Chia sẻ

Tre Làng

Việt Nam - Trung Quốc thống nhất không làm phức tạp tình hình trên biển


Sáng 1.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhân dịp sang thăm chính thức VN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
ẢNH: TTXVN

Chúc mừng Trung Quốc vừa tổ chức thành công kỳ họp lưỡng hội, bầu ra Ban lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ khóa mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định VN luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên xử lý tốt vấn đề trên biển trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển và các quy định của luật pháp quốc tế để giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển. Đồng thời, hai bên cần kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng và sẵn sàng cùng VN thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung - Việt; Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN - Trung Quốc; mong hai bên kiểm soát và không làm phức tạp tình hình.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp ông Vương Nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm chính thức VN và dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) lần thứ 6 của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thể hiện sự coi trọng và ủng hộ của nước này với quan hệ song phương và việc VN đăng cai tổ chức GMS lần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực trao đổi, triển khai các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững; trong đó có việc Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm của VN; đầu tư các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường; triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, bảo đảm chất lượng và tiến độ; đẩy nhanh việc triển khai hợp tác trên các lĩnh vực GTVT, nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, tài chính, tiền tệ; tạo điều kiện thuận lợi để VN tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ Trung Quốc dành cho VN.

7 nhận xét:

 1. Hy vọng tinh thần 4 tốt và 16 chứ vàng trong quan hệ hai nước được thiết lập trong những năm cuôí thể kỉ 20 sẽ được thể hiện trong chuyến đi thăm Việt Nam của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lần này nhằm giảm bớt đi căng thẳng giữa hai bên trong vấn đề tranh chấp trên biển đông, tạo tiền đề để đôi bên hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực

  Trả lờiXóa
 2. Mong rằng Trung Quốc sẽ thực hiện đúng những gì đã cam kết để cùng VN giải quyết ổn thỏa vấn đề Biển Đông. Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có những động thái gây hấn trên vùng biển chủ quyền VN gây nên nhiều bức xúc cho dư luận VN và quốc tế. Chuyến thăm này sẽ là cơ hội để hai bên ngồi lại đàm phán giải quyết vấn đề biển Đông bằng ngoại giao, giữ vững được moios quan hệ hợp tác giữa hai nước láng giềng.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình biển Đông mà phức tập hơn nữa thì chỉ có hại cho 2 nước mà thôi, nên thống nhất không làm tình hình biển Đông phức tạp thêm là quyết sách đúng đắn của 2 nhà nước. chỉ hy vọng Trung Quốc giữ đúng lời hứa, giữ đúng những gì đã cam kết với Việt Nam, chứ cái kiểu cứ nói một đằng làm một nẻo, kiểu bất chấp tất cả là Việt Nam chắc cũng chẳng muốn chơi cùng nữa

  Trả lờiXóa
 4. Trên tinh thần tôn trọng lợi ích lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển và các quy định của luật pháp quốc tế để giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển, tranh gây ra những xung đột không đáng có, có thể ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 5. Trước sự căng thẳng của Việt Nam và Trung Quốc thời gian gần đây ở khu vực Biển Đông, Việt Nam và Trung Quốc cần dựa trên nguyên tắc, luật pháp quốc tế, tinh thần tôn trọng lẫn nhay để có những giải quyết hoà bình trên biển, tránh xung đột gây ảnh hưởng xấu đến cả hai quốc gia.

  Trả lờiXóa
 6. Căng thẳng trên Biển Đông không phải là lựa chọn hay cho cả 2 quốc gia, cái chúng ta cần là sự hoà bình, ổn định để nhân dân có thể yên tâm phát triển làm ăn kinh tế. Hi vọng với cuộc gặp lần này. Việt Nam và Trung Quốc sẽ có những phương án giảm thiểu những xung đột trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Việc thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung - Việt là việc làm cần thiết đối với cả 2 nước ở thời điểm này; Trung Quốc khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN - Trung Quốc; mong hai bên kiểm soát và không làm phức tạp tình hình là tín hiệu tốt cho thấy việc hợp tác giữa 2 bên đang tốt lên. Hi vọng quan hệ Việt - Trung sẽ có nhiều chuyển biến tốt sau cuộc gặp này.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog