Chia sẻ

Tre Làng

CÁ CHẾT HỒ TÂY

Cuteo@

Các anh chị quá lo lắng khi cá Hồ Tây chết trắng thối um. Hiện chưa có con số thống kê, nhưng nhìn cảnh cá chết trên báo thì ai cũng sốc.

Nếu Hồ Tây ở Hà Tĩnh hay Nghệ An thì chắc chắn Formosa lãnh đủ. Sẽ lại có cuộc biểu tình lớn như hôm chủ nhật 2/10/16 do gã bảo kê Phao lồ Nguyễn Thái Hợp làm thủ lĩnh. Tôi cá là tên của các lãnh đạo sẽ lại được viết bậy để chửi bới, mạ lị tóe loe trên các bức tường hoặc nơi nào có thể.

Cá chết, dân kêu thối, báo khóc than, tất nhiên lãnh đạo phải vào cuộc thị sát tình hình, rồi đến lượt các nhà khoa học với máy móc hiện đại lấy mẫu vào phòng máy lạnh chạy tít mù. Khi có kết quả thì sẽ lại còn phản biện chán chê mê mỏi mới ra công bố chính thức. 

Tôi từng sống ở quê với ao chuôm, đầm hồ quanh nhà. Tất nhiên tôi là dân nuôi cá chính hiệu. 

Sức khỏe của cá hồ là tiêu chí tốt nhất để biết hồ có bị nhiễm độc hay không. Muốn nuôi cá hồ tốt, cần có: (1) Nước phải đảm bảo độ sâu, giàu chất dinh dưỡng, tiêu thoát nước dễ dàng; (2) Giống cá phải tốt; (3) Thời tiết ôn hòa, không thay đổi đột ngột từ thái cực này sang thái cực kia; (4) Mật độ nuôi thích hợp vừa phải; (5) Nguồn thức ăn phong phú; (6) Thả và bắt luân chuyển, bắt lớn để lại bé, tính thị trường; (7) Tiêu độc định kỳ, phòng bệnh là chính, trị bệnh là quan trọng. Với Hồ Tây cần phải có lực lượng ngày đêm kiểm tra mẫu nước và giám sát sự sinh trưởng hay biểu hiện bất thường của sinh vật, đặc biệt là cá.

Cá chết là dấu hiệu cho thấy Hồ Tây đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân chính là do xả thải vào hồ kết hợp với sự thay đổi bất thường của thời tiết, dẫn đến không đủ ôxy cho cá thở. Nguyên nhân trực tiếp là gì thì phiền các anh chị chờ cơ quan khoa học xét nghiệm. 

Một phân tích mẫu nước vào năm 2016 trong vụ cá chết hàng loạt với số lượng vài chục tấn đã cho thấy, nước Hồ Tây có hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến ta liên tưởng tới việc hàng ngày hàng giờ có nhiều anh chị thản nhiên dừng xe, xả nước tiểu xuống hồ, rồi thản nhiên vẩy chim phần phật như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân gián tiếp khiến amoniac tăng cao. Nguyên nhân chính lại nảy sinh từ việc một lượng lớn các chất ô nhiễm được xả vào hồ và cần ôxy để phân hủy nên đã gây ra hiện tượng thiếu ôxy. Khi thiếu ôxy thì các chất phân hủy này chuyển hóa thành amoni. 

Anh TS Bùi Quang Tề là chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng Phòng Sinh học Thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, mỗi ngày Hồ Tây phải tiếp nhận 4.000-5.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng amoni tăng cao. 

“Thông thường nếu nước đủ ôxy thì amoni sẽ được ôxy hóa tiếp sang thành nitrit và nếu đủ ôxy nữa thì từ nitrit sẽ được ôxy hóa tiếp thành nitrat, khi đó nước sẽ không độc. Nhưng nếu trong nước thiếu ôxy sẽ chỉ dừng lại ở amoni mà không chuyển hóa được thành các chất khác, gây ra độc tố khiến cá chết” - TS Tề phân tích. 

Nếu cá chết do môi trường nhiễm độc, đương nhiên người dân Hà Nội phải tự chịu trách nhiệm chứ trách ai bây giờ? Hàng ngày xả rác, đái ỉa xuống hồ, hưởng lợi từ hồ mà không biết giữ thì ngửi mùi cá chết là lẽ đương nhiên.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về quản lý Hồ Tây từ năm 2009. Theo đó, UBND TP Hà Nội không cho phép kinh doanh dịch vụ công cộng trong phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây; kinh doanh dịch vụ ăn uống liền kề phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây phải bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường. 

Nhưng tiếc là gần như 100% chủ đầu tư không chấp hành, và người dân sống quanh khu vực cũng không giám sát hay có ý kiến gì.

Tôi nói thẳng, thiếu trách nhiệm, chạy theo lợi ích trước mắt thì hậu quả sẽ đến và cá chết Hồ Tây là một ví dụ điển hình.

21 nhận xét:

 1. nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây sẽ được phát hiện sớm thôi chứ không lâu như vụ cá chết ngoài biển do Formosa gây nên tại các tỉnh miền trung đâu. Thực tế môi trường nước ở những khu vực đô thị bấy lâu nay đã bị đặt dấu hỏi lớn về điều kiện trong sạch khi mà chính nhân dân, chính quyền, doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ, vô trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu Hồ Tây ở Hà Tĩnh hay Nghệ An thì chắc chắn Formosa lãnh đủ. Sẽ lại có cuộc biểu tình lớn như hôm chủ nhật 2/10/16 do gã bảo kê Phao lồ Nguyễn Thái Hợp làm thủ lĩnh. Tôi cá là tên của các lãnh đạo sẽ lại được viết bậy để chửi bới, mạ lị tóe loe trên các bức tường hoặc nơi nào có thể. Cá chết là dấu hiệu cho thấy Hồ Tây đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân chính là do xả thải vào hồ kết hợp với sự thay đổi bất thường của thời tiết, dẫn đến không đủ ôxy cho cá thở. Việc trước mắt chúng ta phải vớt sạch cả ở Hồ lên sau đó đem xử lý ở những khu vực xa dân cư. Tiếp đến xử lý nước ở Hồ để khử sạch ô nhiễm, nấm mốc. Có như vậy mới không còn tình trạng cá chết thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 3. Kết luận cá chết do thời tiết thay đổi đột ngột thực sự không thuyết phục. Nếu khó tìm ra nguyên nhân thì cần thuê chuyên gia nước ngoài hoặc gửi mẫu sang nước ngoài để họ xét nghiệm và kết luận. Bởi Hồ Tây đã nhiều lần sảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Nếu cá chết vì thời tiết thì tại sao những hồ khác cùng nằm trong Hà Nội lại không bị sao?

  Trả lờiXóa
 4. Đơn giản thôi là do vừa nắng nóng rồi thì trời mới vừa mưa xong nước cống cuốn theo nhiều thứ xuống hồ. Thứ gì làm cá chết thì chưa biết có thể nhiều nguồn thảy đồng loạt chảy xuống hồ làm cá ngợp hoặc sặc nước thải chết.Không phải đến ngày 8/7 khí hậu mới thay đổi mà đã có từ ngàn xưa. Nếu môi trường hồ Tây trong sạch thì cá không chết tập thể như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ riêng hồ Tây mà một số hồ ở Hà Nội đều có hiện tượng này. Sau một thời gian nắng hạn, chất thải độc hại (phần lớn là các loại nước thải có bột giặt, nước rửa chén bát từ các nhà hàng,...) đọng lại trong các đường cống xả. Khi có mưa lớn, nước thải xả xuống các hồ điều hòa làm nước hồ bị nhiễm độc dẫn đến cá chết hàng loạt. Nếu nước thải qua bể lọc trước khi xả vào hồ hoặc chí ít dẫn được mẻ nước đầu tiên của mỗi cơn mưa *khoảng 10 phút đầu của cơn mưa) vào một hướng khác sau đó mới dẫn nước vào hồ thì sẽ chấm dứt được tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 6. Thật tắc trách. Thật uẩn ức. Cá chết nhiều vậy không ô nhiễm thì cũng phải có cơ quan xuống ngay lúc đó. Khuyên mọi người không mua bán cá như vây. Ăn vô biết sẽ ra sao. Tôi thật buồn vì rất nhiều cơ quan làm việc quá chậm chạp về vấn đề môi trường đang rất ô nhiễm. Vậy mà nhiều chuyện cứ đổ cho dân, do thời tiết. Tại sao không làm tốt, làm đúng một người đại diện cho dân.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi cá chết không phải do thiếu oxy gì mưa lớn. Nếu thiếu oxy thì sao trên đầu nguồn không chết? Theo tôi suy đoán, có 2 khả năng xảy ra: Thứ nhất xung quanh đoạn cá chết nhà máy nhiều do mưa lớn nên họ sẵn dịp xả thải.
  Thứ 2 xung quanh đó nhà máy nhiều mưa lớn là nước tràn từ các nhà máy xuống sông. Nếu đoạn sông này còn nuôi tiếp khi còn nhà máy gần đó thì sẽ tái diễn cá chết

  Trả lờiXóa
 8. hiện tượng này sảy ra lúc 2-5 giờ sáng khi: môi trường nước thay đổi đột ngột, hàng loạt tảo phát triển quá mức (tảo nở hoa) + các vi sinh vật trong nước phân hủy các hợp chất hữu cơ sẽ gây thiếu khí ô xy + mật độ cá quá dày + mức nước thấp, tất cả nguyên nhân đó sẽ làm cho nước hồ không còn lượng ô xy cần thiết tối thiểu để cho cá thở ----> cá chết.nhiều người toàn tự tưởng tượng ra cái gì ko biết

  Trả lờiXóa
 9. Nếu Hồ Tây ở Hà Tĩnh hay Nghệ An thì chắc chắn Formosa lãnh đủ. Sẽ lại có cuộc biểu tình lớn như hôm chủ nhật 2/10/16 do gã bảo kê Phao lồ Nguyễn Thái Hợp làm thủ lĩnh. Tôi cá là tên của các lãnh đạo sẽ lại được viết bậy để chửi bới, mạ lị tóe loe trên các bức tường hoặc nơi nào có thể.
  XẢ RÁC BỪA BÃI, LÀM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC THÌ CON NGƯỜI CÒN CHẾT CHỨ NÓI GÌ ĐẾN CÁ.

  Trả lờiXóa
 10. Được biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định về quản lý Hồ Tây từ năm 2009. Theo đó, UBND TP Hà Nội không cho phép kinh doanh dịch vụ công cộng trong phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây; kinh doanh dịch vụ ăn uống liền kề phạm vi khu vực quản lý Hồ Tây phải bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường.

  Trả lờiXóa
 11. Anh TS Bùi Quang Tề là chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng Phòng Sinh học Thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, mỗi ngày Hồ Tây phải tiếp nhận 4.000-5.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Đây chính là nguyên nhân khiến lượng amoni tăng cao.

  Trả lờiXóa
 12. Một phân tích mẫu nước vào năm 2016 trong vụ cá chết hàng loạt với số lượng vài chục tấn đã cho thấy, nước Hồ Tây có hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến ta liên tưởng tới việc hàng ngày hàng giờ có nhiều anh chị thản nhiên dừng xe, xả nước tiểu xuống hồ, rồi thản nhiên vẩy chim phần phật như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân gián tiếp khiến amoniac tăng cao. Nguyên nhân chính lại nảy sinh từ việc một lượng lớn các chất ô nhiễm được xả vào hồ và cần ôxy để phân hủy nên đã gây ra hiện tượng thiếu ôxy. Khi thiếu ôxy thì các chất phân hủy này chuyển hóa thành amoni.

  Trả lờiXóa
 13. Một phân tích mẫu nước vào năm 2016 trong vụ cá chết hàng loạt với số lượng vài chục tấn đã cho thấy, nước Hồ Tây có hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Điều này khiến ta liên tưởng tới việc hàng ngày hàng giờ có nhiều anh chị thản nhiên dừng xe, xả nước tiểu xuống hồ, rồi thản nhiên vẩy chim phần phật như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân gián tiếp khiến amoniac tăng cao

  Trả lờiXóa

 14. Cá chết là do hai ngày 8 và 9/7 là do nắng nóng ở Hà Nội lên đỉnh điểm và diễn ra hàng tuần, có ngày nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C. Đến 7/7, mưa giông xuất hiện giữa trưa làm nhiệt độ thay đổi đột ngột. Bên cạnh đó, lượng cá chết chủ yếu là loại cá nhỏ bề mặt như cá mương (thầu dầu) đang vào mùa sinh sản, có mật độ cao và sức chịu đựng yếu. Chứ ở đấy mà lại thuyết âm mưu.

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù năm nay cá chết ít hơn so với năm 2016, nhưng thực sự vẫn gây rất nhiều bất tiện với bà con, và nó cũng là bộ mặt của thành phố nữa. Mong rằng là người dân đừng bỏ rác thải xuống hồ nữa. Kiểm tra các hàng quán xả thải vào đâu và p phải phạt nặng những người phá hoại môi trường. Nhiều khi thấy người dân mình vô tư mang bịch rác ra quăng cái phạch vào hồ như quăng vào thùng rác vậy! Khi mỗi chúng ta biết giữ gìn sự vệ sinh cho hồ, thì những người vô ý thức sẽ bị lên án, và ngại ngần khi làm những hành động vứt rác xuống hồ vô lương tâm và vô ý thức này.

  Trả lờiXóa
 16. Năm nào cứ vào thời điểm này là cá sẽ chết, trời thì nắng nóng, xong lại mưa rào, đến người còn ngất lên ngất xuống nữa là cá, hồ tây nói thẳng cũng là ao tù nước đọng, tránh sao được việc ô nhiễm và thiếu không khí. Chưa kể người dân cũng không có ý thức vẫn xả thải thẳng ra hồ. Thiết nghĩ biện pháp hiện thời chắc thả đa dạng bèo, tảo, và các loại cá để khôi phục môi sinh. Kiểm tra dầu mỡ trên bề mặt nổi. Còn xử lý bùn tốn nhiều thời gian và chi phí sẽ khắc phục theo thời gian

  Trả lờiXóa
 17. Năm nay cá Hồ Tây vẫn chết với số lượng lớn ước tính trên 20 tấn cá, gây mùi hôi thối khó chịu cho cư dân Thủ đô xung quanh đó. May thay lần này số cá chết ít hơn lần trước, tháng 10/2016 cá Hồ Tây đã chết khoảng 200 tấn, thêm vào đó, số cá chết phần lớn là cá nhỏ sống gần mặt nước. Và lần này cái mà tác giả thấy là các nhà zân chủ “yêu” cá không còn xuất hiện, ảnh hưởng tới việc vớt cá nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Hồ Tây hay các hồ khác của Hà Nội đều là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước. Thứ hai, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước, hàm lượng DO thấp (DO là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh). Thứ ba, ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng rác thải và xả thải trái phép vào hồ. Bảo sao mà năm nào cũng có cá chết. Cá chết lại kêu mà không nghĩ nguyên nhân là do chính bản thân mình gây ra

  Trả lờiXóa
 19. Cá là động vật biến nhiệt -> thời tiết thay đổi -> thân nhiệt của cá thay đổi -> cá yếu.
  Thời tiết thay đổi cũng tác động đến các yếu tố khác trong hồ (vi khuẩn gây bệnh, chất độc v.v....). Cộng với môi trường đã ô nhiễm sẵn ==> cá chết. Năm nào chẳng như năm nào, cứ yên tâm, cá còn chết đến khi nào ý thức của người dân xung quanh khu vực đó được nâng cao lên

  Trả lờiXóa
 20. Để xử lý nhanh chóng hiện tượng cá chết hàng hoạt tại Hồ Tây như thế này yêu cầu số một là phải bịt tất cả cống nước thải ra hồ. Người dân xung quanh hồ, cũng như khách vãng lai nghiêm cấm vứt rác thải xuống hồ, đặc biệt là túi nilong. Ngoài ra chúng ta cần dùng một số các chế phẩm hấp thụ các chất độc lại. Các loại hóa chất hấp thu chất độc dùng cho thú y thủy sản rất nhiều ở Hồ Tây. Nếu không làm được những điều này thì chắc chắn không chỉ năm nay mà sang năm thì cá Hồ Tây vẫn chết mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. Trước đó, hồi tháng 10/2016 cũng xảy ra hiện tượng cá chết với khối lượng lớn chưa từng xảy ra tại hồ Tây. Vào thời điểm đó, cơ quan chức năng xác định chỉ số oxy đo được tại tầng nước mặt bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Lần nay cũng yêu cầu kiểm tra này nọ, cuối cùng kết quả vẫn như vậy, một phần vì thời tiết, nhưng phần lớn do ý thức con người, ta lọc nước, trục hút bùn, rồi lại có người vứt rác, xả thải thì đến bao giờ Hồ Tây mới trong sạch, cá mới không chết đây?

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog