Chia sẻ

Tre Làng

BỘ TRƯỞNG NGUYỄN VĂN THỂ BỊ OAN!

Đói quá, lôi bài này của Thanh Tâm về cho anh em đọc và tranh luận.

***

Về từ "Trạm thu giá" lần đầu tiên được sử dụng được quy định rất cụ thể tại Thông tư Số 49/2016/TT-BGTVT Quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ đường bộ do Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa ký ngày 30/12/2016. Lúc đó, Ông Nguyễn Văn Thể còn đang ở tận Sóc Trăng làm Bí thư, tới tận ngày 26/10/2017 mới nhận chức Bộ trưởng Bộ GTVT.
2-3 ngày nay, nhiều phóng viên, báo chí và các facbooker đã có nhiều lời bình về vấn đề này, tôi không nói đúng sai về Tiếng Việt nhưng một số anh/chị phóng viên, nhà báo đã và đang miệt thị cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, cho rằng chính ông là người phát minh ra và cho sử dụng rộng rãi từ "Trạm thu giá" này. Theo tôi đây là cách nhìn phiến diện và hoàn toàn không thể chấp nhận. Qua đây, cho thấy sự cẩu thả, tâm lý đám đông của các anh/chị về nhận xét một vấn đề nào đó mà không tìm hiểu kỹ nguyên nhân của sự việc đó.

Trên thực tế, từ "Trạm thu giá" đã được Các cơ quan nhà nước, Chủ đầu tư, chính quyền địa phương sử dụng từ rất nhiều từ sau thông tư 49 ra đời. Cụ thể, khi BOT Cai Lây nóng nhất, nhiều văn bản của Cty BOT Cai Lậy trao đổi qua lại với Bộ GTVT cũng dùng từ "Trạm thu giá" (chắc nhiều anh/chị còn lưu các công văn này). Vậy tại sao từ ngày 30/12/2016 đến nay các anh chị không lên tiếng (hoặc rất ít) mà đến hôm nay mới lên tiếng một cách rầm rộ và chỉ chăm chăm "đánh thẳng" vào Bộ trưởng Thể?

Theo tôi, Bộ trưởng Thể trả lời hôm qua tại hành lang Quốc hội về "Trạm thu giá" là phù hợp. Ý Bộ trưởng nói, Trạm Thu giá có lịch sử từ nhiệm kỳ trước và căn cứ trên Luật phí và lệ phí được Quốc hội ban hành ngày 25/11/2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và Thông tư 49/2016/TT-BGTVT ngày 30/12/2016.

Đúng là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể là đương kiêm Bộ trưởng nên cũng có phần trách nhiệm việc việc "Trạm thu giá" khiến người dân có ý kiến chưa đồng thuận về chính tả Tiếng Việt (trong đó có tôi). Tuy nhiên, không vì thế mà các anh/chị có thể nâng cao quan điểm một cách thiếu hiểu biết, nhất là có những từ ngữ "chợ búa" về Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể - người không phải là tác giả của "Trạm thu giá" như các anh/chị đang suy đoán vô căn cứ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog