Chia sẻ

Tre Làng

BT TÔ LÂM BÁO CÁO CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA, CHỐNG TỘI PHẠM VÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT NĂM 2018 TRƯỚC QUỐC HỘI

Cuteo@

Sáng 13/11/2018, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày trước Quốc hội Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018.

Báo cáo nêu, năm 2018, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có những diễn biến mới phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn, song Chính phủ đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng và các nghị quyết của Quốc hội để chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đạt nhiều kết quả tích cực. Chính phủ cũng đã tập trung xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác này.

Các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, tấn công trấn áp tội phạm. Theo đó:

- Đấu tranh làm giảm 2,72% số vụ phạm pháp hình sự;

- Tỷ lệ điều tra, khám phá đạt 81,33% (vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra); 

- Án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 88,53%; 

- Giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 87,2%; 

- Triệt phá 3580 băng, nhóm tội phạm hình sự các loại…

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng đạt nhiều kết quả rõ nét, nhất là trong điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, dư luận xã hội quan tâm, tỷ lệ thu hồi tài sản được nâng lên; 

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt nhiều kết quả nổi bật như triệt phá được tụ điểm phức tạp về ma túy tại xã Loóng Luông, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La, tạo chuyển biến căn bản tình hình tại địa bàn này.

Báo cáo cũng chỉ rõ, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Các tổ chức phản động lưu vong tiếp tục tăng cường hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, thâm độc.

Tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội tuy giảm 2,72% về số vụ, nhưng tính chất vẫn nghiêm trọng, cường độ bạo lực gia tăng. Hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm có sự đan xen, gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực, triệt để lợi dụng danh nghĩa các doanh nghiệp để hoạt động phạm tội, nhất là liên quan đến lĩnh vực “tín dụng đen”, kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản… 

Vi phạm pháp luật về môi trường vẫn diễn ra phổ biến, nhất là lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm...Tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, nhất là làm giả thẻ thanh toán dịch vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán tiền ảo; cờ bạc, cá độ bóng đá trên mạng. Hoạt động của tội phạm ma tuý diễn ra nghiêm trọng…

Trên cơ sở dự báo tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, Chính phủ tập trung chỉ đạo, thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019:

Một là, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Hai là, tổ chức nắm, phân tích, dự báo sát tình hình thế giới, khu vực, trong nước; đấu tranh có hiệu quả với âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội quan trọng.

Ba là, tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh có hiệu quả với tội phạm có tổ chức, nhất là liên quan đến “tín dụng đen”, núp bóng doanh nghiệp; tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm xâm hại trẻ em…

Bốn là, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm; nâng cao tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thanh tra, kiểm tra phòng ngừa các trường hợp bức cung, nhục hình, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Năm là, thường xuyên kiểm tra, rà soát, khắc phục kịp thời những sơ hở, bất cập, thiếu sót để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Sáu là, rà soát, xây dựng đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản pháp luật. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Bảy là, tăng cường các nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động điều tra; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao năng lực, đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm và các kỹ năng công vụ cho lực lượng thực thi pháp luật…

11 nhận xét:

 1. Cái gì đây mọi người đã thấy chưa hả, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày báo cáo rồi đấy nhá, những chứng cứ đây rất là xác thực đúng không, thế mà không thể hiểu nổi hôm nọ Đại biểu Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng lấy ở đâu ra những con số như vậy để mà nói trước Quốc Hội ấy chứ, đúng là không thể hiểu nổi mà.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn vào bản báo cáo của thượng tướng Tô Lâm và những thành tịu đạt được lâu nay của ngành công an về vấn đề trấn áp tội phạm cũng như ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật để thấy được ngành công an nói riêng và chính phủ đang ra sức trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm. Còn cũng qua đó để thấy được những dự kiến cần phải làm trong năm tới để nâng cao hơn hiệu quả trong công tác phòng ngừa cũng như đẩy lùi tội phạm ra khỏi xã hội ta.

  Trả lờiXóa
 3. Một thành công của ngành công an đã được thể hiện bằng những con số cho thấy sự tích cực trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm cũng như những dự tính để nâng cao hơn hiệu quả trong năm tới trước QH. Điều đó cho thấy được sự cố gắng của ngành công an như thế nào trong giai đoạn hội nhập của VN hiện nay đang đòi hỏi rất nhiều nguy cơ đe dọa. CHính vì thế mong cho ngành công an cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cũng như ngày càng làm tốt vai trò của mình trong công tác phòng ngừa tội phạm~

  Trả lờiXóa
 4. Những con số cho thấy sự nỗ lực phấn đấu của ngành công an trong năm qua như thế nào, cũng như thành quả mà họ đạt được. Một tín hiệu đáng mừng cho việc giảm số lượng vụ án hình sự cũng như đấu tranh ngăn chặn với nhiều các đối tượng phạm tội để giữ yên bình cho đất nước. Và cũng qua đây để người dân cả nước có một cái nhìn tổng thể khách quan về ngành công an vừa qua chứ không phải như những lời xàm ngôn, vu khống của tên ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã nêu ra.

  Trả lờiXóa
 5. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đạt nhiều kết quả rõ nét. Song tình hình thế giới, khu vực và trong nước có những diễn biến mới phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn. Do vậy trong thời gian tới lực lượng công an cần phải mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa, nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 6. Những kết quả mà của lực lượng Công an đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật là hết sức to lớn và đáng ghi nhận. tuy nhiên trong thời gian tới thì tình tội phạm trên tất cả lĩnh vực ngày càng phức tạp do vây đòi hỏi đối với lực lượng cần phải nâng cao hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết một cách triệt để nhưng những gì mà toàn ngành công an làm được trong năm 2018 quả là điều đáng ghi nhận. Mặc cho đám dân chủ cũng như các thế lực thù địch thường xuyên xuyên tạc và chống phá Ngành nói riêng, Đảng và nhà nước nói chung thì thành quả thu được ấy quả là một điều đáng ghi nhận!

  Trả lờiXóa
 8. Trong bản báo cáo đã nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019 về ông tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. CHính vì vậy, lực lượng Công an cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được đó.

  Trả lờiXóa
 9. Trong bản báo cáo đã nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019 về ông tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. CHính vì vậy, lực lượng Công an cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được đó.

  Trả lờiXóa
 10. Những con số trên cho thấy được hiệu quả đấu tranh trên các lĩnh vực an ninh trật tự, tội phạm và vi phạm pháp luật của Bộ Công An ngày càng có hiệu quả và được đẩy mạnh hơn. Mình tin bộ trưởng Tô Lâm nói những con số trên là thật và có cơ sở phân tích đánh giá đúng thực tế.

  Trả lờiXóa
 11. Bộ Công an đang ngày càng tạo được niềm tin cho nhân dân với thành tích trấn áp tội phạm liên tục được nâng cao trong thời gian qua, Bộ Trưởng Tô Lâm đang làm tốt các công việc của mình và đảm bảo vững chắc cho an ninh quốc gia cùng với trật tự an tòan xã hội

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog