Chia sẻ

Tre Làng

KHỞI TỐ PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ GD&ĐT SƠN LÀ VÀ 4 CÁN BỘ

Khởi tố Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và 4 cán b

Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và 4 cán bộ liên quan đến vụ gian lận điểm hàng loạt bài thi THPT quốc gia bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo báo Người lao động, ngày 31/7, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc GD&ĐT tỉnh Sơn La, để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Yến bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội danh nêu trên còn có: bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Đại diện cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố ông Trần Xuân Yến. Ảnh: Công an cung cấp/báo Người lao động

Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm, cũng bị khởi tố về tội danh nêu trên, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Các bị can nêu trên được xác định có những sai phạm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Theo báo Dân trí, trước đó, từ phản ánh của dư luận về điểm số cao bất thường của nhiều thí sinh tỉnh Sơn La, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an đã trực tiếp kiểm tra tại Sơn La.

Kết quả do đoàn công tác công bố vào trưa 23/7 cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp vào nhiều bài thi của thí sinh nhằm mục đích nâng điểm cao hơn so với thực tế.

Trong buổi công bố kết luận những sai phạm quy chế thi (Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La) tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La vào trưa ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã nêu 6 sai phạm tại tỉnh này như sau:

Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT công bố ngay sau đó cho thấy tổng số bài thi môn văn mà điểm công bố hôm 11/7 cao hơn điểm Bộ GD&ĐT chấm thẩm định là 42 bài.

Có 30 bài điểm chênh tối thiểu là 0,5; 12 bài chênh từ 1 điểm trở lên, trong đó 1 bài chênh tới 4,5 điểm (điểm công bố hôm 11.7 là 8,5 trong khi điểm chấm thẩm định là 4); 1 bài khác chênh 3 điểm (điểm công bố là 8, điểm chấm thẩm định là 5).

Đối với kết quả rà soát điểm thi môn Ngữ văn, có 16 thí sinh điểm thể hiện trên bài thi sai lệch với điểm được Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La công bố hôm 11/7. Đáng chú ý, trong danh sách này có một số thí sinh bị “nhầm” hơn 1 điểm.

Ngày 26/7, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La.

5 nhận xét:

 1. đấy ít nhất là ban giám đốc cũng có người phải chịu trận đi chứ, không lẽ làm cái chuyện tày trời đấy mà không có bàn tay của các ông sao, truy tố mấy thành phần tham quan đi, để người tài họ còn có cơ hội lên thể hiện

  Trả lờiXóa
 2. Tính chất vi phạm quy chế thi cử ở Sơn La là nghiêm trọng hơn rất nhiều lần so với ở Hà Giang, các đối tượng hoạt động gian lận sửa điểm bài thi có tính chất tinh vi hơn rất nhiều. Dù thế nào đi nữa thì kì thi này đã vướng quá nhiều những khuyết điểm và tiêu cực, gây mất uy tín của cả một kì thi vốn được xem là kì thi nghiêm túc và đảm bảo công bằng duy nhất ở Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Sai phạm ở Sơn La tuy trắng trợn hơn Hà Giang và không thể lấy lại được kết quả nữa nhưng vẫn có thể bắt được tên đầu sỏ, đó chính là ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc GD&ĐT tỉnh Sơn La và đồng bọn. Bảo sao học sinh ở tỉnh miền núi điểm cao hơn đồng bằng, liệu các ông làm thế có giết chết mầm non đất nước không có giết chết ước mơ của bao học sinh không được thêm điểm ở thành phố không ? Xứng đáng với ông phải 10-15 năm tù

  Trả lờiXóa
 4. Đối với người dân cả nước thì một kì thi quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều người như kì thi THPT quốc gia mà lại xảy ra tiêu cực sửa điểm , gian lận như thế này thì rất khó để chấp nhận. Rất mong sẽ không còn những sai sót kiểu này nữa ở kì thi năm sau, những cá nhận vi phạm cần phải bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật để không còn những kẻ coi thường pháp luật, đảm bảo công bằng xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Rất hoan nghênh tinh thần làm việc, xử lí vi phạm quyết liệt của cơ quan chức năng trong vụ án sửa điểm thi đầy ô nhục này của ngành giáo dục. Đang tồn tại một lượng không nhỏ những cán bộ giáo dục có biểu hiện thoái hoá, biến chất, thiếu trách nhiệm trong công việc của mình rất đáng phải bị xử lí trước pháp luật để trả lại công bằng cho tất cả thí sinh.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog