Chia sẻ

Tre Làng

KHÔNG THỂ TIN NỔI: DỮ LIỆU BÀI THI GỐC TRONG VỤ GIAN LẬN ĐIỂM THI Ở SƠN LA "MẤT TÍCH"

Cuteo@

Thật không thể tin nổi, điều tồi tệ và khó hiểu nhất lại có thể xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia tại Sơn La. Dữ liệu bài thi gốc đã bị mất tích, và vì thế chưa thể trả điểm thực về cho các thí sinh.

Hôm qua, 23/7/2018, tổ công tác của Bộ GD-ĐT và đại diện chính quyền tỉnh Sơn La đã gặp gỡ báo chí để thông báo một số thông tin về kết quả xác minh bất thường điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Sơn La đã không có đại diện nào đến dự. 

Theo kết quả xác minh, kiểm tra, Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vào sai điểm và chấm sai tổng cộng 29 bài văn. Đặc biệt, đã có việc can thiệp kết quả nhiều bài thi trắc nghiệm.

1.
Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ công an và công an tỉnh Sơn La phát hiện "có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm (phiếu trả lời trắc nghiệm) của một số thí sinh (TS)". Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Còn ảnh bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở GD-ĐT Sơn La và ảnh trong đĩa dữ liệu mà Bộ GD-ĐT giữ (do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La gửi trước khi chính thức cho máy chấm thi) hoàn toàn giống nhau.

Theo quy trình, công đoạn bắt buộc là các ban chấm thi phải thực hiện là chụp ảnh dữ liệu (phiếu trả lời trắc nghiệm của TS), sau đó mới cho máy chấm thi. Hình ảnh được quét này được sao ra đĩa CD để gửi về Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trước khi tiến hành quét, phiếu trả lời trắc nghiệm của TS đã bị thay thế. Đây là lý do khiến việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của tỉnh Sơn La là vô nghĩa. Vì thế việc trả điểm thực về cho TS Sơn La hiện nay phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng Bộ Công an.

Bên cạnh đó, tổ công tác đã phát hiện "có việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Đĩa CD này hiện chưa biết là đã được đem đi đâu và ai cho phép đem đi”.

2.
Đại diện Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết, tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn phải công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của TS dự thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La mà sở này đã công bố hôm 11/7/2018. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH và các trường sư phạm năm 2018. Tuy nhiên, kết quả này có thể sẽ bị thay đổi phụ thuộc vào kết quả điều tra các dấu hiệu vi phạm.

3.
Đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả TS với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm, tổ công tác đã phát hiện 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy, mức chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm.

Hôm 20/7/2018, Hội đồng chấm thẩm định bài thi tại Sơn La đã chấm thẩm định 110 bài thi môn văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường. Kết quả chấm thẩm định cho thấy 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm chấm thẩm định thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Như vậy có ít nhất 29 bài thi văn đã bị chấm sai theo hướng tăng điểm. Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La sử dụng kết quả chấm thẩm định để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH và các trường sư phạm năm 2018.

4.
Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vụ việc rất phức tạp và các cơ quan chức năng đang phải tiếp tục xác minh làm rõ.

Quá trình làm việc tại Sơn La, tổ công tác đã phát hiện 5 người có sai phạm liên quan đến gian lận điểm thi ở Sơn La, gồm: (1) Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT; (2) bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT; (3) bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng; (4) ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; (5) ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT. 

Những cán bộ này là các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó ông Yến là Phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La.

21 nhận xét:

 1. Chuyện thật như đùa, giữa thanh thiên bạch nhật mà ngang trái làm sai phạm như vậy thì không còn e sợ ai nưa hay sao? tôi nghĩ lãnh đạo quản lý việc coi, chấm thi ở đây phải đứng mũi chịu sào. không thể để người dân mất lòng tin vào nền giáo dục như hiện trạng giờ được. Như Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vụ việc rất phức tạp và các cơ quan chức năng đang phải tiếp tục xác minh làm rõ.

  Trả lờiXóa
 2. Toàn là những nhân vật chủ chốt sai phạm, dột từ nóc dột xuống hội này nên cách chức hết vì nhân phẩm kém, các cán bộ này là các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó ông Yến là Phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La. tổ công tác đã phát hiện "có việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Đĩa CD này hiện chưa biết là đã được đem đi đâu và ai cho phép đem đi

  Trả lờiXóa
 3. Thật vô lý, không ai có thể tin rằng một kỳ thi như kỳ thi trung học phổ thông lại có thể để mất dữ liệu gốc. Phải chăng đằng sau là một âm mưu che giấu cho sự 1 thật khủng khiếp nào đấy mà một số cá nhân không muốn phơi bày ra ánh sáng. Cá nhân tôi thì cho rằng đây không phải là sự tắc trách, vô ý mà hoàn toàn là có chủ ý. Lực lượng công an cần phải điều tra và làm rõ vấn đề này, không thể để giữa thành thiên bạch nhật mà tội phạm lộng hành ngang ngược đến như vậy

  Trả lờiXóa
 4. thật đáng buồn và đau lòng khi vấn đề giáo dục lại được đem ra mua bán, trao đổi như thế này. lại toàn là những người chủ chốt , Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vụ việc rất phức tạp và các cơ quan chức năng đang phải tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

  Trả lờiXóa
 5. Đúng thật là đang buồn thay khi những sai phạm trong giáo dục đang dần đánh mất đi niềm tin của học sinh và những phụ huynh của mình . Phải chăng nó đang đem đến một cái nhìn tiêu cực cho nền gióa dục nước nhà , muốn một xả hội phát triển thì phải có những con người biết đi lên bằng năng lực của chính bản thân mình , nhưng những gì đang diển ra lại đang đi trái ngược với tất cả

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Văn21:04, 24/07/2018

  Nên dừng lại thôi. Hà Giang, Sơn La là đủ lắm rồi. Nếu cứ tiếp diễn như thế này thì hậu quả khó mà lường trước được.
  Còn nhớ một vĩ nhân đã nói: "Một vị tướng giỏi là vị tướng biết tính đến những điều trước và sau trận đánh".
  "Trận đánh" này liệu đã có ai lường đến những điều sau khi đánh xong, "đánh thắng" chưa? Có lẽ là chưa.

  Trả lờiXóa
 7. Quá đau lòng ! Ở môi trường giáo dục, khi mà các thầy cô luôn răn dạy học trò của mình là phải trung thực, thẳng thắn mà lại đi làm những điều đáng buồn như thế. Suy cho cùng tất cả cũng chỉ từ một chữ THAM mà ra. Không công nhận kết quả các bài thi đã được xác định có dấu hiệu sửa do phạm qui, tổ chức thi lại cho các em học sinh này, những người vi phạm được nêu ở trên phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu những bài thi có kết quả sửa điểm này, cơ quan điều tra có chứng cứ các phụ huynh của thí sinh này có liên quan đến việc gửi gắm, nhắn nhủ, hối lộ,.. hội đồng chấm thi (5 người bị điều tra) thì hủy kết quả thi (số lượng thí sinh này không nhiều) để trả lại sự công bằng cho các thí sinh không những chỉ ở Sơn La mà còn cho các thí sinh trên toàn quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Tạm thời chấp nhận kết quả đã sửa để tuyển sinh??? Trời ơi! Trong số này có ai sau này không đủ trình độ mà ra nhận được bằng tốt nghiệp y khoa thì hi vọng con tôi không gặp phải bác sĩ này.Có thể kêu học sinh làm bài như lúc đầu đã làm, vì không có một học sinh nào không nhớ bài của mình đã làm cả, ngoại trừ học sinh đó gian lận không muốn nói ra sự thật. Hoặc cho những học sinh bị sửa điểm thi lại thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Mọi việc đều có sự sắp xếp. Nên bây giờ mọi việc chả tin được cái thực chất lượng. Nên bỏ thi tốt nghiệp pt.mà xét 3 năm học là học hết cấp 3.Chỉ đầu tư vào thi đại học, các phòng thi có camara ghi hình. Mỗi thi sinh làm bài xong đưa trực tiếp vào ghi chụp hình ảnh. Truyền trực tiếp sở bộ ngành khóa là xong. tôi thấy cứ cho thi đại học như xưa là giam thiểu tỷ lệ tiêu cực nhất

  Trả lờiXóa
 11. Dựa vào yếu tố pháp lý thì khi đánh mất bài thi ( mà ở đây là dữ liệu gốc trong thi trắc nghiệm) thì đương nhiên thí sinh sẽ được hưởng số điểm tối đa là 10 điểm. Kiểm tra những bài điểm cao rồi, nhưng cũng phải kiểm tra cả những bài đỗ sát nút nữa : Tổng hợp điểm đỗ từ 5.0 - 5.5 chẳng hạn. Tinh vi lắm !Tốt nhất là chấm lại, dù mất công và mất kinh phí. Bài nào có dấu hiệu sửa thì phạm quy hoặc mời thí sinh đó lên xác nhận. Nếu do mấy ông thày sửa thì hủy kết quả để điều tra hình sự.

  Trả lờiXóa
 12. Phải khởi tố để điều tra thì mới rõ được sai phạm, kết hợp bên viễn thông và kỹ thuật hình sự là sẽ đưa được sai phạm ra ánh sáng.
  Đối với học sinh căn cứ vào các bài thi có dấu hiệu bất thường và học bạ 3 năm học phổ thông cho trắc nghiệm lại đề tương đương là biết được ngay năng lực thế nào. Hoặc cho phỏng vấn thí sinh giải thích tại sao lại chọn các đáp đã khoanh là biết được thí sinh có hiểu hay không thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề mấu chốt là ai chỉ đạo ông Lương và Ông Hoài làm như vậy... Quan trọng là hai người này nâng điểm với mục đích gì và ai là người nhắn tin cho ông Lương. Có áp lực nào lớn đến nỗi mà hai ông này chấp nhận mất cả tương lai và sự nghiệp như vậy .

  Trả lờiXóa
 14. Sơn La có lẽ được đánh động từ vụ của Hà Giang nên dữ liệu bài thi gốc đã bị xóa đi, không để lại thứ gì đối chối hòng lấp liếm việc nâng điểm. Tuy nhiên một khi đã bi sờ đến thì có xóa file gốc cũng chỉ càng chứng minh hơn cho việc Sơn La đã xảy ra tình trạng nâng điểm cho thí sinh.

  Trả lờiXóa
 15. Một dây với nhau, toàn là những người có chức quyền, chịu trách nhiệm cho kỳ thi tại tỉnh mình. Tôi nghĩ vụ Hà Giang cũng tương tự như vậy đó, có điều vẫn chưa điều tra ra thôi. Để có thể nâng điểm cho thí sinh thì phải vài người kết hợp mới làm được chứ như Hà Giang, nói một mình ông Lương làm là quá khó tin rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Sơn La có lẽ được đánh động từ vụ của Hà Giang nên dữ liệu bài thi gốc đã bị xóa đi, không để lại thứ gì đối chối hòng lấp liếm việc nâng điểm. Tuy nhiên một khi đã bi sờ đến thì có xóa file gốc cũng chỉ càng chứng minh hơn cho việc Sơn La đã xảy ra tình trạng nâng điểm cho thí sinh.

  Trả lờiXóa
 17. Một dây với nhau, toàn là những người có chức quyền, chịu trách nhiệm cho kỳ thi tại tỉnh mình. Tôi nghĩ vụ Hà Giang cũng tương tự như vậy đó, có điều vẫn chưa điều tra ra thôi. Để có thể nâng điểm cho thí sinh thì phải vài người kết hợp mới làm được chứ như Hà Giang, nói một mình ông Lương làm là quá khó tin rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Ồ nói như vậy mà cũng nghe được cơ á, mất dữ liệu gốc làm như kiểu trò đùa vậy nhá. chúng ta cần có những biện pháp xử lý những hành động như thế này, không nên che giấu cho tội phạm vì như thế sẽ nối giáo cho giặc. Đây sẽ là một bài học để cho các kì thi năm sau có thể có một kì thi tốt hơn nữa, chúng ta cần có những hành động như vậy.

  Trả lờiXóa
 19. Quá thất vọng với sự việc này. Từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, từ trong ra ngoài liên kết chặt chẽ với nhau thì làm khó cho các cơ quan chức năng rồi. Ngay cả dữ liệu gốc còn bị mất thì không lẽ phải chấp nhận "điểm giả" của những thí sinh này? Vậy còn những cố gắng, những điểm số đúng thực lực của các thí sinh khác thì sao? Mong rằng sự việc này sẽ được làm rõ.

  Trả lờiXóa
 20. Tính giấu đi để che đậy hành vi chăng, không ngờ cả một nội bộ tỉnh to lớn mà lại hành động như vậy, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, trong thời đại mọi thứ đang bị đưa ra ánh sáng dần mà có kẻ lại dám đưa giáo dục vào bóng tối thế này thì sao mà chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 21. Mấy ông giáo dục đào tạo sơn la này đang coi đây là sân nhà mình muốn đá thế nào thì đá nhỉ, động đến công đoạn nào là sai công đoạn đấy, đã vậy họp cũng không có một đại diện nào đến nữa luôn, cái thái độ cũng đã thấy có vấn đề rồi

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Tre Làng

Fanpage

Lưu trữ Blog