Chia sẻ

Tre Làng

ĐỐI THƠ NGUYỄN QUANG THIỀU- NHỮNG KẺ CƠ HỘI

ĐÔNG LA
ĐỐI THƠ NGUYỄN QUANG THIỀU-
NHỮNG KẺ CƠ HỘI

Trang http://www.tintuchangngayonline.com/ hiện là trang số 1 chống Việt Nam, tôi hơi e ngại khi gần đây thấy thỉnh thoảng xuất hiện bài của ông “cựu bạn thân” Nguyễn Quang Thiều, đương kim Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam. Mới nhất trang này in bài thơKẻ-phản-bội-tổ-quốc của Thiều. Thiều viết bài nhân ngày xảy ra cuộc chiến Biên giới phía Bắc, khi TQ xâm lược VN. Thiều cho hiện có thực trạng Trung Quốc khống chế Việt Nam bởi những nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân mà tôi thấy nếu có thực thì thật lo ngại cho vận mệnh của đất nước: “Mà bởi có những kẻ phản bội dân tộc/ Lại thường đứng lẩn trong nghi lễ của sự trung thành”.

Có thể do là người nổi tiếng, quan hệ rộng, lại từng là công an, Thiều có những chứng cớ về những sự phản bội nói trên. Có điều với chiến lược ngoại giao đa phương, VN hiện coi quan hệ với TQ là quan trọng nhất, vậy thế nào là phản bội? Cứ bắt tay với TQ là phản bội thì tất cả từ TBT Nguyễn Phú trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, v.v… đều là phản bội tất!

***

Tôi từng có mối quan hệ rất thân thiết với Nguyễn Quang Thiều y như với cô Vũ Thị Hoà bây giờ. Hồi ấy Thiều nổi tiếng sớm, có nhiều người ganh ghét nên bị “đánh” tơi bời, nhất là bởi Trần Mạnh Hảo và Đỗ Hoàng. Tôi cũng đã viết bài bảo vệ Thiều y như với cô Hoà bây giờ. Cũng như cô Hoà Thiều không hề nhờ tôi, tôi viết trước hết vì lẽ phải, thứ hai là vì thái độ thân tình của Thiều và gia đình Thiều đối với tôi. Ra Hà Nội Thiều thường chở tôi về nhà ở Hà Đông, Thiều bảo “Trong số rất nhiều bạn bè của tôi, ông là người vợ tôi quý nhất”; khi vợ Thiều giặt đồ cho tôi, tôi ngại, Thiều bảo: “Ông không có gì phải ngại, ông là một thành viên của nhà tôi”. Vì tình cảm đó mà tôi đã hết lòng vì Thiều, tôi thường cố bình thơ Thiều về hướng tốt đẹp dù rằng Thiều thường làm thơ tượng trưng, nói chung chung, hiểu theo hai hướng ngược nhau đều được. Tôi cũng tuỳ Thiều để Thiều chở đến những chỗ mà tôi phải chạm mặt với những người như Phạm Xuân Nguyên, Bảo Ninh, Nguyễn Huy Thiệp, v.v…

Vì vậy, hôm nay chính là lần đầu tiên, thú thật là không vui gì khi tôi phải bước ra khỏi tình cảm riêng tư, viết những ý nói thẳng nói thật, ngược với nhận thức của Nguyễn Quang Thiều.

Theo tôi nguyên nhân chính việc TQ tiến hành cuộc chiến xâm lược Biên giới phía Bắc nước ta là do ta không theo Trung Quốc để chống Liên Xô, sau giải phóng ta lại đánh tư sản mại bản mà đa số là Ba Tàu Chợ Lớn, chứ hoàn hoàn không phải do phía Việt Nam ta có những kẻ phản bội đất nước làm gián điệp cho Tàu. Sau cuộc chiến Biên giới, đất nước chúng ta bị đẩy đến tận miệng vực của sự sụp đổ, lạm phát tăng gần 800%, ta buộc phải chủ động xin và rất khó quan hệ của ta mới được bình thường hoá trở lại với TQ. Quan hệ với TQ hôm nay nằm trong chiến lược ngoại giao đa phương vì sự tồn vong, ổn định và phát triển của đất nước chứ hoàn toàn không phải là do có thế lực thân Tàu, phản bội đất nước. Với TQ ta cũng “khép lại quá khứ hướng đến tương lai” như đối với Pháp, Nhật và Mỹ. Vì vậy tất cả những việc làm cố ý khơi lại cuộc chiến Biên giới để chống TQ, chống lại đường lối ngoại giao của ta là những việc làm sai trái!

Tôi không thấy những kẻ phản bội như Thiều thấy mà chỉ thấy có rất nhiều kẻ cơ hội, đón gió, trở cờ, chính vì cơ hội chúng mới đích thị là những kẻ phản bội thứ thiệt. Vì vậy mà có bài thơ dưới đây.

***

ĐÔNG LA
NHỮNG KẺ CƠ HỘI

Có những kẻ nhân danh đổi mới văn chương.
Để phỉ nhổ cuộc chiến giải phóng dân tộc.
Chúng miêu tả Vua Quang Trung như tay du côn, cho Nguyễn Ánh mới là nòi vương giả.
Chúng tôn vinh tác phẩm cho đội quân anh hùng của ta toàn là hiếp dâm, bài bạc, hút xách, hành lạc tập thể, chôn sống tù binh…
Chúng ca ngợi tác phẩm lộn ngược luân thường đạo lý, lộn ngược thẩm mỹ; bôi bẩn, diễu cợt lãnh tụ.
Coi dơ bẩn, tục tĩu là ngôn ngữ đích thực của thơ ca.

***

Có những kẻ nhân danh đổi mới lịch sử;
Để xoá nhoà ranh giới của chính tà, thiện ác.
Chúng cho Nguyễn Ánh “cõng rắn cắn gà nhà”, “Rước voi về giày mả tổ” là anh hùng;
Tiêu diệt được triều đại Quang Trung là công thống nhất đất nước.

***

Có những kẻ cho 100 năm Pháp đô hộ Việt Nam là có công khai hoá.
Chúng cố quên hai câu ca dao “Bán thân đổi mấy đồng xu/ Thịt xương vùi gốc cao su mấy tầng”.
Chúng cố bịt mắt để không thấy Pháp bắt những ông vua yêu nước đi đầy;
Xoá tên nước Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Khi Mỹ thế chân Pháp tại VN;
Chúng cũng không thấy chất độc da cam vặt trụi những cánh rừng, B52 “trải thảm” bom Thủ đô Hà Nội, v.v…

*** 
Chúng chính là những kẻ khi những kẻ thù lớn nhất là Pháp, Nhật, Mỹ đã trở thành bè bạn;
Chúng lại tìm cách thù địch với đất nước mình.
Khi những kẻ thù lớn nhất là Pháp, Nhật, Mỹ đã tự nhận ra sai lầm;
Chúng lại tìm cách biện hộ cho họ.
Với chúng chỉ có TQ trong cuộc chiến tranh Biên giới vài ngày là độc ác.
Vậy chúng là ai?
Khi chúng lại là những người thành đạt, thành danh trong chính thể chể hiện tại.
Phải chăng?
Chúng có danh nhưng danh chưa vang bằng giải Nobel.
Chúng có chức nhưng chức chưa to bằng thủ tướng, tổng thống.
Chúng đã giầu nhưng chưa giầu bằng đại tỷ phú.
Vì thế cho nên.
Khi không thể đạt được tham vọng bằng chính đạo thì chúng đã theo tà đạo.
Những kẻ, hôm nay tôi phải chỉ ra đích danh: BỌN ĐÓN GIÓ TRỞ CỜ!
Nói cho gọn chúng chính là BỌN CƠ HỘI!

***
Chúng nhân danh đổi mới văn chương để cơ hội.
Chúng nhân danh đổi mới lịch sử để cơ hội.
Chúng nhân danh hoà hợp dân tộc để cơ hội.
Chúng nhân danh đấu tranh cho dân chủ tiến bộ để cơ hội.
Chúng nhân danh chống tham nhũng để cơ hội.
Chúng chống Trung Quốc để cơ hội.
Chúng làm văn nô ca ngợi Mỹ, ca ngợi phương Tây để cơ hội.
Chúng chống Formosa để cơ hội.
Chúng nhân danh bảo vệ dân oan để cơ hội …

***
Còn tôi không phải vì mất chức, mất quyền, mất danh lợi và bổng lộc;
Sao lại đi chống lại chúng?
Tất cả chỉ vì một lẽ giản đơn.
Nếu những kẻ tham, ác và dốt nát như chúng được như ý,
Thì đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta sẽ loạn!

20-2-2018
ĐÔNG LA

12 nhận xét:

 1. Nguyễn Quang Thiều chính là kẻ cơ hội.

  Trả lờiXóa
 2. Hoan hô anh Đông La,anh đã nói rất trúng,đánh rất trúng những kẻ cơ hội.Không hiểu sao mỗi khi có một rận lột xác từ nhà văn thì tôi rất căm.Chúng là những kẻ khéo nói,một điều vì nhân dân,hai điều vì nhân dân.Rồi những kẻ đó còn hùng hổ tuyên bố yêu nước hơn tất cả những người yêu nước.Anh Thiều là một yếu nhân trong hội nhà văn,thế mà báo của hội chẳng thấy khi nào các anh ấy vạch mặt bọn cơ hội,trở cờ.Thì ra các anh ấy phần thì nhút nhát,sợ họ ném đá,phần thì ba phải yên ổn để còn được chén chú chén anh.Một phần nào đó các anh VN thường huyễn hoặc mình cho mình như Từ Hải,nhưng cũng chỉ dám chém gió cho vẻ ta đây.Vừa rồi có ca sỹ Mạnh chửi rất hay bọn cơ hội,tinh tướng không chịu làm chuyên môn lại thích xía ngang sang chính trị với tư duy ngu muội.Qua bài này tôi thấy anh Đông La lại một lần nữa chiến thắng cái tình riêng,tất nhiên khối kẻ lại rèm pha anh.Nhân năm mới chúc anh khỏe,gia đình hạnh phúc,no ấm.

  Trả lờiXóa
 3. không phải giới văn nghệ sĩ nên không hiểu được thâm ý sâu sa trong câu văn thơ của Nguyễn Quang Thiều. Nhưng nghe cái văn phong xuyên tạc lịch sử, suy diễn không căn cứ đến mức một người luôn ủng hộ cũng phải làm thơ đối chất đính chính thì không thể chấp nhận được rồi

  Trả lờiXóa
 4. Thực sự tôi là tầng lớp trẻ, lại chỉ là thường dân mà khi đọc thơ của ông tôi thấy lo ngại. Lo ngại vì ông từng là Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, lại từng là công an, mà không hiểu sao ông lại viết những vần thơ như thế. Đọc tôi cũng nghĩ chẳng thể nào là hiện thực được. tôi thấy buồn cho những người mà khi đương thời thì nói một kiểu, khi về hưu thì quay ngoắt kiểu khác. Các ông nên nhớ, các ông là tấm gương, gương sáng hay gương mờ là hành động ở các ông ấy.

  Trả lờiXóa
 5. Đối với những người có học thức sâu rộng như ông Thiều thì phải biết thế nào là hợp tác, thế nào là "quy phục"chứ. Chúng ta tạm gác lại quá khứ đau thương để hợp tác cùng các nước trên thế giới, đưa đất nước tiếp đà phát triển. Chẳng lẽ những kẻ có ăn học như ông mà không hiểu những đạo lí nhỏ nhặt thế hay sao. Phải chăng đạo đức của ông đã bị tha hóa để rồi đây cầm bút lên viết những câu thơ, bài văn đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Thật đáng tiếc là những người có học vấn,có tài năng như ông Thiều lại bị đồng tiền, bị lợi ích cá nhân chi phối để rồi đây làm con rối cho bọn ba que sai khiến. Những bài thơ giàu chất phản động, nói xấu bôi nhọ nhà nước nghe như muốn đấm vào tai người đọc. Mọi người hãy ngưng đọc thơ và tẩy chay thơ cho ông ấy đi kẻo lại bị những thứ độc hại trong đấy làm hại đầu óc của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Lý Hùng Anh00:06, 21/02/2018

  Có những kẻ nhân danh hội nhập đòi bỏ Tết Cổ Truyền, đòi sát nhập hòng xóa bỏ truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, chia rẻ lương giáo, kích động hận thù đồng bào Kinh Thượng.

  Chúng nhân danh hội nhập quốc tế để cơ hội

  Trả lờiXóa
 8. "Chúng nhân danh đổi mới văn chương để cơ hội. Chúng nhân danh đổi mới lịch sử để cơ hội. Chúng nhân danh hoà hợp dân tộc để cơ hội. Chúng nhân danh đấu tranh cho dân chủ tiến bộ để cơ hội. Chúng nhân danh chống tham nhũng để cơ hội. Chúng chống Trung Quốc để cơ hội. Chúng làm văn nô ca ngợi Mỹ, ca ngợi phương Tây để cơ hội. Chúng chống Formosa để cơ hội. Chúng nhân danh bảo vệ dân oan để cơ hội …"
  Quá hay, quá chất (y) (y) (y)

  Trả lờiXóa
 9. Nổi tiếng quá sớm nên dẫn đến tự mãn, không biết khả năng bản thân có gì, được gì, mất gì. Đây có lẽ là nguyên nhân dẫn tới hình ảnh con người Nguyễn Quang Thiều đầy cơ hội, nhỏ mọn hiện nay. Đáng buồn cho một con người không biết đem tài năng, trí tuệ ra cống hiến cho đất nước mà chỉ mong trục lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 10. Đường đường nguyên là Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, lại từng là công an, mà lại viết những vần thơ với hàm nghĩa như thế, phẩm chất
  chính trị của con người Nguyễn Quang Thiều thật đáng lo ngại. Sống va làm việc trong môi trường hòa bình và ổn định của đất nước, đến lúc về hưu là quay lưng phản bội...

  Trả lờiXóa
 11. Đấu tranh với những kẻ có trình độ học vấn, kiến thức sâu rộng như ông Nguyễn Quang Thiều thì chúng ta cần phải có đối sách đấu tranh hợp lý và tốt hơn hết là vận động, lôi kéo ông Thiều đứng về phía Đảng và nhà nước chứ không nên sử dụng những đối sách đối đầu. Ông Thiều dù sao đi chăng nữa cũng từng giữ chức Phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam, chúng ta cần có đối sách để ngòi bút của ông Thiều dần trở về với lý tưởng của Đảng, trở về với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. ĐƯỜNG ĐẾN CHỖ TRỞ CỜ, PHẢN TRẮC CỦA NGUYỄN QUANG THIỀU LÀ RẤT GẦN RỒI.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog