Chia sẻ

Tre Làng

Đề nghị truy tố nguyên Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình


Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỉ đồng.

Ảnh: Anh Vũ

Chiều 3.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình (ảnh), nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại DongABank.

Trong đó, ông Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó tổng giám đốc DongABank, bị đề nghị truy tố hai tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong 19 bị can còn lại có nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên giám đốc sở giao dịch của DongABank bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước...

Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỉ đồng, bao gồm 1.160 tỉ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongABank; 437 tỉ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép... Đáng lưu ý, ông Bình dùng gần 65 tỉ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ điều tra Công an TP.HCM - cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này.

Cơ quan điều tra xác định hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Bình là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm 31.12.2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, bà Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH TMTP Sao VN, Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỉ đồng của DongABank để ông Trần Phương Bình mua cổ phần của DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỉ đồng để tất toán các khoản vay này, xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Xuyến còn chiếm đoạt của DongABank 40 tỉ đồng trong việc DongABank cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Xuyến là đồng phạm với ông Bình chiếm đoạt 467 tỉ đồng của DongABank.

Bà Xuyến cũng xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DongABank hơn 1.000 tỉ đồng; phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỉ đồng và 1.574 tỉ đồng.

Bà Vân bị cơ quan điều tra xác định phải liên đới chịu trách nhiệm 252 tỉ đồng vì đã gây thiệt hại cho DongABank.

Kết luận điều tra cũng nêu, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án hình sự vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng liên quan đến hành vi của Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Ngọc Vân ra khỏi vụ án này, khi nào có kết luận giám định và kết luận định giá sẽ phục hồi điều tra.

3 nhận xét:

 1. Mình chả mấy khi cầm tới 10 tr trong tay,mà đây toàn tính trăm nghìn vạn mớ.Bọn tắm trong bể tiền này có lẽ phải mang ra lột xác chúng mới thỏa lòng dân.Thế mới biết "mấy nghìn năm người Việt không chịu lớn"May mà còn sống tới những ngày này để chứng kiến bọn tài phiệt trả nợ đời.

  Trả lờiXóa
 2. Những vụ việc như thế này không chỉ gây thiệt hại lớn đối với các ngân hàng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Ngày có các nhiều Chủ tịch HĐQT hay tổng giám đốc ngân hàng bị dính vào vòng lao lí. Những người cấp bậc cao không làm gương thì tự hỏi rằng liệu cấp dưới có chịu làm việc và hoạt động của ngân hàng có diễn ra bình thương không. Mong cơ quan điều tra sẽ điều tra ngọn ngành vụ việc này để những đối tượng trên phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.405 tỉ đồng.
  Lại một vu án thất thoát hàng ngàn tỉ đồng. Không hiểu có biện pháp mạnh nào không nhỉ? Như ngày xưa ở trung quốc có hình phạt chu di tam tộc, hay nặng hơn đó. Chứ phạt thế này chúng không biết sợ đâu.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog