từ thi công 4 hạng mục phục vụ thi công các hạng mục chính của Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng do PVC có trách nhiệm quản lý.

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng; Vũ Đức Thuận 800 triệu đồng; Nguyễn Anh Minh hơn 3,648 tỷ đồng; Bùi Mạnh Hiển 400 triệu đồng; Lương Văn Hòa hơn 757 triệu đồng; Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh hơn 1,96 tỷ đồng (trong đó sử dụng gần 1,2 tỷ đồng nộp thuế Giá trị gia tăng).

Số tiền còn lại 1,5 tỷ đồng Trinh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển chiếm hưởng sử dụng chung.

Cơ quan điều tra cũng đã chứng minh, làm rõ có 7 lần rút, chuyển tiền liên quan đến hành vi “Tham ô tài sản” của các bị cáo. Kết quả sao kê dữ liệu tài khoản cá nhân của Trần Thị Thu Hà, Lương Thị Khánh Hà, Lương Văn Hòa, tài khoản của Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa mở tại các ngân hàng trong thời gian năm 2011, 2012 đã xác định, việc chuyển, nhận tiền và rút tiền từ các tài khoản, quỹ của Ban điều hành đúng như nêu trên.

Trong vụ án này có 8 bị cáo bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, gồm:

Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC; Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC; Lương Văn Hòa, nguyên GĐ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên GĐ kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung - Công ty cổ phần Đà Nẵng; Lê Thị Anh Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh, Hoa nguyên là GĐ Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa); Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC; Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC.

Riêng 2 bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) bị truy tố về cả 2 tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”.

4 nhận xét:

 1. Mả cha quân tham nhũng
  Ăn cắp tiền của công
  Mong quý tòa phán xét
  Cho chúng tù mọt gông.

  Trả lờiXóa
 2. Mong quý toà sẽ có hình phạt đích đáng cho những kẻ tham nhũng taị PVC này. Tham nhũng là xúc phạm lòng tin của nhân dân, rút ruột nhân dân để làm giàu cho chính bản thân chúng. Vấn nạn này đã thực sự là quốc nạn, sẽ còn nhiều những tên Trịnh Xuân Thanh nữa đang cố chui sâu, leo cao trong hệ thống chính trị của nước ta để bảo toàn cho sinh mệnh chính trị của chúng và tiếp tục bòn rút nhân dân dù bằng cách này hay cách khác.

  Trả lờiXóa
 3. Phiên xét xử vẫn còn đang tiếp tục, chúng ta hãy chờ đợi các cơ quan chức năng thu thập chứng cứ để có được những bằng chứng thuyết phục nhất buộc tội những bị can trên. Đối với những vụ án tham nhũng lớn như thế này chúng ta nên làm thật chặt, không bỏ qua chi tiết nào để có một bản án đích đáng. Cần phải làm thật gắt gao để có thể làm gương cho những kẻ khác đang manh nha có ý định tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ giám tham ô, ăn chơi hương thụ xa hoa trên mồ hôi nước mắt của nhân dân cần phải bị nghiêm trị một cách đích đáng để thu phục lòng dân, để lấy lại danh dự của Đảng, của Nhà nước trước nhân dân. Những kẻ này chính là con sâu đang đục khoét đất nước, đục khoét niềm tin của nhân dân vào chế độ, vào sự nghiệp cách mạng. Chỉ khi nào chúng được dẹp yên thì tôi tin rằng, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ cất cánh, sánh ngang với bạn bè năm châu.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog