Chia sẻ

Tre Làng

Tuyên án PVP Land: TRỊNH XUÂN THANH LÃNH ÁN CHUNG THÂN

Khoai@

Nhân nào quả nấy Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục nhận án chung thân trong vụ án PVP Land.

Sáng nay, 5/2/2018, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án chung thân. Đây là án chung thân thứ hai đối với bị cáo này.

HĐXX nhận định: Các cơ quan tố tụng đã thực hiện đúng các quy định của BLTTHS. Tài liệu trong hồ sơ vụ án hoàn toàn hợp pháp. HĐXX cho rằng việc sửa chữa lời khai của Trịnh Xuân Thanh đã được điều tra viên giải trình, theo đó việc sửa chữa này là theo yêu cầu của chính bị cáo Thanh.

Về việc sự việc xảy ra từ năm 2010, vậy có bỏ lọt tội phạm hay không? HĐXX cho rằng ở giai đoạn trước, các bị cáo đã có sự bàn bạc để khai báo gian dối nhằm che giấu tội phạm. Bị cáo Thái Kiều Hương đã có lời khai tại cơ quan điều tra thể hiện giữa các bị cáo Thanh, Thắng, Hương có sự bàn bạc để khai báo gian dối. Tại tòa, các bị đã thay đổi lời khai tại phiên tòa nhưng không đưa ra được lý do thay đổi lời khai nên không được chấp nhận.

Theo HĐXX, Trịnh Xuân Thanh với vai trò là chủ tịch PVC có vị trí quan trọng trong việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai đã chuyển cho Thanh số tiền 14 tỉ đồng. Tài xế của Thắng và tài xế của Thanh đều xác nhận có việc giao/nhận số tiền 14 tỉ đồng nói trên. Bị cáo Thanh cũng thừa nhận sau khi ăn tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu, tài xế có đưa cho bị cáo một valy kéo, về mở ra thấy tiền, sau đó bị cáo đã trả lại.

Dù bị cáo Thanh không thừa nhận số tiền nói trên là tiền chênh lệch chuyển nhượng dự án, không biết tổng số tiền là bao nhiêu nhưng HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận hành vi của bị cáo đã phạm vào tội tham ô tài sản.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng trong quá trình điều tra và tại phiên tòa thừa nhận đã tác động giúp bị cáo Thái Kiều Hương gặp bị cáo Thanh và bị cáo Phong, bị cáo được hưởng lợi 5 tỉ đồng. Theo yêu cầu của Thái Kiều Hương sau đó, bị cáo Thắng đã chuyển trả lại cho Hương 19 tỉ đồng (trong đó có 14 tỉ đồng Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng).

Bị cáo là người tạo lập mối quan hệ giữa Thái Kiều Hương và Trịnh Xuân Thanh. Là người nhận số tiền 19 tỉ đồng từ Thái Kiều Hương, sau đó chuyển cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ đồng và bản thân bị cáo chiếm hưởng 5 tỉ đồng. Tại cơ quan điều tra, Thắng khai biết số tiền chiếm hưởng là bất hợp pháp. Hành vi của bị cáo thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu của tội tham ô tài sản với vai trò là người giúp sức.

HĐXX cho rằng các luận cứ bào chữa cho bị cáo của các luật sư là không có cơ sở để chấp thuận.

HĐXX cho rằng vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn của các bị cáo tinh vi, gây dư luận xấu, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với chủ trương của Đảng về phòng, chống tham nhũng.

Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chính, được hưởng số tiền 14 tỉ đồng trong tổng số 49 tỉ đồng các bị cáo chiếm hưởng. Đây là số tiền chiếm đoạt rất lớn, theo quy định của pháp luật, hình phạt áp dụng đối với bị cáo là cao nhất. Tuy nhiên, HĐXX cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc bị cáo Thanh đã nộp lại toàn bộ số tiền này nên có căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương... thực hiện hành vi móc nối, giúp sức cho các bị cáo trong việc chuyển nhượng dự án thấp hơn giá trị thực. Bị cáo Thắng được hưởng lợi số tiền 5 tỉ đồng nhưng bị cáo tại tòa đã thừa nhận hành vi phạm tội, đã trả lại số tiền 5 tỉ đồng, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nên được xem xét áp dụng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Tòa tuyên án:

1. Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch PVC): Tù chung chân về tội tham ô tài sản. Phạt bổ sung 50 triệu đồng (VKS đề nghị tù chung thân).

2. Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVP Land): 13 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng (VKS đề nghị từ 14 năm tù đến 15 năm tù).

3. Đào Duy Phong (cựu chủ tịch HĐQT PVP Land): 16 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng (VKS đề nghị từ 17 năm tù đến 18 năm tù).

4. Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà): Chín năm tù (VKS đề nghị từ 11 năm tù đến 12 năm tù).

5. Lê Hòa Bình (chủ tịch HĐQT Công ty 1-5): Tám năm tù, tổng hợp với hình phạt là tù chung thân (VKS đề nghị từ chín năm tù đến 10 năm tù, về tội tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt tù chung thân tại Bản án số 134 ngày 15-3-2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là tù chung thân).

6. Nguyễn Thị Kim Thoa (kế toán trưởng Công ty 1-5): Sáu năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước là tù chung thân. (VKS đề nghị từ tám năm tù đến chín năm tù, về tội tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt tù chung thân tại Bản án số 134 ngày 15-3-2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là tù chung thân).

7. Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (làm nghề môi giới): 10 năm tù (VKS đề nghị từ 11 năm tù đến 12 năm tù).

21 nhận xét:

 1. Bao nhiêu công sức dẫn từ Đức về ,cuối cùng là vẫn tốn cơm của Nhà nước. Cơm toi thôi, thằng cán bộ éo nào sợ tham nhũng nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Trịnh Xuân Thanh là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng ,ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của đất nước. Hắn đã phải nhận hai mức án chung thân do mình gây ra. Theo cá nhân mình thì thấy cá nhân Thanh luôn tìm mọi cách để chối tội nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi hắn buộc phải nhận tội. Những người như thanh đáng lẽ phải nhận án tử hình để răn đe cho kẻ khác. Mong rằng qua vụ án này mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật, kỉ cương của nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Theo HĐXX, Trịnh Xuân Thanh với vai trò là chủ tịch PVC có vị trí quan trọng trong việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai đã chuyển cho Thanh số tiền 14 tỉ đồng. Tài xế của Thắng và tài xế của Thanh đều xác nhận có việc giao/nhận số tiền 14 tỉ đồng nói trên. Bị cáo Thanh cũng thừa nhận sau khi ăn tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu, tài xế có đưa cho bị cáo một valy kéo, về mở ra thấy tiền, sau đó bị cáo đã trả lại. Dù bị cáo Thanh không thừa nhận số tiền nói trên là tiền chênh lệch chuyển nhượng dự án, không biết tổng số tiền là bao nhiêu nhưng HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận hành vi của bị cáo đã phạm vào tội tham ô tài sản.

  Trả lờiXóa
 4. Vậy là Trịnh Xuân Thanh đã phải chịu 2 mức án chung thân cho các tội danh của mình. Vụ án cơ bản đến đây đã kết thúc. Các phiên tòa xét xử đã diễn ra một cách công khai, minh bạch,dân chủ. Các bản án đưa ra chính xác, đúng với luât pháp nước CHXHCNVN. Vụ án này sẽ là bài học lớn cho các cán bộ nhà nước trong việc điều hành hoạt động của các cơ quan, tổ chức.

  Trả lờiXóa
 5. Sáng nay, 5/2/2018, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án chung thân. Đây là án chung thân thứ hai đối với bị cáo này.
  đây cũng là hình phạt thích đáng cho những kẻ coi thường pháp luật để mà gây thất thoát nặng nề.

  Trả lờiXóa
 6. Theo HĐXX, Trịnh Xuân Thanh với vai trò là chủ tịch PVC có vị trí quan trọng trong việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai đã chuyển cho Thanh số tiền 14 tỉ đồng. Tài xế của Thắng và tài xế của Thanh đều xác nhận có việc giao/nhận số tiền 14 tỉ đồng nói trên. Bị cáo Thanh cũng thừa nhận sau khi ăn tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu, tài xế có đưa cho bị cáo một valy kéo, về mở ra thấy tiền, sau đó bị cáo đã trả lại.
  Trả lại sao?

  Trả lờiXóa
 7. Anh Thanh có phước quá! Chỉ nhận án chung thân thôi. Hai án chung thân thì cũng chỉ là 1 án.Vậy mà mọi người cứ nghĩ thành tích " hoành tráng" như anh thì án nặng hơn. Đáng nhẽ ăn 2 án chung thân thế này thì phải tịch thu tài sản của cả gia đình và bị tử hình mới thỏa đáng

  Trả lờiXóa
 8. Chung thân lại chung thân tiếp cũng bằng chung thân, Cốt lõi là thu hồi về cho ngân sách là bao nhiêu? Với khoản tiền đó, người dân ở rất nhiều vùng được tạo điều kiện văn hoá, xã hội, các trường học, trung tâm y tế thôn bản.... có thể cải thiện vật chất để phục vụ con em, nhân dân rất lớn...

  Trả lờiXóa
 9. Đã bị tuyên án tù chung thân rồi.Nay cho dù có tuyên thêm 100 cái án cho là CHUNG THÂN đi nữa, thì cũng thế mà thôi !! Tại sao lại không nâng án lên tử hình. Toán học nó cũng là 1+1 = 2 chứ không phải cào bằng thế này. Điều quan trọng là THU HỒI lại tiền cho ngân sách mà bị cáo đã chiếm đoạt.

  Trả lờiXóa
 10. Qua vụ án của Trịnh Xuân Thanh cũng cho chúng ta một bài học đau xót về công tác đề bạt, bổ nhiệm, quản lý lãnh đạo. Câu hỏi vì sao một người như Trịnh Xuân Thanh có thể luồn sâu, trèo cao như thế liệu có khó trả lời? Những người đã trải thảm, dìu dắt, nâng đỡ Trịnh Xuân Thanh khi theo dõi phiên tòa sẽ nghĩ gì khi thấy kẻ từng là "chân tay" của mình trong thái độ, hình hài ngây dại như thế?

  Trả lờiXóa
 11. Hãy nhìn cái lời nói sau cùng ông Thanh vẫn cố lèo lái để dư luận nhìn nhận, đánh giá vụ án theo một chiều hướng khác. Muốn sang Đức thăm vợ con, tôi không phải do mình, mình bị che mắt. Nó không chỉ nhằm thực hiện một mục đích nào đó của Trịnh Xuân Thanh mà còn thể hiện thái độ coi thường pháp luật của bị cáo. Hai bản án chung thân cho thấy, pháp luật không phải là cái để Trịnh Xuân Thanh đem ra bỡn đùa; công đường không phải là nơi để bị cáo diễn trò giả ngây, giả dại.

  Trả lờiXóa
 12. Gây thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng, tham ô, tư túi hàng chục tỉ trong cả hai vụ án; luồn lách, chạy chọt ngồi vào ghế nọ ghế kia trong bộ máy nhà nước, Thanh đâu phải kẻ tầm thường. Dám làm dám chịu, vợ con của ông chắc cũng đang sống sung sướng ở đức lắm nhưng không thể hiện ra ngoài thôi. Chung thân là quá nhẹ nhàng cho ông ta rồi

  Trả lờiXóa
 13. Buồn cười nhất là khi được cho nói lời cuối cùng lại nói rằng muốn sang đức cùng vợ con. Phạm pháp ở VN, là công dân VN thì phải thi hành án ở VN. Hay là y muốn về lại Đức để hồi tưởng lại những tháng ngày bỏ trốn nhỉ?? Đúng là hão huyền và cũng là tỏ thái độ không tôn trọng pháp luật việt nam, dửng dưng với tội trạng của chính mình. Chung thân không phải bản án dành cho hắn ta mà phải tử hình

  Trả lờiXóa
 14. Trong những bị cáo đưa ra xét xử có tất cả mọi người đều thành khẩn khai báo chỉ riêng Trịnh Xuân Thanh là quanh co trốn tội, với một con người không thành khẩn khai báo như vậy thì còn mong hưởng sự khoan hồng của pháp luật cái nỗi gì. Hai cái án chung thân rốt cuộc cũng chỉ là chung thân. Như thế này có gọi là công bằng hay không?

  Trả lờiXóa
 15. Lúc chưa ra toà sao ko thấy ông nào bệnh. Mà đứng trước vành móng ngựa ông nào cũng mắc bệnh hiểm nghèo ko vậy nhỉ? Người có nhân thân tốt, nhận thức rõ Pháp luật mà phạm tội thì lẽ ra phải xử nặng hơn.Ông không hiểu hay cố tình k hiểu? Nực cười, đi tù mà muốn đc ra nước ngoài gần vợ con? Hãy nhắn cho vợ con ông về nước để thi thoảng vào trại thăm ông.

  Trả lờiXóa
 16. Ông này ở tù thì xin ở gần vợ con. Ai phạm tội cũng xin như ông thì cần gì luật pháp ,lúc lấy tiền tham mà có thì có nghĩ muốn gần vợ con ông o thật buồn cười. Sao ông Thanh không làm người bình thường để bên vợ con vui vẻ khi cây xong thửa ruộng , ngã mình trên liếp cỏ ngủ ngon lành .đơi tham thì thâm.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Luật sư: Tiền đã trả lại, ông Thanh không tham ô" nói như vậy là không đúng dù anh đã trả lại tiền nhưng vẫn xử anh tội cố ý làm sai có điều xem xét giảm tội của anh thôi...Không tham ô thì lấy tiền đâu để trả lại! Đúng là trò cười. Nếu mà được như thế thì những người khác cứ tham ô đi rồi khi ra tòa trả lại sẽ trắng án còn không cứ xài đã ra tòa tính sau hả.

  Trả lờiXóa
 19. ông thương vợ con, còn người dân chúng tôi không thương vợ con gia đình chúng tôi sao. Khi các ông còn tại vị ở chức quyền cao, đi xe biển xanh, sao các ông không nghĩ hàng triệu người dân nghèo ở các vùng khó khăn kiếm từng miếng cơm, manh áo.Sao đến lúc này mà các bị cáo cứ mang "Thượng Phương bảo kiếm" là bố mẹ, con cái ra nhỉ? Ông Thanh còn xin sang Đức chăm sóc con kìa.

  Trả lờiXóa
 20. Tội nghiệp cuộc sống vất vả quá phải qua Đức mưu sinh, có chuyện mới thấy được tấm lòng của các vị...bổng nhiên có hiếu và yêu thương gia đình, xin được về báo hiếu và chăm sóc gia đình???Pháp luật là bất vị thân, phải nghiêm minh và công bằng, các ông biết chưa? Biết thì phải sợ đừng tham ơi, đừng làm sai pháp luật. Ai cũng xin khoan hồng, tại ngoại và ra nước ngoài chăm con thì công bằng ở đâu hả mấy ông!

  Trả lờiXóa
 21. Lúc tham ô tiền tấn tiền tỉ, sống trong nhung lụa thì ai sướng cho. Với lại tôi nghĩ đã là đấng nam nhi, khi xưa ngang dọc kiếm tiền, máu mặt bao nhiêu thì bây giờ đứng trước tòa lại càng phải hiên ngang bấy nhiêu, cứ dũng cảm mà chấp nhận mọi bản án, dám làm dám chịu.bị cáo nào cũng ăn năn, hối hận, rằng còn mẹ già, con thơ...v.v. Ngẫm thấy buồn, bởi lúc các vị còn "hô mưa, gọi gió", có nghĩ đến ngày này? Có nghĩ là sai nhưng vẫn làm?

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog