Chia sẻ

Tre Làng

BỘ TRƯỞNG TÔ LÂM GIẢI THÍCH NGUYÊN NHÂN CÁC VỤ ÁN BỊ TẠM ĐÌNH CHỈ, ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA NGÀY CÀNG TĂNG

Khoai@

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 30/10/2018, Đại biểu Mai Thị Phương Hoa chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm, "số lượng các vụ án bị can được tạm đình chỉ điều tra chiếm số lượng lớn và ngày càng gia tăng: hơn 12000 vụ và 2000 bị can, tăng 4% về số vụ và tăng 6,7% số bị can, tiềm ẩn nguy cơ bỏ lọt tội phạm, đặt 2000 bị can vào tình trạng treo lơ lửng địa vị pháp lý. Trong đó có 1 số vụ án sắp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, tiềm ẩn nguy cơ bỏ lọt tội phạm. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết nguyên nhân chủ quan của hiện tượng này, giải pháp đột phá để khắc phục?

Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, theo số liệu báo cáo, số lượng bị can tạm đình chỉ điều tra từ 1/10/2017-30/9/2018 là 2411 bị can, so với cùng kỳ năm trước tăng 13,92%, bị can đình chỉ điều tra là 2349 bị can, tăng 20%. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình triển khai thực hiện BLHS 2015 có nhiều nội dung được điều chỉnh trong luật như: 1179 bị can đình chỉ do bị hại rút đơn, 362 bị can đình chỉ do bị hại hoặc đại diện của bị hại tự nguyện hòa giải, đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, số vụ, bị can đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra do nguyên nhân chủ quan chiếm tỷ lệ rất nhỏ, có 24 trường hợp, chiếm 0,75% tổng số bị can. Trong đó, có 18 bị can bị đình chỉ do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm, trong quá trình điều tra đã có kết luận và 6 trường hợp hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội. Đối với các trường hợp này cần điều tra, đánh giá cụ thể mới xác định được oan sai, bồi thường thiệt hại.

Nhằm tập trung nâng cao hiệu quả công tác điều tra, trong thời gian tới, Bộ Công an chỉ đạo một số công việc:

Thứ nhất, tập trung triển khai, thực hiện có hiệu quả Bộ luật TTHS 2015, BLHS 2015, Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ. Hiện Bộ Công an đang rà soát lại khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành các Luật này, có kiến nghị cho phù hợp với thực tế.

Thứ hai, tăng cường tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ điều tra công an các cấp, thực hiện có hiệu quả các dự án, đề án trang bị cho lực lượng điều tra, bố trí phòng hỏi cung có ghi âm ghi hình, có âm thanh để kiểm soát các hoạt động này.

Thứ ba, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh thiếu sót trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm. Trước mắt sẽ triển khai hiệu quả kế hoạch tổng kiểm tra các vụ việc tạm đình chỉ điều tra, đình chỉ điều tra trong toàn quốc.

Thứ tư, tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong hoạt động điều tra, các giải pháp chống bức cung, dùng nhục hình và các vi phạm khác có liên quan trong quá trình điều tra.

2 nhận xét:

  1. Nói thì hãy lắm,còn làm thì như cc

    Trả lờiXóa
  2. chúng ta đang trong quá trình làm sạch bộ máy lãnh đạo không khỏi những tốn thất nhất đinh một số bộ phận làm vấy bẩn đi con đường lãnh đạo của Đảng cần được đưa ra trừng trị

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog