Chia sẻ

Tre Làng

Thượng tướng Tô Lâm: Người tạo bước ngoặt với Đề án đổi mới ngành Công an

(Tổ Quốc) -Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" ngay từ khi ra đời cho đến khi được Bộ Chính trị thông qua đã thu hút được quan tâm chú ý của đông đảo người dân.

Nhị Xuân - / Thứ Ba, ngày 17/04/2018 - 09:51

Trong đó, người chấp bút và bảo vệ Đề án này chính là Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Hẳn sẽ có không ít người đặt ra câu hỏi, vì sao Bộ Công an lại có động thái đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy. Trước hết, vì đó là yêu cầu chung được các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt ra trong bối cảnh hiện nay, đó là: Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Có thể nói vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã được đặt ra khá lâu, nhưng dường như đây là thời điểm được các cấp thể hiện sự quyết tâm cao độ để thực hiện.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: nhandan.com.vn

Mấu chốt của vấn đề này là tinh giản bộ máy để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời tăng năng suất, thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. 

Trả lời báo chí khái quát về cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn của Đề án này, Thượng tướng Tô Lâm cho rằng: Tổ chức, bộ máy của Công an nhân dân từ khi thành lập đến nay là quá trình phát triển có tính lịch sử và đều xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong từng giai đoạn cách mạng; sau mỗi lần cải cách, kiện toàn được hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành Công an và sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, Thượng tướng cũng chỉ ra Đề án dựa trên quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ; các quan điểm của Đảng về xây dựng tổ chức bộ máy nhà nước và xây dựng lực lượng CAND đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết số 04-NQ/TW, Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW đồng thời căn cứ vào kết quả tổng kết quá trình hình thành, phát triển, kế thừa có chọn lọc, phát huy những ưu điểm của tổ chức, bộ máy Bộ Công an trong hơn 70 năm qua.

Như vậy có thể thấy Đề án ra đời là một quá trình căn cứ vào hoạt động thực tiễn của ngành Công an được đặt ra trong bối cảnh hiện nay cũng như tình hình chung của các ngành khác. Vì thế Đề án này không bị lạc lõng, không phải chỉ riêng của ngành Công an nên dễ hiểu vì sao Đề án được Bộ Chính trị thông qua.

Trước Bộ Công an, Bộ Công thương đã có lộ trình sắp xếp, thu gọn từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị, giải tán một Tổng cục và nâng cấp một Cục lên Tổng cục... Bên cạnh đó, một số bộ, ngành cũng đã có những động thái nhằm tinh giản bộ máy với những lộ trình khác nhau, tùy từng đặc điểm, đặc thù riêng.

Tuy nhiên, cho đến nay, dường như Đề án cải cách ngành Công an được đưa ra trong thời gian qua được cho là mạnh mẽ, quyết liệt nhất. Theo đó, sẽ “xóa sổ” các Tổng cục, các cơ quan cấp Cục cũng sẽ sắp xếp lại, đồng thời sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong Công an nhân dân. Tổ chức lại Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gắn với công an tỉnh, thành phố để bảo đảm gắn kết, phát huy tối đa nguồn lực trong thực thi nhiệm vụ theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Điểm đáng lưu ý trong Đề án được đưa ra là về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an không thay đổi.

Khi mới nghe về Đề án này, hẳn sẽ có không ít ý kiến được đưa ra. Hoặc là đồng tình vì Đề án đã chạm đúng “điểm yếu” của bộ máy cồng kềnh đã tồn tại nhiều năm nay, đây là thời điểm thích hợp để cải tổ. Hoặc có những lo ngại vì việc làm này động chạm đến vấn đề “con người” với các tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ ngành Công an ảnh hưởng quyền lợi, chức vụ…

Với một Đề án mang tính bước ngoặt như vậy nên dễ hiểu sự quan tâm cũng như lo ngại của nhiều người. Bởi câu trả lời cho Đề án này vẫn còn ở phía trước và phải chờ đợi trong tương lai.

Được biết người chấp bút cho đề án này – Thượng tướng Tô Lâm trên cương vị tư lệnh ngành Công an chưa lâu nhưng đã để lại nhiều dấu ấn khi liên tiếp đưa ra những quyết định mang tính đột phá như: Đồng ý huỷ bỏ điều 292, Bộ Luật Hình Sự 2015; Quyết định lộ trình chi tiết cho chính sách bỏ “sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, CMND” cho đến năm 2020; Quyết định bỏ yêu cầu đặt máy chủ của các hãng nước ngoài tại Việt nam… Nhìn lại những quyết định này của Thượng tướng có thể thấy ông không vì lợi ích cá nhân, lợi ích của thiểu số mà vì lợi ích của số đông, của người dân. Lợi ích của người dân luôn được ông đặt lên hàng đầu. Vì thế dễ hiểu vì sao những quyết định được ông đưa ra trước đó khiến người dân vui mừng, củng cố niềm tin và đặt nhiều kỳ vọng ở Thượng tướng.

Cùng với đó, mới đây Thượng tướng Tô Lâm đã ban hành Công điện số 795/BCA-V11 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong Công an nhân dân.

Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" thu hút sự quan tâm của người dân. Ảnh: Nam Nguyễn

Có thể nói, song song với quá trình thực hiện Đề án, việc ban hành công điện này là kịp thời, đúng lúc, hợp lòng người. Bởi thời gian gần đây, một số cựu quan chức của ngành Công an đã dính vào sai phạm nghiêm trọng khiến nhiều người không khỏi hoài nghi. Hơn thế, trong quá trình thực hiện Đề án đổi mới ngành Công an chắc chắn khó tránh khỏi những khó khăn. Vậy nên Công điện về siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong ngành thể hiện bản lĩnh, sự quyết tâm, nghiêm minh, mong muốn những thay đổi tích cực của vị tư lệnh ngành nói riêng và toàn ngành nói chung.

Từ những gì đã làm, đã thể hiện của Thượng tướng Tô Lâm trong thời gian qua, với Đề án sắp xếp lại ngành Công an lần này nhiều người đặt niềm tin và hi vọng sẽ tạo nên bước đột phá, mang lại thành công của một đầu óc “dám nghĩ, dám làm”. Nếu không quyết tâm thực hiện, chấp nhận những khó khăn để vượt qua thì mãi mãi là rào cản cho sự thay đổi và phát triển không chỉ của một ngành mà của các ngành khác./.

11 nhận xét:

 1. Hẳn sẽ có không ít người đặt ra câu hỏi, vì sao Bộ Công an lại có động thái đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy. Trước hết, vì đó là yêu cầu chung được các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt ra trong bối cảnh hiện nay, đó là: Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Có thể nói vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã được đặt ra khá lâu, nhưng dường như đây là thời điểm được các cấp thể hiện sự quyết tâm cao độ để thực hiện.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã được đặt ra khá lâu, nhưng dường như đây là thời điểm được các cấp thể hiện sự quyết tâm cao độ để thực hiện. Và Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" được cho là mạnh mẽ, quyết liệt nhất so với các Bộ khác

  Trả lờiXóa
 3. Việc cải cách là cần thiết vào lúc này và các Bộ Ban ngành khác cũng nên học theo Bộ Công an để tinh gọn bộ máy nhà nước, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu chi phí cho nguồn nhân lực, làm giảm chi ngân sách nhà nước. Từ đó góp phần phát triển đất nước. Hoan hô bác Lâm.

  Trả lờiXóa
 4. Việc thay đổi trong Bộ Công an là cần thiết và hợp lý. Việc tinh gọn bộ máy công an xuất phát từ nhu cầu nội tại của ngành, Xuất phát từ việ chủ động nhìn ra vấn đề có nhiều tầng nấc trung gian, nhiều đơn vị cùng thực hiện một chức năng dẫn tới trùng dẫm trong thực thi nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả tác chiến, không phát huy hết khả năng của cán bộ chiến sỹ

  Trả lờiXóa
 5. Một sự quyết định quá sáng suốt và cần thiết tại thời điểm hiện tại khi là một ban nghành đi đầu trong phong trao tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy của Đất nước. Việc quyết định của Thượng tướng Tô Lâm là cái để cho ngành công an có thể có một bộ máy hoàn thiện hơn, tinh giảm hơn và đặc biệt là hiệu quả nhất.Một sự bước ngoặt quá hợp lý và đúng lúc !

  Trả lờiXóa
 6. Đây là thay đổi có tính lịch sử bởi khi xã hội thay đổi, tình hình chính trị thay đổi thì yêu cầu khách quan đặt ra là tổ chức cũng cần thay đổi theo để thích ứng. Không thể cứ giữ mãi cách quản lý cũ được. Và quyết định của Bộ trưởng Tô Lâm là hoàn toàn hợp lý và chính xác.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ CA là ban ngành thực hiện quyết liệt và mạnh mẽ nhất đề án cơ cấu, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh giản biên chế,đảm bảo hiệu quả hoạt động. Bộ Trưởng BCA đã có những kế hoạch đúng đắn, cấp thiết hợp lòng dân qua việc xây đựng và phê duyệt đề án này. Quyết tâm và hành động mang tính đột phá táo bạo này đáng nhận được sự tán thánh,ủng hộ từ nhân dân. BCA đám thách thức với khó khăn để hoàn thiện mình để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

  Trả lờiXóa
 8. Ngộ Không19:03, 18/04/2018

  Sắp xếp bộ máy đơn giản hoá, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là rất cần thiết không những đối với Bộ Công an mà các Bộ, ngành khác cũng phải thực hiện. Cảm ơn ngài Bộ trưởng, cảm ơn Bộ Công an đã tạo đòn bẩy rất lớn cho sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 9. Ngành công an quả thực trong thời gian này đang trong một quá trình thực sự phải nói là cải tổ toàn diện cơ cấu tổ chức bộ máy, cải cách thực sự tất cả những vấn đề liên quan đến nhân sự biên chế trong ngành. Đây là một điểm yếu đã tồn tại bấy lâu nay không chỉ của mỗi bộ công an mà bất cứ ban ngành nào trong hệ thống chính trị, một trong những điều giảm đi tính hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động công tác của ngành, gây ra nhiều vấn đề bức xúc trong dư luận bấy lâu.

  Trả lờiXóa
 10. Ngành CÔNG AN đang là ngành tiên phong đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết trung ương 6 ban chấp hành trung ương Đảng khoá 12 về việc cơ cấu, sắp xếp tinh gọn lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu qủa. Thời gian qua là giai đoạn rất đáng khen ngợi của toàn ngành CÔNG AN với những quyết tâm, quyết liệt trong việc thực hiện nhiều chủ trương, chỉ đạo trong việc tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, đồng thời tăng cường rà soát, thanh tra, xử lí, thanh lọc những cán bộ thoái hoá, biến chất, vi phạm pháp luật, kỉ luật của ngành để làm trong sạch lực lượng.

  Trả lờiXóa
 11. Kể từ khi nhận chức bộ trưởng bộ Công an ninh, thượng tướng, GS.TS Tô Lâm đã có những chỉ đạo tập trung, quyết liệt, khẳng định năm 2018 sẽ là năm của công tác tổ chức cán bộ trong toàn lực lượng. Cụ thể là nhiều chủ trương, thông tư, chỉ thị, văn bản chỉ đạo tổ chức cơ cấu toàn lực lượng đã được thông qua. Mặc dù đây là vấn đề khó khăn, phức tạp, nhạy cảm nhưng như thế là rất đáng khen, nếu thành công thì chắc chắn ngành Công an sẽ lớn mạnh.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog