Chia sẻ

Tre Làng

CÁCH TẤT CẢ CHỨC VỤ TRONG ĐẢNG CỦA THỨ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN BÙI VĂN THÀNH

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bùi Văn Thành và nguyên Thứ trưởng Trần Việt Tân.

Ngày 28/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

I- Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 130-TTr/UBKTTW, ngày 27/7/2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật trung tướng Bùi Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Chính trị nhận thấy:

Trung tướng Bùi Văn Thành, với cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Bùi Văn Thành bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Ảnh: Bá Chiêm.

Cá nhân tướng Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.

Ông Thành còn tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Những vi phạm của trung tướng Bùi Văn Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội.

Căn cứ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XII; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Bùi Văn Thành, bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

II- Sau khi xem xét Tờ trình số 131-TTr/UBKTTW, ngày 27/7/2018 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Chính trị nhận thấy:

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân. Ảnh: CAND.

Thượng tướng Trần Việt Tân, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an và cá nhân, gây dư luận xấu trong xã hội.

Căn cứ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XII; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Trần Việt Tân bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

***

Trung tướng Bùi Văn Thành sinh năm 1958 ở xã Khánh An, huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Trước khi làm Thứ trưởng Bộ Công an, ông là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật - Bộ Công an, hàm đại tá (sau thăng thiếu tướng).

Năm 2014, ông Thành được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an và được thăng quân hàm trung tướng.

***

Thượng tướng Trần Việt Tân sinh năm 1955, quê huyện Tiền Hải, Thái Bình. Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, ông có nhiều năm công tác trong ngành an ninh thuộc lực lượng công an nhân dân.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an vào tháng 10/2011, ông từng giữ các chức vụ Phó tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), hàm thiếu tướng. Tháng 7/2013, ông được thăng hàm thượng tướng công an. Ông nghỉ hưu theo chế độ vào đầu 2016.

Nhật Lâm

16 nhận xét:

 1. Sai phạm thì phải trả giá là đúng thôi thứ trưởng Bùi Văn Thành ạ, là một sỹ quan cao cấp mà có những sai phạm buông lỏng quản lý như thế thì làm sao mà lực lượng công an nhân dân có thể phát triển được, cả thượng tướng Trần Việt Tân nữa, tuy không sai phạm tham nhũng nhưng cũng làm lộ lọt bí mật nhà nước nên cũng bị giáng cấp là xứng đáng

  Trả lờiXóa
 2. Các ông có chức vụ cao mà vi phạm thì BCT, Ban BT trung ương và UBKTTW phải kỷ luật nặng làm gương vì các ông ấy hiểu biết pháp luật vẫn cố tình vi phạm, nếu cần thiết thì phế truất chức vụ, cho người khác thay thế. Nói thật mỗi lần thấy công bố kỷ luật một ông tướng công an là người dân chúng tôi lại thấy xấu hổ và mất lòng tin với lực lượng công an nhân dân

  Trả lờiXóa
 3. Lên đến thứ trưởng rồi thì đáng lẽ họ phải hiểu rõ được hậu quả của những việc làm đó, và càng phải hiểu việc làm của họ chỉ cần sai một li thôi là đã đi cả một dặm rồi. Không chỉ là kỷ luật ảnh hưởng đến bản thân họ mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành công an đối với người dân. Xây dựng hình ảnh đã khó, lấy lại hình ảnh càng khó hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Ngồi ở vị trí đây bao nhiêu năm rồi những vẫn không biết sửa chữa những sai lầm của mình thì cái ngày hôm nay nó đến cũng là tất yếu thôi, bộ trưởng 4t còn sa lưới thì mộ thứ trưởng chả là cái gì hết, xã hội chỉ dung dương người tốt chứ không bao che kẻ chậm tiến

  Trả lờiXóa
 5. Lòng người tham lam là vô tận, theo lí thuyết thì người có chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng lớn nhưng đối với ông Thành chức vụ cao nhưng cái trách nhiệm không còn, có khi là không được như xưa bởi một số lợi ích xung quanh đã làm lu mờ đi cái nhiệm vụ cao cả đó.

  Trả lờiXóa
 6. Pháp luật rất công bằng, ai làm sai thì người đó phải trả giá, phải chịu trách nhiệm với những gì mà mình gây ra cho dù họ là ông tướng hay là dân đen. Càng làm quan to thì khả năng mắc vi phạm càng lớn vì phải thường xuyên dính dáng đến quyền lợi, trách nhiệm, ai mà không giữ được cái tâm trong sáng, cái đầu minh mẫn, bàn tay sạch thì khó có thể thoát ra khỏi những cám dỗ của đồng tiền. Hàng loạt tướng lĩnh trong ngành công an mắc vi phạm, đó là bài học đắt giá đối với chúng ta, chúng ta đau xót nhận ra rằng bộ máy công quyền của chúng ta đang có quá nhiều vấn đề, không khui ra thì thôi, chứ khui ra nhiều kẻ giật mình.

  Trả lờiXóa
 7. Đây đúng là minh chứng cho việc không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng và cũng không có khái niệm hạ cánh an toàn. Mọi sai lầm dù cố tình hay vô ý đều phải trả giá. luôn tin tưởng đảng và nhà nước. Chúng ta nhất định sẽ thanh lọc được bộ máy chính quyền sớm thôi

  Trả lờiXóa
 8. "Khái niệm hạ cánh an toàn" không còn tồn tại, chống tham nhũng "không có vùng cấm". Cuộc chiến chống tham nhũng đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Lò đang cháy rừng rực thiêu hết tất cả các nhóm lợi ích hại dân hại nước. Việc chúng ta cần làm đó là luôn ủng hộ TBT Nguyễn Phú Trọng nhiều hơn nữa

  Trả lờiXóa
 9. Đây là một trung tướng, kiêm bộ trưởng chứ không phải chức vụ nhỏ. Tất cả mọi quan chức nếu đã nhúng chàm thì tự giác gột rửa, nếu không thì công cuộc chống tham nhũng không chừa một ai, không có ngoại lệ. Điều này chứng tỏ đảng ta chống tham nhũng vì lợi ích chung, không phải là đấu đá nội bộ như các phần tử xấu xuyên tạc

  Trả lờiXóa
 10. Việc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực đúng là ko có vùng cấm, đến ủy viên BCT còn bị bắt thì mấy ông bộ trưởng, thứ trưởng cũng chỉ là vấn đề thời gian thôi. Vẫn biết là đau lòng nhưng khối ung nhọt thì phải kiên quyết loại trừ khỏi bộ máy, có như thế mới đem lại niềm tin cho nhân dân, và được nhân dân ủng hộ trong loạt các quyết sách sau này

  Trả lờiXóa
 11. Một bộ trưởng để xảy ra những sai phạm như vậy ảnh hưởng rất lớn đến đất nước và nhân dân gây thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho nhân dân. Lò đã nóng củi tươi cũng phải cháy, hay lắm bác Trọng ơi, người hiền tài của đất nước đã chỉ đạo quyết liệt để chống tham nhũng, có như này đố mấy thằng tham nhũng sống sót, một chết hai là thoi thóp rồi cũng nghỏm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Từ to tới nhỏ đều dần được " bóc gỡ" bây giờ thì củi tươi còn cháy rực hơn củi khô. Tinh thần quyết liệt chống tham nhũng phải lan tỏa, thổi sức nóng xuống đến các cấp chính quyền ở địa phương, cơ sở thì mới đem lại chuyển biến thực sự trong toàn hệ thống chính trị và của cả đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Ngay từ đầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, xu thế". Và càng ngày điều này càng được Tổng bí thư nhấn mạnh. Các thông tin được đăng tải nhanh chóng rõ ràng. Người dân chúng ta những ngày này như thể đoàn kết quanh Đảng và Tổng Bí thư trong cuộc chiến chống tham nhũng, lợi ích nhóm vậy

  Trả lờiXóa
 14. Một loạt những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của ông Tuấn bị phát hiện thì việc ông bị cách chức và phải đối mặt với cuộc điều tra của Bộ Công an là điều khó tránh khỏi. Đấu tranh này là trận cuối cùng, sự tồn vong của chế độ là ở đây. Việc chúng ta cần làm đó là luôn ủng hộ Tổng bí thư, ủng hộ đảng. Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ còn lâu dài và gian khổ, nhưng nhất định sẽ thắng lợi

  Trả lờiXóa
 15. tạm biệt vị thứ trưởng ít tài lắm tật này, bác xuống đi cho người khác giỏi hơn họ lên thay thế, chứ ngồi đấy kìm hãm sự phát triển của ngành lắm, đừng nghĩ mình là thứ trưởng rồi muốn làm gì thì làm, không có đâu, cánh cửa nhà lao đang rộng mở đón chào đấy

  Trả lờiXóa
 16. thế là từ một vị trí bao nhiêu người hằng mong ước bác thành đã về với những thứ thuộc về mình, một người như ông thành lên đến chức vụ đấy rõ ràng là một sự ưu ái rồi, vậy mà không biết đường giữ gìn lại còn gây thêm bao nhiêu vấn đề

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog