Chia sẻ

Tre Làng

VỤ ĐIỂM THI BẤT THƯỜNG Ở HÀ GIANG: CÓ GIAN LẬN, SỬA CHỮA ĐIỂM THI

Khoai@

Sáng nay 17/7/2018, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT đã xác nhận có sai phạm trong vụ kết quả điểm thi cao bất thường tại tỉnh Hà Giang và đã xác định được đối tượng làm thay đổi kết quả chấm thi.

Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí về vụ việc điểm thi bất thường ở tỉnh Hà Giang lúc gần 1h sáng ngày 17/7.

Vào lúc 1h sáng nay 17/72018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã chính thức cung cấp cho báo chí về thông tin sai phạm liên quan đến công tác chấm thi, gây điểm thi cao bất thường tại Hà Giang.

Ông Trinh cho biết, ngày 11/7, sau khi biết điểm thi, có thông tin về điểm thi bất thường của Hà Giang, Bộ GD&ĐT đã cùng Hà Giang vào cuộc rất sớm, có văn bản chỉ đạo Hà Giang chủ động rà soát. Một tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã lên chỉ đạo giám sát việc rà soát xác minh của Hà Giang vào ngày 14/7/2018. Công việc này có sự phối hợp với công an tỉnh Hà Giang.

Quá trình làm việc, tổ công tác đã phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi và Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kì thi này. Tổ công tác cũng xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để củng cố và khi nào kết quả thì sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật.

Ông Mai Văn Trinh thông tin thêm, theo quy trình thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT thì việc tổ chức thi ở các địa phương sẽ có thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào Tạo giám sát. Để đảm bảo tính khách quan, số cán bộ này là giáo viên, công chức giáo dục ở các tỉnh khác. Nhưng tới khâu chấm thi thì nhiều công đoạn, công việc lại do Sở GD&ĐT địa phương chủ trì, phụ trách. Khai thác kẽ hở này, một đường dây gian lận thi cử đã được hình thành tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Sau khi kết thúc thi, ngày 29/6, Hà Giang bắt đầu quét bài thi trắc nghiệm gốc thành dữ liệu điện tử để đến ngày 3/7 hoàn tất, lưu đĩa CD gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 4/7. Dữ liệu sao này vừa dùng để gửi về Bộ lưu, kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết, vừa dùng để chạy phần mềm chấm thi. Nhưng trước khi gửi về Bộ, đường dây gian lận này đã sửa chữa file tài liệu rồi dùng file đã sửa đó đưa vào phần mềm chấm thi, ra kết quả cao chót vót.

Sau khi sửa file điện tử, kết quả chấm thi như “đặt hàng”, đường dây này mới rút bài thi gốc bằng giấy ra, tô sửa lại cho khớp với dữ liệu điện tử đã chỉnh sửa trước đó. Thực tế, quá trình giám sát thi ở Hà Giang, trưa 6/7, thanh tra cắm chốt của Bộ GD&ĐT đã phát hiện một cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh này vi phạm quy chế thi. Cụ thể, ông V.T.L ở phòng khảo thí, lợi dụng lúc đã hoàn tất chấm thi, mọi người ra về hết thì vào khu vực chấm thi, mở khóa mang bốn thùng bài thi ra ngoài.

Thời điểm đó, hành vi này chỉ được xác định là vi phạm quy chế mà chưa rõ mục đích vi phạm. Phải sau khi Bộ GD&ĐT tổng hợp kết quả thi THPT toàn quốc, công bố rộng rãi thì mới lộ ra việc Hà Giang điểm thi cao vọt trên mặt bằng chung khá thấp của cả nước do đề thi khó. Ông Trinh cũng cho biết qua đấu tranh ban đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, khi có kết quả sẽ xử theo quy định của pháp luật.

Được biết, chiều nay Bộ GD&ĐT cùng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang sẽ chính thức họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang.

9 nhận xét:

 1. Cần phải nhanh chóng điều tra ,làm rõ sự việc trên để lấy lại công bằng cho thí sinh, làm trong sạch nền giáo dục nước nhà. ĐÃ là thi cử thì phải đảm bảo công bằng huống hồ đây là một trong những kì thi lớn nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến tương lai của hàng triệu thí sinh. KHông thể để những hành vi tiêu cực như vậy tồn tại trong kì thi và tồn tại trong nền giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc điểm thi ở Hà GIang cao bất thường đang gây nên nhiều xôn xao trong dư luận. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để điều tra, xử lí các hành vi vi phạm trong các khâu lưu trữ, chấm bài thi. MOng rằng sẽ sớm có kết quả điều tra để xử lí những cá nhân vi phạm. Điểm số trên bài thi phải phản ánh đúng năng lực của thí sinh. Đừng để phụ huynh và thí sinh mất niềm tin vào nền giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 3. KHông chỉ có Hà GIang mà các cơ quan chức năng cũng cần phải rà soát , kiểm tra lại các khâu chấm thi trong kì thi THPTQG. Đã là một kì thi thì phải có sự nghiêm túc như vậy mới đảm bảo được sự công bằng, tạo niềm tin nơi người dân. Vấn nạn gian lận trong thi cử đang làm nhức nhối nền giáo dục nước ta hiện nay. VÌ vậy cần có những cuộc thanh tra, kiểm tra mới đảm bảo được sự công bằng.

  Trả lờiXóa
 4. PHải điều trea, làm rõ ràng và triệt để vụ việc này nếu không muốn bị dư luận lên án. CHắc chắn không có chỉ một mà rất nhiều người có liên quan đến vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang. KHông thể để cho các thí sinh thi cử bằng chính năng lực của mình thiệt thòi trước những thí sinh không có thực học được. Hà Giang chắc chắn sẽ là điểm mở đầu cho các cuộc thanh tra, kiểm tra ở các tỉnh khác có điểm thi khác thường.

  Trả lờiXóa
 5. Mùa gió lộng23:26, 17/07/2018

  Sai rõ ràng đó rồi còn gì nữa, tính cho thế hệ con cháu ngu dốt của mình lên ngồi ngang hàng với những con người cực khổ 12 năm đèn sách sao, không xử lý tên này thì hơi phí đó, mới phó phòng mà đã làm loạn một kỳ thì như thế này rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta phải thừa nhận vai trò của mạng xã hội trong việc phát hiện và đấu tranh với những tiêu cực trong xã hội. Nếu như sự việc không được cộng đồng mạng chia sẻ thì chắc chắc các cơ quan chức năng sẽ không biết để vào cuộc, phanh phui sự việc. Ban đâu tôi cũng khá nghi ngờ về một chia sẽ của thầy giáo trẻ ôn thi đại học về thành tích thì tốt nghiệp THPT quốc gia của một em học sinh tỉnh Sơn La, thi thử môn tiếng anh chỉ đạt 1,2 điểm, vậy mà trong kỳ thi THPTQG em đó đạt 9,8 điểm. Một sự chênh lệch quá lớn, và từ những thông tin ban đầu đó, một sự thật kinh khủng đã được phát hiện. Liệu chúng ta có cam đoan với nhau rằng chỉ có tỉnh Hà Giang là có tiêu cực như vậy hay không? hay vẫn còn rất nhiều tỉnh khác cũng tương tự, đáng buồn cho nền giáo dục của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một bài học đau đớn đối với những người làm giáo dục cũng như chính quyền quản lí giáo dục. Giáo dục luôn được xác định là quốc sách, là đòn bẩy để bất cứ quốc gia nào đuổi kịp nền sản xuất tiên tiến của thế giới, là phương thức duy nhất để các quốc gia kém, đang phát triển có thể đứng lên, sánh vai với bạn bè năm châu. Do đó, cần trả lại cho giáo dục đúng nghĩa của nó: không vụ lợi, toan tính và nhất là đảm bảo công bằng cho người học. Có vậy, sự quan tâm tới giáo dục mới được thực thi và giáo dục quay trở về đúng với chức năng vốn có của nó; và là động lực cho sự phát triển của xã hội. Thiết nghĩ đây cũng là lí do Chính phủ không thể không vào cuộc để xử lý căn cơ vấn nạ mới và cũng là một hình thức tham nhũng mới và tinh vi này.

  Trả lờiXóa
 8. Có những sự thực đau đớn không thể nào chấp nhận nổi nhưng nó vẫn diễn ra và khiến cho chúng ta phải rùng mình khi phát hiện rằng xã hội đang hỗn loạn đến mức khó kiểm soát khi sự thực bị che lấp, đổi trắng thay đen một cách trắng trợn, thể hiện sự coi thường kỉ cương phép nước. Còn bao nhiêu địa phương nữa như Hà Giang chưa xuất đầu lộ diện với những quy trình và sai phạm tương tự?

  Trả lờiXóa
 9. Bộ trưởng,giáo sư,tiến sĩ chúng ta còn đạo văn được...thì những chuyển cỏn con này là chuyện bình thường tại thiên đường xã hội cn chúng ta

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Tre Làng

Fanpage

Lưu trữ Blog