Chia sẻ

Tre Làng

KHÔNG CÓ CHUYỆN VỠ HỒ CHỨA BÙN ĐỎ Ở NHÀ MÁY ALUMIN NHÂN CƠ

Cuteo@

Hôm 9/9/2018, người dân các thôn thuộc xã Nghĩa Thắng, H.Đắk R’lấp (Đắk Nông) phản ánh nước suối chảy qua địa bàn có màu đỏ đục; nhiều diện tích lúa bị “nước đỏ” tràn vào, khi nước rút để lại một lớp bùn màu đỏ bám trên cây lúa nên gây lo lắng. Ngay lập tức một số trang mạng đã bebe lên rằng, vỡ đập nhà máy alumin Nhân Cơ, bùn đỏ chảy ra môi trường. Thông tin này được trang mạng phản động của Châu Xuân Nguyễn Và Người Việt Hải Ngoại nhân rộng.

Thực tế, nhiều người nhầm lẫn "bùn màu đỏ" và chất "Bùn đỏ". Nhưng câu chuyện BÙN ĐỎ xin được đề cập đến ở một bài khác.

Trở lại vấn đề, "nước suối chảy qua địa bàn có màu đỏ đục; nhiều diện tích lúa bị “nước đỏ” tràn vào, khi nước rút để lại một lớp bùn màu đỏ bám trên cây lúa", Ông Mai Chiến Thắng, Phó giám đốc Công ty nhôm Đắk Nông, giải thích nước chảy ra suối có màu đỏ xuất phát từ hồ tuyển rửa quặng alumin, không phải là bùn đỏ nên không có hóa chất và không gây nguy hại cho môi trường.

Theo ông Thắng, do mưa lớn những ngày qua nên nước tràn qua đập của hồ tuyển quặng chảy ra ngoài, hiện nhà máy đã khắc phục, không còn xảy ra hiện tượng này.

Trước đó, 29/9/2017, cũng có tin đồn vỡ hồ chứa bùn đỏ nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ngay sau đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông Đàm Quang Trung đã khẳng định đó là thông tin sai sự thật.

Ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) cũng khẳng định, thông tin sự cố vỡ hồ bùn đỏ là không chính xác. Thực tế là mưa to làm nước suối dâng cao, gây ngập tuyến đường dẫn vào bon Bù Dấp (xã Nhân Cơ), làm cho dòng chảy mạnh hòa lẫn đất đỏ bazan khiến cho nước có màu đỏ.

1 nhận xét:

  1. Hey, foocmosa ngày trước cũng chắc chắc 100/00 là thuỷ triều đỏ...vậy mà...

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage