Chia sẻ

Tre Làng

BÀN GIAO VNPT VÀ MOBIFONE VỀ ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC

Bàn giao VNPT và Mobifone về Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước

(Chinhphu.vn) - Chứng kiến lễ bàn giao 2 doanh nghiệp lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông về Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục lớn mạnh, góp phần đắc lực trong phát triển kinh tế số của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Thành Chung

Buổi lễ diễn ra chiều nay tại Trụ sở của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh và lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo của 2 doanh nghiệp VNPT và Mobifone.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về Uỷ ban xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước là tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý doanh nghiệp.

Nhưng không vì vậy mà vai trò của các bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước, được quy định tại Điều 8 của Luật Quản lý, đầu tư và sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí.

Bộ TT&TT chỉ có 2 doanh nghiệp bàn giao nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đây đều là 2 doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỷ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỷ đồng), còn Mobifone là 32.538 tỷ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, Mobifone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hoá do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kỳ vọng 2 doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ có nhiều điều kiện thực hiện đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển nền kinh tế số, mô hình kinh doanh chia sẻ, chính phủ điện tử và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp coi trọng yếu tố con người, kiện toàn bộ máy tổ chức cấp chuyên viên, chuyên gia quản lý khối lượng lớn tài sản của đất nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc tập hợp các DNNN lớn “về” 1 đơn vị quản lý sẽ tạo nên 1 sức mạnh rất lớn cho đất nước và các DNNN, trong đó có VNPT và Mobifone.

“Bộ sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý, thị trường cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phát triển, đồng thời tiếp tục sát cánh cùng Ủỷ ban trong hỗ trợ các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thành Chung

6 nhận xét:

 1. Đây là một bước đi hoàn toàn đúng đắn khi tập hợp các doanh nghiệp viễn thông lớn, chủ chốt trong cả nước ta về một đơn vị quản lý, tránh những thủ tục rườm rà, cha chung không ai khóc. Thúc đẩy mạnh hơn sự phát triển về hạ tầng viễn thông. Tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý và kinh doanh.

  Trả lờiXóa
 2. Sau khi bàn giao Vinaphone và Mobifone về chung một nhà, một cơ quan quản lý, hy vọng đây là một bước ngoặt mới tạo tiền đề cho các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Mặc dù còn nhiều khó khăn như các vụ kiện tụng nhưng hy vọng điều này không làm ảnh hưởng nhiều. Uỷ ban cũng đã được Phó Thủ tướng để nghị kiểm kê rõ ràng để tránh thất thoát, lãng phí

  Trả lờiXóa
 3. Việc bàn giao về Uỷ ban đối với VNPT và Mobifone là một trong những hành động thiết thực về việc thực hiện đúng đắn chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó cung có thể thấy việc tách bạch như vậy sẽ khiến các chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan được rõ ràng, minh bạch, tránh những thất thoát, lãng phí, nhũng nhiễu

  Trả lờiXóa
 4. 2 doanh nghiệp VNPT và Mobifone đều là những doanh nghiệp lớn, tổng số tài sản đều khoảng 128.000 tỷ đồng. Những doanh nghiệp lớn tách bạch sẽ cho thấy sự rõ ràng, Bộ trưởng TT&TT đang có những bước đi cực kỳ đúng đắn, thể hiện đúng đường lối chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước. Cá nhân tôi rất ủng hộ những việc rõ ràng minh bạch như thế này nhằm quản lý tài sản nhà nước tốt hơn

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời buổi nhà nhà cách mạng công nghệ 4.0, việc hợp nhất về một uỷ ban là điều hoàn toàn hợp lý. Tạo sức mạnh, tiềm lực rất lớn cũng như điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhà nước để có thể phát triển. Đồng thời giúp kiểm kê, đánh giá tài sản và bàn giao lại vốn chặt chẽ, minh bạch, rõ ràng hơn vì đây đều là những doanh nghiệp có tổng tài sản rất lớn lên tới gần 130.000 tỷ đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Chúc VNPT và Mobiphone tiếp tục phát triển, cùng với Viettel tiếp tục trở thành 3 mạng di động lớn nhất trên lãnh thổ Việt Nam, chúc cho bộ máy cơ cấu mới hoành thiện và tiếp tục cung ứng những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong thời đại số 4.0 này

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog