Chia sẻ

Tre Làng

Chánh án TAND Tối cao: Vụ xử BS Hoàng Công Lương hãy tin là có kết luận tốt!

N. Huyền

Sáng nay (30/5), bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những trao đổi xung quanh phiên tòa xét xử sơ thẩm BS Hoàng Công Lương trong vụ chạy thận 9 người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Theo đó, Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình cho rằng, dù chỉ là phiên tòa sơ thẩm nhưng Chánh án tòa tối cao phát biểu cái gì thì nó sẽ ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến HĐXX, cho nên trong quy chế đạo đức không phải chỉ có ở VN, của cả thế giới đều không cho phép làm chuyện ấy.

“Việc bằng cách nọ hay cách kia tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của HĐXX là điều không được phép cho nên phát biểu mang dấu ấn như thế là không nên”, ông Bình nói. 

Tuy nhiên, đối với phiên toà đang xét xử, ông Bình cho rằng cho đến thời điểm này với những diễn biến phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến thì ông thấy phiên toà đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Trình tự tố tụng của phiên toà cho đến thời điểm này là tốt.

“Với việc diễn biến phiên toà như vậy, tôi cũng tin là HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng”, ông Bình bày tỏ niềm tin với tư cách cá nhân.

Trả lời câu hỏi của báo chí rằng "qua phản ánh báo chí với chứng cứ, liệu cơ quan điều tra thu thập được còn thiếu nhiều không?", ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, bây giờ phát biểu của đại biểu hay của cá nhân khác là quyền của mỗi người, trên cơ sở thông tin do đại chúng cung cấp, có thể do một bên cung cấp.

“Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt người có hiểu biết về hoạt động tư pháp có nguyên tắc đánh giá vụ án phải trên cơ sở hồ sơ. Cho nên tôi không thể nói được là việc này đủ hay thiếu. Chúng ta mới chỉ nghe một bên cho nên rất cần có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia tội kia, mức án như thế này... phải trên cơ sở hồ sơ", ông Bình nói.

Đối với dự đoán Tòa án TP Hòa Bình có thể trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, liệu TANDTC có đưa ra yêu cầu và chỉ đạo khi nào mở lại vụ án hay không, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết chưa có thông tin Tòa án TP Hòa Bình sẽ làm gì.

“Việc hoãn là tiên lượng của phóng viên. Vụ án chỉ còn 2 ngày nữa thôi, phóng viên hãy tin là có kết luận tốt ”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Liên quan đến vụ án, chiều 29/5, đại diện VKS đã đối đáp với phần tranh luận của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Đại diện VKS cho rằng, hôm nay ở toà xuất hiện chứng cứ mới là vi bằng về cuộc đối thoại giữa bác sĩ Hoàng Công Tình (phó khoa hồi sức tích cực) và điều dưỡng viên Đinh Tiến Công. VKS cũng nhận thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hoá tài liệu về phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết. Vì thế để xác định có hay không việc hợp thức hoá, VKS cho rằng cần phải làm rõ vấn đề này.

Cơ quan công tố cũng đánh giá hai công văn của Bộ Y tế trả lời về việc có cần thiết xét nghiệm AAMI hay không đang có nhiều mâu thuẫn. Trong khi đó, nội dung các công văn này ảnh hưởng trực tiếp đến tội danh bị truy tố của các bị cáo và trách nhiệm của những người khác có liên quan.

Dù ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định nội dung hai công văn không mâu thuẫn song đại diện VKS không đồng tình mà cho rằng ông Quang "không hiểu gì về vấn đề này".

Từ hai tình tiết mới nêu trên, đại diện VKS đề nghị TAND Hòa Bình xem xét trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, dù vụ án đã qua 11 ngày xét xử.

Chủ tọa phiên tòa chưa thông báo về việc có chấp nhận hay không đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung của đại diện VKS. Phiên toà tiếp tục phần tranh luận vào sáng 30/5.

18 nhận xét:

 1. Ông Bình đã nói rõ Việc bằng cách nọ hay cách kia tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của HĐXX là điều không được phép và cho đến thời điểm này với những diễn biến phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến thì ông thấy phiên toà đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Trình tự tố tụng của phiên toà cho đến thời điểm này là tốt.

  Trả lờiXóa
 2. Sáng nay (30/5), bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những trao đổi xung quanh phiên tòa xét xử sơ thẩm BS Hoàng Công Lương trong vụ chạy thận 9 người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  Trả lờiXóa
 3. Sáng nay (30/5), bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những trao đổi xung quanh phiên tòa xét xử sơ thẩm BS Hoàng Công Lương trong vụ chạy thận 9 người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  Trả lờiXóa
 4. Cơ quan công tố cũng đánh giá hai công văn của Bộ Y tế trả lời về việc có cần thiết xét nghiệm AAMI hay không đang có nhiều mâu thuẫn. Trong khi đó, nội dung các công văn này ảnh hưởng trực tiếp đến tội danh bị truy tố của các bị cáo và trách nhiệm của những người khác có liên quan.

  Dù ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định nội dung hai công văn không mâu thuẫn song đại diện VKS không đồng tình mà cho rằng ông Quang "không hiểu gì về vấn đề này".

  Trả lờiXóa
 5. Đại diện VKS cho rằng, hôm nay ở toà xuất hiện chứng cứ mới là vi bằng về cuộc đối thoại giữa bác sĩ Hoàng Công Tình (phó khoa hồi sức tích cực) và điều dưỡng viên Đinh Tiến Công. VKS cũng nhận thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hoá tài liệu về phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết. Vì thế để xác định có hay không việc hợp thức hoá, VKS cho rằng cần phải làm rõ vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ bác sĩ lương đúng là có nhiều ý kiến trái chiều thật, nhưng xét cho cùng thì theo góc độ pháp lý thì bác sĩ lương sai thật tất nhiên cái tình thì ai cũng thấy trong này nên cứ để các cơ quan pháp luật vào cuộc, tôi tin rằng mọi việc sẽ được xử lý một cách ổn thỏa nhất

  Trả lờiXóa
 7. Mình đứng ngoài đọc tin thì chỉ biết phán đoán theo những gì báo chí đưa thôi chứ có phải là điều tra viên tiếp cận vụ việc điều tra thực sự đâu mà biết thực hư. Có bênh bác sỹ Lương cũng là đứng trên góc độ cá nhân phán đoán, không thể nào giống với việc đưa ra phán quyết của HĐXX đk, họ phải dựa trên những kết luận điều tra để tuyên án. Vậy nên ít nhất hãy đợi họ ra phán quyết đã.

  Trả lờiXóa
 8. Vụ bác sỹ Lương, nếu có tội thì đã có tòa có pháp luật xử, nếu còn chưa rõ chúng ta còn có giám đốc thẩm-tái thẩm tại các tòa cao hơn. Là một người ngoài cuộc và không thực sự rõ sự tình, tôi nghĩ không nên đưa ra những quan điểm chắc nịch, suy luận đầy tính Conan về vấn đề này. Thuê luật sư để bào chữa thì tất nhiên là LS phải cố gắng hết sức cứu thân chủ mình rồi, phê phán ls của bs Lương cũng chả có ý nghĩ gì.

  Trả lờiXóa
 9. Mình đứng ngoài đọc tin thì chỉ biết phán đoán theo những gì báo chí đưa thôi chứ có phải là điều tra viên tiếp cận vụ việc điều tra thực sự đâu mà biết thực hư. Có bênh bác sỹ Lương cũng là đứng trên góc độ cá nhân phán đoán, không thể nào giống với việc đưa ra phán quyết của HĐXX đk, họ phải dựa trên những kết luận điều tra để tuyên án. Vậy nên ít nhất hãy đợi họ ra phán quyết đã.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ bác sỹ Lương, nếu có tội thì đã có tòa có pháp luật xử, nếu còn chưa rõ chúng ta còn có giám đốc thẩm-tái thẩm tại các tòa cao hơn. Là một người ngoài cuộc và không thực sự rõ sự tình, tôi nghĩ không nên đưa ra những quan điểm chắc nịch, suy luận đầy tính Conan về vấn đề này. Thuê luật sư để bào chữa thì tất nhiên là LS phải cố gắng hết sức cứu thân chủ mình rồi, phê phán ls của bs Lương cũng chả có ý nghĩ gì.

  Trả lờiXóa
 11. Tòa Hòa Bình sẽ giữ nguyên bản án và cáo buộc đối với Lương vì tư tưởng hội đồng xét xử giờ ở thế "cưỡi lưng hổ ""đâm lao phải theo lao "và không muốn xấu hổ với dư luận nên họ sẽ theo kiểu" Tòa này của tao, tao thích thì tao tuyên thôi "đôi khi cùng đường cắn rậu. Chứ từ trước tới nay, bác sĩ Hoàng Công Lương vốn không có tội

  Trả lờiXóa
 12. Trời có mắt đấy ,chỉ có thằng mù mới làm liều ,vô lương tâm thôi. Vụ án hiếp dâm tại VT cũng đang được Tòa Tp HCM đang xét xử lại.Vì vậy chính nghĩa sẽ chiến thắng. Còn công việc của BS Lương không có gì phải ngại . Cứ ngẩng cao đầu mà sống, chẳng sợ bất kể kẻ xấu nào rắp tâm hại mình. Còn kẻ đáng ra phải chịu tội thì đã cao chạy xa bay mà giờ cũng không thấy có động tĩnh gì của VKS xét đến thì phải lý luận ra sao

  Trả lờiXóa
 13. Nếu ông Trương quý Dương chọn nhà thầu có năng lực chuyên môn và tuân thủ đầy đủ kỹ thuật về sửa chữa, bảo dưỡng RO thì hậu quả có xảy ra không? Công ty Thiên Sơn bán thầu cho Trâm Anh mà bệnh viện không biết, hậu quả xảy ra, vậy ông Đỗ Anh Tuấn có mối quan hệ nhân quả gì đối với hậu quả xảy ra?Và hãy cho tôi biết Ông Dương, ông Tuấn, ông Thắng tại sao không bị khởi tố trách nhiệm trong vụ án này mà chỉ nhằm vào bác sĩ Lương?

  Trả lờiXóa
 14. Bs là người điều trị chứ có phải là người làm ra cái kết quả nước, vậy những người cung đoạn trước đó chịu trách nhiệm gì?đào tạo học hành để làm gì? Hay là bs bây giờ phải học và đào tạo thêm một chứng chỉ về ngành nước chạy thận? Những người có trách nhiệm ,những đơn vị có trách nhiệm chính thì VKS ,tòa án bỏ ngoài cuộc. Và thậm chí thì chúng còn đang vi vu trời tây hưởng thụ cơ

  Trả lờiXóa
 15. Việc ra tòa thì căn cứ vào luật pháp mà xử đúng người đúng tội. Theo tôi không nhất thiết phải cảm ơn hoặc xin tha cho bác sĩ Lương là không có tội và một người dân bình thường cũng vậy phải đảm bảo sự công bằng cho họ mới là công lý. Nếu cho là bác sĩ Lương có tội thì phải nêu ra cụ thể. Cá nhân tôi nhận thấy vắng mặt nhân vật quan trọng trong vụ án này tôi nhận thấy chưa khách quan mà cứ xét ra xét vào, càng làm xấu mặt VKS cũng như pháp luật việt nam

  Trả lờiXóa
 16. Vấn đề đây là ai là thủ phạm? ai đấu thầu mua máy? và người cung cấp máy? còn bán sĩ điều trị chuyên môn đâu biết máy có vấn đề? người chịu tội phải là người trách nhiệm cao nhất và lựa chọn đối tác mua máy. Bác sĩ giỏi chuyên môn không giỏi máy móc. Hỏi giám đốc bênh viện và tập trung vào vị giám đốc này chứ? Nhưng giờ vị này đã bay sang canada với con gái rồi, có mời về cũng không về, ngu gì mà về

  Trả lờiXóa
 17. Mong HĐXX sẽ lắng nghe các ý kiến, bằng chứng của luật sư đưa ra để công minh, tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Đây là sự thật được người dân quả quyết rồi. Đồng thời, không bỏ sót tội phạm, nhất là đối với các đối tượng còn chưa trình diện trước tòa như ông giám đốc bệnh viện hòa bình và cả người đứng đầu công ty thầu việc cung cấp trang thiết bị cho bệnh viện.

  Trả lờiXóa
 18. Cho đến thời điểm này với những diễn biến phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến thì có thể thấy phiên toà đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Tuy nhiên thì phần lý của VKS có vẻ đuối. Giờ lại bỏ ngỏ về điều tra tiếp, vậy thì mang ra xét xử để làm gì cơ chứ? Những kẻ đáng ra cần phải luận tội thì vẫn ung dung, thật khó hiểu

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog