Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: CUỘC CHIẾN ĐÒI QUỸ BẢO TRÌ TẠI CÁC CHUNG CƯ

Khoai@

Các chung cư ở Hà Nội dù đã được đưa vào sử dụng, nhưng phía chủ đầu tư vẫn chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng Quỹ Bảo trì, không chịu bàn giao cho Ban quản lý. Thực trạng trên dẫn tới các hạng mục từ thang vận, cảnh quan, môi trường, cho đến các thiết bị phòng cháy chữa cháy và các dịch vụ khác không có kinh phí bảo trì, đe dọa tới sự an toàn của người dân sống tại các chung cư.

Cho đến nay, câu chuyện người dân phải căng băng dôn, cầm bảng chữ, thậm chí là ngăn cản việc lên xuống, ra vào chung cư gây bất ổn về an ninh trật tự đã không còn hiếm. Gần như ngày nào người dân cũng phải làm việc này.

1.
Báo chí đưa tin, sáng 26/10, hàng trăm cư dân Star City căng băng rôn đỏ rực tập trung tại trụ sở Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), 19 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) để phản đối đơn vị này chiếm dụng hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì.

Chung cư Star City do Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội (Vneco Hà Nội) làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014. Năm 2009, giữa chủ đầu tư và Ocean Group ký hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán. Theo đó, Ocean Group đã đứng tên bán và thu 2% quỹ bảo trì từ người mua nhà, tương đương 18 tỷ đồng.

Sau nhiều lần được cơ quan chức năng đốc thúc, đến ngày 30/3, chủ đầu tư mới bàn giao hồ sơ tòa nhà và 2.5 tỷ đồng quỹ bảo trì. Hiện, Ocean Group vẫn giữ gần 16 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì.

Trong khi đó, tình trạng thang máy ở chung cư Star City ngày càng nguy hiểm do thiếu kinh phí bảo trì. Theo phản ánh của người dân, mới đây, có trường hợp bị rơi trong thang máy từ tầng 25 đến tầng 7 khiến cư dân vô cùng bất an. Trong khi phía chủ đầu tư vẫn mặc nhiên giữ hàng chục tỷ đồng tiền bảo trì.

Đây không phải lần đầu hàng trăm cư dân Starcity xuống đường đòi quyền lợi. Ngày 7/5, khi dân phản đối chủ đầu tư, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng do ông Cù Quang Anh, Phó chánh Thanh tra sở này, làm trưởng đoàn đã xuống kiểm tra tại chung cư Star city. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Vneco Hà Nội và Ocean Group phải bàn giao kinh phí bảo trì đang nắm giữ của cư dân trước ngày 15/5/2018. Tuy nhiên, đến nay Ocean Group vẫn chưa chịu trả.

2.
Tương tự, hàng trăm hộ dân tại chung cư Hateco Hoàng Mai cũng “chật vật” trong cuộc chiến đòi tiền quỹ bảo trì. Chung cư Hateco Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Hateco Hà Nội làm chủ đầu tư và đưa vào vận hành từ tháng 12/2016. Sau gần 2 năm sử dụng, chung cư Hateco Hoàng Mai liên tục xảy ra một số vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn nước, thang máy, tường thấm dột, nứt nẻ…

Sau khi ban quản trị tòa nhà này được thành lập vào tháng 1/2018, đã nhiều lần yêu cầu phía Hateco Hà Nội bàn giao quỹ bảo trì để khắc phục những vấn đề trên. Tuy nhiên chủ đầu tư chỉ bàn giao khoảng 5 tỷ đồng.

Đến ngày 23/8/2018, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư Hateco Hà Nội bàn giao 15 tỷ quỹ bảo trì cho Ban quản trị Hateco Hoàng Mai trước ngày 10/9. Tuy nhiên, hết thời hạn trên, phía Hateco Hà Nội vẫn chây ỳ. 

Ngày 16/10, Sở Xây dựng tiếp tục triệu tập các bên liên quan để giải quyết những tranh chấp. Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư bàn giao 16 tỷ đồng quỹ bảo trì cho đại diện cư dân trước ngày 31/10.

Tuy nhiên, đến hiện tại, phía chủ đầu tư vẫn chưa có bất kỳ động thái nào tỏ thiện chí hợp tác trong vấn đề này.

3.
Chung số phận với Star City và Hateco Hoàng Mai, hàng trăm hộ dân tại chung cư The Pride trên phố Tố Hữu, quận Hà Đông cũng đang phải vật lộn với cuộc chiến đòi tiền quỹ bảo trì. 

Chung cư The Pride thuộc Tổ hợp Thương Mại Dịch vụ và căn hộ cao cấp The Pride, quận Hà Đông, TP Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư và đưa vào vận hành từ tháng 12/2015. Sau gần 3 năm sử dụng, chung cư The Pride liên tục xảy ra một số vấn đề nghiêm trọng chưa thể giải quyết liên quan đến thang máy, vệ sinh muôi trường mùi hôi thối nồng nặc) và vấn đề an ninh, an toàn cháy nổ khi cho nhà hàng ăn uống sử dụng các bình ga lớn làm nguồn nhiệt cũng như cho phép các cá nhận quảng cáo bảng điện tử ngay trong thang máy...Những bất cập trên chưa thể khắc phục bởi không có quỹ bảo trì.

Được biết, Chủ đầu tư vẫn chiếm dụng của cư dân The Pride khoảng 90 tỉ đồng mà không chịu bàn giao.


Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cần quyết liệt vào cuộc yêu cầu các chủ Đầu tư thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Và rất không nên để cái xảy nảy cái ung, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ngay giữa Thủ đô.

Đừng nghĩ chỉ có đám ba que sỏ lá, đám dân chủ giả cầy, đám lợi dụng tôn giáo mới gây bất ổn chế độ. Đám giặc nội xâm này cũng nguy hiểm không kém. Mất niềm tin của người dân là mất tất cả.

1 nhận xét:

 1. Phí dịch vụ cao, chất lượng dịch vụ không tương xứng, điều kiện môi trường kém, nhiều lần trì hoãn việc thành lập Ban quản trị (BQT)…đã khiến nhiều cư dân ở đây bức xúc
  The Pride là tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp nằm trong khu đất TTDV02 thuộc khu đô thị mới An Hưng – Hà Nội. Chung cư The Pride tọa lạc trên đường Lê Văn Lương kéo dài trên khu đất rộng 3,3 ha với tổng số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

  Quy mô chung cư The Pride Lê Văn Lương bao gồm 04 tòa tháp cao 35 và 45 tầng với 01 tầng hầm và khối đế chung 6 tầng. Tòa nhà trung tâm CT3 ( HP Landmark Tower) cao 45 tầng nằm tại trung tâm dự án và được xem là tòa nhà cao nhất tại Hà Đông.

  “Không chỉ chú ý đến thiết kế hiện đại, tối ưu hóa không gian, diện tích trong căn hộ mà chủ đầu tư Hải Phát còn phát triển đầy đủ và đồng bộ các tiện ích sống tại The Pride Lê Văn Lương. Mong muốn kiến tạo nên một không gian không chỉ để ở mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống.The Pride chính là niễm kiêu hãnh của khách hàng khi sở hữu căn hộ tại dự án.”

  Đó là những lời quảng cáo của chủ đầu tư, công ty Hải Phát trên trang web chính thức của The Pride.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog