Chia sẻ

Tre Làng

KHỞI TỐ VỤ NÂNG ĐIỂM THI CHO 114 THÍ SINH Ở HÀ GIANG

Sau 2 ngày họp báo, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang quyết định khởi tố hình sự để làm rõ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan vụ nâng điểm cho 114 thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự. Theo cơ quan chức năng, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, kết quả thi tại Hà Giang có nhiều điểm bất thường. Qua rà soát, Bộ GD&ĐT xác định 330 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp điểm.
Phó phòng khảo thí sửa điểm như thế nào?

Hai ngày trước đó, tại buổi họp báo chiều 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Về việc sửa điểm, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83 - Bộ Công an), nói ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, ông Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy.

Điều tra ban đầu cho thấy lúc này, có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại ông Lương để nhập vào máy tính. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Ông Khương cũng cho hay quy trình thanh tra của Bộ GD&ĐT, sở và của công an giám sát chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả, trong khi thành viên ban giám sát ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình nên để ông Lương qua mặt. 

Số lượng các bài thi được nâng điểm ở Hà Giang. Đồ hoạ: Châu Châu.

Ông Lương đã có thời gian hơn 2 giờ (từ 12h đến 14h38 ngày 27/6) chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, ông này đã mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Quá trình theo dõi lại camera lắp tại Sở GD&ĐT Hà Giang chưa phát hiện thêm cá nhân nào cùng tham gia với ông Lương trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, A83 nhận định rất khó để một mình ông Lương có thể làm hết những việc như vậy trong khoảng thời gian đó.

"Chúng tôi làm việc từ 20h cho đến 4h sáng hôm sau với 10 người mới có thể rút bài ra kiểm tra xác định đối sánh xem có sự sửa đổi trên bảng gốc không. Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục điều tra xem sự việc này có liên quan đến những người khác hay không", ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4 (A83) nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho hay về trường hợp những người can thiệp, chỉnh sửa bài thi, điểm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng công an Tô Lâm xử lý đúng người đúng tội.

Hơn 300 bài thi bị sửa điểm

Theo thống kê, có 102 bài thi Toán đã chênh từ 0,1 đến 8 điểm, 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm, 56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm. Môn Sinh có 8 bài thi chênh từ 1 đến 4,25 điểm, môn Lịch sử và tiếng Anh lần lượt có 9 và 52 bài thi đã chênh lệch từ 1 đến đến 7,8 điểm.

Tổ công tác rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an.

Kết quả ra soát cho thấy 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Trước đó, khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang. Theo phổ điểm môn Vật lý, 65 thí sinh ở Hà Giang đạt từ 9 trở lên, 28 thí sinh đạt từ 8 điểm đến dưới 9.

Ở môn Toán, số thí sinh có mức điểm từ 8 đến 8,75 là 50 em, số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em.

Riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9, 10 và có 28 bài đạt mức 8, 9 điểm. Tức là số thí sinh đạt 9, 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8, 9 điểm.

Ở khối thi A1, Hà Giang có 36 bài thi đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Như vậy, Hà Giang (với 5.000 thí sinh) chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 của cả nước.

Dù điểm của nhiều thí sinh khá cao nhưng tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang thuộc nhóm thấp nhất nước, đạt 89,35% trong khi cả nước là 97,57%.

Nói với Zing.vn, nhiều thí sinh ở Hà Giang cho rằng kết quả không phản ánh đúng lực học thực chất của nhiều học sinh. Có tình trạng thí sinh học không nổi trội lại đạt điểm cao bất thường hơn cả những người được đi thi quốc tế. Đặc biệt, một số thí sinh khi thi thử ở mức trung bình nhưng thi thật lại đạt từ 9-9,75 điểm.

Điều 356: Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bá Chiêm

13 nhận xét:

 1. Sau 2 ngày họp báo, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang quyết định khởi tố hình sự để làm rõ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Liên quan vụ nâng điểm cho 114 thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ việc về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự. Theo cơ quan chức năng, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Kết quả ra soát cho thấy 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.
  Cạn lời,không còn gì để nói!

  Trả lờiXóa
 3. Khởi tố hình sự vụ án là hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân, những gì vi phạm pháp luật thì phải xử lý, không thể để cho những kẻ vi phạm pháp luật mà vẫn ung dung sống bình thường được. Và cái mà người dân quan tâm, đặt câu hỏi rằng, liệu chỉ có một tỉnh Sơn La vi phạm như vậy? những tỉnh, địa phương khác thì sao?, liệu rằng chỉ diễn ra trong năm nay, hay những năm khác đã diễn ra rồi mà chúng ta không hề biết, nếu như mầm mống đó tồn tại trong xã hội là điều cực kỳ nguy hiểm, vì nó đào tạo ra những kẻ ngu dốt, những vẫn khoác trên mình cái danh tri thức, để rồi sau này những kẻ ngu dốt đó là người chỉ đạo người khác, cứ như vậy thì xã hội Việt Nam chỉ có đi xuống, chứ mong gì tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 4. Xử lý thằng cha này thì cũng đúng rồi, nhưng quan trọng là còn ai sau đó nữa không, vụ việc này thời gian qua đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ dư luận rồi, thế mới biết tầm quan trọng của giáo dục đến mức nào, chỉ cần một lỗ hổng thì hậu quả sau này là vô cùng lớn.

  Trả lờiXóa
 5. Chứng tỏ là hành vi này nó đã thành một đường dây rồi, không phải tự nhiên mà người ta nhắn tin đến mày ông lương và cũng không phải tự nhiên mà ông lương có một kỹ năng thượng thừa sủa điểm chỉ trong 6s được, làm một lần mà giỏi thế thì vip quá

  Trả lờiXóa
 6. Tính nghiêm trọng của một hành động nằm ở mức độ biến đổi hành vi con người theo hướng bất lợi cho xã hội. Pháp luật được sinh ra để giảm thiểu sự méo mó này. Thậm chí, trong xã hội xưa, hành động này bị trừng phạt nặng hơn buôn ma túy, bởi triều đình lo ngại nó có thể bóp méo hành vi con người, đẩy xã hội vào rối loạn. Sự việc này chắc chắn phải khởi tố

  Trả lờiXóa
 7. Hãy thử nhìn toàn bộ đời sống của đa số gia đình Việt Nam hiện nay, bao nhiêu công sức và nguồn lực đều dồn vào đầu tư cho con người, tức là cho con cái họ. Ai cũng hình dung được quá trình đó tốn kém thế nào, kéo dài suốt nhiều năm ra sao... Các bậc phụ huynh đầu tư 12 năm trời trông ngóng đến cái đích là con cái đỗ vào đại học, ấy vậy mà lại có những kẻ nẫng tay trên như thế này thì thử hỏi có căm phẫn không?

  Trả lờiXóa
 8. Các cơ quan như bộ giáo dục, công an cần vào cuộc điều tra sớm nếu sai phạm cần truy tố, làm rứt khoát không bao che, xử thật nghiêm khắc, quyết liệt. Bởi những việc làm này gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến nhiều người và lòng tin. Không chỉ với kết quả của năm nay mà còn các năm trước nữa

  Trả lờiXóa
 9. Đừng đổ lỗi loanh quanh, đây là do ý thức của người được giao nhiệm vụ, họ đã cố tình làm sai. Sao không sai ở những trường hợp bình thường mà chỉ nâng điểm lên quá cao ở con cháu quan chức. Tôi đề nghị bộ GDĐT phải nhìn thẳng vào sự thật để những lần tiếp theo làm được tốt hơn. Hãy khởi tố những người liên quan càng sớm càng tốt

  Trả lờiXóa
 10. Bác Hồ nói chưa bao giờ sai, quan trọng nhất là ở con người. Quy trình chặt chẽ nhưng sai phạm là do con người. Còn trong các lĩnh vực khác thì đa số quan chức lại đổ lỗi do quy trình. Thật chẳng hiểu thế nào cho đúng. Nhưng chung quy lại là do con người cả thôi. Vì nếu quy trình có sai cũng là do con người tạo ra nó. Nếu sự việc này không được xử lý nghiêm thì thử hỏi ai sẽ còn tin vào bộ giáo dục nữa đây

  Trả lờiXóa
 11. Một bài học đau lòng cho kỳ thi 2 trong 1; chính vì có sử dụng kết quả để vào đại học nên mới có cách tăng điểm nầy; kỳ thi 2 trong 1 rất hay, tiết kiệm chi phí xã hội do thí sinh không phải thi vào trường CĐ, Đại học...vậy sai só năm nay sẽ được bịt chặt, vấn đề là sau đó có còn "chiêu" nào tung ra mà chúng ta chưa lường được hết không đây?

  Trả lờiXóa
 12. Những câu nói việc nâng điểm thi trắng trợn và liều lĩnh phải đổi thành, việc nâng điểm thi quá đơn giản và phổ biến, vì chi có sự đơn giản phổ biến ấy thì một số tỉnh thành mới có thể nâng điểm một cách đồng loạt đồng bộ và đồng tình từ nhiều cấp. Hết Hà Giang rồi lại Sơn La rồi sang Cao Bằng, toàn vùng núi mà điểm lại cao đến như vậy. Việc này là cả hệ thống rồi, khởi tố là chắc chắn còn phải điều tra tận gốc nữa

  Trả lờiXóa
 13. Thật là khủng khiếp, thật là kinh hoàng với cách nâng điểm liều lĩnh, trắng trợn ở Hà Giang, Sơn La: Một chuyện tầy đình, gian dối, xảo trá... lại xẩy ra ở ngành có chức năng dạy dỗ, giáo dục con người! Những kẻ làm điều này, lại đã từng đứng trên bục giao giảng về đạo đức và phẩm hạnh; về sự trong sáng và ngay thẳng!...Ủng hộ việc điều tra và khởi tố, không thể để những con sâu này vào làm ô uế môi trường giáo dục được

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog